Cá quả hay còn gọi là cá lóc đã quá quen thuộc và thường xuyên có mặt trong bữa cơm truyền thống của người Việt. Mỗi mùa mưa đến mực nước ao hồ, sông ngòi dâng cao chúng lại trồi trên cả mặt đất. Loại cá này ghi điểm bởi phần thịt tươi ngon, săn chắc, ít mỡ, vị ngọt béo. Cá quả thường dùng để nấu các món kho, chiên, canh chua, nấu cháo, món lẩu…
1. Giới thiệu về cá quả
Cá quả là loại thực phẩm ưa thích của người Việt nói chung và người miền Tây nói riêng. Món cá này có thể linh hoạt ăn tươi, xẻ phơi khô, làm mắm đều rất ngon. Trong đó mỗi loại lại linh hoạt chế biến ra được nhiều món ăn ngon. Đặc biệt thịt cá quả cũng rất dinh dưỡng, chúng được ví như vị thuốc cải thiện nhiều bệnh.
1.1. Cá quả là cá gì?
Cá quả hay còn được gọi là cá lóc, cá sộp, cá chuối, cá đô, cá trõn… tùy theo từng vùng. Loại có này thuộc họ channidae. Hiện tại họ này có 22 chi còn sinh tồn là Channa (39 loài) và Parachanna (3 loài) tập trung nhiều ở Châu Phi. Ở việt Nam loại cá quả chủ yếu là loại Channa maculata và channa argus.
Cá quả sống tự nhiên ở các con rạch, sông suối, ao hồ nước ngọt. Ngoài ra chúng cũng có thể được nuôi trong ao nước ngọt nhân tạo. Loài cá này có đặc điểm đầu to dẹt như đầu rắn. Phần thân cá tròn, da lưng trên màu đen ánh nâu bạc, phần bụng dưới màu trắng. Cá có nhiều vảy, kỳ, nhớt, và có mùi tanh nhẹ.
1.2. Cá quả có tác dụng gì?
Trong cá quả có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, carbs, canxi, sắt, omega 3, omega 6… Các chất này rất cần thiết cho sức khỏe con người.
Theo Đông y, cá quả có vị ngọt, tính bình, vào tỳ, vị, thận. Chúng có tác dụng lợi thủy, tiện tỳ, khứ ứ sinh tân, khu phong thanh nhiệt. Cá quả có thể dùng cho người phong thấp, đau khớp, phù nề, lở ngứa, trẻ nhỏ ăn kém chậm tiêu, táo bón.
Bên cạnh đó theo nghiên cứu cá quả còn cải thiện, ngăn ngừa sưng tấy, phù nề. Chất Albumin trong cá có thể duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể, tránh tình trạng mất nước. Ngoài ra loại cá này chứa nhiều dưỡng chất cân bằng dinh dưỡng, năng lượng, tạo máu, thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu, làm lành vết thương hở.
Cá lóc rất thích hợp để bổ sung năng lượng, dưỡng chất phục hồi sức khỏe. Chúng ít cholesterol có thể phòng ngừa bệnh tim mạch , máu nhiễm mỡ, tiểu đường , béo phì…
1.3. Cá quả bao nhiêu calo? Cá quả bao nhiêu tiền 1kg?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 150gram thịt cá quả sẽ cung cấp 118 calo. Tuy nhiên lượng calo này sẽ tăng lên tùy theo món ăn, cách chế biến, nêm nếm gia vị. Nhìn chung lượng calo trong loại thực phẩm này không quá cao so với số năng lượng cơ thể cần nạp trong ngày. Bên cạnh đó chúng cũng thấp hơn so với khi bạn ăn các món thịt mỡ. Nếu bạn muốn giảm cân, ăn kiêng thì có thể mang cá đi hấp, nấu canh chua . Các món ăn này ít dầu mỡ sẽ tránh được tình trạng lượng calo tăng quá nhiều.
Hiện tại cá lóc được nuôi phổ biến và có mặt khắp các khu chợ, siêu thị. Chính vì thế giá thành của chúng rất bình dân phù hợp với túi tiền của mọi người. Theo đó giá cá lóc dao động trong khoảng từ 60.000đ – 140.000đ/kg. Giá trong khoảng này sẽ tùy theo từng thời điểm và loại cá đồng hay cá nuôi.
