Cá thờn bơn đến từ biển khơi đã quen thuộc với người dân ven biển nhưng còn xa lạ với một số chị em nội trợ. Loại cá này được yêu thích với chất thịt ngọt, thơm ngon, nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây dùng tìm hiểu và bỏ túi các cách chế biến cá thờn bơn ngon nhé!
1. Cá thờn bơn là cá gì?
Cá thờn bơn có tên khoa là Soleidae. Người ta thường gọi chúng là cá bơn, cá lưỡi trâu. Đây là loài cá có thân bẹt, trên 100 loài, động vật không có xương sống, thường ăn các loài động vật giáp xác nhỏ.
Cá thờn bơn sinh sống ở môi trường đại dương, một số loài sống ở vùng nước ngọt. Chúng có hai mắt nằm phía trên, cùng bên và không tuân theo quy luật đối xứng tự nhiên. Ngoài ra loài cá này còn có thể biến đổi màu sắc da để ngụy trang trốn tránh kẻ thù săn hay để săn mồi. Cá thờn bơn thường có lớp da màu nâu giống bùn, lớp da dưới màu trắng. Thịt cá mềm dai, có vị ngọt béo tự nhiên rất ngon.
Khi mua cá thờn bơn bạn nên chọn loại còn nguyên vảy màu sáng óng, bám chặt vào thân, nhìn tươi, có nhiều nhớt, ấn tay vào có độ đàn hồi. Bên cạnh đó nên vạch mang cá kiểm tra màu đỏ hồng tươi, mang kép chặt, không mùi hôi lạ.
2. Cá thờn bơn có tác dụng gì?
Cá thờn bơn được nhận định chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, omega 3, magie, vitamin A, D, kali, canxi, phốt pho, selen, natri… Đây điều là các chất cần thiết để bảo vệ sức khỏe.
Theo đó ăn loại thực phẩm này góp phần hạ huyết áp , ít béo, ít calo tốt cho tiêu hóa, tim mạch. Chúng cũng rất tốt cho làn da, vóc dáng giúp giảm cân. Thịt cá thờn bơn giúp tăng cường thị lực, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt, tốt cho não bộ, tăng trí nhớ, thông minh. Ngoài ra loại cá ngày còn giúp chắc khỏe xương, tăng cường hệ miễn dịch phòng ngừa bệnh tật.
3. Món ngon từ cá thờn bơn
Nếu bạn là tín đồ đam mê các món cá thì đừng bỏ qua các gợi ý món ngon từ cá thờn bơn. Bởi chúng không những có thịt mềm ngọt, béo ngậy mà con giàu dưỡng chất. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chiêu đãi, bồi bổ sức khỏe cả nhà.
3.1. Cách kho cá thờn bơn ngon
Nguyên liệu: 600gram cá thờn bơn, ớt, hành lá, nước mắm, tiêu xay, nước màu (tự thắng), đường, hạt nêm, bột ngọt.
Cách thực hiện
- Cá mang làm sạch, chà xát muối giấm, rửa sạch lại cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn cho vào nồi đất. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, cắt khúc.
- Bỏ cá vào tô ướp cùng 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước màu, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều ướp 20 phút.
- Bỏ cá vào nồi bắt lên bếp nấu cá săn lại, Trở mặt cá nhẹ nhàng thêm nước kho trên lửa liu riu. Khi nước sánh sệt bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rắc ít hành là vào là hoàn thành.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách kho cá thờn bơn thơm ngon, đậm đà. Món cá kho ăn kèm cơm trắng nóng, thêm món canh rau là hết sẩy. Tin chắc món ăn sẽ khiến cả nhà mê mẩn.
3.2. Cá thờn bơn chiên giòn
Nguyên liệu: 500gram cá thờn bơn, 1 quả ớt chuông đỏ, 1 quả ớt chuông xanh, tỏi, ớt, thì là, dầu mè, giấm gạo, nước tương, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, bột chiên giòn
Cách thực hiện
- Cá thờn bơn làm sạch, ngâm vào nước muối loãng, vớt ra lột bỏ phần da đen, cắt thành các khứa vừa ăn.
- Thì là rửa sạch đập dập, tỏi ớt băm. Ớt chuông rửa sạch để ráo mang đến cho vỏ ngoài đen thì dùng dao lột bỏ lớp vỏ ngoài, cắt thành các miếng vừa ăn.
- Ướp cá với 1 thìa cà phê ớt băm, ít thì là đập dập.
- Kế đến cho vào 4 thìa canh nước tương, 2 thìa canh giấm gạo, 3 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/4 thìa cà phê muối vào chảo. Bắc chúng lên bếp khuấy đều cho hòa tan rồi tắt bếp. Để hỗn hợp nguội hẳn thì cho vào tô cùng ớt chuông, tỏi, ớt băm, ít dầu mè. Như vậy là xong phần nước chấm.
- Rắc bột chiên giòn vào đều khắp mặt cá.Bắc chảo đổ nhiều dầu đun nóng già rồi thả cá vào chiên vàng đều 2 mặt. Vớt cá ra bỏ lên đĩa có lót giấy thấm dầu.
Món cá thờn bơn chiên giòn được thực hiện nhanh chóng, đơn giản. Bạn có thể chuẩn bị thêm ít rau sống, dưa leo ăn kèm sẽ ngon hơn. Món cá chiên giòn rụm, thịt ngọt thơm khiến ai cũng say mê.
3.3. Cá thờn bơn nấu canh chua
Nguyên liệu: 500gram cá thờn bơn, 1/4 quả thơm, 2 quả cà chua, 100gram rau cần, 200gram giá, 1/4 bắp cải, vài quả đậu bắp, 2 vắt me nhỏ, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn, 1 thìa canh tỏi, ngò om ngò gai.
Cách thực hiện
- Cá thờn bơn làm sạch, chà muối giấm, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Bắp cải, rau cần thái vừa ăn ngâm vào nước muối loãng rửa sạch. Giá, đậu bắp rửa sạch. Thơm cắt miếng nhỏ hoặc hạt lựu. Hai loại ngò rửa sạch, thái nhỏ.
- Me vắt ngâm nước nóng, vắt lấy nước cốt.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi. Kế đến cho cà chua và thơm vào xào mềm nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường đảo đều. Đổ vào 1 lít nước lọc đun sôi. Thả cá thờn bơn vào nấu, nêm nếm nước cốt me, đường, muối, bột ngọt theo khẩu vị.
- Tiếp đến thả bắp cải, rau cần giá, đậu bắp vào. Chúng vừa chín thì tắt bếp cho rau nêm vào là hoàn thành.
Như vậy cách nấu canh chua cá thờn bơn chỉ trong tích tắc là xong. Món ăn ghi điểm bởi sự thanh mát, chua ngọt, thịt cá mềm ngọt tự nhiên. Chúng rất thích hợp để thay đổi khẩu vị cho cả nhà.
Cá thờn bơn còn rất nhiều cách chế biến món ăn ngon như nướng, hấp, nấu món lẩu tùy theo khẩu vị. Thỉnh thoảng bạn có thể mua chúng để thay đổi khẩu vị lạ miệng cho cả nhà. Tin chắc loại cá thơm ngon này sẽ khiến mọi người gật gù, khen ngon không ngớt lời.
Ngọc Hân