Măng tre được biết đến là một trong những loại nguyên liệu chế biến thức ăn được nhiều bà nội trợ yêu thích. Loại thực phẩm này có thể linh hoạt nấu các món kho, xào, muối chua, bún măng vịt… vô cùng đa dạng, hầu hết đều khá hấp dẫn người thưởng thức. Đặc biệt chúng cũng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại thực phẩm này nhé!
1. Măng tre và những thông tin liên quan
Măng tre là loại thực phẩm phổ biến và quen thuộc với bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên vẫn có một số người cho rằng thực phẩm này độc hại, nên không chuộng dùng. Thế nhưng ít ai ngờ thực tế măng tre chế biến đúng cách sẽ có nhiều tác dụng đối với sức khỏe và ăn rất ngon.
1.1. Măng tre là gì?
Măng tre có tên khoa học là Bambusa vulgaris và Phyllostachys edulis. Chúng là cây non mọc lên khỏi mặt đất của cây tre. Măng tre có dạng hình nón, bên ngoài được bao phủ bởi những vòng nag cứng, đầu sẽ thành các tua ngắn. Theo Đông Y loại thực phẩm này có vị ngọt, hơi đắng, tính bình mát. Đây là loại thực vật thân gỗ, đặc trưng của làng quê Việt Nam. Chính vì thế không quá bất ngờ khi chúng thường xuyên có mặt trong mâm cơm gia đình Việt.
Thông thường cây tre sẽ mọc thành cụm và có cả rừng tre. măng tre cũng mọc kế bên các cây tre già. Hiện tại măng tre được bán dưới hình thức măng tươi, măng khô và măng đóng hộp. Không những sử dụng trong ẩm thực, măng tre còn có thể dùng làm dược liệu trong Đông Y hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
1.2. Loại măng tre nào ngon nhất?
Hiện nay có hai loại măng tre phổ biến chính là măng tre Ngọt và măng tre Mạnh Tông. Theo đó măng tre Mạnh Tông được đánh giá ngon. Tuy nhiên chúng không ăn sống được, khi nấu măng phải luộc thật kỹ. Măng khi nấu chín có màu vàng nhạt. Giống tre này phân bố nhiều ở vùng Đông Nam Bộ và vài tỉnh miền Bắc như Thái bình, Yên Bái, Phú Thọ…
Loại còn lại là tre Ngọt. Chúng được trồng nhiều nhất ở vùng núi phía Bắc. Nhìn bề ngoài giống tre này khá giống tre Mạnh Tông nhưng nhìn kĩ thì có thể phân biệt được. Bởi phần tai măng Mạnh Tông khá nhọn. Còn tai mang Ngọt hơi tù. Ưu điểm của loại măng Ngọt là ăn sống rất ngon, chế biến măng tươi không phải luộc qua nước.
Mỗi loại măng điều có ưu nhược điểm, hương vị khác nhau. Vì thế tùy theo sở thích bạn sẽ tự cảm nhận và đánh giá loại măng ngon nhất cho mình.
2. Măng tre ăn có tốt không? tác dụng đối với sức khỏe?
Măng tre có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, lượng calo thấp nên được nhiều người lựa chọn. Trong đó chúng chứa nhiều chất xơ, protein, kali, mangan, kẽm, canxi, sắt, phốt pho, selen, vitamin A, vitamin B6, vitamin E, các axit amin khác.
- Trong măng tre chứa hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào. Chính vì thế chúng có thể giúp giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh tim mạch , ổn định huyết áp , hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe đường ruột, hệ tiêu hóa.
- Ngoài ra thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin A, C, E, vitamin nhóm B… và các khoáng chất cần thiết. Chúng giúp nâng cao sức đề kháng, miễn dịch, giảm đau, chống viêm.
- Chất sắt trong măng giúp cải thiện thiếu máu. Các chất chống oxy hóa mạnh như flavonoid, tannin, selen trong măng cũng giúp tốt cho hệ thần kinh, trí nhớ, tuyến giáp, phòng ngừa ung thư.
Măng tre có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên “ăn măng tre nhiều có tốt không?” câu trả lời là không. Chỉ nên ăn măng tre trong giới hạn cho phép, không nên lạm dụng, ăn quá thường xuyên. Không những thế các bước sơ chế măng ban đầu cũng phải đảm bảo kỹ càng, để loại bỏ hết độc tố trong măng.
3. Một số lưu ý khi ăn măng tre
Như đã nói người ta ngại ăn măng tre vì sợ chúng có chứa nhiều độc tố. Do đó khi ăn thực phẩm này bạn nên chú ý một số vấn đề như:
- Phải ngâm và luộc măng kỹ nhiều lần nước để loại bỏ hết độc tố. Khi luộc măng mở nắp để độc tố bay hơi. Đây cũng là cách chế biến măng tươi nấu các món ăn ngon không bị đắng .
