Bánh tráng chấm rất nổi tiếng trong thế giới ăn vặt bình dân được giới trẻ cực kỳ yêu thích. Món ăn này thú vị nhờ đa dạng về loại bánh chấm lẫn nước chấm đủ vị, nhiều sáng tạo. Nếu bạn cũng đang muốn tạo nên một món ăn vặt đơn giản nhưng vị ngon đủ chinh phục nhanh gọn thực khách của mình, hãy làm bánh này với các cung bậc khác nhau của nước sốt nhé. Tin rằng, một khi bạn trổ tài, thực khách của bạn chỉ có khen nức nở.
1. Bánh tráng chấm
Bánh tráng để chấm như đề cập không có giới hạn về loại. Bạn có thể chọn loại bánh bản thân hay thực khác của mình yêu thích. Hiện tại, các loại bánh tráng dùng để chấm phổ biến bạn có thể chọn như:
- Bánh tráng
- Bánh tráng nướng
- Bánh tráng nướng mè
- Bánh tráng nướng dừa
- Bánh đa tôm
- Bánh tráng lụi
- Bánh tráng cuốn
Các loại bánh tráng như bánh tráng hay bánh tráng nướng hoặc bánh đa tôm bạn có thể tìm mua tại chợ, siêu thị, các cửa hàng bán bánh ăn vặt đều rất sẵn. Với món bánh tráng lụi và bánh tráng cuốn bạn có thể tự làm tại nhà không khó. Có khá nhiều công thức cho 2 món bánh này. Bạn có thể tham khảo 2 trong số các công thức cách làm dễ thực hiện như dưới đây nhé.
1.1. Bánh tráng lụi
Bánh tráng lụi được cho là có xuất xứ từ vùng đất Tây Nguyên gió lộng. Cũng có chia sẻ cho rằng, bánh này xuất xứ từ miền Trung nhiều nắng. Bánh tráng lụi có các cách làm khác nhau nhất là phần nhân đa dạng. Tùy vào sở thích bạn có thể làm nhân thịt heo xay, nhân thịt bò xay hay nhân chay với củ quả tùy thích. Trong đó nhân thịt heo dễ làm và rất phổ biến.
1.1.1. Nguyên liệu
- Bánh tráng
- 100 g thịt heo xay
- 1 nắm hành lá
- 2-3 tai nấm mèo vừa
- 1/2 củ sắn vừa
- 2 tép tỏi
- 1 thìa cà phê đường
- 1/3 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê nước tương
- 1 thìa cà phê bột nêm
- 1 thìa cà phê tương ớt
- 2 thìa canh dầu ăn
1.1.2. Cách làm
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm mèo mang đi ngâm nước nóng cho nởi, cắt gốc, rửa sạch, cắt nhuyễn. Củ sắn bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng, bạn phi thơm tỏi. Đổ thịt xay vào xào săn.
- Khi thịt săn lại bạn nêm gia vị gồm 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm. Đảo đều cho thịt thấm gia vị. Trút nấm mèo vào đảo cùng. Bạn cho vào 1 thìa cà phê tương ớt đảo đều. Cuối cùng bạn cho củ sắn, xào đến khi củ sắn chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho hành lá vào đảo sơ, tắt bếp, rắc chút tiêu xay, đảo đều rồi trút ra đĩa.
- Bánh tráng nhúng nước nhanh tay, trải lên khay, cho nhân vào, cuộn lại. Tiếp tục cuộn tròn cuốn bánh lại là đã có 1 cuốn bánh tráng lụi.
- Làm tương tự với bánh tráng khác cho đến hết phần nhân. Bạn có thể xâu bánh tráng lụi vào que tre để có những xâu bánh tráng lụi thật hấp dẫn. Như vậy, bạn đã chuẩn bị xong phần bánh tráng lụi để chấm rồi.
1.2. Bánh tráng cuốn
Nếu bánh tráng lụi được cho là có nguồn gốc từ Tây Nguyên hay miền Trung thì bánh tráng cuốn phổ biến đầu tiên ở Sài Gòn, Nha Trang và một số tỉnh ở vùng đất Nam Trung Bộ – những nơi rất chuộng bánh tráng cuốn thịt heo , hay cuốn cá,…
Cũng như bánh tráng lụi, bánh tráng cuốn ăn vặt hay làm bánh tráng chấm bạn cũng có thể làm phần nhân tùy theo sở thích. Nhân cho món bánh tráng cuốn có thể là nhân thịt, nhân rau củ quả,..Các loại nhân có chút khác biệt so với bánh tráng lụi nhờ có thêm trứng cút luộc hoặc trứng gà luộc cắt nhỏ, khô mực xé, khô gà xé hay khô bò và xoài xanh bào sợi.
