Cách rang lạc ngon với đa phần các bà nội trợ đều không khó. Bí quyết để có món lạc rang giòn lâu, để dành không bị hôi dầu cũng được chia sẻ rộng rãi. Nhờ những mẹo hay, với món ăn đơn giản, chúng ta có thể làm ngon như ý một cách dễ dàng.
Tiếp tục khám phá chủ để thú vị về các rang lạc ngon, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn mời bạn cùng tham khảo 3 công thức làm lạc rang ngon để dùng với cơm. Đôi khi, bạn cần đổi các món thịt kho hay cá kho mà vẫn cần món ngon đậm đà dùng không ngán, thì có thể thực hiện một trong 3 cách rang lạc này. Tin rằng, một khi bạn làm thì nồi cơm cũng nhanh chóng hết veo mà nhà mình vẫn muốn ăn thêm.
1. Cách rang lạc ngon với muối tỏi ớt
Thông thường bạn sẽ thấy lạc rang tỏi ớt dùng để làm món ăn vặt . Tuy nhiên, bạn có thể dùng món này để ăn cơm khi làm biếng bày biện nấu nướng. Kết hợp với đó là món canh ngon hay rau luộc giản dị, bữa cơm thanh đạm như vậy vẫn khiến cả nhà ngon miệng hài lòng.
1.1. Nguyên liệu
- 300 g lạc sống
- 1 củ tỏi hoặc hơn tùy thích
- 2 trái ớt tươi (hoặc hơn, tùy mức ăn cay)
- 1 thìa canh đường
- 1 thìa cà phê bột nêm
- 2/3 thìa cà phê muối + 1 thìa canh muối
- Dầu ăn
1.2. Cách rang lạc ngon với tỏi ớt ngon giòn để được lâu
- Lạc rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng. Cho lạc và 1 thìa canh muối vào rang lửa nhỏ. Bạn rang cho đến khi lạc vàng hơi giàn. Tắt bếp, tiếp tục đảo cho đến khi chảo nguội. Trút lạc ra rá inox hoặc rá tre. Đảo đều cho lạc nguội hẳn. Bạn lắc lạc cho rơi hết muối ra.
- Bắc chảo sạch lên bếp, đun nóng, cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Đổ tỏi và ớt vào phi vàng.
- Tỏi hơi vàng, bạn trút lạc vào đảo cho thấm. Pha nước muối đường với tỉ lệ 1 thìa canh nước + 1 thìa canh đường + 1 thìa cà phê bột nêm + 1 thìa cà phê muối. Đổ hỗn hợp này vào chảo lạc, đảo đều cho đến khi khô keo lại thì tắt bếp. Tiếp tục đảo cho đến khi chảo nguội. Trút lạc rang muối tỏi ớt ra đĩa, để nguội hẳn lạc sẽ giòn và khô hơn. Có thể dùng ngay hoặc trút lạc rang muối vào hũ có nắp, để nơi thoáng mát.
2. Cách rang lạc ngon với nước mắm tỏi ớt
Với món ngon lạc rang tỏi ớt , nếu bạn thích mùi thơm nhẹ thì chọn rang muối tỏi ớt. Trường hợp bạn thích mùi thơm nồng hơn thì phiên bản rang nước mắm sẽ rất phù hợp. Lạc rang nước mắm tỏi ớt cực kỳ bắt cơm, ăn bao nhiêu cũng được. Cách rang lạc ngon với nước mắm tỏi ớt khá dễ thực hiện, bạn có thể làm như công thức dưới đây.
2.1. Nguyên liệu
- 350 g lạc sống
- 2 củ tỏi
- 2 trái ớt sừng
- 1 thìa cà phê ớt bột (hoặc hơn, tùy mức ăn cay)
- 1 thìa canh tương ớt
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 2 thìa canh đường cát hoặc đường thốt nốt
- 2 thìa canh nước mắm
- Dầu ăn
2.2. Cách rang lạc ngon với nước mắm tỏi ớt
- Lạc nhặt sạch hạt hư, hạt lép, rửa thật sạch, để ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho vào 2-3 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu ăn nóng bạn cho tỏi vào phi vàng, vớt tỏi ra, đổ dầu tỏi ra chén.
- Làm nóng chảo sạch, cho lạc vào rang chín vàng. Tắt bếp, đổ lạc ra rá đảo đều cho đến khi nguội.
- Pha nước mắm đường: Cho vào chén 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, ớt bột, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh tương ớt. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho vào ít dầu tỏi, cho ớt bằm vào đảo đều. Đổ nước xốt đã pha, đun nóng 1-2 phút cho xốt sánh lại. Trút lạc vào, đảo đều tay. Khi xốt đã bám đều, cho tỏi phi và ít ớt bột, đảo đều cho tỏi ớt bám đều và hạt đậu khô giòn là tắt bếp. Trút lạc ra đĩa thanh mỏng cho nguội lạc sẽ thêm giòn. Lúc này có thể mang lạc rang nước mắm tỏi ớt dùng với cơm hoặc bỏ vào hũ có nắp, để nơi thoáng mát dùng dần.
3. Cách rang lạc ngon với trứng
Lạc rang với trứng bạn đã từng nghe qua, thưởng thức hay thực hiện? Đây là món ngon hẳn rất lạ miệng với không ít người. Cách làm không khó nhưng cho thành phẩm độc đáo, đổi vị không trùng lắp với bất kỳ món lạc rang nào. Mời bạn cùng Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn khám phá công thức và cách làm chi tiết ngay sau đây nhé.
3.1. Nguyên liệu
- 150 g lạc sống
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1/2 chén bột năng hoặc bột mì
- 1/3 thìa cà phê muối
- Dầu ăn
3.2. Cách rang lạc ngon với trứng
- Lạc bạn nhặt sạch hạt hư và lép, rửa sạch, để thật ráo. Bạn có thể dùng khăn giấy hoặc khăn sạch thấm cho lạc khô.
- Cho lòng đỏ trứng vào lạc, đảo đều cho đến khi lòng đỏ tan bám đều vào lạc.
- Rắc vào lạc 1/3 thìa cà phê muối, đảo đều. Tiếp theo bạn cho từ từ bột vào lạc, đảo đều. Khi bột áo đều lạc thì bạn ngưng cho.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng, bạn gạn dầu này ra chén. Đổ lạc vào rang lửa nhỏ. Bạn đảo đều tay cho đến khi lạc vàng và nổ tanh tách là đã gần được. Đảo già lửa thêm 1-2 phút. Tắt bếp, tiếp tục đảo lạc cho đến khi chảo nguội hẳn.
- Trút lạc ra đĩa hoặc rá inox, đảo tiếp cho đến khi lạc nguội hẳn. Khi nguội lạc sẽ giòn thêm. Lúc này bạn có thể dùng với cơm thật ngon rồi.
Chúng ta vừa cùng nhau tham khảo thêm 3 cách rang lạc ngon khá đơn giản để dùng với cơm. Mỗi lần thực hiện, bạn có thể nhiều hơn để dành một ít làm món ăn vặt. Cùng với lạc rang muối, các cách rang với tỏi ớt hay rang trứng theo cách trên chắc chắn rất dễ chinh phục khẩu vị cả nhà. Vậy nên, bạn hãy lưu lại công thức và làm thử nhé.
Cát Lâm