Rau má từng được xem là “rau dại” bình dân sau hè nhà nhưng những giá trị dinh dưỡng rau má mang lại vô cùng quý giá. Không chỉ là loại rau thông dụng để chế biến thành món ăn, thức uống bổ dưỡng mà rau má còn là loại thảo dược lành tính chữa lành nhiều bệnh.
Rau má mọc bò lan trên mặt đất, rất thông dụng và dễ tìm. Người ta thường chế biến bằng cách ăn sống, luộc chấm mắm, xay lấy nước hoặc nấu làm canh. Dinh dưỡng rau má được biết đến với công dụng thanh nhiệt lương huyết, giải độc cho con người. Thành phần của rau má bao gồm những chất sau: beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, calcium, iron, magnesium, manganese, phosphorus, potassium, zinc cùng các loại vitamin B1, B2, B3, C và K. Mỗi người một ngày có thể dùng 30-40g rau má để đạt được những lợi ích sức khỏe sau.
Giá trị dinh dưỡng rau má
1. Thanh nhiệt, giải độc
Theo Đông y, rau má có vị đắng, tính mát, có tác dụng giải nhiệt. Nếu bạn đang nóng trong người, hãy uống một ly nước rau má xay hoặc sinh tố rau má. Đây là công dụng thường thấy ở rau má được nhiều người biết đến.
Với nhiệt độ nóng ẩm quanh năm của Việt Nam, cơ thể thường xuyên phải đối mặt với những tình trạng nóng, nhiệt, gây ra nhiều biểu hiện như nổi mụn, nhiệt miệng, cảm nắng… Để có thể giúp cơ thể thanh nhiệt hiệu quả, giải pháp tốt nhất là…
2. Giảm stress
Triterpenoids trong thành phần dinh dưỡng rau má giúp làm giảm sự lo lắng và mệt mỏi. Chức năng tâm thần của chất này còn có tác dụng trong điều trị chứng mất ngủ. Do đó, ăn rau má hoặc uống nước rau má sẽ giúp tinh thần dễ chịu hơn.
3. Giúp tăng trí nhớ
Rau má giúp tăng cường khả năng tập trung. Theo Trung y, một loại nước sắc của rau má được coi là một loại thuốc bổ dưỡng hỗ trợ cải thiện trí nhớ. Bằng kinh nghiệm dân gian người ta lấy lá rau má sấy khô tán bột, uống chung với sữa mỗi ngày 3-5 gam. Cách này có tác dụng hữu hiệu với những người mắc bệnh suy giảm trí nhớ và thị lực.
4. Tốt cho tim mạch
Dinh dưỡng rau má còn có lợi ích rất tốt đối với tim mạch. Rau má hỗ trợ quá trình lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể. Nó giúp phòng ngừa các bệnh xơ vữa động mạch, giãn hoặc suy tĩnh mạch. Hàm lượng chất xơ có trong rau má có tác dụng đẩy lùi cholesterol cao trong máu. Nhờ đó, các mạch máu như được làm mềm trở lại.
5. Sát trùng, làm lành vết thương
Đắp rau má giã nhuyễn lên da có thể giảm nhẹ sưng tấy và làm mát vết thương. Đây là phương thuốc cực kì tốt được truyền trong dân gian. Bởi vì trong thành phần dinh dưỡng rau má có một hợp chất gọi là Asiaticosid. Chất này kích thích lên một số tế bào biểu bì, tác động đến sự phân chia tế bào giúp nhanh lành vết thương. Ngoài ra loại rau này còn có tác dụng chống loét dạ dày, kháng virus, kháng nấm.
6. Làm đẹp
Rau má được các chị em phụ nữ tận dụng để làm đẹp rất hiệu quả. Do thành phần dinh dưỡng rau má giàu các sinh tố, nước và chất chống oxy hóa. Chúng giúp làm chậm quá trình lão hóa da, dưỡng ẩm cho da. Chiết xuất từ rau má còn thúc đẩy tái tạo thế bào da giúp làn da chúng ta thêm căng đầy và săn chắc hơn.
Sở hữu một làn da đẹp là điều ai cũng mơ ước để khiến vể ngoài của mình thật tự tin và rạng rỡ. Tuy nhiên, mụn luôn là điều phiền toái mà ai cũng gặp phải. Ngoài những tác nhân như bụi bặm, vi khuẩn từ môi trường bên…
Những lưu ý khi dùng rau má
Rau má tuy rất giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng hoặc dùng không đúng cách, không đúng thời điểm hoặc kéo dài có thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, một người bình thường chỉ nên uống 1 cốc rau má (tương đương 40g rau má) mỗi ngày và không uống quá 1 tháng. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý:
– Khi sử dụng rau má cần rửa thật sạch với nước để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
– Không dùng khi bị đầy bụng, tiêu chảy. Nhất là khi cho thêm đường vào nước rau má chỉ khiến bệnh tình càng nặng hơn.
– Những người đang có nguy cơ bị tiểu đường hoặc đang mắc bệnh nên hạn chế chọn nước rau má để giải nhiệt. Uống quá nhiều sẽ làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu gây nên những nguy hiểm cho sức khỏe.
– Không nên uống nước rau má khi đang sử dụng thuốc trầm cảm, thuốc mất ngủ, chống co giật, thuốc tiểu đường…Bởi rau má có thể tương tác với thuốc làm giảm hiệu quả điều trị.
– Các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai nên tránh dùng rau má. Nếu dùng lâu ngày rất có nguy cơ bị sảy thai hoặc làm giảm khả năng thụ thai.
– Uống nước rau má nhiều quá có thể gây nhức đầu, đôi khi mất ý thức thoáng qua.
Như vậy tuy rau má là thực phẩm lành tính và những thành phần dinh dưỡng rau má mang lại cho con người rất nhiều lợi ích sức khỏe, thế nhưng chỉ nên nhớ uống một cốc rau má và không dùng quá một tháng. Nếu muốn dùng tiếp hãy ngưng ít nhất nửa tháng.
Theo Dinhduong.online tổng hợp