Bò nấu lagu có nguồn gốc từ ẩm thực Pháp được người Việt vô cùng ưa chuộng. Trải qua sự giao thoa ẩm thực các đầu bếp đã biến tấu cách chế biến món lagu thành nhiều kiểu như lagu bò, lagu gà, lagu sườn, lagu lưỡi bò, lagu chay… Các món lagu đều mang đến hương vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn. Món ăn sang trọng trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều bữa tiệc cưới hỏi, sinh nhật…
1. Cách làm bò nấu lagu chấm bánh mì hấp dẫn
Bò nấu lagu chấm bánh mì rất thích hợp dùng làm bữa ăn sáng năng lượng. Món ăn bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng thích hợp chăm sóc sức khỏe gia đình. Sau nhiều ngày ăn sáng vội vã, tiết kiệm bạn có thể chiêu đãi cả nhà món ăn sáng ngon bổ . Chúng hứa hẹn sẽ khiến mọi người hài lòng ăn mãi không thấy no.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt bò (có bắp bò và nạm bò)
- 250gram cà rốt
- 250gram khoai tây
- 300gram cà chua
- 200gram đậu Hà Lan tươi
- 40gram hành tím, tỏi băm
- 60gram hành tây
- 800ml nước dừa
- Ít ngò rí
- 1 hộp sốt cà chua (khoảng 200gram)
- 40ml rượu vang đỏ
- Một ít bơ lạt
- Ít gừng giã nát, rượu trắng
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm sốt cà chua
Cà chua gọt vỏ ngoài, cắt đôi, bỏ hạt, rửa sạch thịt cà chua băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh hành tỏi băm phi thơm. Cho hết cà chua băm vào đảo đều. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Giảm lửa nhỏ vừa sên cà đến khi chúng chín mềm. Thêm vào 1/2 chén nước, 1 hũ sốt cà hộp. Xào đều tay đến khi sốt cà chua nhuyễn ra thì tắt bếp.
Bước 2: Sơ chế ướp thịt bò
Trộn gừng giã nát với ít rượu trắng chà xát lên toàn một mặt thịt bò. Sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần khử mùi hôi. Kế đến bạn chần thịt bò qua nước nóng khoảng 2 phút, rửa sạch lại. Thái thịt bò thành các miếng khoảng 3 – 4cm.
Bỏ thịt bò vào tô ướp cùng 1 thìa canh muối, 1.5 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh hành tỏi băm, 1/2 phần sốt cà chua. Trộn đều đều nguyên liệu cho cho thấm gia vị để ướp ít nhất trong 1 giờ.
Bước 3: Sơ chế rau củ quả
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn, củ nhỏ để nguyên không cần cắt. Khoai tây nên chiên sơ cho ráo mặt rồi vớt ra để ráo dầu. Điều này giúp khoai dẻo bùi, không bị rã.
Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, xắn thành khối vừa ăn.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, tỉa hoa hoặc thái múi cau.
Bước 4: Nấu bò lagu
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh hành tỏi băm phi thơm vàng. Kế đến cho hết thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn 3 phút. Thịt hơi săn lại bạn cho vào 2 thìa canh rượu vang đỏ. Tiếp tục xào đều thêm 2 phút thì tắt bếp.
Đổ hết thịt bò vào nồi để dễ nấu hơn. Đổ vào nồi 800ml nước dừa, 400ml nước lọc. Nấu đến khi thịt bò sôi lên thì hớt bọt. Sau đó hạ nhỏ lửa đậy nắp nồi ninh thịt nhanh mềm. Khoảng 15 phút bạn dở nắp ra 1 lần để thịt thoát hơi nước. (nếu muốn thịt nhanh mềm hơn bạn có thể hầm thịt trong nồi áp suất 20 phút thì cho rau củ vào).
Thịt sau khi hầm được 1 tiếng đã mềm mại. Lúc này bạn đổ đậu trắng tươi, cà rốt, khoai tây vào. Nêm nếm 1/2 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1.5 thìa canh đường, 1/2 phần sốt cà còn lại.
