Hoa thanh long khiến nhiều người bất ngờ bởi chúng có thể nấu nhiều món ăn độc lạ. Thông thường người ta chỉ tập trung vào giá trị của quả thanh long mà bỏ quên đi phần hoa. Trên thực tế hoa thanh long chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe có thể chế biến nhiều món ngon.
1. Lợi ích của hoa thanh long đối với sức khỏe
Hoa thành long tưởng chừng không giá trị nhưng lại giá trị không tưởng. Đây là nguồn thực phẩm sạch, bổ dưỡng thường được nhà nông thu hoạch để chế biến trà và chế biến món ăn. Chúng được cả Đông và Tây y cho rằng có nhiều giá trị về mặt sức khỏe.
Theo Đông y hoa thanh long màu trắng có tác dụng bổ phổi, chữa viêm phế quản, trừ ho, giải độc rượu, cải thiện viêm bạch huyết thể lao, thanh nhiệt, bổ mát… Những món ăn, trà từ hoa thanh long điều là bài thuốc quý giúp tăng cường sức khỏe.
Theo khoa học hoa thanh long chứa nhiều chất chống oxy hóa. Điều này rất tốt để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, phòng ngừa gốc tự do và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Cụ thể trong hoa thanh long có chứa dồi dào vitamin C giúp tăng cường đề kháng, cải thiện làn da, chống lão hóa.
Nguồn kali lớn trong loài hoa này cũng giúp phòng ngừa và cải thiện sức khỏe tim mạch. Chúng hỗ trợ loại bỏ bớt natri gây hại, phòng ngừa và giảm nguy cơ đột quỵ , cao huyết áp.
Hoa thanh long có đặc tính chống viêm, kháng viêm. Chính vì thế chúng giúp cải thiện vết sưng tấy do côn trùng cắn. Ngoài ra chất xơ nhiều trong hoa cũng rất tốt để thanh lọc, làm mát cơ thể, cải thiện tiêu hóa, phòng ngừa táo bón…
2. Cách làm sườn tiềm hoa thanh long
Vào những ngày nóng trong người, ho, đau họng bạn có thể húp món canh thanh mát giảm cảm. Sườn tiềm hoa thanh long kết hợp các nguyên liệu Đông y là sự lựa chọn thích hợp. Dưới đây cùng tham khảo cách thực hiện tẩm bổ cho gia đình ngay nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram sườn non
- 40gram hoa thanh long khô
- 1 quả táo mật (không tẩm đường)
- 4 quả sung khô (không tẩm đường)
- 1 nhánh gừng
- 20gram đường phèn
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Hoa thanh long khô ngâm vào nước ấm cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc, bỏ nhụy bên trong. Sau đó rửa sạch hoa, để ráo nước.
Bước 2 : Sườn non chà xát muối giấm, rửa sạch, để ráo. Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi cho vào 1 thìa cà phê muối. Bỏ sườn non vào chần 2 phút thì vớt ra. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa, giã dập.
Bước 3 : Bắc lên bếp nồi hấp đổ nước vào đun sôi. Tiếp theo đổ vào tô 300ml nước nêm nếm vào 10gram đường phèn, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối khuấy đều.
Bước 4 : Cho hết nguyên liệu gừng dã, sườn heo, hoa thanh long khô, táo mật, sung khô vào 1 cái thố to hoặc chia ra 2 thố nhỏ. Chan nước gia vị vào rồi đậy nắp bỏ vào xửng hấp khoảng 1h30 phút.
Như vậy bạn đã hoàn thành món sườn tiềm hoa thanh long thơm ngon. Khi ăn bạn sẽ nhận thấy nước tiềm vừa ăn, ngọt thanh, thơm nhẹ mùi gừng, hoa thanh long thấm vị giòn sần sật cực bui miệng. Món tiềm này hứa hẹn sẽ giúp bạn giải cảm, bồi bổ tốt cho sức khỏe. Đặc biệt món ăn này còn khiến bạn gợi nhớ đến món hoa atiso hầm chân giò heo ngon tuyệt.
