Buttermilk là cụm từ chúng ta rất dễ bắt gặp khi đề cập đến các nguyên liệu làm bánh. Có khá nhiều công thức làm bánh sử dụng thành phần này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết buttermilk là gì, dùng ra sao và có lợi cho sức khỏe không.
1. Buttermilk là gì?
Buttermilk hiểu đơn giản nhất là sữa lên men. Loại sữa này đặc hơn sữa bình thường nhưng không mịn như sữa chua hay yogurt mà có chút lợn cợn.
Buttermilk có vị chua nhẹ và mùi thì tương đối giống mùi giấm ăn tuy không nồng bằng.
2. Quá trình hình thành buttermilk
Khi bàn về buttermilk, chắc chắn nhiều người trong chúng ta đều muốn biết, buttermilk được làm như thế nào. Hay, quá trình hình thành buttermilk ra sao.
Để mô tả cho dễ hình dung, bạn hãy tưởng tượng khi bạn đánh kem tươi thật kỹ thì sẽ thấy hình thành lớp bơ. Nếu đánh kỹ hơn nữa, lớp bơ này sẽ nhiều lên. Và nếu tiếp tục đánh, chất béo trong sữa chuyển hết thành dạng bơ, phần kem còn lại là chất lỏng. Chất lỏng này là buttermilk. Khi được để qua đêm, chất lỏng này sẽ lên men và tự đặc lại.
Hiện nay, buttermilk được sản xuất khá nhiều. Quá trình lên men không hoàn toàn tương tự như làm thủ công. Nó là sản phẩm từ sữa có các chất xúc tác tương tự như sữa chua. Các chất này làm cho sữa lên men trong môi trường được kiểm soát. Từ đó có thành phẩm buttermilk để chúng ta sử dụng.
3. Buttermilk có lợi cho sức khỏe không?
Đề cập bất cứ sản phẩm nào chúng ta đều có câu hỏi rõ ràng ưu tiên kèm theo là có tốt cho sức khỏe không. Với buttermilk cũng vậy, trước khi sử dụng, hẳn bạn cũng muốn biết sản phẩm này có tốt không, công dụng và lợi ích như thế nào.
Nói về công dụng và lợi ích, trước hết, buttermilk được khẳng định là một phụ phẩm từ sữa lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Nó được sử dụng từ rất lâu qua nhiều thế kỷ.
3.1. Về thành phần dinh dưỡng
Cứ trong 227 g (tương đương 1 cup) buttermilk người ta tìm thấy 110 calories, 9 g protein, 3 g chất béo, 13 g carbohydrates, dưới 1 g chất xơ và 12 g đường. Ngoài ra, buttermilk giàu các vitamin, khoáng chất, men vi sinh.
3.2. Lợi ích của buttermilk đối với sức khỏe
Nhờ giàu dưỡng chất, vitamin, men vi sinh, buttermilk mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe của chúng ta. Một cách cụ thể hơn, lợi ích của buttermilk mang lại như sau:
- Vitamin A trong buttermilk tốt cho mắt nói riêng và sức khỏe nói chung. Vitamin này giúp tăng cường hệ miễn dịch và góp phần làm cho phổi, tim và thận khỏe mạnh.
- Trong buttermilk, riboflavin rất có lợi trong việc tạo năng lượng cho cơ thể. Chất này cũng góp phần giúp điều chỉnh các axit amin tốt cho cơ thể.
- Với những người không dung nạp lactose, buttermilk là một lựa chọn tuyệt vời khi nó giúp họ tiêu hóa dễ hơn.
- Các vi khuẩn lành mạnh trong buttermilk giúp đường ruột của bạn thêm phần khỏe mạnh. Vì chúng hoạt động như men vi sinh .
- Buttermilk khá giàu canxi nên rất có lợi cho xương của bạn.
- Một lượng nhỏ buttermilk bạn sử dụng hàng ngày có thể giúp làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính ở những người có mức cholesterol cao. Một khi bạn giảm được mức cholesterol, điều này có lợi cho sức khỏe tim mạch. Hay nói cách khác, nó góp phần giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ.
3.3. Lưu ý khi sử dụng buttermilk
Cũng như các thành phần khác, dùng buttermilk cũng có mặt trái. Chẳng hạn như, những người bị dị ứng sữa hay nhạy cảm với lactose thì cần dùng có kiểm soát để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Buttermilk là sản phẩm của sữa, giàu calories. Do đó, nếu bạn là người cần kiểm soát calories sử dụng hàng ngày thì cũng lưu ý sử dụng buttermilk phù hợp để không bị dư calories.
