Ếch chiên giòn là món ăn ngon, dễ làm. Nhưng để thực hiện món ngon này, bạn cần biết cách sơ chế thịt ếch thật kỹ. Điều này giúp khử mùi hôi của thịt, đồng thời giúp món ăn an toàn với sức khỏe hơn, nhất là khi bạn muốn chế biến ếch còn nguyên da. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm ếch tẩm bột chiên thơm ngon đơn giản nhất tại nhà. Mời bạn cùng theo dõi nhé!
1. Cách làm ếch chiên giòn ăn kèm lá lốt
1.1. Nguyên liệu
Để làm món ếch chiên giòn ngon nhất, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên, bạn cần biết cách sơ chế thịt ếch sao cho sạch mùi hôi tanh khó chịu. Bí quyết nấu ăn này sẽ được hướng dẫn ngay dưới đây.
- Thịt ếch tươi: 500 gram
- Sơ chế ếch: rượu gừng (hoặc gừng băm), muối hạt, 1 thìa cà phê bột nghệ
- 1 dĩa bột chiên giòn
- 100 gram lá lốt (rửa sạch, để ráo)
- Gia vị ướp thịt ếch: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 xíu bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu xay
- Nước chấm: muối tiêu chanh/ tương ớt
1.2. Cách nấu ếch chiên giòn ăn lá lốt
1.2.1. Mẹo sơ chế thịt ếch khử mùi hôi tanh
- Chặt nhỏ thịt ếch vừa ăn, cho vào thau sạch. Rắc muối hạt và rưới đều rượu gừng lên thịt ếch, dùng tay bóp đều cho sạch nhớt.
- Khoảng vài phút sau, xả thịt ếch dưới vòi nước lạnh đến khi không còn nhớt và giảm hoàn toàn mùi hôi tanh là được.
- Sau đó, để ếch ráo nước. Rắc bột nghệ lên trên thịt, trộn đều.
- Bắc nồi nước sôi, cho thịt ếch phủ bột nghệ vào nồi nước sôi, chần sơ khoảng 30 giây thì đem rửa lại với nước lạnh cho sạch.
- Để thịt ráo, cho vào tô sạch. Trộn thịt ếch với gia vị tẩm ướp, để qua một bên khoảng 20 phút. Có thể thêm xíu bột nghệ để tạo màu vàng đẹp mắt cho thịt sau khi chiên nhé!
1.2.2. Cách làm ếch chiên giòn ăn lá lốt
- Sau thời gian tẩm ướp, bạn rắc bột chiên giòn vào tô ếch, trộn đều đến khi thịt phủ đều bột.
- Trong lúc đó, bạn thái nhỏ lá lốt thành sợi dài, để qua một bên.
- Chế lượng dầu ăn đủ để chiên ngập ếch vào chảo lớn, đun nóng già. Gắp thịt ếch tẩm bột vào chảo, rán đến khi chín vàng đều các mặt thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
- Sau đó, cho lá lốt vào chảo dầu trên chiên sơ. Khoảng 15 – 20 giây thì vớt lá lốt ra ngay, để ráo dầu.
- Dọn thịt ếch cùng lá lốt lên dĩa, ăn kèm với nước chấm tùy theo khẩu vị.
2. Cách nấu ếch tẩm bột chiên giòn cháy tỏi thơm ngon
2.1. Nguyên liệu
- 1 kg ếch tươi (đã sơ chế như hướng dẫn trên)
- 100 gram tỏi băm, 1 củ hành tím băm
- Vài trái ớt tươi
- Gia vị: nước mắm, muối, tương ớt đường trắng, bột ngọt (không bắt buộc)
- 1/2 dĩa bột chiên giòn
- Dầu ăn (đủ để rán ngập thịt ếch)
- Nước chấm: tương ớt
2.2. Cách làm ếch tẩm bột chiên giòn cháy tỏi
- Chặt ếch đã sơ chế thành miếng nhỏ vừa ăn. Cho ếch vào thau sạch, thêm hành tím và 1/3 tỏi băm vào trộn đều với thịt. Thêm xíu tiêu xay, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường trắng vào, trộn đều. Ướp ếch ít nhất 30 phút cho ngấm vị.
- Sau khi ướp, bạn gắp ếch vào dĩa bột chiên giòn. Lăn thịt ếch cho phủ đều bột.
- Chế dầu ăn vào chảo sâu lòng, đun nóng già. Gắp nhẹ nhàng từng phần ếch tẩm bột vào chảo, rán đến khi các mặt chín vàng đều vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
- Vớt bớt dầu ăn trong chảo ra, chừa lại khoảng 1 muỗng canh, đun nóng trở lại. Cho phần tỏi băm còn lại vào chảo, phi thơm vàng.
- Băm nhỏ ớt, cho vào chảo, đảo đều. Thêm 2 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước mắm, xíu bột ngọt, 2 muỗng canh tương ớt vào chảo, xào cho nước sốt sôi đặc lại.
- Trút ếch trở lại chảo, đảo đều với sốt tỏi vài phút. Tắt bếp, dọn ếch cháy tỏi lên dĩa và thưởng thức ngay cho nóng.
3. Cách làm ếch chiên sả ớt
3.1. Nguyên liệu
- 500 gram thịt ếch (đã sơ chế sạch và lột da, chặt nhỏ)
- 3 củ sả (bóc vỏ, chẻ dọc thành sợi mỏng)
- 1 – 2 trái ớt băm nhỏ
- 30 gram bột chiên giòn
- 1 củ tỏi băm
- Dầu ăn (đủ để chiên ngập ếch)
- Gia vị: muối, nước mắm, mì chính, tiêu xay, bột nêm, đường trắng
3.2. Cách làm ếch chiên giòn sả ớt thơm ngon
- Ướp thịt ếch với 1/2 tỏi băm cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột nêm, xíu tiêu xay. Để thịt ếch qua một bên ít nhất 20 phút.
- Trộn đều sả với bột chiên giòn trong thau lớn. Bắc chảo lên bếp, chế dầu ăn đã chuẩn bị vào, đun nóng già (sôi nhẹ). Cho bột sả vào chảo, chiên đến khi vàng đều và dậy mùi thơm vớt ra dĩa.
- Đun nóng lại dầu ăn trong chảo trên. Gắp thịt ếch vào chảo, chiên ngập dầu đến khi chín vàng đều.
- Cho phần bột sả chiên trở lại chảo, đảo đều với thịt ếch cùng với ớt băm. Có thể nêm nếm gia vị lần nữa cho món ăn vừa miệng. Chiên ếch sả ớt vài phút thì tắt bếp. Dọn món ăn ra dĩa và thưởng thức.
Như vậy là bạn vừa hoàn thành món ếch chiên giòn thơm lừng theo khẩu vị của cả gia đình. Đây là món ngon dễ làm , hương vị mặn mà cực kì hao cơm. Do đó, lâu lâu hãy thử làm ếch chiên như thế để các thành viên trong nhà bạn có dịp đổi vị nhé. Chúc bạn thực hiện công thức thành công để hoàn thiện bữa cơm ấm cúng của gia đình.
Trúc Nguyễn