Xôi chiên phồng luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với người thưởng thức từ hình thức đến vị ngon. Món ăn không chỉ có ở thực đơn các nhà hàng còn rất thông dụng trong các bữa tiệc gia đình. Ngoài món ăn có trong tiệc, xôi chiên phồng dùng để ăn vặt cũng cực kỳ thú vị, nhất là những ngày mưa trời lạnh.
1. Xôi chiên phồng đơn giản
Xôi chiên phồng đơn giản bạn có thể thực hiện tại nhà để làm món ăn vặt ngon cho gia đình thưởng thức. Công thức dễ chuẩn bị và dễ làm nhưng thành phẩm thì miễn chê. Các bước thực hiện như dưới đây, bạn tham khảo nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 400 g gạo nếp
- 100 g đậu xanh cà vỏ
- 200 ml nước cốt dừa lon
- 200 ml nước lạnh
- 1 nắm lá dứa thơm
- Muối, đường
- Dầu ăn
1.2. Cách làm
1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu và nấu xôi
- Lá dứa thơm cắt gốc, rửa sạch, để ráo.
- Pha 200 ml nước cốt dừa cùng 200 ml nước lạnh cùng 1/3 thìa cà phê muối, khuấy đều cho tan. Nếu không dùng nước cốt dừa, bạn có thể dùng hoàn toàn nước lạnh.
- Gạo nếp mang đi vo sạch, đãi nếp, đổ ra rá cho ráo nước. Đậu xanh cũng mang rửa sạch, ngâm nước nóng 8-10 phút rồi xả sạch, để ráo.
- Trộn nếp và đậu xanh với nhau, lót lá dứa thơm vào nồi cơm điện, trút gạo nếp trộn đậu vào. Đổ nước cốt dừa đã pha vào nồi cơm, đậy nắp, nấu chín.
- Xôi chín, bạn dùng đũa xới đều, nếu xôi còn khô, bạn bật nút nấu lần 2 cho chín thấu.
1.2.2. Làm nhuyễn xôi
Đổ xôi ra tô hoặc thố, thêm vào 1 thìa canh đường cát hoặc hơn nếu thích ngọt, 2 thìa canh dầu ăn, đảo đều rồi giã nhuyễn. Nếu bạn dùng xôi chiên với các món mặn hoặc nhân mặn thì dùng ít đường.
Xôi nhuyễn khi chiên sẽ tạo độ phồng giòn không bị cứng. Để làm nhuyễn xôi bạn có thể giã, cho vào máy đánh bột quết, hoặc nhồi tay. Độ nhuyễn cũng tùy thuộc vào sở thích. Bạn có thể làm thật nhuyễn hoặc nhuyễn vừa trong trường hợp thích cảm nhận rõ độ bùi thơm của đậu xanh. Về cách làm bạn có thể thực như sau:
- Nếu dùng cối giã : Bạn rửa sạch cối, phơi khô, quết ít dầu ăn vào cối và chày rồi cho xôi nóng vào giã. Hoặc bạn cho vào xôi một ít dầu ăn, trộn đều rồi cho vào túi ni lông rồi giã. Bạn giã cho đến khi xôi có độ nhuyễn như ý.
- Nếu dùng máy trộn bột : Nếu có máy trộn bột bạn cho xôi nóng vào máy và quết đến khi xôi có độ nhuyễn như ý.
- Nếu bạn nhồi tay : Cho xôi còn nóng ra mặt phẳng sạch nhồi cho đến khi nhuyễn như ý. Hoặc cho xôi ấm vào túi ni lông, nhồi đến khi xôi nhuyễn như ý.
1.2.3. Vắt xôi và chiên phồng giòn
- Đeo găng tay ni lông, bôi ít dầu ăn, lấy từng ít xôi nhuyễn cỡ to nhỏ tùy ý. Vo tròn xôi rồi ấn cho hơi dẹt ra.
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn sao cho khi chiên xôi ngập dầu. Đun dầu nóng, thả xôi vào chiên, trở mặt liên tục. Chiên đến khi xôi phồng vàng đều là được. Gắp xôi ra đĩa có giấy thấm dầu. Chiên tiếp các phần xôi còn lại.
