Cánh gà nướng phủ nước sốt thấm đẫm hương vị đậm đà là món ăn ngon phù hợp với mọi buổi tiệc. Từng miếng cánh gà được sơ chế kỹ lưỡng, tẩm ướp nước sốt đủ vị, sau đó nướng đến độ giòn thơm hoặc chín mềm tùy theo khẩu vị mỗi người. Mỗi loại nước sốt ướp gà lại đem đến một trải nghiệm thú vị khác nhau, nhưng chúng đều gây “nghiện”. Nếu chưa có nhiều ý tưởng cho món ngon từ cánh gà này, hãy tham khảo ngay 8 công thức sau đây nhé.
1. Cách ướp cánh gà nướng mật ong đơn giản bằng nồi chiên không dầu
1.1. Nguyên liệu
- 500 gram cánh gà đã làm sạch, để ráo nước
- 1 hũ sốt ướp thịt nướng Cholimex
- 2 muỗng canh mật ong nguyên chất
- 2 tép tỏi băm
- 1 – 2 thìa cà phê bột nêm
1.2. Cách làm cánh gà nướng mật ong đơn giản bằng nồi chiên không dầu
- Ướp cánh gà với 1/3 hũ sốt ướp thịt nướng, bột nêm, mật ong trong 1 tiếng.
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức 180 độ C trong 15 phút. Xếp gà vào lòng nồi đã lót giấy bạc, nướng khoảng 15 phút.
- Trở mặt gà, phết sốt ướp còn lại lên trên mặt gà, nướng thêm 10 phút ở mức 190 độ C là chín đều. Lấy cánh gà nướng mật ong ra, bày trí lên dĩa sao cho đẹp mắt và thưởng thức tùy theo sở thích.
2. Cách làm cánh gà nướng muối ớt
2.1. Nguyên liệu
- 4 cánh gà đã sơ chế sạch, chặt nhỏ vừa ăn
- 4 – 5 tép tỏi băm
- 10 – 15 gram muối ớt Tây Ninh
- 5 gram đường trắng
2.2. Cách làm món cánh gà nướng muối ớt thơm ngon
- Ướp cánh gà với tỏi băm, muối ớt, đường, để yên 30 phút cho thấm vị.
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức 200 độ C trong 5 phút. Xếp cánh gà (có thể chia thành 2 mẻ cho chín đều) vào nồi chiên, nướng khoảng 20 phút.
- Trở mặt gà, phết nước sốt muối ớt còn dư lên trên gà, nướng thêm 5 phút nữa là chín hẳn.
- Dọn gà nướng muối ớt ra dĩa, trang trí với rau thơm, dưa leo, cà chua,…tùy sở thích và thưởng thức ngay cho nóng.
3. Cách ướp cánh gà nướng ngũ vị hương
3.1. Nguyên liệu
- 500 gram cánh gà (xát muối, để ráo nước, chặt nhỏ)
- 1 bịch sữa tươi không đường
- 1 hũ sa tế tôm
- 1/2 bịch bột ngũ vị hương
- Tương ớt
- 1 củ hành khô băm
- Ít rau thơm ăn kèm (tùy chọn)
- Mật ong
- 1 ít gia vị thông dụng
3.2. Cách làm cánh gà ướp ngũ vị hương nướng mềm ngon
- Ướp cánh gà với hành khô băm, sữa tươi không đường, 1 thìa cà phê sa tế tôm, 2 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê tương ớt, 1/2 gói bột ngũ vị hương, xíu bột nêm. Để yên thịt gà khoảng 15 – 20 phút cho thấm vị.
- Làm nóng lò nướng ở mức 170 độ C trong 10 phút. Xếp cánh gà đã ướp thấm vị lên khay nướng có lót giấy bạc. Cho gà vào lò nướng, nướng khoảng 25 phút là chín.
- Dọn gà nướng ngũ vị hương ra dĩa, trang trí với rau thơm và thưởng thức.