1.2.1. Nguyên liệu làm bánh tráng cuốn chấm
- Bánh tráng
- 1 nắm hành lá
- 100 g rau răm
- 1-2 quả ớt tươi (tùy mức ăn cay)
- 1/3 chén khô gà
- 1/3 chén khô bò (tùy chọn)
- 1/3 chén chà bông (tùy chọn)
- 1 trái xoài xanh
- 20-30 trứng cút
- Dầu ăn
- 1/2 chén đậu phộng rang
- Hành phi
1.2.2. Cách làm bánh tráng cuốn chấm
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Rau răm nhặt sạch, rửa sạch, để ráo. Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ. Xoài xanh gọt vỏ, bào sợi.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho vào chút muối bỏ trứng cút vào luộc chín. Vớt trứng ra bỏ vào tô nước lạnh, bóc trứng, cắt đôi, để qua một bên.
- Bắc chào lên bếp, đổ vào ít dầu, đun nóng già. Dầu nóng già bạn tắt bếp, đổ vào hành lá đã cắt đảo đều.
- Trải bánh tráng ra thớt hoặc mặt phẳng sạch, quết ít nước cho bánh tráng mềm. Cho vào bánh tráng ít rau răm, xoài bào, khô bò, khô gà,..hành phi, đậu phộng, mỡ hành. Cuốn bánh tráng 1 vòng, đặt vào thêm 3-4 miếng trứng cút, cuộn tròn lại là có cuốn bánh ngon. Làm tiếp tục với phần nhân đã chuẩn bị.
Như vậy chúng ta đã có một số loại bánh tráng tiêu biểu để làm món bánh tráng chấm ăn vặt mà ai thử cũng thích. Phần tiếp theo là chọn nước sốt để chấm. Hiện có các công thức nước sốt để chấm bánh tráng rất “hot” bạn có thể thử như sốt sa tế, sốt me, sốt tắc, sốt trứng lòng đào và mắm ruốc. Dưới đây là một số cách thực hiện khá dễ để bạn bỏ túi nhé.
2. Sốt chấm phổ biến và được yêu thích nhất để chấm bánh tráng ăn vặt
2.1. Sốt sa tế
2.1.1. Nguyên liệu
- 1 thìa canh ớt băm
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1/2 chén dầu ăn
- 1 thìa cà phê giấm
- 2 thìa cà phê đường
- Chút muối
- 1/3 thìa cà phê bột ngọt hoặc bột nêm
2.1.2. Cách làm
- Cho ớt vào chén, thêm 1 thìa cà phê giấm trộn đều.
- Cho dầu vào chảo đun nóng. Dầu nóng bạn cho ớt băm và tỏi băm vào xào thơm. Khi tỏi và ớt thơm có màu đẹp bạn nêm 2 thìa cà phê đường, chút xíu muối và 1/3 thìa cà phê bột ngọt hoặc bột nêm. Khuấy đều cho gia vị tan. Tắt bếp.
- Để làm sốt bánh tráng hoàn hảo hơn khi pha sốt chấm bạn vắt thêm ít nước cốt chanh, muối tôm Tây Ninh và đậu phộng rang giã dập nhé. Nước sốt này để làm bánh tráng trộn cũng cực kỳ ngon đấy bạn ạ.
2.2. Sốt tắc
2.2.1. Nguyên liệu
- 3 thìa canh đường
- 3 thìa canh tương ớt
- 1/2 thìa canh ớt bột
- 3 thìa canh muối Tây Ninh
- 8-10 trái tắc
- 1 nắm hành lá
- 10 trái trứng cút
- 1 thìa canh bơ lạt để nhiệt độ phòng
- 2 thìa canh đậu phộng rang giã dập
- 1 nắm hành tím
- Dầu ăn
2.2.2. Cách làm
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt mỏng. Tắc rửa sạch, 6 quả vắt lấy nước, 2 quả cắt lát mỏng.
- Trứng cút mang đi luộc chín, bóc vỏ, cắt đôi.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng già đổ vào hành lá cắt nhỏ, đảo đều.
- Hành tím mang đi phi vàng.
