Bệnh trầm cảm ở phụ nữ và cách ăn uống hợp lý

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ và cách ăn uống hợp lý

Cuộc sống càng hiện đại, càng kéo theo nhiều áp lực và căng thẳng. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh trầm cảm, đang ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Đặc biệt, tỷ lệ bệnh trầm cảm ở phụ nữ đang chiếm cao hơn và gây nhiều hệ lụy với cuộc sống của người bệnh. 

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ

Mặc dù các nguyên nhân gây trầm cảm vẫn đang được nghiên cứu, nhưng các nghiên cứu hiện tại cho thấy trầm cảm là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền, sinh học, môi trường và tâm lý.

Tại Việt Nam, rối loạn trầm cảm chiếm tỷ lệ đến gần 4% dân số nhưng chỉ khoảng 25% trong số đó được điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Phụ nữ là đối tượng dễ bị các bệnh liên quan đến rối loạn trầm cảm hơn đàn ông, đặc biệt là các giai đoạn: trầm cảm sau hôn nhân, trầm cảm khi mang bầu và trầm cảm sau sinh.

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ và cách ăn uống hợp lý

Phụ nữ hiện đại luôn phải đối mặt với nhiều áp lực dẫn đến tâm trạng không tốt

Các biểu hiện trầm cảm thường gặp:

– Cảm giác buồn chán, trống rỗng

– Khó tập trung suy nghĩ, hay quên

– Luôn cảm giác mệt mỏi, không muốn làm việc gì

– Cảm giác mình có tội lỗi, vô dụng, không xứng đáng

– Mất ngủ, hoặc ngủ quá nhiều

– Hay cáu gắt, giận dữ

– Giảm thích thú trong các hoạt động hoặc sở thích hàng ngày

– Giảm cảm giác ngon miệng, sụt cân hoặc ăn quá nhiều

– Nghĩ về cái chết, có ý tưởng hoặc hành vi tự sát.

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ và cách ăn uống hợp lý

Phụ nữ là một trong những đối tượng dễ dàng mắc phải bệnh thiếu máu nhất, đặc biệt là trong giai đoạn kinh nguyệt hay trong quá trình mang thai. Nếu bị thiếu máu thì sẽ không thể cung cấp đủ oxy cho các cơ quan và bộ phận trong…

Dinh dưỡng lành mạnh cho người bệnh trầm cảm

Khi cơ thể bị suy nhược, quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị gián đoạn. Để vực dậy sức khỏe, người bệnh cần cung cấp đầy đủ nhóm chất dinh dưỡng, lựa chọn những thực phẩm tốt cho hoạt động thần kinh của não bộ.

Protein

Các loại protein có trong thịt gà, cá, trứng, sữa cung cấp cho não các loại acid amin thiết yếu của cơ thể, trong đó có tyrosine. Tyrosine giúp làm tăng dopamine và norepinephrine trong não, tăng dẫn truyền thần kinh, cho tinh thần tỉnh táo, tăng cường độ tập trung, cải thiện trí nhớ.

Carbohydrate

Trong lương thực khô, rau xanh, trái cây, đậu lăng có chứa một lượng lớn carbonhydrat là serotonin, đây là chất hoạt động thần kinh được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng cải thiện tinh thần, tránh stress.

Magie

Ma-giê được biết đến là loại “khoáng phép lạ” và được dùng như một loại chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng trong điều trị chứng lo âu và trầm cảm. 80% người bị thiếu ma-giê bị mất ổn định về tinh thần.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hội đồng quản trị về y học gia đình Mỹ cho thấy có mối liên quan đáng kể giữa lượng ma-giê thấp và trầm cảm, đặc biệt là ở người trẻ. Ngoài ra, một đánh giá được công bố trong báo cáo dược năm 2013 kết luận rằng: “Các chế phẩm có ma-giê là một chất bổ sung có giá trị trong quản lý bệnh trầm cảm”.

Bạn cũng có thể làm tăng sự ma-giê qua 5 loại thực phẩm giàu ma-giê như: hạt bí đỏ, ca cao, hạt vừng, hạnh nhân và đậu phộng.

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ và cách ăn uống hợp lý

Magie – dưỡng chất quan trọng trong bữa ăn của người bệnh trầm cảm

Vitamin nhóm B

Các loại vitamin B phối hợp với nhau để thực hiện các chức năng khác nhau, bao gồm cung cấp nhiên liệu cho các chức năng của hệ thần kinh và não. Sự thiếu hụt vitamin B có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, và nghiêm trọng có thể gây ra trầm cảm, mất trí nhớ, hoang tưởng, ảo tưởng

Theo một nghiên cứu được tiến hành năm 2009, hơn 25% phụ nữ được chẩn đoán bị trầm cảm nghiêm trọng thiếu vitamin B phức tạp. Những loại thực phẩm chứa vitamin B gồm: rau quả, đậu, các loại hạt và quả hạc.

