Cách nấu bún ốc miền Bắc khá phức tạp, phải qua nhiều công đoạn chế biến. Tuy nhiên, thành phẩm sẽ mang đến cho bạn một hương vị cũng như một bát bún ngon chuẩn vị. Để món ăn thêm ngon hơn, mọi người có thể kết hợp ăn kèm cùng với các loại rau sống như rau muống chẻ, xà lách, giá đỗ, hoa chuối,… Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cùng mọi người cách chế biến bún ốc miền Bắc ngon, chuẩn vị nhất. Mời bạn cùng theo dõi, tham khảo và trổ tài để cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé.
1. Cách nấu bún ốc miền Bắc đơn giản ngay tại nhà
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Ốc nhồi: 1 kg
- Bún tươi
- Đậu phụ: 2 miếng
- Chuối xanh: 5 – 6 quả
- Thịt bò: 200g
- Giò tai : 200g
- Xương ống heo: 1kg
- Giấm bỗng
- Mắm tôm
- Cà chua: 5 quả
- Nghệ tươi
- Hành khô, hành lá
- Lá bưởi (hoặc lá chanh)
- Ớt tươi
- Rau sống ăn kèm như: rau muống, tía tô, xà lách, giá đỗ,…
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
1.2. Cách nấu bún ốc miền Bắc ngon chuẩn vị tại nhà
Bước 1: Sơ chế xương ống heo và ninh nước dùng
- Đầu tiên các bạn cần sơ chế xương ống heo trước. Đem rửa với hỗn hợp nước muối pha loãng cùng gừng đập dập, giúp khử mùi hôi của xương.
- Tiếp theo cho xương ống lên bếp đun sôi với một ít sả và gừng, để loại bỏ cặn bẩn bám quanh xương ống. Sau đó đổ xương ra rổ rồi rửa với nước nhiều lần cho thật sạch.
- Chuẩn bị nồi lớn, bắc lên bếp, cho xương ống và lượng nước vừa đủ vào. Đậy vun và hầm đến khi nào xương tiết ra chất ngọt bên trong là được. Trong quá trình hầm xương, các bạn tiến hành sơ chế những nguyên liệu còn lại.
Bước 2: Sơ chế thịt ốc
- Ốc mua về đem rửa với nước vài lần để loại bỏ bớt lớp bùn đất bên ngoài. Sau đó cho ốc vào thau cùng nước vo gạo, một ít ớt tươi. Để ngâm khoảng 6 – 8 tiếng cho ốc nhả hết đất cát bên trong.
- Trong quá trình ngâm, tầm 2 – 3 tiếng mọi người thay nước ngâm ốc một lần. Thời gian ngâm đã xong thì chà rửa vỏ ốc lại lần nữa cho thật sạch. Vớt ra để ráo và chuẩn bị luộc.
- Chuẩn bị sả rồi đập dập và thái thành khúc khoảng từ 5 – 7cm. Củ gừng gọt vỏ, thái thành lát mỏng. Lá bưởi, lá chanh rửa sạch.
- Xong thì đem cho toàn bộ ốc cùng lá chanh, lá bưởi, gừng thái lát, ớt tươi vào trong nồi. Sau đó đổ nước ngập ốc và bật lửa đun sôi trong khoảng 5 – 7 phút. Dùng đũa đảo thường xuyên để giúp mài ốc dễ rớt ra hơn.
- Tiếp tục vớt toàn bộ ốc ra, dùng tăm nhọn tách lấy phần thịt ốc bên trong. Lưu ý: chỉ nên lấy phần đầu và loại bỏ phần đuôi ốc. Vì phần đuôi thường chứa nhiều cặn bẩn và nhiều ốc con. Giữ lại nước luộc ốc để nấu nước dùng bún.
- Phần đầu ốc đem trộn cùng 1 thìa muối và giấm để loại bỏ bớt nhớt và chất bẩn. Rửa lại với nước sạch và để ráo.
Bước 3: Chiên đậu hũ và chuối xanh
- Hành tím bóc vỏ băm nhuyễn. Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng đổ toàn bộ hành tím vô rồi phi đến khi hành chuyển sang màu hơi vàng, dậy mùi thơm thì tắt bếp, vớt hết hành ra bát.
- Nghệ tươi gọt vỏ, băm nhuyễn. Đậu rửa sơ với nước ấm rồi thái thành miếng vuông nhỏ sao cho vừa ăn.
- Tận dụng chảo vừa phi hành lúc nãy, bạn cho nghệ vào chảo để đun. Tinh dầu nghệ sẽ tạo màu vàng cho dầu ăn cũng như từng miếng đậu hũ chiên lên trông đẹp mắt hơn.
- Tiếp tục, vớt hết bã nghệ ra khỏi chảo, thêm dầu ăn vào cùng với đậu hũ sao cho dầu ngập đậu.
- Để lửa nhỏ chiên đậu đến khi nào chín vàng đều hết tất cả các mặt thì vớt ra đĩa. Lót giấy thấm dầu bên dưới để hút bớt lượng dầu thừa.
