Cháo dinh dưỡng ăn liền được nhiều mẹ tin dùng vì cho rằng, cháo rất giàu dinh dưỡng, bổ sung đủ chất cho trẻ và quan trọng hơn là nó rất “tiện” cho các mẹ bận rộn. Tuy nhiên, việc lạm dụng cháo gói dinh dưỡng sẽ khiến trẻ mất cân bằng dưỡng chất, biếng ăn, còi xương và nhiều tác hại khác.
Bé nhà bạn đang trong giai đoạn ăn dặm và bạn băn khoăn vì dạo gần đây bé cảm thấy chán và lười ăn. Nguyên nhân có thể là do thực đơn ăn dặm hàng ngày không còn sức hấp dẫn đối với bé nữa. Các mẹ hãy bỏ túi ngay cách…
1. Cháo dinh dưỡng có thực sự dinh dưỡng?
Cháo dinh dưỡng ăn liền được coi là giải pháp tạm thời, thậm chí là lâu dài cho các mẹ có con nhỏ nhưng quá bận rộn. Chỉ cần bỏ ra một ít tiền, mẹ có thể “rinh” ngay cho trẻ một bát cháo dinh dưỡng nóng hổi, thơm, nhiều vị từ cá, thịt tới tôm, cua. Tuy nhiên, cháo dinh dưỡng càng tiện lợi bao nhiêu thì dinh dưỡng trong cháo lại thiếu hụt bấy nhiêu, đặc biệt, các loại cháo được sản xuất tại các cơ sở thiếu uy tín.
Theo ThS. Lê Thị Hải (Viện dinh dưỡng), một tô cháo được coi là đầy đủ dinh dưỡng phải đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng trong một ngày của trẻ: 80 – 100gr thịt hoặc cá, tôm hoặc 1 lòng đỏ trứng gà/bữa. Tuy nhiên, hầu hết các loại cháo dinh dưỡng hiện nay được bày bán ở bên ngoài khó có thể đáp ứng được điều đó.
Một số phụ huynh cho rằng, các loại cháo được mua ngoài cửa hàng, đong từng thìa nhỏ thịt, rau, cháo và cho vào trộn chung khó có thể đáp ứng đủ dinh dưỡng cho trẻ, nhưng cháo dinh dưỡng ăn liền, đóng bịch sẵn thì có thể, vì nó có ghi thành phần dinh dưỡng trên bao bì. Tuy nhiên, các thành phần dinh dưỡng đó có đạt chuẩn hay không thì không ai kiểm chứng.
Chưa kể, thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều mẫu cháo dinh dưỡng chứa các chất phụ gia, hóa học để tạo mùi thơm, bảo quản cháo lâu, chống mốc, không đổi màu… Đây đều là các chất độc hại, và chắc chắn trẻ nhỏ ăn vào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, về lâu về dài có thể gây ra các bệnh về thận.
Ngoài ra, các loại cháo dinh dưỡng được nấu từ sáng đến trưa, từ trưa đến tối, thời gian quá dài để bảo quản cháo, dễ dàng bị xâm nhập bởi vi khuẩn cũng đều không tốt cho trẻ.
Như vậy, cháo dinh dưỡng không hề tốt cho các trẻ nhé mẹ.
Nước Mỹ là một nước văn minh và tiến bộ. Vậy cách mẹ Mỹ cho con ăn dặm có gì đáng cho chúng ta học hỏi hay không. Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Mỹ là đơn giản và khoa học, tôn trọng đứa trẻ. Sau đây mời…
2. Cháo dinh dưỡng ăn liền ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ như thế nào?
Rối loạn tiêu hóa
Thực tế cho thấy tại bệnh viên Nhi Đồng 1, Tp.HCM, có rất nhiều trường hợp trẻ nhập viện vì rối loạn tiêu hóa sau khi ăn cháo dinh dưỡng ăn liền. Theo thông tin người nhà, trước khi trẻ ăn cháo, trẻ vẫn còn khỏe mạnh, sau khi ăn cháo thì có dấu hiệu nôn ói, tiêu chảy.