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ và cách ăn uống hợp lý

Trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường khó tránh khỏi những áp lực, căng thẳng và mệt mỏi. Đa số chúng ta hay lấy ăn uống để giải toả. Nhưng thật không may là những món ăn yêu thích của chúng ta lại trở thành…

10 loại thực phẩm tốt cho người trầm cảm

Chuối: Chuối có chứa hợp chất thuộc nhóm alkaloid có thể truyền cảm hứng cho tinh thần con người, gia tăng sự tự tin. Chuối còn chứa nguồn tryptophan và vitamin B6 phong phú có thể giúp bộ não sản xuất serotonin làm tăng dẫn truyền thần kinh.

: Bơ chứa một lượng lớn protein có tác dụng chống trầm cảm. Các chất béo bão hòa và kali trong quả bơ giúp ổn định tâm trạng, kiểm soát tốt cảm xúc. Người bệnh trầm cảm nên ăn bơ thường xuyên.

Dừa: Dừa là một loại quả có nhiều công dụng trong đó có việc giúp bệnh nhân thoát khỏi trầm cảm hiệu quả bởi nó chứa nhiều chất điện giải và nhiều loại chất béo cần thiết cho hoạt động dẫn truyền của hệ thần kinh.

Việt quất: Việt quất giàu chất chống oxy hóa, làm giảm gốc tự do và giảm những tác hại gốc tự do gây nên, do đó làm giảm tốc độ lão hóa, chống stress, mệt mỏi.

Hạnh nhân: Hạnh nhân giàu kẽm, magie và selen có tác dụng thúc đẩy sản xuất dẫn truyền thần kinh. Nên ăn khoảng 2 – 3 hạt hạnh nhân mỗi ngày sẽ có thay đổi tích cực trong tâm trạng của bạn. Bạn có thể thưởng thức hạnh nhân như một bữa ăn nhẹ lành mạnh và có thể trộn chúng với sữa chua ít béo hoặc trái cây của bạn.

Bí ngô: Bí ngô giúp người bệnh trầm cảm có tâm trạng tốt bởi vì chúng rất giàu vitamin B6 và sắt, hai chất dinh dưỡng này có thể giúp cơ thể lưu trữ glucose. Nhờ đó cơ thể nhanh chóng cải thiện được tinh thần một cách tích cực, hiệu quả.

Trứng và sữa: Hai loại thực phẩm này rất giàu vitamin B1, B6, B12 và các acid amin có lợi cho sự dẫn truyền thần kinh. Sữa tươi chứa L-tryptophan tự nhiên, là một acid amin thiết yếu của cơ thể, giúp sản sinh serotonin-chất dẫn truyền thần kinh trong não.

Cá biển: Các loại cá biển như cá thu, cá ngừ, cá hồi,.. chứa hàm lượng lớn omega-3. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng sự thiếu hụt omega 3 trong khẩu phần ăn có liên quan đến tâm lí chán nản trong cuộc sống. Omega 3 cụ thể là DHA – chiếm ¼ lượng chất béo có trong não. DHA duy trì hoạt động của não, tăng cường trí nhớ, kích thích hoạt động của các dây thần kinh, chống lão hóa tế bào não. Trong cá biển cũng chứa hàm lượng selen cao, là coenzyme quan trọng tham gia vào quá trình chuyển hóa glucid và lipid thành năng lượng cho các hoạt động của các tế bào thần kinh, giúp giảm mệt mỏi, suy nhược thần kinh.

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ và cách ăn uống hợp lý

Hiện nay trên thế giới ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh về lợi ích cũng như công dụng Omega 3 đối với sức khỏe. Không phải chất béo nào cũng gây hại cho cơ thể. Riêng đối với Omega 3 được công nhận là chất béo lành mạnh,…

Socola đen: Socola đen có thể làm tăng nồng độ serotonin trong cơ thể, trong đó có chất gần giống với thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, nó có chứa carbohydrate trong dạng của đường là tín hiệu kích thích cơ thể sản xuất serotonin hơn. Ngoài ra, sô cô la đen làm chậm việc sản xuất hormone căng thẳng, do đó làm giảm sự lo lắng.Tiêu thụ sô cô la đen có thể giảm bớt những ảnh hưởng của hội chứng mệt mỏi mãn tính, do hàm lượng flavonoid cao.

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ và cách ăn uống hợp lý

Ăn socola đen giúp tinh thần thoải mái hơn

Rau bina (rau chân vịt): Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng thiếu acid folic có thể làm giảm serotonin trong não, dẫn đến trầm cảm. Rau bina rất giàu axit folic vì thế nó hiệu quả trong việc gia tăng serotonin cho não.

Hãy lựa chọn những thực phẩm trên để cung cấp dưỡng chất quý giá cho cơ thể, giúp cải thiện các triệu chứng bệnh trầm cảm ở phụ nữ, hồi phục nhanh và sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Theo Dinhduong.online tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *