Thông thường vào giữa giai đoạn mang thai, thai nhi phát triển với tốc độ rất nhanh. Đến tuần thai thứ 26, bé cưng trong bụng nặng khoảng 900g, bé cần được cung cấp đầy đủ chất để tiếp tục hoàn thiện các cơ quan và bộ phận. Trong chế độ dinh dưỡng mang thai tuần 26, mẹ bầu cần thông minh trong cách lựa chọn thực phẩm giàu protein, canxi, magie, chất xơ và các vitamin cần thiết.
Tập trung bổ sung: canxi và magie
Ba tháng giữa của quá trình mang thai sắp kết thúc. Và khi cơ thể đang chuẩn bị cho giai đoạn cuối của thai kỳ, mẹ có thể bắt đầu cảm thấy một số triệu chứng mới như đau lưng hoặc thỉnh thoảng bị chuột rút cơ bắp chân. Nguyên nhân do tử cung của mẹ lớn và nặng thêm, gây áp lực lên các tĩnh mạch đưa máu từ chân trở lại tim, cũng như lên các dây thần kinh từ thân đến chân bạn.
Tình trạng chuột rút này có thể trở nên tồi tệ hơn khi thai kỳ tiếp diễn. Chuột rút ở chân phổ biến hơn vào ban đêm nhưng cũng có thể xảy ra trong ngày. Khi bị chuột rút, duỗi căng cơ bắp chân sẽ giúp mẹ giảm đau phần nào. Duỗi thẳng chân, sau đó nhẹ nhàng co ngón chân lại. Đi bộ vài phút hoặc xoa bóp bắp chân đôi khi cũng có hiệu quả.
Trong giai đoạn thai kỳ, phụ nữ mang thai cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để bảo đảm sức khỏe và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Sắt và canxi là 2 dưỡng chất quan trọng cần thiết cho mẹ bầu. Lượng canxi cần bổ sung…
Cách tốt nhất là trong chế độ dinh dưỡng mang thai tuần 26 này, các chị em nên tập trung bổ sung magie và canxi hàng ngày. Canxi có tác dụng co cơ, magie có tác dụng giãn cơ. Việc duy trì đủ lượng hai loại khoáng chất này là rất cần thiết. Nếu thiếu một trong hai loại, việc co cơ trở nên khó khăn hơn hoặc cơ không thể giãn được, dẫn đến chuột rút.
Thực phẩm chứa nhiều canxi: cua biển, tôm đồng, con hàu, cải chíp, súp lơ xanh, đậu phụ, sữa chua, chuối, mận khô, cam…
Thực phẩm chứa nhiều magie: lúa mì, yến mạch, hạt bí ngô, hạt lanh, hạt mè, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt điều, đậu nành rang khô, bắp cải, bông cải xanh, dưa chuột…
Quan tâm đến chất sắt và protein
Trong suốt quá trình mang thai, việc bổ sung sắt là rất quan trọng để tránh bị thiếu máu dẫn đến triệu chứng mệt mỏi, xanh xao, khó ngủ. Nếu tình trạng này cứ kéo dài sẽ gây xuất huyết trong thời gian chuyển dạ. Mẹ bầu nên bổ sung khoảng 27mg sắt mỗi ngày thông qua những thực phẩm như thịt đỏ, đậu, thịt gia cầm, các loại hạt và cơm trắng. Những thực phẩm này cũng chứa lượng protein cần thiết, giúp hỗ trợ sự tăng trưởng nhanh chóng của thai nhi.
Tăng cường chất xơ, phòng tránh táo bón
Thai nhi ngày càng lớn, tử cung ở thai phụ ngày càng tăng kích thước. Từ đó gây chèn ép các cơ quan trong ổ bụng dẫn đến tình trạng táo bón khi mang thai. Chắc hẳn khi mang thai đến tuần thứ 26, có nhiều chị em không thể tránh khỏi tình trạng này.
Chúng ta chỉ còn cách bổ sung nhiều chất xơ vào khẩu phần dinh dưỡng thai kỳ hàng ngày. Đừng quên lựa chọn những thực phẩm sau đây:
– Đậu, đỗ: 1/2 bát đỗ nhỏ nấu chín cung cấp 9,5g chất xơ mỗi ngày.
– Rong biển: Thành phần Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh và sớm loại bỏ các các chất cặn bã lưu lại trong ruột.
– Khoai lang: Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải (100g/ngày) rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần vitamin C và các acid amin giúp kích thích nhu động ruột.
– Đu đủ chín: Phần thịt của loại quả này là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, chứa papain, một enzyme tiêu hóa chất đạm, cũng như một số các thành phần có khả năng chống táo bón.
– Cà rốt: Khi mang thai nếu bị táo bón chỉ cần ăn cháo cà rốt 1 lần/ngày, ăn liên tục từ 3-5 ngày hoặc chị em cũng có thể dùng nước ép cà rốt có tác dụng điều trị táo bón khá hiệu quả.
Vitamin cần thiết cho mẹ bầu
– Vitamin B6 (Pyridoxine): Vitamin B6 giúp phát triển hệ thần kinh và trí não của thai nhi. Trong một số trường hợp Pyridoxine còn giúp giảm cảm giác ốm nghén vào buổi sáng ở những phụ nữ khi mang bầu. Pyridoxine có nhiều trong các loại thực phẩm như: chuối, dưa hấu, đậu xanh và thịt ức gà.
– Vitamin E: Vitamin E giúp phát triển hệ cơ và các tế bào máu đỏ. Thiếu vitamin E liên quan đến việc trẻ sinh ra nhẹ cân, trong khi thừa vitamin E có thể gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Vì thế nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ để bổ sung lượng vitamin E phù hợp.
Vitamin E có trong các loại thực phẩm như : dầu thực vật, các loại hạt và ngũ cốc.
– Vitamin B1(Thiamin): Vitamin B1 rất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh trung tâm của thai nhi. Thiếu Thiamin làm tăng nguy cơ mắc chứng tê phù có thể ảnh hưởng đến tim và phổi của bé. Thực phẩm có chứa Thiamin gồm: các loại ngũ cốc, mầm lúa mỳ và trứng.
Ngoài những dưỡng chất trên, dinh dưỡng mang thai tuần 26 còn phải hạn chế những món ăn có nhiều dầu mỡ và đường, tránh quá nhiều nhiệt lượng, làm cho thai nhi quá lớn, ảnh hưởng đến sinh nở.
Vì sao trong chế độ dinh dưỡng mang thai tuần 27, các bác sĩ thường khuyên thai phụ nên lựa chọn thực phẩm dồi dào chất sắt. Bởi tình trạng thiếu máu do thiếu sắt xảy ra phổ biến trong thai kỳ. Nó chỉ gây nên một vài triệu chứng…
Theo Dinhduong.online tổng hợp