4. Buttermilk dùng làm gì?
Buttermilk được dùng rất nhiều trong các công thức làm bánh. Các loại bánh phổ biến như pancake , crepe , waffle (bánh quế), bánh quy hay bánh nướng xốp đều có sử dụng buttermilk. Nếu bạn tìm hiểu đa dạng các công thức nấu ăn, cũng sẽ thấy ngoài bánh ra, còn có rất nhiều món ăn có sử dụng thêm buttermilk trong thành phần nguyên liệu.
Vì buttermilk được tạo thành từ các loại axit là kết quả của quá trình lên men, do đó, thành phần này giúp mang lại những lợi ích nhất định cho thành phẩm bánh hay món ăn. Cụ thể:
- Độ chua của buttermilk góp phần tăng hương vị bánh hoặc cân bằng hương vị trong bánh lẫn độ ngọt.
- Kích hoạt baking soda trộn trong bột bánh, hình thành khí khiến bột tăng độ nổi.
- Axit trong buttermilk có tác dụng làm mềm thịt và thịt gia cầm, tăng tác dụng khử mùi và làm món ăn thơm hơn.
- Có tác dụng làm cho bánh mềm và xốp hơn.
- Tạo độ chua dịu cho các món salad, làm hài hòa vị cho các món ăn.
- Tăng kết cấu nhưng vẫn giữ độ hài hòa về vị cho các thức uống và sinh tố.
5. Tự làm buttermilk và bảo quản
Buttermilk có thể làm thủ công tại nhà cấp tốc để bạn sử dụng nếu cần. Kèm theo đó, để sử dụng an toàn cho cả thành phẩm tự chế biến hay mua về, bảo quản đúng cách khá quan trọng. Vậy tự làm như thế nào và bảo quản ra sao, chúng ta tìm hiểu tiếp ngay sau đây nhé.
5.1. Làm buttermilk tại nhà
- Nguyên liệu : 220ml sữa tươi không đường, 1 thìa canh nước cốt chanh hoặc giấm ăn.
- Cách làm : Đổ sữa vào chén, cho vào 1 thìa canh nước cốt chanh hoặc giấm ăn. Khuấy đều sữa và để 5-10 phút. Sau 5-10 phút, hỗn hợp hơi đông đặc lại. Lúc này bạn đã có buttermilk để sử dụng.
5.2. Bảo quản
Để sử dụng an toàn buttermilk, bạn cần lưu ý cách bảo quản, cụ thể như:
- Buttermilk cần được bảo quản ở nhiệt độ khoảng dưới 4.4 độ C. Sau khi mở nắp hộp, bạn có thể bảo quản lạnh được đến 14 ngày. Với buttermilk tự làm thủ công tại nhà bạn có thể sử dụng trong khoảng 1 tuần.
- Không để buttermilk ở nhiệt độ phòng sau khi làm hoặc sau khi khui hộp mua về.
- Nên để sản phẩm ở ngăn lạnh (không phải ngăn đông) trong tủ lạnh – nơi giữ thực phẩm lạnh. Tránh để nơi cửa tủ lạnh.
- Cất trở lại tủ lạnh ngay sau khi sử dụng.
- Bạn mua hay tự làm đều nên lưu ý về lượng mình cần dùng để chọn khối lượng phù hợp mà không bị dư.
- Luôn quan sát màu và chú ý mùi của sản phẩm khi bạn sử dụng để tránh dùng sản phẩm bị hư.
6. 2 gợi ý dùng buttermilk làm bánh và chiên gà nhất định bạn nên thử
Như đã đề cập, buttermilk được dùng trong nhiều công thức làm bánh, món ăn nhờ tác dụng tuyệt vời của nó. Để bạn dễ dàng thử nghiệm, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn chia sẻ cùng bạn 2 công thức cực phổ biến và dễ làm sau đây.
6.1. Bánh pancake dùng buttermilk
Pancake là một trong những loại bánh có công thức sử dụng buttermilk nhiều nhất. Nhờ thành phần này chúng ta có thành phẩm bánh thơm, mềm xốp rất ngon. Bạn có thể làm thử để ăn sáng hay ăn xế thậm chí dùng làm món ăn vặt đều rất thích.