4. Cách làm cánh gà nướng sốt BBQ thơm ngon bằng lò nướng
4.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu chính:
- 1 kg cánh gà tươi
- 2 muỗng canh bột nở
- 3/4 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê tiêu đen xay
- 1 thìa cà phê ớt bột
- 1 thìa cà phê bột tỏi
Sốt BBQ: 220 ml nước sốt cà chua , 1 cốc tương cà chua, 2/3 cốc đường nâu nhạt, 1/4 cốc mật ong, 2/3 cốc giấm rượu vang đỏ, 2 thìa cà phê gia vị thịt xông khói, 1/2 thìa cà phê ớt bột, 1/2 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê bột hành, 1/4 thìa cà phê bột tỏi, 1/4 thìa cà phê ớt cayenne, 1/4 thìa cà phê tiêu xay, 1/8 thìa cà phê mù tạt, 1/8 thìa cà phê bột quế.
4.2. Cách ướp cánh gà nướng sốt BBQ thơm ngon
- Sốt BBQ: Cho toàn bộ gia vị vào nồi nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi sôi. Vặn lửa liu riu, nấu thêm 20 phút cho sốt BBQ đặc lại thì tắt bếp, đợi nguội. Trút sốt vào hũ/ hộp sạch, đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Làm nóng lò nướng ở mức 218 độ C. Lót giấy bạc lên khay nướng, đặt lên giá trên của lò nướng và xịt chống dính.
- Rửa sạch cánh gà, dùng khăn giấy hoặc khăn vải khô thấm cho khô hoàn toàn. Cho muối, tiêu, bột tỏi, ớt bột, bột nở vào tô lớn, trộn đều. Sau đó, xát toàn bộ hỗn hợp gia vị này lên khắp cánh gà, ướp ít nhất 20 phút.
- Xếp cánh gà lên khay nướng cho cách đều nhau, nướng 20 phút đến khi cánh gà chín vàng giòn thì lấy ra.
- Phết một ít nước sốt BBQ lên khắp cánh gà, nướng thêm 5 phút cho thấm vị, lấy ra. Dọn món nướng lên dĩa, trang trí tùy theo sở thích và thưởng thức với nước chấm tùy chọn.
5. Cách ướp cánh gà sốt cay nướng kiểu Hàn Quốc
5.1. Nguyên liệu
- 1,3 kg cánh gà tươi ngon (rửa sạch, thấm ráo nước)
- 3 thìa cà phê bột nở
- 1 thìa cà phê muối Kosher (hoặc 2 thìa cà phê muối ăn)
- Nước sốt cay ướp: 1/4 chén tương ớt Gochujang, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm rượu gạo, 3 thìa cà phê mật ong, 2 thìa cà phê tỏi băm, 3 thìa cà phê gừng băm, 2 thìa cà phê dầu mè rang
- 1 ít mè trắng rang (để trang trí)
5.2. Cách làm cánh gà nướng sốt cay kiểu Hàn Quốc
- Chuẩn bị một khay nướng có bọc giấy bạc và xịt chống dính.
- Sau khi gà ráo nước thì cho vào túi zip/ hộp sạch, cho bột nở và muối vào xóc đều.
- Trộn nguyên liệu làm sốt ướp cay trong chén nhỏ, rồi chế vào túi zip, trộn đều với gà. Cho túi gà vào ngăn mát tủ lạnh, ướp ít nhất 30 phút hoặc để qua đêm cho thấm vị.
- Khi nướng, điều chỉnh giá lò nướng ở vị trí giữa phía trên. Làm nóng lò nướng ở mức 218 độ C.
- Xếp cánh gà lên khay nướng đã chuẩn bị, cho vào lò nướng 25 phút. Trở mặt gà, phết nước sốt ướp cay lên trên, nướng thêm 25 phút nữa cho chín vàng nâu đẹp mắt thì lấy ra.
- Dọn gà nướng sốt cay Hàn Quốc lên dĩa, trang trí đẹp mắt và thưởng thức.
6. Cách làm cánh gà nướng muối kiểu Nhật Bản (Teba Shioyaki)
6.1. Nguyên liệu
- 500 gram cánh gà (rửa sạch, chặt nhỏ, để ráo)
- 500 gram đuôi gà (rửa sạch, chặt nhỏ, để ráo)
- 1/2 chai rượu sake
- 1 ít muối, hạt tiêu xay
- Ăn kèm: sốt Teriyaki, rau thơm
6.2. Cách làm cánh gà nướng muối kiểu Nhật Bản (Teba Shioyaki)
- Sau khi sơ chế sạch, cho cả đùi và cánh gà vào thau lớn, chế rượu sake vào. Ngâm gà ít nhất 20 phút cho mềm thịt và có mùi thơm đặc trưng. Sau đó, lấy khăn giấy khô hoặc vải khô thấm gà cho ráo nước hoàn toàn.
