Bé ăn dặm nên ăn rau gì để giúp trẻ phát triển tốt nhất chính là những lo lắng của nhiều bậc phụ huynh trong suốt quá trình chăm sóc con. Bước vào thời kỳ ăn dặm của trẻ, nguồn dinh dưỡng từ bên ngoài nhất là rau xanh sẽ có tác dụng rất tốt cho quá trình giúp trẻ tiêu hóa thực phẩm tốt hơn, cơ thể trao đổi chất, hấp thục dưỡng chất một cách thuận lợi. Vậy chúng ta nên cho trẻ ăn rau gì trong giai đoạn trẻ đang ăn dặm? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Súp lơ xanh
Thành phần trong súp lơ xanh bao gồm canxi, phốt pho, sắt, natri, kali, beta-caroten, vitamin B1, vitamin C… Tất cả các dưỡng chất này đều có vai trò cực kỳ tốt đối với sức khỏe của trẻ. Đặc biệt là hàm lượng vitamin C trong súp lơ xanh sẽ giúp làm mạnh hệ miễn dịch của trẻ, giúp trẻ có khả năng chống chọi lại với mọi tác nhân gây hại từ môi trường ngoài. Chất beta-caroten được xem là tiền chất của vitamin A sẽ giúp nuôi dưỡng cho trẻ đôi mắt sáng trong. Còn lượng canxi dồi dào trong súp lơ xanh sẽ giúp xương và răng của trẻ chắc khỏe, khung xương dẻo dai, vận động mọi tư thế một cách dễ dàng.
Rau ngót
Nếu bạn đang quan tâm bé ăn dặm nên ăn rau gì thì sự chọn lựa rau ngót sẽ vô cùng lý tưởng dành cho bạn để chế biến những món ăn ngon từ rau ngót cho trẻ. Trong rau ngót chứa rất nhiều chất đạm, chất béo, kali, đường, sắt, mangan, đồng, beta-caroten, vitamin C, vitamin B1, B2… Khi trẻ còn nhỏ, chất đạm dồi dào có trong rau ngót sẽ giúp trẻ phát triển vượt trội về cân nặng, chiều cao, giúp quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể diễn ra hiệu quả, đó là cách nhằm giúp trẻ tránh tình trạng suy dinh dưỡng. Rau ngót có vào mọi thời điểm trong năm, được bày bán khắp các chợ nên các bậc cha mẹ sẽ không quá khó khăn trong việc cho con em mình sử dụng loại rau này.
Bắp cải
Hàm lượng vitamin trong bắp cải luôn nhiều hơn đáng kể so với cà rốt, khoai tây, hành tây… Vì vậy, bắp cải luôn được ưa chuộng trong thực đơn ăn dặm của rất nhiều trẻ em. Bắp cải giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc cho gan cực kỳ an toàn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thực phẩm diễn ra nhanh chóng và đó là những cơ sở quan trọng giúp cơ thể trẻ có thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất chứa trong nhiều loại thực phẩm khác. Đặc biệt, nếu trẻ hay gặp tình trạng táo bón hay tiểu tiện khó khăn thì sự chọn lựa bắp cải trong các món ăn dặm dành cho trẻ sẽ là bí quyết cực kỳ an toàn để giúp hệ bài tiết hoạt động hiệu quả, lợi tiểu.
Rau đay
Rau đay chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt, kali, axit oxalic, vitamin B1, B2, vitamin C, vitamin A… Trong thời kỳ trẻ đang ăn dặm, chúng ta có thể bổ sung vào trong khẩu phần các bữa ăn của trẻ bằng rau đay. Chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy hài lòng về hàng loạt các lợi ích thiết thực mà loại rau này mang đến không chỉ cho trẻ em mà còn cho tất cả các đối tượng khác khi sử dụng loại thực phẩm này. Loại rau này có đặc tính là nhiều nhớt sẽ có tác dụng kích thích ruột vận động, hỗ trợ chữa trị tình trạng táo bón thường gặp ở trẻ. Ngoài ra, loại rau này còn hỗ trợ giúp thanh lọc độc tố ra môi trường ngoài qua hệ bài tiết một cách an toàn. Vì vậy, khi trẻ đang bị bệnh, chế độ ăn dặm của trẻ càng cần được bổ sung loại rau này nhằm đào thải mọi vi khuẩn gây hại ra khỏi cơ thể trẻ sớm nhất.
Rau cần tây
Rau cần tây không chỉ được dùng trong nấu ăn mà chúng ta còn có thể sử dụng rau cần tây mang đi ép lấy nước để trẻ dùng một cách dễ dàng. Mục đích nhằm giúp thay đổi khẩu vị ăn uống của trẻ, kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn, cơ thể trẻ cũng tiêu hóa tốt hơn. Trong rau cần tây có chứa nhiều vitamin C, kali, vitamin B6, B12, canxi, axit folic… Tương tự như trong các loại rau khác thì chất vitamin C trong rau cần tây sẽ giúp trẻ luôn khỏe mạnh, ít bị mắc các bệnh thông thường, làm hệ miễn dịch thêm mạnh mẽ.
Lưu ý khi cho trẻ dùng rau trong thời kỳ ăn dặm
Nhận thức được nguồn dinh dưỡng dồi dào trong nhiều loại rau nên cha mẹ có thể dễ dàng chọn lựa chúng để áp dụng vào thực đơn hàng ngày của con em mình. Nhưng chúng ta không chỉ quan tâm bé ăn dặm nên ăn rau gì mà còn phải quan tâm đến chất lượng rau và cả khâu chọn mua, cách chế biến sao cho đảm bảo hiệu quả cao nhất từ nguồn dinh dưỡng trong rau xanh. Khi dùng rau cho thực đơn ăn dặm của trẻ, các mẹ cần lưu ý những điều sau đây:
– Cẩn thận chọn lựa rau sạch được bày bán ở các cửa hàng uy tín, tránh nguy cơ mua phải rau đã được phun thuốc kích thích tăng trưởng hay nhiều loại hóa chất nguy hiểm khác. Chúng có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.
– Tránh hâm đi hâm lại các món ăn dặm có sử dụng nguyên liệu rau xanh vì sẽ làm hao hụt dinh dưỡng chứa trong rau xanh. Do đó, chúng ta chỉ nên chế biến một lượng thức ăn dặm vừa đủ trong bữa hoặc trong ngày.
Bé ăn dặm nên ăn rau gì để giúp trẻ phát triển tốt nhất chính là những lo lắng của nhiều bậc phụ huynh trong suốt quá trình chăm sóc con. Bước vào thời kỳ ăn dặm của trẻ, nguồn dinh dưỡng từ bên ngoài nhất là rau xanh sẽ…
Hi vọng bài viết này đã giúp các bậc cha mẹ biết thêm nhiều thông tin bổ ích về các loại rau dùng trong bữa ăn dặm của con em mình. Qua đó, thắc mắc bé ăn dặm nên ăn rau gì cũng đã được giải đáp.
Theo Dinhduong.online tổng hợp