Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên là chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các thai phụ. Bởi lẽ, chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mẹ bầu đóng vai trò rất lớn cho sự phát triển của thai nhi. Sau đây là một số thực phẩm mà mẹ nên kiêng trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên để tốt cho mẹ lẫn bé.
1. Tìm hiểu về giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên của quá trình mang thai
Quá trình mang thai của phụ nữ được chia thành ba phần hay còn gọi là tam cá nguyệt. Tam cá nguyệt đầu tiên được coi là ba tháng đầu tiên của thai kỳ.
Mặc dù kích thước vùng bụng của mẹ sẽ không có những biến đổi lớn, song thai nhi vẫn đang phát triển về mặt thể chất bên trong. Vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên, hầu hết các cơ quan của thai nhi đã hình thành.
Chế độ dinh dưỡng trong tam cá nguyệt lần thứ nhất ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi
Vì bào thai vẫn đang phát triển nên nó cũng không có khả năng tự vệ vì nó vẫn chưa có hệ thống miễn dịch của riêng mình. Tất cả các cơ quan đang phát triển của nó có thể bị thương do nhiều thứ, chẳng hạn như thuốc, nhiễm trùng, phóng xạ, thuốc lá và hóa chất độc hại. Chính vì vậy, sở hữu một lối sống lành mạnh cùng chế độ dinh dưỡng khoa học là yếu tố hàng đầu để mẹ lẫn bé có được thể trạng tốt nhất.
Trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là các tháng đầu của thai kì, mọi tác động đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Việc mẹ nạp nguồn dinh dưỡng gì vào cơ thể cũng hỗ trợ thai nhi phát triển nhanh hay chậm, tích…
2. Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ?
Nhằm đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của thai nhi cũng như duy trì sức khỏe của mẹ, bà bầu không nên ăn những thực phẩm sau đây:
2.1 Thịt sống
Nên tránh hải sản hoặc thịt bò chưa nấu chín khi mang thai
Ăn những loại thịt sống hoặc chưa nấu chín hoàn toàn có thể khiến mẹ bị nhiễm khuẩn coliform, toxoplasmosis và salmonella. Trong chế biến, nhiệt độ thịt phải đạt ít nhất 63 độ C, 72 độ với thịt xay như hamburger và 75 độ với ức gà.
2.2 Cá có lượng thuỷ ngân cao
Nên tránh các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Thủy ngân tiêu thụ trong thai kỳ có liên quan đến sự chậm phát triển và tổn thương não. Cụ thể, thai phụ không nên ăn cá kiếm, cá thu vua và cá ngói. Cá ngừ đại dương đóng hộp thường có lượng thủy ngân thấp hơn các loại cá ngừ khác, nhưng vẫn chỉ nên ăn vừa phải. Một số loại cá được sử dụng trong sushi cũng nên tránh do hàm lượng thủy ngân cao.
2.3 Dứa
Mặc dù là một loại trái cây ngon ngọt, song, dứa không thích hợp cho phụ nữ mang thai
Loại trái cây nhiệt đới này không thích hợp cho mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên. Dứa được biết là có chứa bromelain, một loại enzyme phân hủy protein. Một trong những tác dụng phụ của nó là bromelain có thể làm mềm cổ tử cung, dẫn đến chuyển dạ sớm. Ngoài ra, ăn dứa khi mang thai còn có thể gây ra tình trạng trào ngược axit, ợ nóng và thậm chí tiêu chảy.
2.4 Trứng sống
Nên tránh trứng sống hoặc bất kỳ thực phẩm nào có trứng sống vì có khả năng tiếp xúc với vi khuẩn salmonella. Một số loại sốt Caesar tự làm, sốt mayonnaise, kem hoặc sữa trứng tự làm, và nước sốt Hollandaise có thể được làm từ trứng sống. Đây là những thực phẩm bà bầu nên cắt khỏi chế độ ăn hằng ngày của mình.
Các mẹ chỉ biết rằng bà bầu ăn trứng gà bổ mẹ bổ con chứ chưa thực sự biết chính xác tại sao trứng gà lại tốt cho phụ nữ mang thai và ăn bao nhiêu trứng gà trong kì mang thai là đủ. Vì sao trứng gà tốt cho…
2.5 Đu đủ
Đu đủ được biết đến với vị ngọt, mọng nước, thịt màu cam và là một phương thuốc tự nhiên chữa chứng khó tiêu
Tuy nhiên, dạng chưa chín và chín một nửa của loại quả này không đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Bởi lẽ, trong đu đủ có nhiều trong nhựa mủ, giúp thúc đẩy quá trình co hồi tử cung sớm, gây ra sẩy thai. Đồng thời, hoạt chất papain trong đu đủ còn kích thích chuyển dạ sớm. Tránh thực phẩm hoặc món ăn có chứa đu đủ chưa chín hoặc bán chín , chẳng hạn như nộm đu đủ xanh hoặc sinh tố đu đủ có chứa hạt đu đủ.
