Nguồn dinh dưỡng trong khoai lang vô cùng đa dạng và đây cũng chính là loại thực phẩm rất được ưa chuộng trong đời sống hàng ngày. Vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, chúng ta đều cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này vì hàng loạt các lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Vậy khoai lang chứa những chất dinh dưỡng gì? Công dụng của khoai lang trong việc chăm sóc sức khỏe con người? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
- Tác dụng của sữa ong chúa.
- Thực phẩm giúp bạn yêu đời.
Carbohydrate
Thành phần carbohydrate hay còn gọi là tinh bột chiếm đến 53% hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong khoai lang. Chính vì vậy, ngoài cơm ra, các bạn có thể dùng khoai lang sẽ có tác dụng chống lại cảm giác đói một cách hiệu quả, giúp bạn no lâu, chắc bụng. Trong chất carbohydrate này chứa nhiều loại đường như đường glucose, fructose, sucrose, maltose. Đó là những yếu tố quan trọng làm nên vị ngọt đặc trưng trong khoai lang.
Lưu ý: Bệnh nhân tiểu đường không nên sử dụng khoai lang.
Khoảng 10 năm trở lại đây, Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật ngày càng gia tăng. Trong số đó bệnh tiểu đường cần được kể đến đầu tiên với tỷ lệ các ca bệnh chiếm hơn 5% dân số. Và cũng vì lý do này…
Chất xơ
Khoai lang chứa nhiều chất xơ, loại chất này đóng vai trò hết sức quan trọng khi cơ thể thực hiện quá trình trao đổi chất, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cơ thể bài tiết chất cặn bã, độc hại ra ngoài một cách thuận lợi. Đối với chất xơ trong khoai lang thì gồm có 2 dạng:
– Chất xơ hòa tan, cụ thể là chất pectin có rất nhiều vai trò quan trọng với cơ thể như khi chúng ta đói, các bạn chỉ cần dùng ngay khoai lang sẽ giúp bạn no bụng ngay lập tức. Vì vậy, với những người đang thực hiện lộ trình giảm cân sẽ giúp hạn chế việc thèm ăn linh tinh, sau khi ăn khoai lang sẽ giúp giảm lượng thực phẩm cung cấp cho cơ thể. Đặc biệt, khoai lang còn giúp giảm lượng đường huyết an toàn.
– Chất xơ không hòa tan sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giúp đường ruột hoạt động hiệu quả.
Protein
Thành phần protein chủ yếu chứa trong khoai lang là sporamins có rất nhiều tác động tốt cho sức khỏe của chúng ta, chúng đóng vai trò quan trọng như một chất chống oxy hóa an toàn cho cơ thể. Ở các nước chưa phát triển thì khoai lang là thực phẩm nhận được rất nhiều sự ưa chuộng của nhiều người trong việc chăm sóc sức khỏe.
Vitamin
Nguồn dinh dưỡng trong khoai lang không thể nào thiếu các loại vitamin. Cụ thể bao gồm các loại vitamin sau đây:
Vitamin A
Nhờ vào chất beta-carotene chuyển hóa thành vitamin A. Vì vậy, hàng ngày chúng ta nên tăng cường sử dụng loại thực phẩm này sẽ giúp điều trị các bệnh như:
– Bệnh về da như mụn, vảy nến, eczema, mụn rộp, vết thương trên da, vết bỏng…
– Ngừa bệnh sỏi tiết niệu, bảo vệ hệ tim mạch, ngừa bệnh ung thư.
– Hỗ trợ điều trị bệnh loét đường tiêu hóa, tiểu đường…
Vitamin C
Trong các chất dinh dưỡng trong khoai lang, chúng ta không thể nào không nhắc đến vitamin C. Vitamin C giúp làm mạnh hệ miễn dịch và làm chậm quá trình oxy hóa xảy ra trong cơ thể. Đó là những điều kiện vô cùng quan trọng giúp bạn có làn da trẻ khỏe và tràn đầy sức sống.
Vitamin B6
Loại vitamin B6 có trong khoai lang sẽ giúp chuyển đổi nguồn dinh dưỡng chứa trong các thực phẩm khác thành năng lượng để cơ thể hoạt động tốt hơn.
Vitamin E
Nguồn dưỡng chất trong khoai lang còn chứa nhiều vitamin E giúp làm chậm quá trình lão hóa, giảm các tình trạng như làn da đen sạm, thâm nám, tàn nhang, mẫn ngứa, ngăn ngừa rụng tóc, giúp tóc mềm mượt…
Chất khoáng
Kali
Kali giúp phòng ngừa bệnh về tim, cân bằng chỉ số huyết áp ổn định cho cơ thể.
Mangan
Sử dụng khoai lang hàng ngày còn giúp bổ sung lượng mangan dồi dào cho cơ thể. Chất này có vai trò giúp quá trình chuyển hóa trong cơ thể diễn ra nhanh chóng và có lợi cho cho sự phát triển toàn diện của cơ thể.
Bên cạnh các thành phần dinh dưỡng trong khoai lang vừa được trình bày ở trên, trong khoai lang còn chứa nhiều axit chlorogenic, anthocyanin (giúp chống lại quá trình oxy hóa), coumarin (gồm esculetin, scopoletin, umbelliferon hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng đông máu…)
Khoai lang có tác dụng gì đối với cơ thể?
Khoai lang là nguồn cung cấp đa dạng các loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, nhất là vitamin A . Hàng ngày, chúng ta nên tăng cường sử dụng khoai lang thường xuyên hơn, vì trong khoai lang chứa nhiều beta-carotene, loại chất này sẽ được chuyển đổi thành dưỡng chất vitamin A trong cơ thể.
Các loại khoai lang trắng có khả năng cải thiện lượng đường huyết an toàn đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường tuýp 2.
Trong khoai lang chứa nhiều chất chống oxi hóa có khả năng trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa mọi căn bệnh ung thư nguy hiểm.
Nguồn dinh dưỡng trong khoai lang thật đa dạng và có ích cho việc chăm sóc sức khỏe của tất cả chúng ta trong đời sống hàng ngày. Các bạn có thể dùng món khoai lang luộc, nấu khoai lang chung với món chè, nấu cháo khoai lang nhằm làm mới thực đơn hàng ngày của gia đình mình. Hi vọng bài viết này đã giúp các bạn bỏ túi cho mình nhiều kiến thức bổ ích về việc sử dung khoai lang.
Theo Dinhduong.online tổng hợp