Hiện nay tình trạng cá kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng vẫn đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Trong đó tình trạng cá nhiễm độc phenol được cho là một trong những mối lo ngại lớn nhất của người tiêu dùng khi chọn mua cá hằng ngày. Tình trạng cá nhiễm độc phenol nguy hiểm như thế nào? Khi ăn phải cá bị nhiễm độc phenol sẽ bị gì? Và làm thế nào để nhận biết cá nhiễm độc phenol?
1. Phenol là chất gì?
Phenol là một loại hóa chất dạng rắn tinh thể, có màu trắng hoặc hồng nhạt, mùi thơm lạ, bay hơi được, nóng chảy có 43 độ C và có thể gây bỏng khi tiếp xúc trực tiếp.
Được tận dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, phenol mang lại nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp chế biến, sản xuất như là:
– Chế biến chất dẻo.
– Công nghiệp sản xuất sợi tơ hóa học, sợi tổng hợp trong may mặc.
– Sản xuất ra các sản phẩn nhuộm.
– Sử dụng như một loại thuốc diệt cỏ, thuốc nổ.
– Phenol có tình diệt khuẩn mạnh mẽ nên thường được dùng để sát trùng, tẩy uế, điều chế các chất diệt nấm mốc…
Cháo lươn là món ăn bổ dưỡng của em bé, nhưng nếu như không biết cách thì rất dễ dẫn đến nguy cơ bị nhiễm bệnh. Các mẹ cần lưu ý khi ăn lươn để bé không bị nhiễm độc. Những lưu ý khi ăn khoai mì để không bị ngộ độc 1.…
2. Ảnh hưởng của phenol và cá nhiễm độc phenol
Phenol là dạng chất hóa học vô cùng độc hại với con người, chỉ cần một lượng từ 1-5g phenol đã có thể gây tử vong, trong khi trẻ sơ sinh chỉ cần 50-500mg. Khi tiếp xúc phenol bằng cách hít khí, nếm, chạm vào đều có thể gây nhiễm độc toàn thân, là nguyên nhân gây ra các căn bệnh ung thư, suy, viêm… ở các bộ phận trong cơ thể.
Tình trạng nhiễm độc phenol ở cá ngày càng nhiều do quá trình loại thải chất độc hại từ các nhà máy xung quanh khu vực đánh cá. Khiến con người có nguy cơ nhiễm độc phenol cao do ăn, dùng sản phẩm chế biến có lẫn cá nhiễm độc phenol bên trong.
Khi bị nhiễm độc phenol, cơ thể người ngay lập tức sinh ra các phản ứng buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, vả mồ hôi và tụt huyết áp đột ngột gây co giật, loạn nhịp tim, phù phổi, tăng lượng methemoglobin trong máu, tan huyết và hôn mê sâu. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ gây tử vong nhanh chóng. Trường hợp nhiễm độc phenol liều lượng thấp, tuy không ảnh hưởng đến tính mạng ngay lập tức, nhưng lại tồn tại lâu dài trong cơ thể gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các bộ phận trong cơ thể, bộ máy thần kinh trung ương, suy thận và các chứng bệnh ung thư nghiêm trọng.
3. Nhận biết cá nhiễm độc phenol
Để bảo vệ sức khỏe bản thân, cần cập nhật những kiến thức chọn lựa cá có nguồn gốc an toàn. Bên cạnh đó, cách nhận biết cá phenol cũng giúp ta có thể hạn chế khả năng mua phải loại cá này chính xác hơn. Tuy cách nhận biết độc phenol trong cá không thể thực hiện bằng mắt thường, song ta cũng có thể thực hiện kiểm tra tại nhà như sau:
Lấy một lượng cá vừa mua về và xay nhuyễn, hòa tan trong nước, cho thêm cồn và nhỏ vài giọt chlroride sắt vào, sinh ra phản ứng màu sắc cho ta nhận biết. Nếu hỗn hợp nước xuất hiện màu xanh dương, xanh lá cây hoặc tím thì rất có thể cá đã bị nhiễm độc phenol. Tuy vậy để đảm bảo chính xác khả năng nhiễm độc phenol của cá thì cần tiến hành nhiều xét nghiệm, phân tích mẫu cá khác.
Ngộ độc thức ăn hay ngộ độc thực phẩm xảy ra do tình trạng ăn uống chưa hợp vệ sinh, ăn thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, ôi thiu, có hóa chất nguy hiểm cho cơ thể…. Tùy theo lượng thực phẩm hấp thu mà mức độ ngộ độc thực…
4. Phòng tránh nguy cơ nhiễm độc phenol từ cá
– Tình trạng nhiễm độc cá phenol thường xuất hiện nhiều ở các vùng nước, khu vực được báo hiệu có độc phenol lẫn trong nước. Do vậy để bảo vệ sức khỏe, nên hạn chế ăn cá được đánh bắt từ các khu vực này.
– Tuyệt đối không ăn cá có dấu hiệu ôi thiu, đã chết, đặc biệt là cá chết ở khu vực biển có nhiễm độc phenol. Hàm lượng phenol cao, và lượng lớn vi khuẩn có hại trong cá có thể gây ra các chứng bệnh giun, sán, ngộ độc và tử vong.
– Lượng phenol thấp nếu hấp thu vào cơ thể có khả năng loại thải qua da và đường nước tiểu. Tuy vậy tác động của phenol vẫn có nguy cơ tồn tại, tác động không nhỏ đến sức khỏe người dùng về mặt lâu dài.
– Để đảm bảo, khi mua cá về có thể thực hiện thí nghiệm khả năng nhiễm độc như trên. Ngoài ra nên ngâm rửa cá bằng nước muối, nước ấm nhiều lần để có thể làm tan lượng phenol bám trong cá, phòng ngừa khả năng phenol có trong cá.
– Không nên ăn cá trong thời gian đang xuất hiện tình trạng cá nhiễm độc phenol, cũng như không chọn mua cá ở quanh khu vực được cảnh báo đang có hiện tượng cá chế do nhiễm độc phenol.
Tình trạng cá nhiễm độc phenol chưa hề có tiền lệ xuất hiện tại nước ta trước kia. Tuy vậy vì tình trạng loại thải chất độc hại từ các nhà máy công nghiệp ngày càng nhiều, gây ra nguy cơ ô nhiễm nguồn nước và các loại động, thực vật xung quanh. Hạn chế ăn cá nhiễm độc phenol khi xuất hiện tình trạng ô nhiễm, cá chết để bảo vệ sức khỏe là cách tốt nhất để phòng ngừa nguy cơ nhiễm độc phenol trong thực phẩm.
Theo Dinhduong.online tổng hợp