Nếu khoảng 15 phút bạn cho vào hết hành tây, 1 thìa canh bơ. Nêm nếm gia vị vừa miệng tất cả chín đều thì tắt bếp. Rưới lên 1 thìa canh rượu vang đỏ để món ăn thêm dậy mùi.
Múc bò nấu lagu ra tô trang trí ít rau ngò. Món ăn dùng kèm cơm trắng, bánh mì đều phù hợp. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt bò mềm mại, thấm vị không bị khô, gân bò giòn giòn thú vị. Bên cạnh đó là cà rốt, khoai tây, đậu trắng chín mềm bùi ngọt tự nhiên, nước dùng chuẩn vị càng ăn càng thấy thích.
2. Cách làm bò nấu lagu chay thanh tịnh
Hiện nay các món ăn chay đang là xu hướng ăn khỏe được nhiều người hướng đến. Không những thế món ăn còn thích hợp để sử dụng vào những ngày rằm, tháng Lễ Vu Lan . Bò nấu lagu chay mang đến sự đa dạng lựa chọn khiến mọi người yêu thích món chay và ăn ngon miệng hơn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram thịt bò chay
- 1 củ hành tây
- 3 quả cà chua
- 3 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 3 củ khoai môn
- 4 củ hành tím băm
- 4 tép tỏi băm (có thể thay hành tím, tỏi bằng hành boa rô)
- 1 thìa canh tương cà
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm chay, bột ngọt, đường, nước mắm chay, tiêu
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế ngâm và ướp thịt bò chay
Thịt bò chay khô bạn ngâm trong nước ấm đến khi nở mềm. Sau đó vớt chúng ra vắt ráo nước.
Bỏ thịt bò chay vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm chay trộn đều ướp khoảng 15 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Khoai tây, cà rốt, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắn miếng vừa ăn.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
Cà chua rửa sạch, thái đôi, bỏ hạt, mang xay nhuyễn (hoặc băm).
Bước 3: Nấu lagu bò
- Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi hành tím băm vào phi thơm vàng. Kế đến bạn cho vào 1 thìa canh bơ thực vật đun chảy.
- Đổ hết cà xay nhuyễn vào xào đều. Nêm nếm 1 thìa canh tương cà khuấy đều. Cà lên màu đỏ bạn cho vào 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối.
- Đổ hết thịt bò chay đã ướp vào xào cùng. Sau 2 phút bạn đổ vào 800ml nước lọc (hoặc nước dừa). Nấu đến khi nước sôi thì cho cà rốt vào trước. Nấu sôi khoảng 3 phút bạn cho vào khoai tây vào nấu cùng.
- Đợi khoảng 3 phút thì bạn cho khoai môn vào nấu cùng. Nấu đến khi khoai môn mềm bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Bỏ hành tây và 1 thìa cà phê bột bắp hòa nước vào khuấy đều. Khi tất cả chín đều, nước lagu sền sệt lại thì tắt bếp.
Cách làm bò nấu lagu chay cực đơn giản sẽ không thể làm khó chị em nội trợ. Món lagu chay có nước dùng sánh sệt, mặn ngọt đậm đà tuyệt vời. Bên cạnh đó là thịt bò chay thấm vị mềm dai, các loại rau củ chín mềm, ngọt bùi tự nhiên. Món chay ngon có hương vị khá giống món bò kho chay ăn ngon lạ miệng. Thỉnh thoảng ăn uống thanh đạm, nhẹ nhàng sẽ khiến tinh thần thư thái hơn.
Bò nấu lagu mặn và chay đều có những công thức thực hiện không quá phức tạp. Vào những ngày gia đình có tiệc bạn có thể thực hiện chiêu đãi khách khứa. Món ăn mang phong cách sang trọng hứa hẹn sẽ khiến mọi người hài lòng, gật gù khen ngon.
Ngọc Hân