6.1.1. Nguyên liệu
- 220 ml sữa tươi
- 1 thìa canh giấm ăn hoặc nước cốt chanh
- 2 thìa canh bơ đun chảy
- 2 thìa canh đường
- 1 trái trứng gà
- 120 g bột mì đa dụng
- 1+1/2 thìa cà phê bột nở (baking powder)
- 1/2 thìa cà phê muối nở (baking soda)
- 1/4 thìa cà phê muối
6.1.2. Cách làm
- Bạn cho 1 thìa canh giấm ăn hoặc nước cốt chanh vào 220ml sữa tươi, khuấy đều. Bạn chờ 7-10 phút để sữa đông lại thành buttermilk.
- Cho bơ đun chảy vào tô, thêm vào 2 thìa canh đường, 1/4 thìa cà phê muối, 1 trái trứng, khuấy đều hỗn hợp. Kế đến bạn cho bột mì, bột nở (baking powder), muối nở (baking soda), buttermilk, trộn đều. Khi có hỗn hợp mịn đều thì bạn dừng lại, để bột nghỉ ít phút cho nở.
- Bắc chảo không dính lên bếp đun nóng, dể nhỏ lửa. Bạn múc hỗn hợp bột đổ vào chảo. Tùy ý thích bạn có thể đổ bánh to hay nhỏ, dày hay mỏng. Khi thấy bề mặt bột hơi se lại và rỗ, bạn lật bánh. Chờ 2-3 phút là bánh chín, lấy ra khỏi chảo. Tiếp tục đổ bánh cho đến hết bột.
- Xếp bánh ra đĩa, cho 1 lát bơ nhỏ, quết cho phủ mặt bánh. Bạn có thể thêm trái cây tươi, rưới mật ong và thưởng thức. Cũng như các loại pancake khác, pancake dùng buttermilk xốp mềm dùng làm bữa sáng tuyệt vời.
6.2. Gà chiên dùng buttermilk
Món gà chiên có sức hấp dẫn đặc biệt với cả người lớn lẫn trẻ em. Có nhiều công thức làm món gà chiên và có lẽ bạn cũng đã từng thử. Trong số đó có công thức dùng buttermilk giúp món gà mềm trong giòn ngoài rất nhiều người áp dụng thành công. Nếu bạn chưa từng thực hiện cách làm có dùng buttermilk thì hãy thử xem sao nhé.
6.2.1. Nguyên liệu
- 1 kg thịt gà (bạn dùng tỏi gà, đùi, cánh hay ức tùy ý)
- 1 thìa cà phê bột tỏi
- 1 thìa canh bột hành
- 1/2 thìa cà phê tiêu (tùy chọn)
- 150 ml buttermilk
- 160 g bột mì
- 1/3 thìa cà phê muối
- 1/3 thìa cà phê bột nở (baking powder)
- Dầu ăn để chiên gà
- 1 trái trứng gà
6.2.2. Cách làm
- Thịt gà bạn mang đi rửa với nước muối loãng, rửa lại nhiều lần với nước lạnh. Nếu miếng gà to, bạn có thể chặt miếng nhỏ hơn cho dễ thấm gia vị và dễ chiên.
- Cho thịt gà vào tô, thêm 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột hành. Trộn đều thịt gà với gia vị. Kế đến bạn cho buttermilk vào thịt gà trộn đều. Ướp 1 tiếng hoặc để tủ lạnh qua đêm.
- Cho bột mì vào tô, thêm 1/3 thìa cà phê bột nở, trộn đều. Bạn lấy gà đã ướp lăn qua bột để bột phủ đều gà. Phần nước ướp bạn cho vào 1 trái trứng gà, khuấy đều. Cho gà đã lăn 1 lần bột vào trộn lại. Lăn gà qua bột khô lần 2.
- Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng già. Bạn cho gà vào chiên lửa nhỏ. Gà chín và vàng đều các mặt bạn vớt ra để ráo dầu và nguội bớt là có thể thưởng thức. Gà chiên theo cách này giòn ngoài mềm trong và vị ngon cân bằng không kém gà chiên ngoài tiệm.
Có thể nói rằng buttermilk là một nguyên liệu mà chúng ta không nên bỏ lỡ sử dụng trong nấu nướng. Không chỉ làm các món bánh ngon hơn, buttermilk cũng góp phần làm cho các món mặn tuyệt vời hơn. Nếu như từ trước đến nay bạn ít sử dụng hoặc không dùng thì qua chia sẻ này bạn hãy thử nhé. Chắc chắn rằng, bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị hơn, nhiều công thức nấu ăn ngon hơn khi có dùng thành phần này kết hợp.
Cát Lâm