2.6 Thịt nội tạng
Thịt nội tạng là một nguồn tuyệt vời của nhiều loại chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều vitamin A có nguồn gốc động vật (vitamin A đã được tạo sẵn) không được khuyến khích trong thai kỳ. Tiêu thụ quá nhiều vitamin A đã được tạo sẵn, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và sẩy thai.
Dị tật ở thai nhi là điều không bao giờ chúng ta mong muốn. Tuy nhiên trong những năm gần đây, do chế độ dinh dưỡng đầu thai kỳ các mẹ không bổ sung đủ chất mà tình trạng bé bị nứt đốt sống cổ, bàn chân vẹo xảy ra…
2.7 Trái cây và rau chưa rửa sạch
Thai phụ chỉ nên ăn những loại trái cây đã được vệ sinh qua dòng nước sạch
Một loại ký sinh trùng được gọi là toxoplasma có thể sống trên trái cây và rau chưa rửa sạch. Nó gây ra một căn bệnh gọi là bệnh toxoplasma, có thể rất nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi. Không sử dụng xà phòng để rửa sản phẩm. Thay vào đó, hãy chà bề mặt bằng một bàn chải rau nhỏ. Cắt bỏ những chỗ bị bầm tím vì chúng có thể chứa vi khuẩn.
2.8 Mầm sống
Không ăn bất kỳ mầm sống nào, bao gồm cỏ linh lăng, cỏ ba lá và củ cải. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển, và những vi khuẩn này gần như không thể bị rửa trôi. Tại cửa hàng bán đồ ăn nhanh, hãy kiểm tra bánh mì sandwich để đảm bảo chúng không chứa mầm sống. Ở nhà, hãy nấu kỹ rau mầm để tiêu diệt mọi vi khuẩn.
2.9 Sữa chưa tiệt trùng
Thai phụ chỉ nên sử dụng những sản phẩm sữa tiệt trùng để đảm bảo an toàn cho thai nhi
Sữa tươi được thu hoạch chưa qua quá trình thanh trùng có nguy cơ cao bị nhiễm vi khuẩn listeria. Điều đó có thể gây nguy hiểm cho bạn và thai nhi. Chỉ mua sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa từ trang trại địa phương nếu nhãn ghi “đã được tiệt trùng”.
2.10 Hải sản hun khói
Giống như thịt chế biến sẵn, hải sản hun khói trong tủ lạnh dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria. Những thực phẩm phổ biến mà mẹ không nên ăn đó là cá hồi hun khói, cá trắng, cá tuyết, cá ngừ và cá thu. Để an toàn hơn, mẹ hãy sử dụng hải sản hun khói trong một bữa ăn đã nấu chín, chẳng hạn như món thịt hầm.
3. Mách bạn những bí quyết để có một kỳ tam cá nguyệt thứ nhất nhẹ nhàng nhất
Bên cạnh việc tìm hiểu bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu, hãy cùng “bỏ túi” những lưu ý dưới đây để luôn khỏe mạnh trong giai đoạn này:
- Uống vitamin trước khi sinh.
- Luyện tập thể dục đều đặn.
- Rèn luyện cơ sàn chậu bằng các bài tập Kegel.
- Ăn một chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả, các dạng protein ít chất béo và chất xơ.
- Uống nhiều nước.
- Ăn đủ calo (nhiều hơn bình thường khoảng 300 calo).
Đồng thời, mẹ cũng nên tránh những thói quen sau để không gây tác động tiêu cực cho thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ.
- Tập thể dục gắng sức hoặc tập luyện sức mạnh có thể gây ra chấn thương cho dạ dày của bạn.
- Uống quá nhiều rượu, caffein hay sử dụng thuốc lá.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Mẹ bầu có thể chủ động tham khảo tại các bác sĩ chuyên phụ sản để biết thêm chi tiết về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bản thân. Qua đó, mẹ có thể đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai nhi cũng như duy trì thể chất ở trạng thái tốt nhất.
Nguồn tham khảo: Có thai nên kiêng ăn gì?