Cồi sò điệp là loại hải sản quý giá chứa nhiều chất dinh dưỡng. Loại sò này thường sống ở đáy biển sâu muốn đánh bắt cần có kỹ thuật. Cồi sò trắng tinh, ngọt giòn sần sật rất ngon nên giá thành không rẻ tùy theo kích thước. Chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khiến mọi người vô cùng thích thú.
1. Cồi sò điệp là gì?
Cồi sò điệp là một trong những loại thực phẩm giòn ngon, bổ dưỡng. Người ta thường mua loại thực phẩm này để đãi tiệc, tiếp khách hay thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Tuy nhiên nhiều người vẫn lạ lẫm với loại hải sản này. Cùng theo dõi để cập nhật thêm kiến thức nhé!
1.1. Cồi sò điệp là gì?
Sò điệp là một loài nhuyễn thể thuộc bộ sò được cấu tạo từ hai mảnh vỏ khép chặt. Vỏ sò điệp có hình dạng giống như chiếc quạt nên chúng còn có tên gọi khác là sò quạt, điệp quạt. Loại sò này thường sống dưới biển ở đậu sâu 10m, nơi có cát pha sỏi, trong các rạn đá. Chúng có tập tính sống tập trung ở những nơi có dòng hải lưu chảy chậm.
Khi tìm hiểu về loại sò này bạn sẽ bất ngờ vì chúng có 2 bộ phận sinh dục (đực và cái). Mỗi năm sẽ thay đổi một cơ quan sinh dục sẽ hoạt động mạnh. Năm nào số lượng sò cái vợt trội người ta thường gọi năm đó là mùa rộ của sò điệp.
Bên trong vỏ sò có hai vành dài bao tròn quanh phần phần chính là cồi sò điệp. Đây là phấn quý giá nhất của con sò. Theo đó khi bắt được những con sò người ta thường tách lấy cồi sò điệp mang đông lạnh hoặc hấp chín rồi phơi khô lấy thịt.
1.2. Cồi sò điệp có tác dụng gì?
Theo Đông y cồi sò điệp có tính ngọt, mát, không độc. Chúng có tác dụng mát gan, giải nhiệt, thông khó, giải độc gan, mạnh gân cốt. Chính vì thế đây là vị thuốc quý trong Đông y.
Đối với Y học hiện đại cồi sò điệp chứa nhiều chất dinh dưỡng như omega 3, protein, kẽm, magie, sắt, selen… Chúng có lợi ích tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa tim mạch, đột quỵ , giảm cholesterol, chắc khỏe xương… Chính vì thế cồi sò điệp rất lý tưởng để bồi bổ sức khỏe.
2. Cồi sò điệp xào bơ tỏi chấm bánh mì
Một trong những món ăn lạ miệng, thơm béo không thể bỏ qua cồi sò điệp xào bơ tỏi. Món xào có thể nấu béo ngậy để chấm kèm bánh mì làm bữa ăn sáng .
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram cồi sò điệp
- 1 hộp bơ lạt
- 4 thìa canh tỏi băm
- 300ml sữa tươi
- 2 thìa canh tương ớt
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Sò điệp mua về ngâm muối, giấm 5 phút. Sau đó rửa chúng sạch lại để ráo nước.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh bơ đun tan chảy. Bỏ 1/2 số tỏi băm vào phi thơm vàng. Bỏ hết cồi sò điệp vào xào trên lửa lớn. Nêm nếm 1.5 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường đảo đều cho săn lại. Kế đến cho vào 2 thìa canh rượu trắng. Khi cồi điệp săn lại bạn đổ ra tô riêng.
Bước 3 : Cho vào chảo 1 thìa cà phê bơ đun chảy. Đổ hết tỏi băm còn lại vào phi thơm. Kế đến đổ vào 300ml sữa tươi, 1.5 thìa canh tương ớt, 1,5 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm khuấy đều. Nêm nếm vừa ăn thì đổ cồi sò điệp vào nấu cùng. Pha 1 thìa canh bột bắp vào ít nước đổ vào nồi sò điệp. Nấu thêm khoảng 5 phút thấy chúng sánh lại thì tắt bếp.
