Nước tương là một trong những gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Đặc biệt, với các món bún thì nước tương là “người bạn thân” hoàn hảo giúp món ăn thăng hạng vị ngon. Nếu bạn chưa biết cách làm nước tương ăn bún sao cho đậm đà, bắt vị thì hãy tham khảo ngay 3 công thức dưới đây nhé!
1. Cách làm nước tương ăn bún đúng điệu
Dưới đây là 3 công thức pha nước tương ăn bún ngon khó cưỡng mà bạn nên tham khảo:
1.1 Pha nước tương tỏi ớt ăn bún ngon, đơn giản
Nguyên liệu:
- Nước tương: 3 muỗng canh.
- Đường trắng: 1 muỗng canh.
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh.
- Nước lọc: 50 ml.
- Tỏi và ớt băm.
Cách làm:
- Cho nước tương, đường trắng, nước cốt chanh vào tô.
- Dùng muỗng khuấy đều cho đường tan hết.
- Cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị là hoàn thành.
Với vị cay mặn đặc trưng, nước tương tỏi ớt giúp các món bún tăng hương vị thơm ngon, hấp dẫn và bắt miệng.
1.2 Cách pha nước tương ăn bún với tỏi hành phi
Nguyên liệu:
- Nước tương: 4 muỗng canh.
- Nước lọc: 3 muỗng cà phê.
- Củ hành khô: 1 củ.
- Đường: 1 muỗng cà phê.
- Tỏi: 1 củ.
- Chanh: 1 trái.
- Ớt: 1 trái.
Cách làm:
- Bóc vỏ hành khô và tỏi, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, hạt, rửa sạch và băm nhỏ.
- Đặt nồi lên bếp với ½ muỗng canh dầu ăn rồi đun sôi. Sau đó cho hành khô, tỏi, ớt băm nhuyễn vào phi thơm.
- Cho nước tương, đường và nước lọc vào khuấy đều để gia vị tan ra.
- Nấu nước tương thêm 1 – 2 phút đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
- Nêm nếm cho vừa miệng là hoàn thành.
1.3 Cách làm nước tương ăn bún với giấm
Nguyên liệu:
- Nước tương: 1 chén.
- Nước lọc: ½ chén.
- Giấm: ½ chén.
- Chanh: 1 trái.
- Đường cát: ½ chén.
- Ớt: 1 – 2 trái.
Cách làm:
- Chanh cắt đôi rồi vắt lấy nước. Ớt bỏ hạt, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Đặt nồi lên bếp rồi cho nước tương, giấm, nước lọc, đường vào nấu đến khi đường tan thì tắt bếp.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm nước cốt chanh và ớt băm vào là hoàn thành.
Nước tương với giấm, ớt là lựa chọn hoàn hảo giúp món bún thêm hấp dẫn, ngon miệng.
2. Gợi ý món bún nước tương thơm ngon dễ làm
Bên cạnh 3 cách làm nước tương thơm ngon ăn bún, bạn có thể “bỏ túi” thêm các công thức làm món bún nước tương ai cũng khen ngon dưới đây.
2.1 Bún nước tương thịt luộc
Nguyên liệu:
- Ba rọi rút sườn: 500 gr.
- Bún tươi: 600 gr.
- Nước tương pha sẵn: 1 chén.
- Hành tím: 3 củ.
- Dưa leo: 1 trái.
- Rau ăn kém: Giã đỗ, rau quế, rau húng cây.
- Gia vị thông dụng (đường, muối,…).
Cách làm:
- Thịt heo chà xát với muối giấm, rửa sạch rồi trần qua nước sôi và rửa sạch lại.
- Rau ăn kèm nhặt lá héo, sâu rồi ngâm nước muối loãng trong 5 phút, rửa sạch lại và để ráo.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, thái lát vừa ăn.
- Đặt nồi lên bếp cho 3 củ hành, 1 thìa cà phê muối rồi cho thịt vào luộc trong 15 – 20 phút. Khi thịt chín, bạn vớt thịt ra để nguội rồi thái lát mỏng vừa ăn.
- Xếp bún, rau ăn kèm, dưa leo vào tô rồi rưới nước tương lên. Sau đó, bạn trộn đều tô bún là có thể thưởng thức.
2.2 Bún nước tương chay
Nguyên liệu:
- Bún tươi: 1kg.
- Nước tương pha sẵn: 1 chén.
- Đậu hũ: 6 miếng.
- Dưa leo: 3 trái.
- Đậu phộng: 150 gr.
Cách làm:
- Ngâm đậu hũ trong nước ấm khoảng 3 – 5 phút, rửa sạch lại rồi để ráo.
- Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
- Đặt chảo lên bếp, cho đậu phộng vào rang cùng muối hột trong 10 phút. Sau đó, chà bỏ vỏ và giã đậu phộng làm đôi.
- Cho đậu hũ vào chảo chiên vàng đều 2 mặt và để ra đĩa cho ráo dầu.
- Xếp bún tươi, đậu hũ chiên và dưa leo thái sợi vào đĩa rồi rắc thêm đậu phộng.
- Rưới nước tương đã pha lên bún, trộn đều và thưởng thức.
Bún nước tương chay tuy đơn giản nhưng rất thơm ngon, hấp dẫn.
2.3 Bún nước tương tôm chả lạp xưởng
Nguyên liệu:
- Bún tươi: 1 kg.
- Đậu hũ: 8 miếng.
- Nước tương pha sẵn: 1 chén.
- Tôm: 400 gr.
- Chả lụa: 200 gr.
- Lạp xưởng: 150 gr.
- Rau xà lách, rau thơm: 1 ít.
- Dưa leo: 2 trái.
- Giá: 100 gr.
- Dầu ăn: 150 ml.
Cách làm:
- Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Chả lụa thát lát mỏng vừa ăn.
- Rau sống và giá rửa sạch. Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
- Đặt nồi nước lên bếp thêm 1 thìa muối và nấu sôi. Sau đó cho tôm và chần sơ khoảng 3 – 5 phút thì vớt tôm ra tô. Khi tôm nguội thì lột vỏ.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho đậu hũ vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra đĩa.
- Cho 2 muỗng canh nước lọc vào chảo và lạp xưởng vào chiên với lửa nhỏ. Sau khoảng 5 phút, thấy hết nước thì đảo lạp xưởng liên tục đến khi lớp da bên ngoài vàng giòn thì tắt bếp.
- Đợi lạp xưởng nguội thì thái thành miếng mỏng vừa ăn.
- Xếp bún, lạp xưởng, đậu hũ, chả lụa, dưa leo vào đĩa. Rưới nước nước tương lên trên bún, trộn đều là có thể thưởng thức.
2.4 Bún nước tương eat clean
Nguyên liệu:
- Bún gạo lứt: 1 kg.
- Thịt bò: 200 gr.
- Nước tương pha sẵn: 1 chén.
- Cà rốt: ½ củ.
- Bắp cải: 200 gr.
- Đậu phộng rang: 50 gr.
- Rau răm, ngò rí: 1 ít.
- Gia vị thông dụng (đường, muối,…).
Cách làm:
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. Bắp cải thái sợi nhỏ, ngâm trong nước muối loãng 5 phút rồi rửa sạch lại. Rau răm, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Thịt bò xát muối, rửa sạch lại với nước rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp cho vào lượng nước vừa phải đun sôi. Tiếp theo, bạn cho bún gạo lứt vào nấu trong 5 phút. Khi thấy bún nở thì vớt ra để ráo.
- Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu oliu. Sau đó, bạn cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi chờ đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.
- Xếp bún gạo lứt, thịt bò, cà rốt, bắp cải, rau răm, ngò rí vào tô. Tiếp theo, bạn rưới nước tương và thêm đậu phộng rang rồi trộn đều là có thể thưởng thức.
Bún gạo lứt nước tương trộn thịt bò vừa giúp giảm cân, giữ dáng vừa ngon miệng.
2.5 Bún nước tương heo quay
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 1 kg.
- Bún tươi: 1 kg.
- Nước tương pha sẵn: 1 chén.
- Rau ăn kèm (xà lách, húng quế, tía tô,…): 1 ít.
- Dưa leo: 1 trái.
- Gia vị thông dụng (đường, muối, tiêu,…).
- Rượu trắng: 10 ml.
Cách làm:
- Thịt heo chà xát với muối chanh rồi rửa lại nhiều lần với nước. Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho thịt vào trụng 2 phút rồi vớt ra để ráo. Sau đó, bạn dùng dao khứa các đường trên mặt thịt.
- Rau sống ăn kèm nhặt lá heo, úa rồi rửa sạch, để ráo. Dưa leo gọt vỏ, bào sợi nhỏ.
- Cho vào chén 10 ml rượu trắng, 30 ml dầu hào, 10 gr hạt nêm, 2 gr tiêu xay, 10 gr ngũ vị hương rồi khuấy đều tay. Sau đó, bạn cho hỗn hợp lên khắp bề mặt thịt rồi để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Dùng giấy bạc gói phần thịt heo đã ướp sao cho mặt da hướng lên trên. Dùng nĩa đâm vào phần da nhiều lần để chúng thấm gia vị.
- Sau đó, bạn phết 1 lớp mỏng giấm, rắc ít muối lên trên.
- Cho thịt vào là nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong 120 phút. Khi thịt chín vàng đều, phần da phồng rộp thì lấy ra cạo lớp muối phía trên và thái lát mỏng.
- Xếp bún tươi, thịt heo quay, dưa leo, rau sống vào tô. Sau đó, bạn rưới nước tương pha sẵn rồi trộn đều và thưởng thức.
3. Lưu ý khi làm nước tương ăn bún
Bạn cũng cần chú ý một số điều sau để chén nước tương được hấp dẫn, chuẩn vị hơn:
- Bạn có thể bảo quản nước tương sau khi pha với đường trong tủ lạnh, khi nào dùng thì lấy ra pha thêm tỏi, ớt.
- Trong trường hợp nước tương có tỏi, ớt, hành thì nên sử dụng trong vòng 2 ngày.
- Bạn có thể thêm đậu phộng vào nước tương để tăng thêm vị bùi.
- Chọn nước tương thuộc thương hiệu uy tín, nổi tiếng để đảm bảo chất lượng, hương vị thơm ngon cho thành phẩm.
Bài viết trên đã “bật mí” 3 cách làm nước tương ăn bún cũng như gợi ý các món bún ăn với nước tương ngon khó cưỡng. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể tự tin vào bếp làm món bún nước tương cho cả nhà thưởng thức.
Nguồn tham khảo:
https://mamnamngu.com/mach-ban-cach-lam-nuoc-tuong-an-bun-ngon-tai-nha.html