Cá kình là sinh vật đến từ biển khơi thường được dùng làm thực phẩm chế biến các món ăn ngon. Nếu bạn là người con xứ biển thì loại cá này đã không còn xa lạ. Hương vị thịt cá săn chắc, mềm ngọt, kích thích vừa phải được mọi người yêu thích. Thỉnh thoảng bạn có thể mua cá kình về thay đổi khẩu vị cho cả nhà.
1. Cá kình là cá gì?
Cá kình là dòng cá biển nhỏ không phải loại cá kình to như mọi người thường tưởng tượng khi nghe tên. Loại cá này còn có tên gọi khác là cá dìa chấm vàng, cá bù nú, cá giò, cá dìa cana. Loài cá biển này thuộc họ Cá dìa và có tên khoa học là Siganus oramin.
Cá kình chuyên sống trong môi trường nước mặn. Thịt cá siêu nạc, săn chắc và ngọt béo tự nhiên. Loài cá này có thân hình giống như hình con thoi, dẹt ra 2 bên. Phần thân trên của cá dày, nhiều thịt hơn phần dưới đuôi. Cá kình có phần đầu nhỏ, miệng vừa, mắt to vừa và hơi lồi. Chúng có dải vây lưng trải dài khá cứng và có độc (không chết người chỉ gây tê vùng bị đâm). Một con cá trưởng thành có chiều dài khoảng 12 – 25cm, nặng khoảng 100 – 250gram.
Cá kình chịu được độ mặn cao và thường phân bố ở các vùng biển các nước Ấn Độ, Thái Lan, Úc, Nhật Bản, Việt Nam, Indonesia, Trung Quốc… Riêng tại Việt Nam chúng phân bố nhiều ở vùng biển miền Bắc, miền Trung như Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh, Huế… Thời điểm cá kình rộ rơi vào khoảng tháng 10 đến tháng 1 năm sau.
2. Cá kình nấu gì ngon – Bánh xèo cá kình
Bánh xèo cá kình chính là món ăn đặc sản của xứ Huế mộng mơ. Có dịp đến đây bạn đừng quên là cà tìm ăn thức quà dân dã, giản dị này. Món bánh xèo hấp dẫn từ cá kình đơn giản, độc lạ khiến thực khách mê mẩn. Khi về nhung nhớ tìm công thức thực hiện tại nhà.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 250gram bột bánh xèo pha sẵn
- 500gram cá kình
- Rau sống ăn kèm: Giá, xà lách, rau thơm
- Tỏi, ớt, chanh
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, nước mắm
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá kình bỏ mang, mổ bụng bỏ hết nội tạng bên trong, đánh vẩy, rửa sạch lại với nước. Tiếp theo cho vào ít muối, giấm kỳ cọ cá thật sạch, rửa nhiều lần nước, để ráo.
Bước 2 : Cho bột bánh xèo vào thau. Thêm vào 150ml nước khuấy hòa tan. Bạn có thể cho thêm 1/4 muối để vỏ bánh được đậm đà. Khuấy hòa tan hỗn hợp để chúng sánh sệt là đạt.
Bước 3 : Phết vào chảo ít dầu ăn làm nóng. Cho cá vào cùng ít giá. Rưới lên 1 lớp bột trắng đều bột khắp mặt chảo rồi đậy nắp lại. Canh lấy bánh ra đĩa phết lên chảo ít dầu lấy đĩa úp mặt chưa chiên vào chảo, rươi thêm ít bột đậy nắp chiên vàng. Sau khi chiên vàng 2 mặt bạn cho bánh ra đĩa.
Bước 4 : Cho vào chén 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh nước ấm khuấy hòa tan. Nêm nếm lại gia vị thấy vừa miệng thì cho ít tỏi ớt băm vào là xong nước mắm chua ngọt.
Bày bánh xèo cá kình ra ăn kèm rau sống chấm nước mắm chua ngọt là hết sẩy. Món ăn có cách làm đơn giản, ấm áp rất thích hợp cho ngày mưa buồn chán. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận bột bánh xèo mỏng vỏ giòn tan, béo béo. Thịt cá kình săn chắc, ngọt béo tự nhiên vô cùng cuốn hút. Cách làm bánh xèo mang đến món ăn khiến cả nhà vui vẻ, thích thú ăn ngon.
3. Cách kho cá kình ngon – Cá kình kho thơm
Cá kho thơm đã quá quen thuộc đối với bữa cơm gia đình Việt. Món ăn mộc mạc thể hiện lối sống giản dị của dân tộc ta. Đối với nhiều người cá kho cũng là món ăn mang đến nhiều kỷ niệm tươi đẹp. Trong đó cá kình tươi ngon, ngọt thịt rất phù hợp để thực hiện món ăn này.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 con cá kình tươi ngon
- 1/2 quả thơm thái lát lỏng
- Ớt, hành, tỏi thái nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, đường mía, muối, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá kình bỏ mang, mổ bụng bỏ ruột, đánh vẩy thật sạch, bỏ hết gai nhọn. Rửa sạch cá, chà xát muối giấm, tiếp tục rửa sạch nhiều lần nước, khứa vài đường xéo lên thân cá, để ráo.
Bước 2 : Ướp vào cá 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, ít tiêu xay, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều ướp 15 phút.
Bước 3 : Bắc nồi đất lên bếp cho vào 4 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường mía. Đun đến khi đường có màu cánh gián sền sệt bạn xếp cá vào nấu săn lại.
Bước 4 : Cá thấm gia vị bỏ thơm, hành tỏi ớt tươi thái nhỏ lên phía trên. Đổ nước xâm xấp mặt cá đậy nắp lại kho cá đến khi sôi lên. Nêm nếm lại gia vị đường, nước mắm, hạt nêm vừa miệng. Khi cá rút nước dần đến lượng tùy thích thì tắt bếp.
Múc cá kình kho ra đĩa rắc lên ít tiêu xay, hành lá, ớt lát là xong. Cách kho cá biển thơm hấp dẫn ăn kèm cơm trắng nóng cực bắt. Thịt cá chắc, ngọt tự nhiên, béo gậy thấm vị đậm đà ăn cũng say mê. Thỉnh thoảng bạn có thể mua loại cá này về bồi bổ sức khỏe cho cả nhà thay các món thịt mỡ.
Cá kình có thể thực hiện nhiều món ăn ngon như chiên, kho, hấp, nướng… Tùy theo sở thích bạn có thể chế biến chúng thành món khoái khẩu của gia đình. Mỗi món ăn đều chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cả nhà ăn ngon, tẩm bổ. Thỉnh thoảng ăn bữa cơm giản dị nhưng lại ngon cơm lạ thường.
Ngọc Hân