Bà bầu ăn gì cho mát, thanh nhiệt là thắc mắc rất phổ biến, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng. Một số thực phẩm có tính hàn giúp bà bầu cải thiện nóng trong hiệu quả, đồng thời hỗ trợ thai nhi phát triển tốt. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết những món ăn đó là gì nhé!
1. Nguyên nhân gây nóng trong khi mang thai
Cơ thể gia tăng thân nhiệt, thay đổi tâm trạng là tình trạng nồng độ hormone mất cân bằng, đặc biệt là sự suy giảm Estrogen. Đồng thời, sự tăng cường trao đổi chất trong thời kỳ mang thai cũng có thể gây ra hiện tượng gia tăng thân nhiệt.
Nóng trong là hiện tượng phổ biến ở thai phụ
Các cơn bốc hỏa xảy ra chủ yếu ở Tam cá nguyệt thứ 2 hoặc thứ 3, thậm chí có thể sẽ tiếp diễn ngay sau khi thai nhi chào đời. Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho biết lượng hormone của bạn sẽ thấp hơn sau khi sinh và khi đang cho con bú. Khi bị nóng trong, mẹ bầu có thể gặp những triệu chứng như mỏi mắt, khó ngủ, chán ăn, nổi mụn nhọt hoặc các nốt mẩn ngứa.
Bên cạnh nguyên nhân nội tiết tố, một số khả năng gây ra hiện tượng nóng trong ở phụ nữ mang thai đó là:
- Tăng lượng máu: Đặc biệt ở tuần thai thứ 34, lượng máu có thể tăng gần 50%. Điều này làm cho các mạch máu bắt đầu mở rộng và di chuyển lên bề mặt da. Từ đó, bà bầu có thể cảm nhận được thân nhiệt của mình dần tăng cao.
- Nhiệt lượng do cơ thể thai nhi đang phát triển thải ra sẽ được người mẹ hấp thụ: Điều này chủ yếu xảy ra vào khoảng 3 tháng cuối của thai kỳ. Do đó, thân nhiệt của bà bầu có xu hướng tăng cao, cảm sốt là điều khó tránh khỏi.
- Cơ thể thiếu nước: Nước là một phần quan trọng trong cơ thể con người và thúc đẩy các hoạt động trao đổi chất. Việc không bổ sung đủ nước sẽ gây nóng trong người.
Dẫu biết rằng con có thông minh hay không một phần là do gen di truyền nhưng theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng còn có rất nhiều yếu tố khác giúp trẻ tăng chỉ số IQ. Một trong những yếu tố quan trọng đó là nguồn thực…
2. Bà bầu ăn gì cho mát?
Có thể thấy, chế độ dinh dưỡng hằng ngày đóng vai trò rất lớn đối với sức khoẻ của bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Sau đây là một số thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt mà bà bầu không thể bỏ qua.
2.1 Dâu tây
Trong dâu tây có đến 91% là nước
Không chỉ sở hữu hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, những quả dâu tây còn cung cấp cho bà bầu một lượng lớn nước. Dâu tây chứa nhiều vitamin C, một chất giúp ổn định hormone và tăng cường hệ miễn dịch. Bà bầu có thể chế biến dâu tây thành những món khoái khẩu như sữa chua, sinh tố và ngũ cốc.
2.2 Dưa hấu
Thai phụ nên bổ sung dưa hấu hằng ngày để ngăn ngừa tình trạng mất nước
Dưa hấu rất tốt cho sức khỏe và là một trong những thực phẩm cung cấp nước nhiều nhất mà bạn có thể ăn. Bên cạnh một số chất xơ, dưa hấu còn sở hữu hàm lượng cao vitamin C, vitamin A và magie. Do hàm lượng nước cao nên dưa hấu có mật độ calo rất thấp. Điều đó có nghĩa là một phần tương đối lớn của dưa hấu chứa rất ít calo, hỗ trợ mẹ bầu giảm cảm giác thèm ăn.
2.3 Cam
Cam là một nguồn cung cấp nước, chất xơ và chất chống oxy hóa tối ưu cho phụ nữ mang thai
Nếu bạn đang băn khoăn bà bầu ăn gì cho mát, quả cam chắc chắn là thực phẩm bạn không thể bỏ qua. Trong quả cam sở hữu vitamin C, kali vừa thanh nhiệt cơ thể, vừa tăng cường chức năng miễn dịch và sức khoẻ tim mạch. Nước và chất xơ trong cam có thể thúc đẩy cảm giác no, giúp kiểm soát cơn thèm ăn của thai phụ.