- Rắc ít muối, tiêu lên khắp các mặt gà, ướp thêm 15 phút. Xếp gà lên khay nướng, cho vào lò nướng (đã làm nóng trước đó 10 phút), nướng ở mức 240 độ C khoảng 15 phút.
- Lấy khay gà ra, trở mặt. Nướng tiếp thêm 15 phút nữa cho gà chín hẳn thì lấy ra. Dọn gà lên dĩa, trang trí với rau thơm, chấm ăn kèm sốt Teriyaki hoặc bất kì nước sốt nào tùy chọn.
7. Cách ướp cánh gà sốt me cay nướng mềm ngon
7.1. Nguyên liệu
- 500 gram cánh gà (sơ chế sạch, chặt nhỏ vừa ăn)
- 200 gram me vàng
- Ít rượu sake
- Ít lá ngò gai thái chỉ
- 1 củ hành tím băm, 2 tép tỏi băm
- 1 miếng gừng băm
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
- 1 muỗng canh tương cà
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh nước lọc
- 1 muỗng canh nước dừa tươi (không bắt buộc)
- 1/2 muỗng canh dầu hào
- 3 muỗng canh đường trắng
- Sa tế ớt
7.2. Cách làm cánh gà ướp sốt me cay nướng
- Dầm me với 50 ml nước lọc, lấy nước cốt me, bỏ xác. Trong lúc đó, ướp gà với 1/2 hành khô băm, tỏi băm, xíu tiêu xay, để yên 15 phút. Đem gà hấp chín khoảng 15 phút.
- Đun nóng xíu dầu ăn trong chảo nhỏ. Cho gừng băm vào phi thơm cùng với phàn hành khô và tỏi còn lại, rượu sake.
- Khi rượu bốc hơi gần cạn thì cho nước cốt me vào cùng tương ớt, tương cà, nước mắm, dầu hào , đường, tiêu, nước lọc, nước dừa, ngò gai, sa tế ớt (tùy khẩu vị) vào, khuấy đều. Nấu cho sốt me đặc lại vừa ăn thì tắt bếp.
- Rưới đều sốt me lên gà hấp, rồi cho vào giấy bạc, đặt lên khay nướng. Cho gà sốt me vào lò nướng ở mức 180 độ C khoảng 10 phút là chín đều. Lấy gà sốt me ra dĩa, trang trí tùy thích và thưởng thức.
8. Cách làm gà nướng lá húng tây thơm ngon, lạ miệng bằng bếp than
8.1. Nguyên liệu
- 6 cái cánh gà (sơ chế sạch, chặt nhỏ)
- 100 gram lá húng tây khô (đem giã hoặc xay nhuyễn)
- 4 muỗng canh mật mía
- 2 muỗng canh bột nêm
- Xíu hạt tiêu xay
8.2. Cách ướp cánh gà sốt húng tây nướng thơm ngon bằng bếp than
- Ướp cánh gà với các thành phần còn lại trong 30 phút.
- Làm nóng bếp than. Đặt vỉ nướng lên bếp, xếp gà đã ướp gia vị lên trên, nướng và trở đều đến khi chín vàng nâu 2 mặt thì gắp ra dĩa.
- Trong lúc nướng, lâu lâu phết sốt húng tây trong tô ướp lên mặt gà cho đậm vị. Dọn gà nướng sốt húng tây lên dĩa, trang trí và thưởng thức.
Cách làm cánh gà nướng đơn giản mà thành quả thơm ngon không cưỡng lại được. Bên ngoài giòn tan, quyện trong nước sốt đậm đà đủ vị dẻo, mặn, ngọt, và cay, bên trong thịt thơm nồng và mềm ngon. Đây chắc chắn sẽ là món khai vị hoàn hảo cho bữa ăn tối của gia đình, hoặc những ngày lễ, tiệc. Cả nước sốt ướp và cánh gà đều có thể được chuẩn bị trước để rút ngắn thời gian chế biến vào ngày hôm sau đấy nhé!
Trúc Nguyễn