Cháo tôm hùm là món ăn xa xỉ, giàu dinh dưỡng. Món ăn thu hút bởi hạt cháo nở bung hòa cùng thịt tôm hùm ngọt tự nhiên, thơm lừng. Với món cháo này bạn có thể dùng để bồi bổ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu trong gia đình. Nhất là những người suy nhược cơ thể, trẻ nhỏ, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai.
1. Cách nấu cháo tôm hùm ngon, không tanh
Cháo tôm hùm là một trong những món ăn đắt tiền nhưng lại giàu dinh dưỡng. Chính vì độ đắt đỏ của chúng nên nhiều chị em nội trợ vẫn luôn áp lực không biết chế biến món cháo tôm sau cho ngon nhất. Đặc biệt làm sao để tôm hùm không tanh làm mất vị ngon của món cháo. Hãy cùng nhau bỏ túi ngay bí quyết cách làm dưới đây nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con tôm hùm
- 200gram gạo
- 30gram tỏi băm
- 70gram hành tím băm
- Hành lá, ngò rí thái nhỏ
- Gia vị: Hạt nêm,muối, đường, tiêu, nước mắm
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Tôm hùm lấy ra dùng bàn chải đánh nhỏ chà sạch lớp vỏ bám rong rêu. Sau đó bạn rửa chúng lại 2 – 3 lần nước cho thật sạch. Dùng dao cắt đôi tôm từ khớp đầu và thân, lấy chén hứng nước tiết. Chặt 2 càng nhọn ra, các phần càng nhỏ chặt múm đầu nhọn cho gọn gàng. Đầu tôm chẻ làm đôi theo chiều dọc, lấy bỏ phần bọng bẩn trên đầu tôm ra bỏ. Phần thân tôm chẻ làm đôi.
Bước 2 : Gạo vo sạch vài lần nước, để ráo. Bỏ gạo vào chảo rang hơi ngả vàng thì cho vào nồi. Đổ thêm 3 lít nước nấu cháo.
Bước 3 : Cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ tỏi và hành tím vào phi thơm vàng. Bỏ hết tôm hùm vào xào săn lại, nêm nếm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh muối. Xào tôm đều cho thấm gia vị, tôm ửng vàng thì tắt bếp.
Bước 4 : Khi cháo nở bung, mềm mại bạn cho tôm hùm vừa phi săn vào. Đổ vào nước tiết tôm ban đầu, nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường. Nấu cháo thêm khoảng 10 phút cho tôm chín đều. Cháo chín nêm nếm lại vừa ăn múc ra chén rắc lên tiêu xay, ít hành ngò.
Cách nấu cháo tôm hùm khá đơn giản, nhanh gọn. Để cháo không tanh bạn khử tôm với tỏi phi trước sẽ rất hoàn hảo. Món cháo tôm hùm béo ngậy vừa vị, thịt tôm ngon ngọt tự nhiên khiến ai cũng say mê. Thỉnh thoảng bạn có thể mua tôm hùm nấu cháo chăm sóc sức khỏe gia đình.
2. Cách nấu cháo tôm hùm cho bé
Từ lâu tôm hùm đã được biết đến là nhóm thực phẩm quý giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất lẫn trí não. Chính vì thế chúng rất phù hợp để nấu cháo ăn dặm cho bé . Tùy theo khả năng ăn thô của con bạn có thể nấu độ nhừ và xay nhuyễn tôm tùy thích.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con tôm hùm baby
- 30gram gạo nếp
- 30gram gạo tẻ
- 30gram đậu xanh cà vỏ
- 20gram hạt sen tươi
- Gia vị tùy theo độ tuổi của bé
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Vo gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh vài lần nước, để ráo. Hạt sen rửa sạch, loại bỏ tim sen. Bỏ hết tất cả vào nồi, đổ thêm nước đậy nắp nấu chín.
Bước 2 : Tôm hùm dùng bàn chải nhỏ chà sạch toàn thân, rửa sạch lại, cắt đôi theo chiều dọc. Lấy bỏ phần chất dơ trên đầu tôm. Lấy 1/2 phần nấu cháo, 1/2 phần tôm còn lại cất vào tủ lạnh.
Bước 3 : Khi cháo chín nhừ bạn cho 1/2 con tôm hùm vào nấu cùng (nếu sợ tanh bạn có thể khử với tỏi trước). Khi tôm chín, cháo nhừ bạn vớt tôm ra, xé thịt nhuyễn ra.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa cà phê dầu oliu. Bỏ tôm vào xào đều. Nồi cháo có thể cho vào chút gia vị theo độ tuổi của bé, thêm vào ít thịt tôm xé nát.