- Xôi chiên nguội bớt có thể dùng làm món ăn vặt đơn giản chấm tương ớt tương cà và xốt mayonnaise. Miếng xôi có vỏ giòn rụm, bên trong dẻo bùi cực kỳ ngon. Bạn cũng có thể dùng xôi chiên phồng với thịt quay , phá lấu . Nếu thích có nhân bạn có thể chuẩn bị nhân thịt băm nấm mèo hoặc nhân rau củ cho vào xôi dùng đều tuyệt vời.
2. Cách làm nhân cho món xôi chiên phồng
Cũng như món xôi chiên – món ăn vặt rất phổ biến, bạn có thể làm nhân cho xôi chiên phồng nếu thích. Nhân cho xôi chiên phồng bạn có thể dùng nhân thịt băm thông dụng, nhân chay nếu thích ăn chay hoặc nhân thịt gà quay hay vịt quay tùy ý. Trong chia sẻ sau, chúng ta cùng tham khảo 2 cách làm nhân rất phổ biến cho món xôi chiên để làm cho xôi chiên phồng nhé.
2.1. Nhân thịt băm nấm mèo
2.1.1. Nguyên liệu
- 350 g thịt heo xay
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 củ cà rốt vừa (tùy chọn)
- 3-5 tai nấm mèo (mục nhĩ)
- 3 nhánh hành lá (tùy chọn)
- 3 củ hành tím
- Gia vị: muối, đường, dầu hào, tiêu xay
- Dầu ăn, dầu mè
2.1.2. Cách làm nhân thịt băm cho xôi chiên phồng
- Nấm mèo mang đi ngâm nước nóng cho nở, cắt gốc, rửa sạch, luộc chín. Vớt ra, xả nấm mèo với nước lạnh, để ráo rồi mang đi băm nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cà rốt nếu dùng, gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá nếu dùng bạn nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi trút thịt vào xào. Nêm gia vị gồm 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa canh dầu hào , đảo đều. Xào thịt cho đến khi chín đều thì cho cà rốt (nếu dùng), đảo ít phút cho cà rốt chín. Tiếp theo bạn cho hành tây và nấm mèo, đảo vài phút cho chín. Cuối cùng bạn nêm nếm điều chỉnh vị cho vừa ăn, thêm 1/2 thìa cà phê dầu mè và 1/2 thìa cà phê tiêu xay, hành lá (nếu dùng), đảo đều, tắt bếp. Lúc này chúng ta đã có nhân để dùng.
- Để cho nhân vào bánh xôi chiên, bạn dùng dao hoặc kéo cắt một đường ngắn hoặc cắt 1/2 cạnh bánh xôi rồi cho nhân vào.
2.2. Nhân chay cho xôi chiên phồng
2.2.1. Nguyên liệu
- 50 g thịt băm chay hoặc nấm bào ngư hay nấm hương khô
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ sắn vừa (củ đậu)
- 1/2 củ hành tây vừa
- Gia vị: bột nêm chay, đường, nước mắm chay
- Dầu ăn
2.2.2. Cách làm nhân chay cho xôi chiên phồng
- Nếu dùng nấm bào ngư bạn nhặt sạch, rửa sạch, vắt khô nước băm nhuyễn. Nếu dùng nấm hương khô bạn mang đi ngâm nước sôi cho nở, rửa sạch, cắt gốc, băm nhỏ.
- Củ sắn, cà rốt, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Dầu nóng, bạn cho vào một ít hành tây băm nhỏ, xào thơm. Hành thơm bạn cho thịt băm chay hoặc nấm vào xào thơm vài phút, nêm một ít bột nêm chay và đường, đảo đều. Tiếp theo bạn cho cà rốt, củ sắn và hành tây còn lại vào xào đến khi chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn với chút bột nêm chay, đường và nước mắm chay . Nhân khô thì bạn tắt bếp vậy là hoàn thành.
- Để cho nhân vào xôi chiên phồng, bạn dùng kéo cắt một đường cạnh của bánh xôi rồi cho nhân vào.
Nếu như trước đây bạn muốn dùng xôi chiên thì hay phải ra ngoài mua, qua công thức chia sẻ ở trên, từ nay bạn có thể tự chuẩn bị xôi chiên phồng ăn vặt tại nhà rồi. Món ăn thú vị này chắc chắn sẽ được cả nhà rất yêu thích, nhất là khi trời về chiều hoặc những ngày lạnh.
Hằng Lâm