Việc cho con mình ăn uống thế nào để đảm bảo dinh dưỡng, sức khoẻ chống lại bệnh tật là mối quan tâm hàng đầu của bố mẹ. Hạt CHIA là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.
Hạt chia có hình dáng nhỏ khá giống hạt é khi bỏ vào nước sẽ nở ra. Đặc biệt, hạt chia là loại hạt có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời đối với sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên hạt chia có tác dụng gì không phải ai cũng…
Các chất sau đây rất cần thiết cho trẻ nhỏ, chúng ta có thể tìm thấy trong hạt CHIA với hàm lượng cao:
* Chất xơ:
Bổ sung chất xơ cho trẻ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
1. Thanh lọc cơ thể
Cung cấp một lượng chất xơ đầy đủ sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hoá, nâng cao khả năng hấp thu, tăng cường chức năng bài tiết và các chức năng sinh lý quan trọng khác của cơ thể. Đặc biệt, chúng có tác dụng làm sạch, thanh lọc hầu hết các bộ phận khác của cơ thể.
2. Giảm nguy cơ táo bón và các bệnh về đường tiêu hóa
Chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ cần phải cân đối giữa các thành phần. Nếu thiếu chất xơ thực vật, trẻ sẽ dễ bị táo bón. Vì vậy, cung cấp chất xơ hàng ngày cho bé thông qua nhiều món ăn có thể kích thích nhu động ruột, tăng tốc thải những chất độc ra khỏi cơ thể, đồng thời cũng làm giảm cơn đau do táo bón gây ra.
3. Giảm nguy cơ béo phì, tránh tiểu đường
Bổ sung chất xơ cho trẻ là một phương pháp ngăn ngừa bệnh tiểu đường cho bé ngay từ khi còn thơ ấu. Chất xơ còn được hấp thu ở đường tiêu hóa, khi ở trong đường tiêu hoá, chúng có khả năng hấp thu hàm lượng nước rất lớn, do đó, khối lượng ban đầu và trọng lượng tăng lên nhiều lần. Khi đó, chất xơ ở trong đường tiêu hoá có dạng như chất keo – một chất tạo cảm giác no, giúp ăn uống giảm, từ đó sẽ giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể một cách rất tốt.
4. Bảo vệ tim
Thường xuyên cho trẻ ăn thức ăn chứa nhiều chất xơ sẽ góp phần làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, phòng chống xơ vữa động mạch, bảo vệ tim mạch.* Omega 3 “dinh dưỡng vàng” cho trí não
Hạt CHIA được xem là nguồn omega 3 cao nhất trong tự nhiên, nguyên chất và sản phẩm từ thực vật rất tốt cho sức khoẻ.
Do nước ta là nước nhiệt đới, nên các loại cá ở vùng nước lạnh rất khó tìm ở vùng biển Việt Nam. Từ đó bữa ăn hàng ngày trong gia đình người Việt không được cung cấp đầy đủ Omega 3.
Điều cần phải lưu ý, đó là cơ thể không thể tự tổng hợp được Omega 3, mà cần phải được bổ sung từ các nguồn thực phẩm bên ngoài. Omega 3 có thể tìm thấy được trong các loại thực phẩm như trứng, sữa … nhưng với hàm lượng rất ít. Còn trong cá biển luôn có thành phần thuỷ ngân độc hại.
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng sau 6 tuổi, não của trẻ vẫn tiếp tục phát triển và tăng cường hình thành chất xám. Omega 3 là thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ. Acid béo Omega 3 chứa nhiều thành phần mà đặc biệt là tiền chất DHA và EPA. Trong đó, DHA là một dưỡng chất quan trọng trong việc duy trì và tăng cường các hoạt động của não Ngoài ra, DHA còn giúp ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ. Với trẻ em, nhiều công trình nghiên cứu cho thấy những trẻ được bổ sung đầy đủ DHA đạt được các điểm nhận thức cao hơn, ít mắc phải các bệnh về rối loạn hành vi, cảm xúc, kỹ năng vận động cũng được phát triển sớm hơn.
Một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Adelaide, bang Nam Australia, đã chứng minh được rằng việc cho những trẻ em sinh thiếu tháng bổ sung axít béo omega-3, còn gọi là DHA, có thể ngăn chặn được sự chậm phát triển về trí não.
* Canxi với sức khoẻ trẻ em:
Hạt CHIA chứa canxi gấp 5 lần sữa.
1. Ở trẻ còn rất nhỏ:
Các bậc phụ huynh thường hay quan tâm bé 5 tháng có nên cho ăn dặm hay không vì theo các chuyên gia y tế khuyến nghị rằng thời gian lý tưởng cho trẻ ăn dặm là từ tháng thứ 6. Tùy theo tình hình sức khỏe của trẻ, sự…
Bà mẹ cung cấp hoàn toàn (trước khi ăn dặm) hay một phần lớn (trước lúc bỏ bú) cho trẻ. Nếu bà mẹ thiếu, trẻ cũng sẽ thiếu canxi, dẫn đến chứng hạ canxi – máu nhẹ (dễ bị giật mình, ngủ không yên, quấy khóc) hay hạ canxi máu nặng (co giật). Các biểu hiện này xuất hiện vài ba ngày, vài ba tuần hay một tháng sau sinh, ngày càng rõ.
2. Ở trẻ tuổi nhỏ, tuổi trưởng thành:
Lúc này canxi cho trẻ do chế độ ăn quyết định.
Thiếu canxi sẽ khó hình thành, phát triển, duy trì hoạt động xương răng, nhất là chiều dài xương, dẫn đến có chiều cao khiêm tốn (so với trẻ cùng trang lứa trong cùng dân tộc, hệ di truyền).
Canxi tham gia vào các hoạt động của các enzym chuyển hóa protid, lipid, glucid; nếu thiếu, các quá trình này bị trở ngại, ảnh hưởng đến dinh dưỡng, làm trẻ chậm phát triển về thể chất.
Một số bệnh khi thiếu canxi tuổi trưởng thành sẽ không bộc lộ, nhưng tạo tiền đề cho sự bộc lộ ấy vào tuổi trung niên, tuổi già: như bệnh loãng xương, chứng lẩn thẩn tuổi già, bệnh cao huyết áp.