Múc cháo ra chén, rắc lên ít thịt tôm xé nhỏ bên trên trang trí. Kế đến bạn có thể đút cho bé ăn. Với món ăn này tùy theo khả năng ăn thô của bé mà bạn có thể xay cháo và tôm hoặc để tôm xé nhỏ. Món ăn giàu dưỡng chất giúp con khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn, thông minh vượt trội.
3. Cách nấu cháo tôm hùm đậu xanh
Cháo tôm hùm đậu xanh nóng hổi, hấp dẫn rất thích hợp cho những ngày mưa gió. Đặc biệt món ăn này cũng giúp lại sức, giải cảm, tăng cường miễn dịch rất tốt. Cuối tuần hãy tự thưởng cho mình và gia đình món cháo đậu xanh tôm hùm thơm ngon để lấy lại tinh thần nhé!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con tôm hùm (tùy số lượng người ăn điều chỉnh)
- 60gram gạo tẻ
- 60gram gạo nếp
- 80gram đậu xanh
- Ít gừng băm
- 1/2 củ hành tây thái hạt lựu
- Ít lá tía tô thái rối
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Tôm hùm dùng bàn chải chà rửa thật sạch. Bỏ tôm vào nồi đổ ngập nước luộc chín rồi vớt ra. Cắt đầu tôm làm đôi, lấy bỏ phần chất bẩn. Đuôi tôm bóc vỏ, cắt lấy thịt.
Bước 2 : Gạo, đậu xanh vo sạch vài lần nước bỏ vào nồi. Đổ nước luộc tôm vào nấu nhừ thành cháo. Đổ thêm nước lọc nếu thiếu.
Bước 3 : Cháo chín nhừ bỏ vỏ đầu tôm vào nấu cùng. Thêm vào vài bó lá dứa nhỏ tạo hương thơm. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Thêm vào 1/2 củ hành tây thái hạt lựu, 1 thìa cà phê gừng băm xào thơm dậy mùi. Bỏ thịt tôm vào xào săn lại. Nêm nếm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay trộn đều. Tôm thấm vị, săn lại thì tắt bếp.
Bước 5 : Đổ hết tôm xào săn vào nồi cháo khuấy đều. Nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp múc ra đĩa rắc thêm hành ngò, tía tô thái nhỏ, tỏi phi, tiêu xay.
Cháo tôm hùm đậu xanh ngọt nước béo bậy cực hấp dẫn. Món ăn thích hợp cho những ngày trời trở lạnh, mưa gió. Đặc biệt bạn có thể dùng cháo tôm để giải cảm, phục hồi sức khỏe người ốm. Món ăn thể hiện sự quan tâm, tình yêu thương của bạn dành cho những người thân yêu.
4. Lưu ý khi nấu cháo tôm hùm
Để món cháo tôm hùm không bị tanh mất ngon bạn nên phi hành tỏi bỏ tôm hùm xào săn lại, khử tanh.
Tôm hùm nên dùng bàn chải chà sạch rong, bùn đất, rửa thật sạch. Điều này nhằm giúp nước luộc đảm bảo sạch để lọc ra làm nước nấu cháo. Khi nấu cháo bằng nước luộc tôm bạn sẽ giữ được hết dinh dưỡng, độ ngọt tự nhiên. Từ đó giúp món cháo thơm ngon đặc biệt.
Nếu nấu cho trẻ, tùy theo độ tuổi, khả năng nhai, ăn thô của bé mà mẹ có thể nấu độ nhừ của cháo phù hợp. Bé còn nhỏ bạn có thể xay tôm và cháo hạt sen đậu xanh nát nhuyễn. Nếu bé lớn, khả năng nhai tốt cháo chỉ cần chín mềm là được. Khi nấu hạn chế tối đa nêm nếm gia vị. Bé mới tập ăn hải sản bạn chỉ cho vào ít thịt tôm, quan sát xem bé có dị ứng không.
Chọn tôm hùm tươi sống, mua nơi uy tín, chất lượng, nấu ngay để thịt tôm ngon hơn.
Khi nấu cháo bạn có thể rang gạo trước để khi nấu thơm, nhanh mềm, hạt gạo nở ngon hơn.
Cháo tôm hùm thơm ngon, hấp dẫn khiến ai cũng nghiện. Thỉnh thoảng bạn có thể nấu chiêu đãi cả nhà, bạn bè, khách khứa. Đặc biệt chúng rất tốt để bạn chăm sóc người lớn tuổi, trẻ nhỏ khỏe mạnh.
Ngọc Hân