Vì sao trong chế độ dinh dưỡng mang thai tuần 27, các bác sĩ thường khuyên thai phụ nên lựa chọn thực phẩm dồi dào chất sắt. Bởi tình trạng thiếu máu do thiếu sắt xảy ra phổ biến trong thai kỳ. Nó chỉ gây nên một vài triệu chứng như mệt mỏi, xanh xao nếu ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên nếu thiếu máu nặng sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho cả mẹ và con.
Dinh dưỡng mang thai tuần 27 nên ăn gì?
1. Thực phẩm giàu chất sắt
– Thịt bò: Mỗi phần thịt bò chứa 2,5-3mg sắt. Sắt từ động vật được coi là heme-sắt (cơ thể dễ hấp thu hơn). Phần nạc của thịt bò thường giàu sắt hơn phần chứa gân hoặc chất béo. Vì thế, nên loại bỏ gân mỡ bò trước khi chế biến.
– Lòng đỏ trứng: Trứng gà là thức ăn giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng, các men, hormone và nhiều vitamin có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe bà bầu. Đặc biệt hầu như các chất dinh dưỡng trong quả trứng gà đều tập trung ở lòng đỏ. Ngoài ra, lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K) rất tốt cho bà bầu.
Các mẹ chỉ biết rằng bà bầu ăn trứng gà bổ mẹ bổ con chứ chưa thực sự biết chính xác tại sao trứng gà lại tốt cho phụ nữ mang thai và ăn bao nhiêu trứng gà trong kì mang thai là đủ. Vì sao trứng gà tốt cho…
– Bí ngô: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Bắc Kinh, Trung Quốc, bí ngô chứa nhiều protein, carotene, vitamin, amino axit, canxi, sắt… Thành phần dinh dưỡng trong bí ngô khá đầy đủ, giá trị dinh dưỡng cũng khá cao. Hàm lượng vitamin C trong bí ngô non nhiều hơn trong bí ngô đã chín. Tuy nhiên, trong bí ngô chín thì hàm lượng canxi, sắt, carotene lại cao hơn trong bí ngô non, những chất dinh dưỡng này có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh hen suyễn.
Nghiên cứu gần đây cho thấy, bí ngô giàu hàm lượng sắt và kẽm, kẽm trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng thành thục của hồng cầu; chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp mẹ bầu tránh được bệnh thiếu máu.
– Chuối: Đây là nguồn thực phẩm dồi dào sắt và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Ăn chuối vào bữa sáng là sự lựa chọn hoàn hảo để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, chuối còn giúp giảm triệu chứng táo bón hiệu quả.
2. Cá chứa dầu dồi dào axit béo omega 3
Bắt đầu bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ, mẹ bầu cần có những lựa chọn thực phẩm thông minh hỗ trợ sự phát triển của não bộ thai nhi. Theo các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, ăn cá chứa dầu (cá hồi, cá ngừ hay cá thu) dồi dào axit béo omega 3 giúp bé thông minh hơn ngay từ khi còn trong bụng mẹ, đặc biệt tăng chỉ số IQ cho bé trong tương lai.
Vì vậy, ăn đủ lượng cá chứa dầu là điều quan trọng. Bạn có thể ăn khoảng 2 phần cá chứa dầu mỗi tuần; nhưng nếu bạn không chịu được mùi vị của chúng thì dùng viên bổ sung cá chứa dầu theo chỉ dẫn của bác sĩ là lựa chọn hợp lý.
3. Bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng
Theo các chuyên gia trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ bầu nên chú ý bổ sung khoảng 85 mg vitamin C mỗi ngày. Đối với phụ nữ đang cho con bú cần bổ sung 120 mg vitamin C mỗi ngày. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây và rau quả, nhất là những loại trái cây có múi như cam, chanh, quýt, bưởi…
Tuần 27 thai kỳ, mẹ bầu nên kiêng gì?
– Những thực phẩm có tính cay nóng, mỡ, rán, nướng nên ăn ít trong thời gian mang thai để tránh trường hợp táo bón hoặc trĩ.
– Nên kiêng uống trà đặc, cà phê, tuyệt đối không hút thuốc, uống rượu; thận trọng khi đồ ăn có tính nóng như: thịt dê, thịt chó.
– Không ăn những thức ăn có thể làm giảm sự phân tiết của các tuyến thể như: quả lựu, mai, mận.
– Hạn chế hấp thu những thức ăn nhiều mỡ, các loại bột để tránh gây khó khăn cho việc sinh nở.
– Tiếp tục kiêng ăn thức ăn quá mặn như: cá muối khô, dưa muối để tránh huyết áp tăng cao hoặc chứng phù chân.
Các thai phụ, đặc biệt là chị em mới “lên chức” lần đầu cần theo dõi các giai đoạn phát triển của thai nhi theo tuần để hiểu hơn về cuộc sống của con từ khi còn trong bụng mẹ. Bà bầu ăn gì để con thông minh và phát triển trí…
Như vậy sau khi nắm rõ danh sách những thực phẩm cần bổ sung trong chế độ dinh dưỡng mang thai tuần 27, các mẹ bầu cần cân nhắc ăn thêm khoảng 840 kcal mỗi ngày để đảm bảo bé nhận đủ dinh dưỡng từ mẹ. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ!
Theo Dinhduong.online tổng hợp
Ợ nóng và táo bón là hiện tượng xảy ra phổ biến ở mẹ bầu trong tuần thai thứ 28. Bởi lúc này, thai nhi phát triển và tử cung của phụ nữ mở rộng, chèn ép hệ thống tiêu hóa và dạ dày. Do đó trong chế độ dinh dưỡng…