- Chuối xanh rửa sạch, thái miếng mỏng khoảng 1 – 2cm rồi ngâm với nước muối pha loãng, để loại bỏ nhựa mủ và tránh bị thâm đen. Thời gian ngâm khoảng 10 phút.
- Sau khi ngâm xong thì vớt chuối xanh ra để ráo nước. Sau đó chuẩn bị chảo, thêm dầu ăn có tinh dầu nghệ vô rồi chiên sơ. Chiên xong vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 4: Xào thịt ốc
- Cà chua đem bỏ cuống, rửa sạch và bổ múi cau. Chuẩn bị chảo, thêm vào một ít dầu ăn rồi cho cà chua vô xào. Nêm nếm gia vị gồm một ít hạt nêm và mì chính, đảo đều xào khoảng 4 phút nữa thì tắt bếp.
- Chuẩn bị chảo khác, thêm dầu nghệ vô rồi đợi nóng cho toàn bộ thịt ốc vào. Xào thịt hơi săn lại thì tiến hành nêm nếm gia vị gồm: đường, mì chính, nước mắm, hạt nêm sao cho vừa ăn. Xào đến khi nào thịt ốc chín và ngấm đều gia vị thì tắt bếp, vớt ra đĩa.
Bước 5: Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu còn lại
Thịt bò rửa thật sạch. Có thể dùng nước muối pha loãng rửa thịt để loại bỏ bớt mùi hôi đặc trưng. Tiếp đến, thái thành từng miếng mỏng nhỏ vừa ăn.
Sau khi thái xong cho toàn bộ vào bát, thêm một chút dầu mè và ướp khoảng vài phút cho thịt thơm.
Giò tai thái sợi dài vừa ăn. Hành lá, rửa sạch, thái khúc. Rau sống nhặt rễ, phần lá héo úa vàng bỏ đi rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Ngâm xong rửa lại với nước nhiều lần cho sạch và để ráo.
Bước 6: Nấu nước dùng bún ốc miền Bắc thơm ngon
- Quay lại nồi hầm xương ống heo, mọi người đổ phần nước luộc ốc vô nồi. Dùng vá đảo đều rồi nêm nếm gia vị gồm: giấm, mắm tôm, 2 thìa cà phê mì chính, 2 thìa cà phê nước mắm. Hoặc các bạn có thể thay đổi lượng nêm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
- Đảo đều, để lửa lớn, nước sôi lại thì cho chuối xanh vào om trong khoảng thời gian từ 4 – 5 phút.
- Trong quá trình om chuối xanh, các bạn tăng lửa lớn rồi tiến hành nhúng phần thịt bò thái nhỏ đã chuẩn bị sẵn vô nồi. Đợi khoảng 1 phút cho thịt bò tái hoặc chuyển sang màu hồng nhạt thì vớt ra cho vào bát.
- Lưu ý trong quá trình ninh, sẽ có bọt trắng nổi lên, mọi người cần phải thường xuyên hớt bọt để nước dùng trong và ngọt hơn nhé.
- Vẫn để lửa lớn, đổ hết phần cà chua xào vào và nấu thêm khoảng 4 phút nữa thì tắt bếp. Thêm một ít hành lá lên trên cho nước dùng trông đẹp mắt hơn.
Bước 7: Hoàn thành món bún ốc miền Bắc
- Các bạn nấu một nồi nước sôi khác, cho bún tươi vào trụng sơ. Việc trụng bún sẽ giúp sợi bún không bị dính vào nhau.
- Trụng xong thì cho vào bát rồi xếp lần lượt đậu hũ chiên, thịt bò chần, giò tai, thịt ốc xào, rau sống lên trên.
- Cuối cùng chan nước dùng xấp mặt bún là có thể thưởng thức. Đừng quên cho thêm một ít nước cốt chanh và vài lát ớt tươi khi ăn để món bún thêm phần hấp dẫn hơn nhé.
2. Bí quyết giúp món bún ốc miền Bắc ngon đậm vị hơn
- Thịt ốc mọi người chỉ nên luộc vừa chín tới, không nên luộc quá kỹ. Vì nếu luộc quá kỹ thịt ốc sẽ bị dai và mất ngon.
- Khi xào nên để lửa to và xào thật nhanh để tránh việc xào lâu khiến ốc bị mất nước và khô.
- Khi đi chợ mua ốc, các bạn nên chọn mua loại ốc vừa phải. Không nên chọn loại ốc nhỏ. Và đặc biệt, phải chọn mua ốc còn tươi sống nhé.
Cách nấu bún ốc miền Bắc mặc dù chế biến khá công phu và qua nhiều công đoạn, nhưng không hẳn là quá khó để thực hiện đúng không nào. Vậy còn chần chừ gì nữa, đi chợ chuẩn bị những nguyên liệu như trên, và vào bếp nấu ngay cho cả gia đình một nồi bún ốc chuẩn hương vị miền Bắc thôi nè. Sau cùng, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn chúc các bạn thành công và cùng cả nhà có bữa ăn thật tuyệt vời nhé.
Diễm Diễm