Cho bé uống sữa hàng ngày tưởng chừng như là chuyện đơn giản nhưng lại nảy sinh không ít vấn đề thắc mắc. Đặc biệt đối với sữa tươi cho bé, nếu không dùng đúng cách sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Sữa tươi là nguồn dinh dưỡng quan trọng, hỗ trợ giai đoạn tăng trưởng của bé trong độ 1 – 12 tuổi. Sữa tươi chứa nhiều canxi, phốt pho, vitamin A và D có lợi cho cơ xương và răng; chất béo tốt cho trí não của trẻ; protein và hydro carbon giúp tăng trưởng nhanh. Tuy nhiên, để tránh những sai lầm khi cho bé dùng sữa tươi, các mẹ cần ghi nhớ những nguyên tắc sau:
1. Đúng thời điểm
Theo các nhà khoa học, chỉ nên cho trẻ dùng sữa tươi khi trẻ đã hơn 1 tuổi. Lý do vì sữa tươi có hàm lượng đạm, can-xi và phốt-pho cao, nếu cho trẻ dưới 1 tuổi uống sẽ dễ có nguy cơ bị quá tải thận. Về lâu dài, làm trẻ có nguy cơ bị cao huyết áp, béo phì ở tuổi trưởng thành. Ngoài ra lượng đạm cao còn gây đầy bụng, khó tiêu, làm trẻ chán ăn. Sữa tươi có ít sắt, nghèo vi lượng nên trẻ dưới 1 tuổi có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, thiếu vi lượng nếu sử dụng sữa tươi như thực phẩm chính.
Trước bữa ăn chính 2 giờ thì không nên cho trẻ uống sữa tươi cũng như các thức ăn lặt vặt khác vì có thể làm bé no và biếng ăn khi vào bữa. Chỉ nên cho trẻ uống sau bữa ăn từ 1-2 giờ.
2. Đúng lượng
Chỉ nên bổ sung sữa tươi vào chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ trên 1 tuổi, tốt nhất là trẻ trên 2 tuổi với liều lượng khoảng 200-300ml/ngày. Trẻ nên được xen kẽ những loại sữa công thức (dạng bột pha hay dạng pha sẵn) vì đã được bổ sung sắt, kẽm, vi chất… cần thiết cho nhu cầu phát triển của trẻ theo các lứa tuổi.
Theo điều tra mới nhất, tỷ lệ trẻ bị thiếu chiều cao so với tuổi tại nước ta hiện đang chiếm 24.6%. Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này là dinh dưỡng kém, thiếu một số chất quan trọng, đặc biệt là vitamin D và…
Với trẻ 2-3 tuổi trở lên, có thể cho trẻ uống lượng sữa tươi nhiều hơn, vì lúc này chế độ ăn đa dạng sẽ giúp trẻ nhận đủ các dưỡng chất và trẻ có khả năng tiêu hóa, hấp thu các thức ăn tốt hơn. Với thiếu niên, có thể sử dụng sữa tươi thay sữa bột, đảm bảo tổng lượng sữa từ 500-700ml/ngày. Ngoài ra kết hợp chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất.
Lưu ý về số lượng rất quan trọng, vì nhiều cha mẹ cứ nghĩ sữa tốt cho sức khỏe, nhất là chiều cao của con nên cứ cố “ép” con uống càng nhiều càng tốt. Nếu uống quá nhiều sữa, trẻ sẽ dễ béo phì, hoặc trẻ không được rèn luyện thói quen nhai,lâu dài kén ăn các thức ăn đặc dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu chất xơ gây bón, phát triển không cân đối…
3. Phân biệt sữa thanh trùng và tiệt trùng
Thanh trùng là phương pháp bảo quản bằng cách khử khuẩn ở nhiệt độ vừa phải trong thời gian ngắn. Trong phương pháp thanh trùng, sữa được xử lý qua nhiệt độ thấp khoảng 71,70C trong vòng 15-30 giây, sau đó để lạnh ngay. Với phương pháp thanh trùng, sữa phải luôn được giữ ở nhiệt độ tủ lạnh, tức là khoảng 3-50C cả tại nơi bán (ví dụ siêu thị) và tại nhà người tiêu dùng để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Ưu điểm của sữa thanh trùng còn giữ lại được một số chất dinh dưỡng hơn so với sữa tiệt trùng. Tuy nhiên, nhược điểm của sữa thanh trùng là hạn sử dụng ngắn (khoảng 2-3 ngày) và phải bảo quản lạnh.
Mỗi sản phẩm Vinamilk đều đảm bảo chất lượng và giá sữa Vinamilk được cho là hoàn toàn phù hợp với túi tiền người tiêu dùng. Đó là lý do vì sao trong 3 công ty sữa đang dẫn đầu về thương hiệu ở khu vực châu Á, ngoài Dutch Mill (Thái…
Phương pháp tiệt trùng là diệt khuẩn cực nhanh bằng cách xử lý sữa ở nhiệt độ cao (130 – 1500C) trong một thời gian cực ngắn 3-5 giây rồi làm lạnh ngay. Sữa tiệt trùng có lợi điểm là không cần sử dụng đến tủ lạnh để bảo quản tại nơi bán và tại gia đình, có thể bảo quản ở nhiệt độ thường khi chưa mở ra để sử dụng.
Khi mở hộp sữa ra để sử dụng mà không sử dụng hết (hộp lớn 1 lit sữa chẳng hạn) thì phải bảo quản phần còn lại trong tủ lạnh. Thêm vào đó, sữa tiệt trùng có hạn sử dụng lâu dài hơn: từ 6 tháng đến 1 năm ở nhiệt độ bình thường mà không cần chất bảo quản.
4. Cách chọn sữa tươi cho bé
– Đọc bao bì sản phẩm: Thói quen đọc thành phần in trên bao bì giúp mẹ phân biệt sản phẩm đó được làm từ sữa tươi nguyên chất hay từ sữa bột pha nước. Các chất dinh dưỡng tự nhiên trong sữa thường dễ hấp thu hơn so với dưỡng chất bổ sung trong sữa bột pha nước. Thông thường bao bì ghi sữa tiệt trùng tức là sữa hoàn nguyên, còn sữa tươi tiệt trùng là sữa tươi.
– Tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ: Môi trường trong lành, khí hậu mát mẻ cùng cánh đồng cỏ xanh mướt là điều kiện tốt nhất để đàn bò sản xuất nguồn sữa chất lượng. Thế nhưng, không ít bà mẹ hoài nghi liệu hộp sữa con đang uống có được lấy từ đàn bò không hormone tăng trưởng và kháng sinh. Quy trình sản xuất liệu có tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm, công nghệ thanh trùng hoặc tiệt trùng?
– Suy xét hàm lượng đường: Có thể mẹ chưa biết, bản thân sữa tươi đã có mùi vị thơm ngon và hàm lượng đường tự nhiên (carbonhydrat) nhất định. Vì thế, mẹ chỉ cần chọn sữa tươi không đường cho bé là đủ, rèn thói quen uống ngay từ nhỏ. Nếu trẻ hảo ngọt, có thể thay thế bằng sữa tươi ít đường. Bởi thường xuyên cho bé uống sữa tươi có đường dễ gây bệnh răng miệng, béo phì và tiểu đường sau này. Hầu hết các loại sữa tươi nhập đều không đường. Hiện nay thị trường sữa tươi nhập mới có thêm loại ít đường.
Mỗi trẻ đều có nhu cầu dinh dưỡng và khả năng hấp thụ khác nhau, chính vì vậy việc lựa chọn sữa tăng cân cho bé nên ưu tiên những loại phù hợp với thể trạng của con nhất. Hãy cùng dinhduong.online tìm hiểu thông tin 12 loại sữa giúp…
Theo Dinhduong.online tổng hợp