2. Món ngon từ cá quả
Cá quả hay cá lóc có thể thực hiện được rất nhiều món ăn ngon. Tiêu biểu có thể kể đến cá lóc nướng trui, cá lóc hấp sả, cá lóc kho tiêu, cháo cá lóc, lẩu cá lóc, canh chua cá lóc… Mỗi món ăn đều mang đặc trưng ẩm thực Nam Bộ, thay đổi khẩu vị lạ miệng.
2.1. Lẩu cá quả
Lẩu cá quả hay còn gọi là lẩu cá lóc luôn có sức hút đặc biệt. Món ăn được yêu thích bởi thịt cá lóc săn chắc, ngọt béo tự nhiên, tươi ngon, chất lượng. Không những thế ăn cá lóc cũng tiết kiệm chi phí hơn nhiều loại cá khác.
Khi nấu lẩu cá lóc bạn nên nấu lẩu chua sẽ ngon hơn. Lúc sơ chế cần chà xát muối giấm khử tanh cho cá. Bên cạnh đó bạn cũng có thể khử cá với dầu tỏi trước khi cho vào nồi lẩu nấu chín. Nồi lẩu cá hấp dẫn sẽ giúp bạn gắn kết gia đình, bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết. Các loại rau nhúng cũng giúp tăng cường chất xơ rất tốt cho tiêu hóa.
2.2. Cá quả kho
Một trong những món ăn được yêu thích, ăn cực hao cơm chính là cá lóc kho tiêu . Món ăn có hương vị đậm đà, thịt cá béo thơm ăn cùng cơm trắng là hết ý. Vào những ngày trời trở lạnh, mưa buồn bạn có thể mua cá về mang 1/2 kho tiêu, 1/2 nấu canh chua. Các món ăn sẽ mang đến bữa cơm ấm áp, tràn ngập yêu thương và không ngán ngấy.
2.3. Cháo cá quả cho bé
Khi bước vào giai đoạn ăn dặm bé rất cần được bổ sung dưỡng chất từ thịt cá. Do đó mẹ bỉm có thể nấu cháo cá quả để bé ăn thay đổi khẩu vị. Cách nấu cháo ăn dặm này cũng rất đơn giản. bạn chỉ cần nấu nhừ cháo, mang cá quả phi lê, rút xương đi hấp, xào sơ lại rồi cho vào cháo của bé. Đặc biệt thịt cá quả còn có thể làm ruốc sấy khô rắc vào cháo cho bé.
2.4. Cá quả nướng
cá lóc nướng là đặc sản của các tỉnh Miền Tây dùng để chiêu đãi khách khứa. Thông thường chúng sẽ được làm sạch nướng rơm, nướng trong giấy bạc làm chín. Tiếp theo món ăn sẽ rắc thêm mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ cho dậy mùi thơm béo. Với món cá lóc nướng bạn sẽ chấm kèm mắm nêm, rau sống, cuốn bún bánh tráng. Tin rằng đây sẽ là trải nghiệm thú vị sau những ngày chán cơm.
2.5. Bún cá quả
Thịt cá quả có thể dùng tươi, làm khô, làm mắm, ruốc tùy thích. Theo đó cá lóc đồng ủ mắm được xem là đặc sản của tỉnh Kiên Giang – Phú Quốc. Món mắm cá miền Tây này thường dùng để lọc nước nấu bún mắm. Theo đó phần thịt cá tươi bạn sẽ lóc lấy thịt mang hấp chín làm “topping”.
Món ăn có thể thêm thịt heo quay, tôm luộc, các loại rau sống rất hấp dẫn. Bún cá lóc khiến người con xa quê nhung nhớ, thường tìm công thức thực hiện.
Cá quả có rất nhiều cách nấu món ăn ngon. Đặc biệt loại cá này cũng rất bình dân phù hợp với túi tiền của mọi nhà. Thỉnh thoảng bạn có thể mua chúng về thực hiện đổi bữa, thay đổi khẩu vị cho gia đình. Không những thế chúng cũng rất phù hợp để tiếp đãi khách khứa, bạn bè, người thân.
Ngọc Hân