Chuối sứ là một trong những loại trái cây phổ biến được yêu thích trên toàn thế giới. Loại quả này mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mọi người. Chúng có thể dùng để ăn bình thường, ngâm rượu, ngâm giấm hay chế biến thành các món chè, bánh ngon. Chuối sứ đậm ký ức về vùng thôn quê mộc mạc trong tâm trí của những người con xa xứ.
1. Chuối sứ là gì? Tác dụng của chuối sứ
Chuối sứ hay còn có tên gọi khác là chuối xiêm, chuối hương có hai đầu thon và nhỏ, phần giữa phình to, cuốn hơi dài. Quả chuối khi còn sống có màu xanh, chín chuyển sang vào vàng, phần thịt bên trong trắng ngà vàng có vị ngọt thơm. Sở dĩ chúng có tên chuối Xiêm vì đây là cống phẩm của vua Xiêm La tặng cho nước ta. Loại chuối này thường được trồng ở các khu vực có khí hậu nóng ẩm, nhiều mưa.
Chuối sứ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tiêu biểu như tinh bột, protein, vitamin A, B, C, E, K… các loại khoáng chất canxi, natri, magie, kali, sắt, kẽm… Chúng mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng, nâng cao hệ miễn dịch cho sức khỏe.
Theo đó chuối sứ có thể phòng ngừa được bệnh thiếu máu, giúp sản sinh máu tốt, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh chống bệnh viêm loét dạ dày. Không những thế ăn loại quả này còn giúp cải thiện tâm trạng, làm đẹp da, giảm cân tuyệt vời.
Ngoài ra người già thường được khuyến khích ăn chuối sứ để cải thiện sức khỏe tim mạch , ổn định huyết áp. Ngoài ra đây cũng là loại quả ổn định được đường huyết, cải thiện chức năng thận, tăng cường chắc khỏe xương.
2. Cách luộc chuối sứ
Cách món ngon từ chuối sứ đơn giản phải kể đến món chuối luộc. Với món ăn này bạn sẽ cảm nhận thịt chuối săn chắc, mềm dẻo, ngon ngọt tự nhiên. Đặc biệt chúng lại có cách thực hiện nhanh rất thích hợp cho những ngày buồn miệng, thèm ăn vặt.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 nải chuối sứ vừa chín
- Ít muối hột
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Chuối cắt ra từng quả riêng, rửa qua vài lần nước, bỏ vào nồi.
Bước 2 : Đổ nước vào ngập mặt chuối thêm vào 1 thìa cà phê muối hạt. Bắc nồi lên bếp đậy nắp lại luộc đến khi nước sôi thì dở nắp ra.
Bước 3 : Hạ nhỏ lửa đậy nắp luộc chuối khoảng 30 phút. Sau khi chuối chín vớt ra tô nước đá lạnh ngâm 10 phút để không bị thâm. Lấy chuối ra đĩa là có thể thưởng thức.
Cách luộc chuối sứ cực đơn giản ai cũng có thể thực hiện. Cách luộc chuối ngon này thường dùng cho các bà bầu hay bị chuột rút bởi chúng giúp làm thư giãn cơ. Bên cạnh đó món chuối luộc cũng rất tốt để cải thiện tiêu hóa, táo bón.
3. Cách làm bánh chuối sứ hấp
Bánh chuối hấp là một trong những món ăn được cả trẻ nhỏ và người lớn yêu thích. Chúng thường được chị em nội trợ ưu ái thực hiện làm món ăn vặt ngày buồn chán. Không những thế chúng còn được lựa chọn đưa vào món tráng miệng đãi tiệc trong gia đình.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 700gram chuối sứ chín
- 200gram bột năng
- 140gram đường
- 220ml nước lọc
- 2 ống vani
- 3 thìa canh nước cốt hạt chi tử
- Ít muối
- 300ml nước cốt dừa
- 2 thìa cà phê bột năng
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Đổ hết 70gram đường, 1/3 thìa cà phê muối, 220ml nước lọc vào nồi. Bật bếp lên nấu khuấy đều cho đường tan hết thì tắt bếp (không để nước sôi). Kế đến đổ hết 200gram bột năng vào khuấy đều đến khi bột hòa tan.
