Bánh canh Nam Phổ là món ăn gia truyền quen thuộc khi nhắc đến ẩm thực xứ Huế. Món ăn có hương vị thơm ngon đặc biệt, đậm đà, lạ miệng khiến thực khách vấn vương. Được biết nguyên liệu và cách thực hiện món bánh canh này không quá phức tạp, chị em nội trợ có thể thực hiện đổi bữa cho cả nhà.
1. Nguồn gốc bánh canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ là một trong những món ăn nổi tiếng đặc trưng của ẩm thực xứ Huế. Chúng mang phong cách bình dị, hương vị gần gũi luôn được thực khách ưu tiên lựa chọn mỗi khi đến Huế du lịch. Cái tên “bánh canh Nam Phổ” là món ăn cha truyền con nối qua nhiều thế hệ của làng Nam Phổ, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Sự khác biệt của bánh canh Nam Phổ với các loại bánh canh khác là hương vị độc đáo, đậm đà và sự đầu tư trong từng sợi bánh canh. Loại bánh canh này được làm từ bột gạo pha theo tỉ lệ 3 gạo – 1 lọc. Thay vì được nhồi, cắt sợi như các loại bánh canh bột gạo xắt khác thì bánh canh Nam Phổ lại pha thêm nước, khuấy tan mới hấp bột cách thủy. Khi bột hơi sánh lại thì thêm bột gạo cho vào túi nilon cắt một đầu nhọn để tạo hình sợi bánh bỏ vào nồi nước sôi. Nấu một lúc sợi bánh có màu trắng đục, vớt lên xả với nước, ăn thử có độ dẻo mềm, dai ngon nhất định.
Ngược lại các nguyên liệu “topping”của bánh canh Nam Phổ lại không quá cầu kỳ. Chúng có thể là tôm,cua, chả cá … Nước dùng bánh canh là nước hầm xương, nước luộc tôm, cua tươi nên có vị ngọt tự nhiên. Nhân bánh canh được làm từ thịt ba chỉ và tôm giã nhuyễn, tạo viên nhỏ, nấu thành hỗn hợp sóng sánh. Tô bánh canh màu trắng, nhân tôm thịt màu đỏ gạch xen lẫn màu xanh mướt của hành lá, thêm chút mắm ớt cay cay cực cuốn hút. Chính vì nét mộc mạc, giản dị nhưng đầy sự hấp dẫn khiến người ăn lưu luyến, nhớ mãi.
2. Cách nấu bánh canh Nam Phổ Huế đậm đà
Nếu bạn là người đam mê ẩm thực xứ Huế thì đừng bỏ qua công thức bánh canh Nam Phổ. Bởi đây là món ăn đặc biệt thể hiện nét đặc trưng, thu hút nhiều thực khách du lịch. Với nước lèo sền sệt, sợi bánh canh bột gạo mềm dẻo, dai dai, mọc tôm thịt thơm ngọt béo ngậy ai cũng mê.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram tôm tươi
- 400gram thịt ba chỉ
- 3 củ hành tím thái lát
- 1 hũ mắm ruốc Huế
- Hành ngò ớt thái nhỏ
- Ít ớt sừng băm
- Hành tím phi
- Bột gạo Vĩnh Thuận
- bột năng
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, nước mắm, dầu màu điều,
2.2. Các bước thực hiện
Sơ chế và ướp tôm thịt
400gram thịt ba rọi chà muối giấm, rửa sạch, thái nhỏ bỏ vào tô. Nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối, vài lát hành tím, 1 thìa canh hành lá thái nhỏ, ít tiêu xay trộn đều cho thấm gia vị. Bọc thịt bằng màng thực phẩm cho vào tủ lạnh ướp.
Tôm bóc vỏ, lấy chỉ đen, rửa sạch, để ráo bỏ vào máy xay. Thêm vào 1 thìa canh hành tím thái lát, ít tiêu xay, 1/2 thìa cà phê muối xay nhuyễn (hoặc giã nhuyễn). Bỏ tôm vào tô bọc màng thực phẩm bỏ vào tủ lạnh ướp.
Làm sợi bánh canh
Đổ 116gram bột gạo vào tô rồi thêm vào 250ml nước. Khuấy đều cho bột gạo hòa tan.
Bắc chảo lên bếp cho vào 375ml nước nấu sôi. Kế đến bạn cho từ từ hỗn hợp bột gạo vào khuấy đều tay đến khi chúng chín sền sệt, màu trắng đục là được. Kế đến bạn rây từ từ 246gram bột năng vào vừa rây mịn vừa khuấy đều nhanh tay (không đổ 1 lần làm bột năng dễ vón cục).
Khi hỗn hợp bột nguội múc vào túi nilon làm dẻ xuống. Kế đến cắt một góc túi cho bột vào khuôn bún (hoặc khuôn ép bánh canh). Bắc nồi 2.2 lít nước lọc (nước hầm xương càng ngon) lên bếp đun sôi sau đó ép khuôn cho sợi bánh canh chảy xuống nồi. Đợi lớp bánh canh này chín bạn mới tiếp tục ép vào các sợi bánh canh khác. Sau cùng thấy bánh canh chín hết, trong lại là được.