Bà bầu không nên ăn quả gì là lo lắng của rất nhiều mẹ trong suốt quá trình mang thai. Mặc dù trái cây thường mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, song, một số loại hoa quả có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe mẹ bầu, làm…
2.4 Dưa chuột
Dưa chuột là một loại thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống của bà bầu
Theo nghiên cứu, trong thành phần của dưa chuột hoàn toàn là nước, từ đó giải nhiệt cơ thể hiệu quả. Chúng cũng sở hữu một lượng nhỏ dưỡng chất chẳng hạn như vitamin K, kali và magie. Bà bầu có thể dễ dàng kết hợp dưa chuột trong thực đơn ăn uống hằng ngày của mình, chẳng hạn như ăn kèm với salad, bánh mì.
2.5 Cần tây
Cần tây là thực phẩm nhiều nước, ít calo
Cần tây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và cung cấp nước cho cơ thể. Ngoài ra, cần tây chứa một số chất xơ và rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho thai phụ. Nó đặc biệt giàu vitamin K và kali, có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, một số loại ung thư và các bệnh liên quan đến xương như loãng xương.
2.6 Cà chua
Trung bình một quả cà chua cung cấp 118ml nước
Cà chua có thành phần dinh dưỡng ấn tượng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lượng nước cao trong cà chua góp phần làm cho chúng có hàm lượng calo thấp. Ngoài ra, nó cũng cung cấp một lượng đáng kể vitamin và khoáng chất cho bà bầu, bao gồm vitamin A và C tăng cường miễn dịch.
2.7 Súp lơ trắng
Súp lơ trắng bổ sung nước và vitamin trong quá trình mang thai
Súp lơ trắng chắc chắn là thực phẩm bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu bà bầu ăn gì cho mát. Trong súp lơ trắng có đến 92% là nước. Ngoài ra, súp lơ bao gồm hơn 15 loại vitamin và khoáng chất khác nhau, bao gồm cả choline, không có trong nhiều loại thực phẩm. Đây là một chất dinh dưỡng thiết yếu để hỗ trợ sức khỏe não bộ và sự trao đổi chất.
Thiết lập thực đơn hằng ngày bao gồm những món ăn bổ dưỡng cho bà bầu là yếu tố hàng đầu để thai nhi phát triển toàn diện. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, sẽ có những thực phẩm mà thai phụ nên bổ sung và nên tránh nhằm…
2.8 Nước dừa
Nước dừa là một loại thức uống an toàn cho bà bầu
Nước dừa là một loại nước giải khát siêu tốt cho sức khỏe và giúp giữ nước cho cơ thể. Không những vậy, trong nước dừa cũng rất giàu chất điện giải, bao gồm kali, natri và clorua. Thai phụ có thể uống nước dừa hằng ngày để vừa cấp nước, vừa hạn chế lượng đường trong các thức uống không lành mạnh.
2.9 Nấm rơm
Nấm rơm nổi tiếng với lượng protein dồi dào song lại ít calo
Nấm rơm có vị ngọt thanh, có tác dụng giải nhiệt rất thích hợp cho bà bầu trong những ngày nắng nóng. Giá trị dinh dưỡng của nấm còn được coi trọng vì nó chứa các axit amin rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Trong nấm rơm cũng chứa nhiều đạm, chất béo, chất xơ, chất bột đường, vitamin và các nguyên tố vi lượng khác (như sắt, canxi, phốt pho…) cần thiết cho mẹ và bé.
2.10 Củ sen
Củ sen có tác dụng an thai
Các bộ phận của cây sen bao gồm củ sen, củ sen, hạt sen có tác dụng tốt đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Vào mùa hè nắng gắt, bà bầu có thể ăn củ sen và các món ăn từ củ sen, uống chè hạt sen để giải nhiệt cơ thể. Ngoài ra, hạt sen còn có tác dụng thanh nhiệt, giúp khắc phục chứng mất ngủ của mẹ bầu.
3. Khi nào bà bầu cần gặp bác sĩ?
Bên cạnh việc tìm hiểu bà bầu ăn gì cho mát, những triệu chứng của nóng trong có thể sẽ diễn tiến theo hướng nguy hiểm nếu thai phụ không có hướng xử lý kịp thời. Theo các chuyên gia, nhiệt độ 37,7 hoặc 38,3 độ C được coi là sốt. Nếu nhiệt độ của bạn lên đến 38,3 độ C, hãy liên hệ đến các bác sĩ để được điều trị kịp thời.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bà bầu ăn gì cho mát. Hãy luôn thiết lập chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dưỡng chất để không ngừng nâng cao sức khoẻ, hỗ trợ thai nhi phát triển tốt nhất.
Nguồn tham khảo:
https://www.friso.com.vn/kinh-nghiem-hay/thuc-pham-ba-bau-nen-an-de-mat-nguoi-giai-nhiet