Múc cồi sò điệp xào bơ tỏi ra đĩa rắc ít ngò tiêu xay, ớt ăn kèm bánh mì. Món sò điệp xào hứa hẹn sẽ là món ăn sáng hấp dẫn, béo thơm, giòn ngọt tự nhiên ai cũng thích mê.
3. Cách nấu cháo cồi sò điệp
Món cháo sò điệp dinh dưỡng rất thích hợp để làm bữa ăn sáng lành mạnh cho cả nhà. Bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, ít dầu mỡ, cung cấp thêm năng lượng tích cực chào ngày mới.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 180gram gạo
- 500gram cồi sò điệp
- 3 tép tỏi băm
- 4 nhánh hành lá
- 1/4 củ gừng thái sợi
- Gia vị: Dầu ăn, tiêu xay, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Sò điệp bỏ vào trong nước ấm thêm ít giấm, muối ngâm khoảng 5 phút. Sau đó vớt chúng ra, rửa lại lại dưới vòi nước, để ráo.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ 3 tép tỏi băm vào phi thơm rồi đổ hết cồi sò điệp vào xào săn trên lửa lớn. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm nêm, ít tiêu xay trộn đều. Xào đến khi sò thấm vị, săn lại thì tắt bếp.
Bước 3 : Bỏ gạo vào nồi vo sạch vài lần nước. Sau đó đổ vào 700ml nước đậy nắp nấu đến khi sôi. Dở nắp ra hạ nhỏ lửa nấu đến khi hạt gạo nở bung.
Bước 4 : Đổ hết sò điệp xào săn vào nồi cháo. Nêm nếm đường, muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa miệng. Sau đó cho vào ít gừng sợi, hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
Tô cháo cồi sò điệp nóng hổi, hấp dẫn thơm ngon khó cưỡng. Rắc thêm ít tiêu xay cay nóng giúp món ăn càng thêm ấm áp. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món cháo giàu dinh dưỡng này chăm sóc, bồi bổ sức khỏe gia đình.
4. Cách làm cồi sò điệp cháy tỏi
Cồi sò điệp trắng tinh, dai giòn sần sật, thịt ngọt tự nhiên khiến ai cũng mê. Chúng có thể thực hiện nhiều món ăn thơm ngon lạ miệng. Thỉnh thoảng bạn có thể mang chúng cháy tỏi thơm lừng ăn kèm bánh đa, bánh phồng tôm , ăn cơm đều rất ngon.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram cồi sò điệp
- 30gram bơ
- 20gram hành lá thái nhỏ
- 20gram ớt sừng băm
- 20gram tỏi băm
- 15ml rượu gạo
- Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cồi sò điệp ngâm vào 15ml rượu trắng và ít muối để khoảng 10 phút. Sau đó rửa chúng ra rửa sạch lại để ráo nước.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 30gram bơ đun chảy. Đổ vào 20gram tỏi phi thơm kết đến cho vào 20gram ớt sừng băm, cồi sò điệp vào xào săn lại trên lửa lớn.
Bước 3 : Nêm nếm vào chảo 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm đảo đều tay. Nêm nếm lại thấy vừa miệng thì cho vào ít hành lá rồi tắt bếp.
Món sò điệp xào bơ tỏi thơm lừng, óng ánh cực thu hút. Ăn thử bạn sẽ cảm nhận được cồi sò giòn dai, ngọt tự nhiên hòa sốt bơ tỏi béo ngậy, thơm lừng, cay cay giống ốc xào bơ tỏi . Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chiêu đãi người thân, bạn bè ăn ngon miệng.
Cồi sò điệp ngoài những món ăn tiêu biểu trên còn có thể kho, hấp, xào sả ớt , nấu canh… Các món ăn điều có độ giòn dai, thanh ngọt tự nhiên. Như vậy chị em có thể linh hoạt chế biến loại thực phẩm này theo nhiều cách thay đổi khẩu vị lạ miệng cho cả nhà nhé!
Ngọc Hân