Theo các bác sĩ, trường hợp này do trẻ bị ngộ độc cháo vì thành phần trong đó khó xác định là gì. Do đó, các mẹ cần cẩn thận khi cho trẻ ăn cháo dinh dưỡng vì có thể khiến con bị ngộ độc dẫn tới rối loạn tiêu hóa, nếu không kịp điều trị có thể ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.
Biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng
Nếu ngày nào mẹ cũng cho trẻ ăn cháo dinh dưỡng ăn liền, tức thì trẻ sẽ trở nên biếng ăn. Vì thực phẩm cháo dinh dưỡng ăn liền được nấu theo một công thức, nêm gia vị giống nhau, ăn nhiều sẽ dẫn tới cảm giác ngán, sợ ăn. Từ đó dẫn tới chứng biếng ăn.
Chưa kể, dinh dưỡng trong cháo không có nhiều, kèm theo đó là các chất phụ gia, thậm chí một số cháo còn chứa vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng… khiến trẻ thiếu chất, suy dinh dưỡng.
Nhiễm đôc thực phẩm
Những ẩn họa mà cháo dinh dưỡng ăn liền để lại không phải mẹ nào cũng biết và có thể lường trước được. Việc trẻ bị nhiễm độc, nguy hại tới tính mạng cũng có thể xảy ra khi ăn cháo dinh dưỡng ăn liền. Theo các bác sĩ bệnh viện nhi, thực phẩm để lâu trong 4 giờ không nên sử dụng, vì cứ 1 giờ vi khuẩn sinh sôi rất nhanh, sau 4 giờ, toàn bộ thực phẩm bị phá hủy, ăn vào có thể rơi vào tình trạng ngộ độc. Trong khi đó, cháo dinh dưỡng được nấu và để trong thời gian quá lâu, từ sáng tới trưa hoặc từ trưa tới tối và bán cho trẻ ăn. Vì vậy, nguy cơ cháo dinh dưỡng ăn liền bị tấn công bởi vi khuẩn là điều khó tránh khỏi, trẻ ăn vào sẽ đau bụng, nhiễm độc, tiêu chảy, ói mửa… không cấp cứu kịp có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.
3. Hướng dẫn mẹ cách nấu cháo nhanh và giàu dinh dưỡng nhất
Sự tiện lợi từ cháo dinh dưỡng ăn liền bán từ hàng quán có thể giúp mẹ tiết kiệm thời gian nhưng vô tình gây hại cho sức khỏe của con. Vì vậy, dù bận rộn đến mấy, mẹ hãy dành 30 phút mỗi ngày nấu cháo với các thực phẩm tươi sống cho con.
Để giúp mẹ tiết kiệm thời gian nấu cháo cho con, các mẹ tham khảo các bước sau:
– Chuẩn bị: một bình thủy giữ nhiệt hoặc nồi cơm điện
– Trước khi đi ngủ, mẹ đổ nước nóng vào bình thủy, sau đó vo một nắm gạo nhỏ và đổ vào bình thủy. Đậy nắp kín (với nồi cơm điện không cần cắm phích, đậy kín là được), để như vậy đến sáng là mẹ có một nồi cháo nhừ cho trẻ ăn cả ngày rồi.
– Cách chế biến thực phẩm nấu kèm cháo (mẹ nên nấu bữa nào cho trẻ ăn hết bữa đó, không nên cho trẻ ăn từ sáng đến tối một loại cháo): mẹ chọn thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm, cua, trứng + các loại rau xanh như cải bó xôi, cải bẹ, rau muống, rau dền, mồng tơi… Sơ chế thực phẩm sống, băm nhỏ, rau rửa sạch băm nhỏ và cho vào nồi cháo nấu chín cho bé ăn.
Cách nấu này vừa đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian cho mẹ mà vẫn bổ sung dinh dưỡng gồm tinh bột, đạm, đường đầy đủ cho trẻ.
Theo: Yêu Trẻ
7 tháng tuổi là độ tuổi trẻ bắt đầu tập ăn dặm, hấp thu những dưỡng chất từ nguồn khác ngoài sữa mẹ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách nấu cháo dinh dưỡng trẻ em 7 tháng tuổi đúng cách giúp trẻ phát triển toàn diện, tránh tình trạng…