Cá đổng là một trong những loài thủy sản được đánh bắt ở biển có giá trị kinh tế cao. Chúng ghi điểm bởi chất thịt ngọt tự nhiên, dày dặn, ít xương, dễ ăn và giá thành bình dân. Hiện tại loại cá này được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới mang lại mục đích thương mại cao. Dưới đây cùng bỏ túi một số thông tin và các chế biến cá ngon nhé!
1. Cá đổng là cá gì?
Cá đổng có tên khoa học là Nemipterus furcosus, thường được gọi là cá đổng cờ, cá hường biển, cá đổng cát, cá đổng mướt. Đây là loại cá sống ở môi trường biển, thuộc bộ cá vược, lớp cá vây tia. Cá Đồng phân bố tập trung ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.
Cá đổng có màu hồng và trắng ánh bạc. Chúng có thân dài, mình dẹp kích thước khoảng 15 – 20cm. Trên thân cá có hai đường sọc vàng chạy dọc thân từ đầu đến cuối vây đuôi. Cá có vây lưng, vây ngực màu trắng, viền vàng đỏ, vây đuôi màu hồng. Loài cá này thường trú ẩn ở khu vực rạn san hô, đáy cắt bùn, các cửa sông. Thức ăn chính của chúng là các loại cá nhỏ, động vật giáp xác.
Cá đổng tươi sống có thịt ngọt tự nhiên, trắng muốt, mềm dai vừa phải. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin A, B… các khoáng chất canxi, sắt, kẽm, chất béo tốt. Chính vì thế ăn cá đổng có tác dụng giảm nguy cơ bệnh ung thư , tốt cho não bộ, tim mạch, dễ tiêu hóa, tăng thị lực…
2. Cách làm khô cá đổng
Khô cá đổng là một trong những loại thực phẩm được nhiều người tìm kiếm. Bởi chúng là loại đặc sản xứ biển có thể chế biến nhiều món ăn nhanh chóng, tiện lợi và rất ngon. Ngư dân sau khi đánh bánh cá đổng có thể bán tươi hoặc làm khô bán. Trong đó cách làm khô sẽ giữ được lâu, bán có giá thành cao hơn cá tươi.
Cá động đánh bắt có thể chọn ra nhiều cỡ, loại hàng xấu để làm khô. Ngoài ra nếu yêu thích loại khô này bạn có thể mua số lượng nhiều về tự làm. Theo đó cá đổng mua về sẽ được đánh vẩy, bỏ đầu, loại bỏ ruột, vây đuôi. Tiếp theo bạn lọc hết xương cá, tẩm sơ gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu xay rồi mang phơi nắng. Nếu không có thời gian hoặc cá nhỏ bạn có thể để cá đổng nguyên con không cần lóc xương. Tùy theo sở thích ăn 1 nắng hoặc khô hơn bạn có thể điều chỉnh thời gian phơi.
Khô cá đổng đạt tiêu chuẩn ngon là khi cầm lên có cảm giác cứng cáp, khô ráo, không dính tay. Khô cá có mùi thơm đặc trưng của biển, không có mùi hôi lạ. Khô cá đổng có thể mang chiên, kho cá khô , làm gỏi tùy theo sở thích.
3. Cá đổng nấu gì ngon? – Những gợi ý hấp dẫn
Ngoài làm khô, cá đổng tươi có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Trong đó tiêu biểu có thể kể đến món cá nướng , cá chiên, canh chua cá… Các món ăn đều có vị thơm ngon đặc trưng, mang hương vị mặn mòi của biển khơi.
3.1. Cá đổng kho tộ
Nguyên liệu: 500gram cá đổng, 6 nhánh hành lá, 1 thìa cà phê tỏi, ớt, dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.
Cách thực hiện
- Cá đổng làm sạch, chà muối giấm, rửa sạch lại, cắt thành các khúc vừa ăn, dùng khăn giấy thấm khô.
- Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn vừa phải đun nóng. Dầu nóng bỏ cá hường vào chiên săn lại, vàng xém 2 mặt thì vớt ra đĩa.
- Đầu hành lá rửa sạch, giã dập.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ vào 1 thìa canh đường thắng đến khi chúng lên vào cánh gián đẹp mắt. Bỏ tỏi và đầu hành vào phi thơm. Kế đến xếp cá vào nồi đổ thêm 1 chén nước ấm.
- Nêm nếm 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/3 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Nấu đến khi nước rút bớt, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho vài quả ớt vào, rắc ít tiêu xay rồi tắt bếp.
Như vậy bạn đã hoàn thành món cá kho tộ thơm ngon, lên màu đặc sắc. Thịt cá đổng mềm dai, ngọt béo thấm vị đậm đà ăn cùng cơm trắng nóng cực cuốn. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn ngon, hao cơm khiến cả nhà thích mê.
3.2. Cá đổng chiên sả ớt
Nguyên liệu: 800gram cá đổng, 5 tép sã băm, 3 tép tỏi băm, 2 quả ớt băm, 2 thìa cà phê bột nghệ,
Cách thực hiện
- Cá đổng làm sạch, chà muối rượu trắng, rửa sạch lại, khứa các đường xéo trên lưng để khi ướp nhanh thấm, để ráo nước.
- Cho vào tô sả, tỏi, ớt băm, 2 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa canh muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt trộn đều.
- Rắc hỗn hợp tỏi ớt sả đều lên 2 mặt cá, xoa đều ướp trong 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu vừa phải đun nóng. Dùng thìa cạo bỏ bớt sả ớt trên thân cá để khi chiên không khét. Bỏ cá vào chảo chiên vàng đều 2 mặt thì cho ra đĩa.
Cách làm cá chiên sả ớt khá nhanh gọn, đơn giản, tiết kiệm thời gian. Vào những ngày bận rộn bạn có thể mua cá về thực hiện món cá chiên thơm ngon này. Sau đó nấu thêm món canh mồng tơi giản dị là hoàn thiện bữa cơm bình dân.
3.3. Cách nấu canh chua cá đổng
Nguyên liệu: 2 con cá hường, 4 quả cà chua, 1/4 quả dứa, ít hành, ngò rí, thì là, chanh, nước mắm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm.
Cách thực hiện
- Cá đỏng đánh vẩy, bỏ vây, đuôi, bỏ mang, mổ bụng, bỏ hết ruột. Chà xát muối, chanh vào toàn thân cá khử mùi tanh, rửa sạch lại.
- Dứa, cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Các loại rau nêm bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước đun sôi. Kế đến thả cá hường vào nấu đến khi nước sôi lại. Nêm nếm 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm khuấy đều.
- Tiếp tục cho cà chua và dứa vào nấu chín mềm. Nêm nếm lại gia vị vừa miệng cho hành lá, ngò rí, thì là vào. Nếu thích ăn chua hơn bạn có thể cho thêm chanh.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt cá thơm ngọt, dứa cà chua tươi ngon, chua nhẹ thanh mát. Món canh chua ăn kèm cơm trắng, chấm nước mắm cay cay sẽ rất tuyệt vời.
Cá đổng còn có thể mang hấp, nướng, làm mắm tùy theo sở thích. Loại thực phẩm này hứa hẹn sẽ mang đến bữa cơm ngon miệng, tiết kiệm và thực hiện đơn giản. Không những thế món cá cũng chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe.
Ngọc Hân