Bên cạnh nước mắm, nước tương cũng là một loại nước chấm được đông đảo người tiêu dùng Việt yêu thích. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn 4 cách làm nước tương ngon, đậm đà cho bạn đọc tham khảo.
1. Cách làm nước tương tỏi ớt ăn bún
- Khẩu phần: Khoảng 4 người.
- Thời gian chuẩn bị: Tầm 5 phút.
- Thời gian chế biến: Khoảng 5 phút.
- Độ khó: Dễ.
1.1 Nguyên liệu
- Ớt tươi: 3 trái (có thể ít hoặc nhiều hơn tùy độ cay mong muốn).
- Tỏi: 2 – 3 tép.
- Nước tương: 8 muỗng canh.
- Đường: 1 ít.
1.2 Cách chế biến
- Bước 1: Ớt tươi bỏ cuống, rửa rạch, bỏ hạt và băm nhỏ.
- Bước 2: Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
- Bước 3: Cho nước tương ra bát, thêm chút đường và khuấy tan. Sau đó lần lượt cho một lượng tỏi, ớt vừa phải vào và thưởng thức.
Nước tương tỏi ớt dễ làm, hợp mọi món ngon.
2. Cách làm nước tương ngon miệng ăn bột chiên
- Khẩu phần: Khoảng 2 – 3 người.
- Thời gian chuẩn bị: Tầm 10 phút.
- Thời gian chế biến: Tầm 10 phút.
- Độ khó: Dễ.
2.1 Nguyên liệu
- Nước tương: 7 – 8 muỗng canh.
- Nước lọc: 2 -3 muỗng canh.
- Giấm/Nước cốt chanh: 1 muỗng canh.
- Nước dừa: 1 muỗng canh.
- Ớt: 2 – 3 trái.
- Muối: 1 ít.
2.2 Cách chế biến
- Bước 1: Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch và băm nhỏ.
- Bước 2: Cho nước tương ra bát, thêm nước lọc, giấm/nước cốt chanh và đường theo tỷ lệ 4 : 2 : 1 : 1 (tức 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh giấm/nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường). Lượng nước tương và nước lọc có thể tùy chỉnh theo khẩu vị của mỗi người.
- Bước 3: Khi đường tan hết, bạn thêm vào một 1 muỗng canh nước dừa để vị nước chấm dịu lại.
- Bước 4: Thêm ớt băm, tỏi băm vào chén nước tương và bắc hỗn hợp lên bếp đun sôi nhẹ.
Chén nước tương là “tinh hoa” tạo nên vị ngon bắt miệng của món bột chiên.
3. Cách pha nước tương chua ngọt bắt miệng
- Khẩu phần: 2 – 3 người.
- Thời gian chuẩn bị: Khoảng 5 phút.
- Thời gian chế biến: Khoảng 5 phút.
- Độ khó: Dễ.
3.1 Nguyên liệu
- Nước dừa tươi: 500ml.
- Nước thơm (từ quả thơm ép lấy nước): 250ml.
- Nước tương: 3 muỗng canh.
- Đường: 2 muỗng canh.
- Muối: ⅓ muỗng cà phê.
- Ớt tươi: 2 – 3 trái.
- Tỏi: 2 – 3 tép.
3.2 Cách chế biến
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, thêm nước dừa, nước thơm, đường và muối (một lượng vừa phải).
- Bước 2: Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
- Bước 3: Khi hỗn hợp sôi, bạn thêm một lượng nước tương vừa phải và đun lại đến khi sôi nhẹ.
- Bước 4: Đợi hỗn hợp nguội, bạn cho phần tỏi, ớt băm vào và thưởng thức. Phần còn lại chưa dùng hết có thể bảo quản trên ngăn mát để dùng lâu hơn.
Nước tương chua ngọt hợp chấm các món cuốn.
4. Bật mí cách làm nước tương chay
- Khẩu phần: 2 – 3 người.
- Thời gian chuẩn bị: Tầm 5 phút.
- Thời gian chế biến: Tầm 5 phút.
- Độ khó: Dễ.
4.1 Nguyên liệu
- Nước tương: 4 – 5 muỗng canh.
- Tương ớt: 2 – 3 muỗng canh.
- Đường: 1 – 2 muỗng cà phê.
- Ớt tươi: 2 – 3 trái.
- Tỏi: 2 – 3 tép.
- Hành lá: 2 – 3 nhánh.
- Dầu ăn: 1 – 2 muỗng cà phê.
4.2 Cách chế biến
- Bước 1: Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch và băm nhỏ. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn và phi thơm tỏi.
- Bước 3: Thêm nước tương, tương ớt, đường và ớt băm rồi để lửa riu riu đến khi mọi gia vị tan hết.
- Bước 4: Thêm hành lá vào hỗn hợp, đảo nhẹ và tắt bếp.
Để chén nước tương chay thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một chút đậu phộng giã nhuyễn.
5. ‘Bật mí’ bí quyết giúp bạn có một chén nước tương ngon
Muốn chén nước tương ngon miệng, các bạn cần đặc biệt lưu ý những điều quan trọng sau:
- Cách chọn tỏi, ớt: Với tỏi, bạn ưu tiên những củ vỏ tươi, thân tròn, không bị sâu mọt, mùi thơm nhẹ. Còn ớt, các bạn nên chọn quả tươi, căng bóng, màu đỏ đều đẹp và không bị hư, hỏng.
- Cách pha thêm nước đúng chuẩn: Thay vì cho hết toàn bộ lượng nước đã chuẩn bị vào chén nước tương, bạn hãy thêm từ từ từng muỗng một và thử trước. Ngoài ra, các bạn cân nhắc sử dụng nước dừa tươi thay cho nước lọc để có độ ngọt tự nhiên.
- Cách chọn nước tương: Bạn hãy chọn sản phẩm có tem mác minh bạch nhằm bảo đảm an toàn cho sức khỏe, đồng thời làm từ 100% đậu nành để đạt độ mặn ngọt hài hòa, chẳng hạn như Nước tương CHIN-SU Tỏi Ớt. Sản phẩm được chiết xuất từ đậu nành lên men tự nhiên, hòa quyện cùng những tép tỏi và ớt tươi xay nhuyễn giúp cho nước chấm có hương vị cay thơm khó cưỡng đến giọt cuối cùng mà không cần thêm bớt. Bên cạnh đó, quy trình sản xuất và đóng gói nước tương hoàn toàn khép kín, dưới sự theo dõi của chuyên gia cũng như cam kết không sử dụng vị cay nhân tạo nên rất an toàn.
Nước tương CHIN-SU Tỏi Ớt là sự kết hợp giữa vị mặn ngọt độc đáo của nước tương đậu nành, vị cay the của ớt tươi và mùi thơm nồng của tỏi băm.
Trên đây là tổng hợp các cách pha nước tương ngon tùy theo từng món ăn cho bạn đọc tham khảo. Hãy thử bắt tay vào làm ngay để bữa ăn thêm ngon miệng và trọn vẹn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
Nguồn tham khảo:
https://giavichinsu.com/cach-lam-nuoc-tuong-tai-nha.html