Nấu bánh canh
- Tiếp theo bạn vắt tôm cho vào nồi bánh canh nấu chín. Thêm vào 1 thìa canh dầu màu điều khuấy hòa tan. Phần bột còn dính trong chảo lúc khuấy bạn cho vào ít nước khuấy loãng ra bỏ vào nồi bánh canh tạo độ sánh sệt. (không có thì dùng bột năng hòa nước)
- Kế đến bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho 1 thìa canh ớt sừng băm đỏ vào xào đều. Kế đến cho ít hành tím thái mỏng vào xào thơm. Bỏ thịt vào xào chín thơm lừng thì tắt bếp. Bỏ phần thịt vào nồi bánh canh khuấy đều rồi tắt bếp.
- Lấy 1 thìa canh mắm ruốc Huế cho vào chén thêm vào 150ml nước nóng khuấy hòa tan.
- Kế đến cho vào 3 thìa canh hỗn hợp mắm ruốc, ít hành tím phi, 1/2 thìa canh muối, 1 thìa canh nước mắm khuấy đều. Sau cùng bỏ hành ngò thái nhỏ, ít tiêu vào là hoàn thành.
Như vậy bạn đã hoàn thành nồi bánh canh Nam Phổ thơm ngon chất lượng. Khi bánh sợi bánh canh có độ dẻo dai, mềm mại vừa phải, nước dùng ngọt thanh sền sệt, tôm thịt ngọt ngon tự nhiên rất béo ngậy. Thỉnh thoảng bạn có thể thiện món ăn này thay đổi khẩu vị mang đến món ăn sáng thịnh soạn cho cả nhà.
3. Cách nấu bánh canh Nam Phổ hấp dẫn cho bữa sáng
Bánh canh là món ăn sáng hấp dẫn để nạp lại năng lượng ngày cuối tuần. Chúng vừa gần gũi lại là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Tùy theo từng nơi chúng sẽ được biến tấu, kết hợp nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng. Dưới đây cùng nấu bánh canh Nam Phổ theo một cách khác, càng ăn càng nghiện nhé!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram bột gạo
- 130gram bột năng
- 200gram tôm tươi
- 200gram giò sống
- 300hram thịt băm
- 1 củ hành tây
- 4 thìa cà phê tỏi băm
- 3 thìa cà phê hành tím băm
- 1 thìa cà phê bột ớt
- 5 nhánh hành lá
- 1.5 thìa canh mắm ruốc
- Màu đỏ thực phẩm
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm, đường, bột ngọt
3.2. Các bước thực hiện
Sơ chế tôm thịt
Tôm bóc vỏ, bỏ phần đầu dơ, bỏ chỉ đen, rửa sạch, để ráo. Băm tôm nhuyễn rồi cho vào đĩa. Thêm vào 200gram giò sống, 2 thìa cà phê hành tím, 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, ít màu đỏ thực phẩm, ít tiêu xay trộn đều. Bọc màng bọc thực phẩm để tôm vào tủ lạnh ướp 1 giờ.
Thịt heo rửa sạch băm nhuyễn cho vào tô. Ướp thịt với 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê ớt bột trộn đều ướp 30 phút cho thấm gia vị.
Trộn bột làm sợi bánh canh
- Đổ vào nồi 30gram bột năng, 200gram bột gạo, 300ml nước, 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu ăn khuấy đều cho hòa tan. Để bột nghỉ 30 phút thì bắc nồi lên bếp khuấy đều tay trên lửa nhỏ khoảng 10 phút. Khi thấy bột sánh sệt, đặc lại tắt bếp.
- Bỏ hỗn hợp bột vào túi nilon buộc chặt lại, dùng kéo cắt 1 góc thật nhỏ để tạo hình sợi bánh canh.
- Cho vào nồi 1 lít nước nấu sôi thêm vào 1 thìa canh dầu ăn. Bóp túi nilon cho bột rớt xuống thành từng đoạn ngắn khoảng 1 ngón tay. Khuấy nhẹ để chúng không dính đáy nồi. Khi bánh canh chín sẽ trong lại, nổi lên mặt nước, bạn vớt chúng ra ngâm vào thau nước lạnh 10 phút rồi vớt ra.
Nấu nước dùng
- Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho hành tím, tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt bột vào phi thơm. Kế đến bạn cho vào ít màu đỏ thực phẩm, thịt băm vào xào đến khi chín.
- Kế đến thêm vào nồi 3 lít nước, 1.5 thìa cà phê mắm ruốc, 1 củ hành tây nướng thơm. Nước sôi thì hạ nhỏ lửa hớt bọt. Nêm nếm vào nồi 2 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt khuấy đều cho hòa tan. Nêm nếm lại thấy vừa miệng thì cho mọc tôm vắt vào.
- Khuấy 100gram bột năng với 1/2 chén nước hòa tan. Đổ từ từ vào nồi nước dùng khuấy đều cho bánh canh vào nấu 10 phút.
- Múc bánh canh vào tô rắc thêm ít hành ngò, tiêu xay ớt, hành phi là có thể thưởng thức.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu bánh canh Nam Phổ đậm vị xứ Huế. Nếu thích bạn có thể thêm vào các món chả cá, chả cua , tôm, sườn heo , thịt cua, trứng cút… Món ăn mang đến sự ngon miệng, thơm ngon đậm đà cực lôi cuốn.
Bánh canh Nam Phổ rất dễ thực hiện và tìm kiếm nguyên liệu. Món ăn thích hợp để nấu vào ngày cuối tuần chiêu đãi người thân, gia đình, khách khứa. Đặc biệt chúng cũng mang đến nhiều chất dinh dưỡng giúp cả nhà nạp thêm năng lượng cho bữa sáng.
Ngọc Hân