- Cho đường, tương ớt và muối tôm cùng ớt bột vào nước cốt tắc, khuấy đều. Nêm nếm lại để điều chỉnh vị cho phù hợp. Cho mỡ hành, hành phi, trứng cút, bơ lạt đã chảy mềm, đậu phộng rang giã dập, tắc lát đã cắt. Khuấy đều lên là ta đã có chén sốt tắc thật hoàn hảo để chấm bánh tráng rồi.
2.3. Sốt me chấm bánh tráng
2.3.1. Nguyên liệu
- 50 g me chín
- 120 g đường
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 thìa canh nước mắm
- 280 ml nước
- 1/2 thìa cà phê ớt băm
- 2 thìa canh đậu phộng rang giã dập
- 1 thìa canh hành phi
- 1 thìa canh mỡ hành
2.3.2. Cách làm
- Nấu nước nóng và ngâm me vài phút, dầm me, lọc lấy nước cốt.
- Cho nước cốt me vào chảo đun nóng, thêm đường khuấy đều cho tan, thêm muối và nước mắm. Nước me sôi vài phút, hơi sánh lại bạn tắt bếp. Đổ nước sốt vào chén, nước sốt nguội bạn cho ớt, hành phi, mỡ hành, đậu phộng rang. Khuấy đều là có nước sốt mắm me ngon để làm món bánh tráng chấm sốt me cực hấp dẫn rồi.
2.4. Bánh tráng chấm bơ trứng lòng đào
2.4.1. Nguyên liệu
- 4-5 trứng gà ta hoặc 10 trái trứng cút
- 1 nắm hành lá cắt nhỏ
- 10 trái tắc, vắt lấy nước cốt 8 trái, còn lại cắt lát
- 3 thìa canh đường
- 2 thìa canh muối Tây Ninh
- 1/2 chén đậu phộng rang giã dập
- 2 thìa canh hành phi
- 1 thìa canh tỏi phi
- 1 thìa canh tương ớt
- 1 thìa canh bơ lạt để nhiệt độ phòng cho chảy
- Dầu ăn
- Chút muối
2.4.2. Cách làm
- Hành lá cắt nhỏ bạn cho vào chén, thêm chút xíu muối, trộn đều. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng già bạn đổ vào chén hành đảo đều để có mỡ hành xanh ngon.
- Trứng gà hoặc trứng cút mang đi luộc lòng đào. Thời gian luộc trứng gà lòng đào mất khoảng 5-6 phút. Trứng cút luộc lòng đào mất khoảng 3-4 phút. Trứng luộc xong vớt ra cho vào tô nước lạnh, bóc trứng, cắt đôi.
- Cho vào chén nước cốt tắc, đường, muối Tây Ninh, tương ớt. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện, bạn có thể thử để điều chỉnh vị. Kế đến bạn cho tỏi phi, hành phi, mỡ hành, bơ lạt, đậu phộng rang giã dập, tắc cắt lát. Như vậy là chúng ta đã có chén sốt trứng bơ lòng đào cực ngon, để làm bánh tráng chấm sốt bơ trứng lòng đào rồi.
2.5. Mắm ruốc chấm bánh tráng
2.5.1. Nguyên liệu
- 50 g mắm ruốc
- 50 g đường
- 2 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- 1 trái ớt sừng, bỏ hạt, băm nhỏ
- Ớt hiểm (nếu thích ăn cay), bỏ hạt, băm nhỏ
- Dầu ăn
2.5.2. Cách làm
- Cho vào chén mắm ruốc 50 ml nước ấm hoặc nước sôi. Thêm đường vào chén mắm, khuấy cho đường tan.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng bạn cho tỏi băm và ớt vào xào thơm.
- Tỏi ớt thơm, bạn đổ chén mắm ruốc đã pha vào đun sôi với lửa nhỏ. Khi đun, khuấy đều tay cho mắm không bị cháy. Mắm sôi ít phút, bạn cho vào nước cốt chanh, khuấy đều. Bạn đun cho đến khi mắm ruốc sệt lại thì bạn tắt bếp. Đổ mắm ruốc ra chén và dùng để chấm bánh tráng các loại tùy thích.
Với 5 cách làm nước sốt để chấm bánh tráng như trên, bạn chọn loại bánh tráng nào cũng có món bánh tráng chấm tuyệt vời để thưởng thức. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn vặt cực ngon tại nhà không kém ngoài hàng. Khi nào có thời gian và muốn dùng món ăn vặt đường phố ai cũng mê này, bạn hãy tự thực hiện thử xem sao nhé.
Cát Lâm