- Khi ăn măng phát hiện ngứa, sưng tấy, phát ban thì phải ngừng ngay. Nhanh chóng đến bác sĩ, bệnh viện để có biện pháp điều trị kịp thời.
- Các thực phẩm măng đóng hộp thường chứa nhiều natri. Do đó nếu bạn đang kiêng chất này thì không nên ăn.
- Phụ nữ mang thai, người bệnh gout, bệnh về dạ dày, bệnh thận không nên ăn măng.
4. Măng tre làm món gì ngon?
Măng tre có thể đa dạng cách chế biến tạo ra nhiều món ăn khác nhau. Một vài món ngon từ măng tre có thể kể đến như măng xào nấm hương, thịt bò xào măng, thịt heo kho măng, măng nhồi thịt…
4.1. Măng tre xào thịt bò
4.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram thịt bò
- 300grm măng
- 3 tép tỏi băm
- 1 củ hành tím băm
- 3 nhánh hành lá thái nhỏ
- 3 quả ớt
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, dầu hào.
4.1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt bò ngâm nước muối loãng 5 phút, rửa sạch, thái nhỏ. Ướp thịt bò với 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào. Trộn đều tay để thịt bò thấm gia vị để 30 phút.
Bước 2 : Măng tươi gọt lấy phần non thái lát mỏng vừa ăn. Ngâm chúng vào nước muối loãng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại nhiều lần. Đổ măng vào nồi luộc khử độc 2 lần nước. Sau đó vớt chúng ra để ráo.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ ít tỏi hành tím băm vào phi vàng đều. Đổ thịt bò vào xào săn trên lửa lớn. Thịt tái lại bạn múc ra đĩa để riêng.
Bước 4 : Thêm ít dầu ăn vào chảo thêm ít hành tỏi băm phi. Tiếp theo đổ măng tươi vào nêm nếm 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm. Đảo đều cho măng thấm gia vị. Khi măng chín thả thịt bò vào xào cùng. Nêm nếm món xào vừa cho hành lá và ớt lát vào rồi tắt bếp.
Món xào có màu sắc hấp dẫn, thơm ngon đặc biệt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt bò béo thơm thấm gia vị đậm đà, măng tre giòn ngọt ngon miệng. Món măng xào thịt ngon đúng điệu hứa hẹn sẽ khiến mọi người thích thú đưa vào thực đơn yêu thích.
4.2. Măng tre kho thịt
4.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram thịt ba rọi
- 500gram măng ngâm sẵn
- 1 quả ớt sừng (1/2 băm nhỏ, 1/2 thái sợi)
- 3 tép tỏi băm
- 4 củ hành tím (1 củ băm, 3 củ đập dập)
- 3 nhánh hành lá (đầu hành băm, lá hành thái nhỏ)
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu xay
4.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt heo chà xát muối, giấm khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch thịt, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Chần thịt qua nước sôi cùng ít muối, 3 củ hành tím đập dập 1 phút rồi vớt thịt lên.
Bước 2 : Ướp thịt heo cùng 1/2 phần đầu hành lá, tỏi, ớt, hành băm. Nêm nếm 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh hạt nêm trộn đều ướp 15 phút.
Bước 3 : Măng rửa sạch, thái khúc dày để không mất độ giòn. Tiếp theo bạn cho chúng vào nồi nước sôi luộc lửa lớn mở nắp. Sau 5 phút đổ măng ra rửa lại sau đó luộc thêm 1 lần nước nữa. (nếu măng tươi luộc 3 lần cho để khử mặn, khử độc và vị đắng). Sau cùng vớt măng ra rửa sạch, để ráo.
Bước 4 : Bắc nồi lên bếp cho 1/2 hành tỏi ớt băm vào phi thơm. Bỏ măng vào xào thơm dậy mùi, săn lại rồi tắt bếp.
Bước 5 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1 canh dầu ăn, 1 thìa canh đường. Thắng đường lên màu cánh gián thì cho vào ít nước lọc. Sau đó đổ hết phần thịt vào xào săn lại, thấm gia vị.
Bước 6 : Đổ hết phần thịt vào măng. nêm nếm 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh hạt nêm trộn đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thịt và măng chín thì tắt bếp. Rắc thêm hành lá, ớt sợi.
Thành phẩm là món thịt kho măng vàng ươm cực thu hút. Cách làm thịt kho măng khá đơn giản, nhẹ nhàng tiện lợi. Chúng dùng cùng cơm trắng sẽ rất hao, ăn mãi không chán.
Măng tre và những cách chế biến ngon hi vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích. Vào những ngày không biết ăn gì bạn có thể nghĩ đến và thực hiện các món ăn ngon từ măng. Chúng hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị giúp bạn ngon miệng và sức khỏe cường tráng.
Ngọc Hân