Gà nấu lá é khi nói đến có thể khiến bạn nghĩ ngay về ẩm thực Đà Lạt. Tuy nhiên món ngon này còn là đặc sản của một số tỉnh miền Trung, Nam Trung Bộ, tiêu biểu như Phú Yên chẳng hạn. Nói cách khác, nơi nào có cây lá é, nơi đó đều có các món ngon kết hợp lá é trong đó có món gà. Ở các chủ đề trước chúng ta đã cùng khám phá món lẩu gà lá é. Trong chủ đề này, mời bạn cùng Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn tham khảo thêm cách nấu gà lá é đơn giản khác để đổi vị nhé.
1. Công thức gà nấu lá é đơn giản dùng với bún
Nếu thưởng thức lẩu gà lá é Đà Lạt hay lẩu gà lá é Phú Yên đặc sản, bạn sẽ thấy không thiếu 2 nguyên liệu quan trọng là măng và nấm. Măng để nấu gà có thể là măng tươi hoặc măng chua . Nấm nấu cùng có thể là nấm bào ngư, nấm hải sản ,…tùy ý thích. Đôi khi bạn không có thời gian chuẩn bị chúng hoặc cần một công thức đơn giản hơn thì không cần chuẩn bị 2 nguyên liệu này, món gà nấu lá é của bạn vẫn sẽ ngon vị đặc trưng. Cách nấu đơn giản bạn có thể tham khảo công thức như dưới đây.
1.1. Nguyên liệu
- 1 con gà ta làm sạch (khoảng 1.5 kg)
- Ớt xanh (tùy mức ăn cay)
- 2 trái dừa xiêm lấy nước
- 5 củ hành tím
- 1/2 củ tỏi
- 1 kg lá é
- Gừng giã dập
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn), nước mắm
- Dầu ăn
- Chanh
1.2. Cách làm gà nấu lá é đơn giản
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Gà đã làm sạch bạn xát gừng giã dập cùng muối, rửa sạch. Chặt gà miếng vừa ăn.
- Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Lá é nhặt sạch, rửa sạch, để ráo.
- Cho gà đã chặt miếng vào tô hay thố, thêm 1/2 lượng hành và tỏi băm. Cùng với đó bạn cho gia vị gồm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh bột nêm, 1 thìa canh đường. Bạn có thể dùng thêm bột ngọt nếu dùng bột ngọt. Đảo đều thịt gà, ướp khoảng 30 phút.
- Bún tươi bạn trụng qua nước sôi, để ráo.
1.2.2. Làm muối lá é chấm thịt gà
- Cho vào chén 4 thìa cà phê đường cát, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, ớt xanh tùy mức ăn cay, một nắm lá é. Dầm lá é và ớt, trộn đều.
- Vắt ít nước cốt chanh vào chén muối, đảo đều. Điều chỉnh cho vừa khẩu vị.
1.2.2. Nấu gà lá é đơn giản
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng bạn cho hành tỏi còn lại vào xào thơm, trút gà đã ướp vào đảo cho săn lại.
- Thịt gà đã săn lại, bạn cho nước dừa tươi vào nấu sôi với lửa lớn. Gà sôi, bạn hớt bọt cho sạch rồi hạ lửa. Nấu gà đến khi chín mềm. Trong quá trình nấu, bạn thêm nước cho vừa ăn khi nước cạn.
- Gà mềm, nêm thêm chút gia vị gồm 1 thìa canh nước mắm, đường và chút bột nêm. Gà vừa ăn bạn cho ớt xanh vào (tùy mức ăn cay). Cuối cùng bạn cho lá é vào.
- Có thể dọn kèm nước mắm ớt hoặc nước chấm lá é để chấm gà tùy thích.
2. Canh gà nấu lá é
Món gà lá é không chỉ dừng ở món lẩu , bạn hoàn toàn có thể nấu món canh ngon với gà và lá é để làm mới vị bữa cơm gia đình. Canh gà lá é thơm lừng rất hấp dẫn và kích thích vị giác. Món canh có thể làm ấm bụng những ngày trở gió, cũng như giúp bữa cơm ngày chán ăn thêm phần ngon miệng. Canh gà lá é không cần nhiều nguyên liệu nhưng vẫn ngon đậm đà, gói ghém hương vị đặc trưng, tròn trịa mà ai thưởng thức cũng dễ bị chinh phục.
2.1. Nguyên liệu
- 500 g thịt gà có xương
- 3 củ hành tím
- 2-3 tép tỏi
- 1 củ sả
- 200-300 g lá é
- 1 thìa cà phê muối ớt xanh
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt (tùy chọn), bột nêm, nước mắm, nước tương, tiêu xay
- Dầu ăn
2.2. Cách nấu canh gà lá é cực dễ rất bắt vị
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Gà rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn.
- Lá é nhặt sạch, rửa sạch, để ráo.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ hoặc cát lát tùy ý. Sả bóc lớp vỏ ngoài, cắt gốc và phần lá, rửa sạch, bào mỏng.
- Cho gà vào tô hay thố, thêm 1 thìa cà phê muối ớt xanh, 1 thìa canh bột nêm, 1/2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh nước tương. Cùng với đó bạn thêm 1/2 thìa canh đường, 1/3 thìa cà phê tiêu xay (tùy chọn), tỏi băm, sả và 1/2 lượng hành tím. Đảo đều gà, ướp khoảng 15-20 phút.
2.2.2. Nấu canh gà lá é
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tím còn lại vào phi thơm, trút gà vào xào đến khi săn lại.
- Thịt gà săn lại, bạn đổ nước ấm vào ngập gà, nấu sôi. Canh sôi bạn hớt bọt, hạ lửa nấu cho đến khi gà chín mềm.
- Gà mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho lá é vào gà, đảo đều, tắt bếp.
- Múc canh ra tô, thưởng thức nóng cùng cơm ăn bao nhiêu cũng vẫn thấy đậm đà, vừa miệng, không ngấy.
Như vậy, ngoài lẩu gà lá é rất nổi tiếng, phổ biến, chúng ta có thêm 2 món gà nấu lá é để bổ sung vào thực đơn. Cách nấu khá đơn giản, ít nguyên liệu. Bạn có thể áp dụng công thức trên để nấu những khi không có nhiều thời gian để chuẩn bị hoặc không muốn cầu kỳ mà vẫn muốn thưởng thức hương vị gà lá é thơm ngon, đặc trưng. Chúc bạn nấu cách nào cũng ngon, bữa cơm gia đình thêm thi vị với hương vị lá é kết hợp thịt gà thật hài hòa nhé.
Cát Lâm