3. Cách làm hoa thanh long xào tôm
Hoa thanh long xào tôm thịt hứa hẹn sẽ mang đến món ăn thơm ngon, mát lành. Món ăn dân dã, bình dị nhưng lại khiến người ta thích thú, ăn ngon không thể buông đũa.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram búp bông thanh long
- 300gram tôm
- 1 thìa canh tỏi băm
- Ít hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối, đường, tiêu xay.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Hoa thanh long cắt bỏ phần cuống già, xơ cứng. Lấy phần búp non chẻ nhỏ nhiều phần ngâm vào nước muối loãng. Sau 5 phút vớt chúng lên rửa sạch lại với nước, để ráo.
Bước 2 : Tôm tươi bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng, rửa sạch. Ướp tôm với 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm trộn đều.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng thả tỏi băm vào phi thơm vàng dậy mùi. Kế đến cho hết tôm vào xào săn lại.
Bước 4 : Tôm săn cho hết hoa thanh long vào xào cùng, thêm 3 thìa canh nước lọc. Đảo đều đến khi tất cả chín nêm nếm vừa miệng, rắc vào ít hành lá, tiêu xay múc ra đĩa.
Hoa thanh long xào tôm có màu sắc hấp dẫn, hương vị giòn ngọt tự nhiên. Món xào ăn cơm ngon hứa hẹn sẽ giúp bạn có trải nghiệm lạ lẫm, thú vị.
4. Cách làm hoa thanh long xào thịt
Một món xào tiếp theo không thể bỏ lỡ chính là hoa thanh long xào thịt. Tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn thịt heo hoặc thịt bò. Món xào giản dị giúp cân bằng khẩu vị trong bữa cơm gia đình.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg hoa thanh long tươi
- 300gram thịt heo
- Ít hành lá, ngò rí
- 2 củ hành tím băm
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm.
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Hoa thanh long dùng dao cắt bỏ phần cuống dưới già, tách chúng thành các miếng dài vừa phải. Ngâm hoa vào nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.
Bước 2 : Thịt heo chà muối giấm, rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Hành ngò nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ hành tím vào phi thơm dậy mùi, thả thịt vào xào săn. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt. 1/2 thìa cà phê đường trộn đều.
Bước 4 : Thả hết hoa thanh lòng vào xào đảo đều. Khi món xào chín nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng, rắc lên hành ngò rồi tắt bếp.
Món xào đơn giản, nhanh chóng giúp chị em tiết kiệm thời gian. Không những thế hoa thanh long xào thịt cũng rất tiết kiệm nhưng lại đầy đủ dinh dưỡng. Vào những ngày không biết làm món gì thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn có thể thử ngay. Từng miếng hoa thanh long giòn ngọt, thịt thấm vị béo béo chấm nước mắm ăn cơm sẽ rất thú vị.
5. Cách làm hoa thanh long nấu canh cá
Hoa thanh long nấu canh là món ăn mộc mạc quan thuộc của người dân miền Trung, miền Tây sông nước. Món canh ngon mát này rất thích hợp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể vào mùa hè oi bức.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá lóc
- 1kg hoa thanh long tươi
- 1 thìa canh tỏi băm
- Ít hành ngò
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá lóc làm sạch, chà muối giấm, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Bỏ cá vào tô ướp cùng 1 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay. Trộn đều gia vị ướp 15 phút.
Bước 2 : Hoa thanh long chẻ nhỏ, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo. Hành ngò rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi băm vào phi thơm rồi đổ hết cá vào nấu săn lại. Trở cá nhẹ tay để chúng không nát. Đổ vào 1 lít nước nấu sôi lên.
Bước 4 : Bỏ hoa thanh long vào nấu chín, nêm nếm gia vị vừa miệng. Rắc vào ít hành ngò rồi tắt bếp.
Món canh hoa thanh long cá lóc lạ miệng nhưng cực ngon. Chúng rất thích hợp cho bữa cơm trưa ngon miệng, mát mẻ. Từng miếng thanh long giòn giòn, thịt cá ngọt tự nhiên chấm nước mắm cay là hết ý. Ngoài ra bạn cũng có thể tùy thích biến tấu chúng thành món canh chua kích thích khẩu vị lạ miệng.
Hoa thanh long có nhiều cách thực hiện món ăn thơm ngon. Chúng mang đến sự thanh mát tuyệt vời giải nhiệt mùa nắng nóng. Đối với những ai đang bí ý tưởng ăn uống thì có thể nấu ngay các món ăn độc đáo lạ miệng này nhé!
Ngọc Hân