Bước 2 : Cho vào nồi bột 1 ống hương vani, 3 thìa canh nước cốt hạt chi tử (hoặc màu thực phẩm). Kế đến bạn cắt từng khoanh chuối mỏng tròn bỏ vào nồi bột (chừa lại 3 quả chuối).
Bước 3 : Thoa dầu đều vào xửng hấp, đổ hết bột và chuối lên dàn đều. Kế đến bạn xếp các lát chuối của 3 quả chuối chừa lại lên phía trên. Dùng tay ấn bột xuống để chúng chắc hơn. Bỏ xửng chuối vào nồi hấp trong vòng 30 phút.
Bước 4 : Đổ vào nồi 300ml nước cốt dừa, 70gram đường, 1/3 thìa cà phê muối, 1 ống vani, 2 thìa cà phê bột năng khuấy tan. Bắc nồi lên bếp nấu lửa nhỏ đến khi nước cốt sánh lại vừa sôi thì tắt bếp.
Bánh chuối sứ hấp trong lại, chín đều thì lấy ra để nguội. Cắt bánh thành các miếng vừa ăn chan lên nước cốt dừa và ít đậu phộng rang. Cách làm bánh chuối hấp mang đến hương vị mềm dẻo, dai giòn, ngọt ngào, béo ngậy càng ăn càng cuốn. Món ăn vặt được nhiều người mê ngọt thích thú khen không ngớt lời.
4. Cách làm chuối sứ phơi khô
Chuối sứ phơi khô là món ăn giản dị tại các vùng quê trồng nhiều chuối. Thậm chí chúng còn được các mẹ ép phơi khô bỏ vào túi buộc kín mang ra chợ bán. Thỉnh thoảng bạn có thể mua chuối về tự ép mang phơi để nhâm nhi cùng tách trà thư giãn ngày cuối tuần rất tuyệt.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 nải chuối sứ
- Dao, thớt, xịa tre, bịch nilon để ép chuối
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Chuối bóc vỏ, bỏ chỉ trắng, cho vào túi nilon đã được rọc sẵn. Dùng thớt ép chúng xuống với độ mỏng tùy thích.
Bước 2 : Bỏ chuối lên xịa tre mang phơi nắng khoảng 3 – 4 ngày. Khi phơi bạn đậy lên miếng khăn the mỏng để chúng không dính bụi bẩn. Trong lúc phơi thường xuyên trở mặt chuối để chúng khô đều.
Nếu bạn thích ăn chuối dẻo nhiều thì ép chuối dày hoặc không ép chuối. Muốn chuối sấy dẻo nhanh khô bạn có thể ép mỏng chúng ra. Ngoài ra nếu nhà không có điều kiện phơi nắng bạn có thể cho chuối vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu sấy khô.
5. Cách ngâm rượu chuối sứ
Rượu chuối sứ rất thích hợp để cải thiện tiêu hóa, nhức mỏi và làm ấm bụng. Ngoài ra đây cũng là loại rượu ngon để cho chồng chiêu đãi bạn bè, đánh chén những ngày mệt mỏi.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg chuối sứ
- 3 lít rượu trắng ( rượu nếp cái hoa vàng 40 độ)
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Chuối bóc sạch vỏ xếp vào trong lọ thủy tinh đã rửa và lau sạch.
Bước 2 : Đổ hết 3 lít rượu vào đậy kín nắp lọ để ngâm nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời trong vòng 90 ngày.
Sau thời gian này bình rượu chuối đã có thể sử dụng. Cách làm rượu chuối chín thơm ngon, ngọt dịu rất thích hợp cho chồng nhâm nhi cùng bạn bè. Ngoài ra chúng cũng có thể dùng để uống 1 ly sau khi ăn cơm giúp tiêu hóa tốt hơn.
Chuối sứ có nhiều ứng dụng chế biến các món ăn ngon. Chúng có thể dùng để ăn tươi, ngâm rượu, ngâm giấm, làm bánh chuối chiên , bánh chuối nướng, nấu chè chuối … và các món ăn vặt hấp dẫn khác. Đặc biệt chuối xiêm cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chính vì những lý do này khiến chúng được yêu thích, ăn ngon khoái khẩu.
Ngọc Hân