Để mang lại thể trạng tốt nhất cho mẹ và bé, không ít người băn khoăn rằng bà bầu nên ăn hoa quả gì trong thai kỳ. Khi mang thai, có rất nhiều loại thực phẩm mà mẹ bầu nên ăn và nên kiêng, hoa quả cũng không ngoại lệ. Hãy cùng tìm hiểu TOP 10 loại hoa quả mà mẹ bầu không nên bỏ qua trong chế độ ăn uống hằng ngày của mình để có một thai kỳ tốt đẹp nhất.
1. Vì sao mẹ bầu cần bổ sung hoa quả trong thai kỳ?
Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng là đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai vì các chất dinh dưỡng phù hợp có thể giúp thai nhi phát triển và tăng trưởng tối ưu.
Hoa quả là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho bà bầu
Ngoài việc hỗ trợ thai nhi đang phát triển, việc tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất có thể giúp bà bầu giữ cơ thể của mình trong tình trạng tốt nhất có thể.
Ăn nhiều trái cây tươi trong thời kỳ mang thai có thể giúp đảm bảo rằng cả phụ nữ và em bé vẫn khỏe mạnh. Trái cây tươi chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết và cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.
2. Bà bầu nên ăn hoa quả gì để thai nhi phát triển?
Chế độ dinh dưỡng hằng ngày đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của thai nhi cũng như sức khoẻ của mẹ bầu. Do đó, phụ nữ mang thai hãy bổ sung ngay những thực phẩm sau vào bữa ăn hằng ngày của mình.
2.1 Chuối
Chuối chắc chắn là một thực phẩm vô cùng tốt cho bà bầu
Chuối có khả năng gây cảm giác no, tránh khỏi cảm giác thèm ăn. Đồng thời, lượng Canxi và Kali có trong chuối giúp các mẹ bầu ngăn ngừa được cơn chuột rút ở chân vào nửa đêm. Mẹ bầu có thể ăn từ một đến hai quả chuối mỗi ngày. Chuối càng chín thì hàm lượng đường càng cao. Nếu mẹ là một người hảo ngọt và đang tìm kiếm những món ăn tốt cho sức khỏe, chuối chắc chắn là thực phẩm mẹ không nên bỏ qua.
Chuối giàu vitamin B6 – một trong 12 ‘thành viên’ của gia đình vitamin B, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bào thai. bà bầu ăn chuối tốt cho thay nhi, tuy nhiên cần lưu ý tránh những trường hợp đặc biệt dưới đây Hệ thống thần kinh…
2.2 Táo
Trong táo chứa rất nhiều vitamin A và C, nước cùng chất xơ hoà tan lẫn không hoà tan. Qua đó, mẹ ăn táo hằng ngày không chỉ làm xua tan cơn đói mà còn giải quyết được vấn đề lượng đường trong máu thấp.
2.3 Dưa hấu
Dưa hấu giúp mẹ bầu giải nhiệt và cung cấp thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu
Dưa hấu là thực phẩm mẹ nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày khi thắc mắc bà bầu nên ăn hoa quả gì. Đây là thực phẩm sở hữu hàm lượng nước cao nhất so với bất kỳ loại trái cây nào. Nếu mẹ đang vật lộn với tình trạng mất nước khi mang thai, đây chắc chắn là thực phẩm rất tối ưu để bổ sung hằng ngày. Không những vậy, dưa hấu còn chứa nhiều Kali, kẽm và Folate giúp ngăn chứng chuột rút ở chân vào ban đêm, phát triển cột sống thai nhi.
2.4 Cam
Nhờ đặc tính có thể ngọt hoặc chua, cam là loại trái cây tương đối dễ chịu với phụ nữ ốm nghén. Chúng cũng có hàm lượng nước cao, đồng thời còn là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Do đó, cam không chỉ tăng cường hệ thống miễn dịch của mẹ bầu lẫn thai nhi mà còn hỗ trợ xây dựng các mô liên kết cần thiết cho sự phát triển thể chất của trẻ.
Khi nhắc đến cam, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến một loại quả vô cùng giàu vitamin C. Nhờ vậy, giúp tăng sức đề kháng, tốt cho người bệnh. Tuy nhiên ngoài vitamin C ra, còn có nhiều thành phần dinh dưỡng của quả cam mang lại cho chúng ta nhiều…
2.5 Bơ
Bơ là thực phẩm được nhiều bác sĩ thai sản khuyến khích bổ sung trong thai kỳ
Khi giải đáp thắc mắc bà bầu nên ăn hoa quả gì, bơ chắc chắn là một đáp án. Kết cấu của bơ giúp mẹ làm dịu cảm giác thèm chất béo, đồng thời cung cấp một lượng chất xơ dồi dào. Ngoài ra, lượng chất sắt trong bơ giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, Magie và Kali giúp giảm chứng chuột rút và buồn nôn ở chân.
2.6 Quả mọng
Quả mọng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, đồng thời cũng chứa nhiều chất xơ và folate, rất tốt cho cả bạn và thai nhi. Quả mọng có nhiều sắc thái và màu sắc khác nhau, vì vậy hãy thử tất cả – mỗi loại quả cung cấp một hỗn hợp chất dinh dưỡng khác nhau.
2.7 Lê
Quả lê sở hữu nhiều dưỡng chất có lợi như vitamin C, sắt, Magie và Folate
Một đặc điểm thú vị của lê đó chính là phần vỏ có thể ăn được. Vỏ lê chứa nhiều pectin, một hoạt chất hỗ trợ hệ tiêu hoá. Lê là một nguồn chất xơ tuyệt vời giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai.
2.8 Xoài
Xoài là nguồn cung cấp tuyệt vời cả Vitamin C và A, giúp tăng khả năng miễn dịch của em bé. Bà bầu ăn xoài khi mang thai không chỉ có thể kích thích vị giác mà còn bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng tối ưu cho sự phát triển của thai nhi.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu ăn xoài xanh và thích hơn cả xoài chín. Bởi xoài xanh có tác dụng hữu hiệu trong việc trị ốm nghén, kích thích vị giác và xoa dịu những cơn buồn nôn. Tuy nhiên nếu ăn thường xuyên thì loại quả…
3. Một số lưu ý trong việc ăn hoa quả mẹ bầu nên lưu ý
Nếu có thể, mẹ hãy tìm mua những loại trái cây hữu cơ chưa được xử lý qua thuốc trừ sâu và phân bón tổng hợp. Ngoài ra, để giảm nguy cơ ăn phải lượng thuốc trừ sâu hoặc vi khuẩn, mẹ có thể áp dụng các mẹo sau:
- Rửa trái cây thật kỹ.
- Loại bỏ những khu vực bị thâm đen, hư hỏng.
- Chỉ uống nước trái cây đã được tiệt trùng hoặc đun sôi.
- Bảo quản trái cây tươi trong tủ lạnh, tránh xa thịt sống.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bà bầu nên ăn hoa quả gì khi mang thai. Chúc bạn luôn sở hữu một thể trạng tốt nhất trong thai kỳ, đồng thời thai nhi được phát triển tối ưu nhất.
Nguồn tham khảo:
Bà bầu nên ăn hoa quả gì trong giai đoạn thai kỳ thì tốt?