Hầu hết trong các bữa ăn hằng ngày của chúng ta đều luôn có sự hiện diện của trứng. Vì là loại thực phẩm an toàn, dễ ăn và chế biến, trứng luôn được kết hợp cùng nhiều thực phẩm khác nhau hoặc chế biến thành các món ăn luộc, chiên, hấp… ăn kèm cùng các món ăn khác. Trong trứng cũng có nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng, tốt cho sức khỏe và phòng tránh bệnh tật hiệu quả. Tuy vậy ăn trứng thường xuyên lại không thực sự tốt, tác hại của việc ăn nhiều trứng có thể gây ra những ảnh hưởng không ngờ đến sức khỏe, cùng nhưng nguyên nhân tác động để các chứng bệnh nguy hiểm chuyển biến xấu.
1. Thành phần và công dụng của trứng
Lòng đỏ và lòng trắng của trứng có kết cấu khác nhau, theo đó thành phần bên trong cũng sẽ khác nhau. Cụ thể trong lòng đỏ các thành phần đạm, chất béo cùng các khoáng chất sắt, kèm, magie, vitamin cao hơn hẳn lòng trắng. Hầu hết thành phần chính của lòng trắng là nước, cùng một số chất đạm và chất béo.
Các loại axit folic, vitamin B6 và B12 có thể làm giảm mức độ homocysteine, trong khi lucetin, choline, lecithin… hỗ trợ phòng ngừa các chứng bệnh về tim mạch, chống lão hóa võng mạc, thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ và thai nhi. Trong khi đó protein trong trứng có thể giúp phục hồi tổn thương các tế bào gan. Vitamin B2, các khoáng chất sắt, canxi, kali, photpho… thì hỗ trợ phân hủy và oxy hóa các gốc tế bào có hại, ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Omega 3 có trong trứng gà cũng rất tốt cho trẻ nhỏ và thai nhi còn trong bụng mẹ.
2. Tại sao ăn nhiều trứng không tốt?
Được biết, ăn nhiều hơn 1 quả trứng mỗi ngày có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào của trứng có thể cung cấp quá mức nếu ăn quá nhiều. Một quả trứng có thể cung cấp đến 200mg cholesterol. Do đó khi ăn quá nhiều trứng sẽ gây ra tình trạng tăng cholesterol trong máu, không tốt cho người bị bệnh tim và là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh về tim mạch, xơ vữa động mạch, có thể gây đột quỵ và tử vong cao.
Năng lượng từ trong trứng gà khi được hấp thu vào cơ thể sẽ được đào thải thông qua các đường tiêu hóa khác nhau, gây ra tình trạng đi phân lỏng ở trẻ nhỏ. Khi lượng protein trong trứng ngày càng dư thừa trong cơ thể sẽ gây ra áp lực lên thận, làm rối loạn quá trình trao đổi chất của cơ thể, cũng như chuyển hóa thành các chất độc hại như phenyl hydrad và anime.
3. Tác hại của việc ăn nhiều trứng
Từ nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nếu ăn nhiều trứng, những tác hại của việc ăn nhiều trứng sẽ gây ra các chứng bệnh sau đây:
– Tăng nguy cơ bị đột quỵ, suy tim dẫn đến tử vong do lecithin chuyển hóa, bám mảng khiến cholesterol tích tụ nhiều trong động mạch.
– Tăng nguy cơ xơ gan do các dưỡng chất protit, lipit, gluxit, vitamin và các khoáng chất kích thích tăng men gan và hormone, tích tụ trong gan ảnh hưởng gây xơ gan.
– Tăng nguy cơ béo phì ở trẻ nhỏ và người lớn độ tuổi trung niên do lượng protein dồi dào, hấp thu vượt mức, làm gia tăng lượng mỡ trong cơ thể, gây béo phì, tăng cân không kiểm soát nếu không được hạn chế.
– Ăn nhiều trứng dẫn đến cao huyết áp ở độ tuổi trung niên do lượng cholesterol tồn đọng, có thể gây tắc nghẽn mạch máu, làm tăng áp suất dòng chảy mạch máu.
4. Ăn trứng gà như thế nào để đảm bảo sức khỏe?
– Một người chỉ nên ăn tối đa 6 quả trứng trong tuần, ở độ tuổi trung niên cần giảm bớt lượng trứng ở mức tối đa 5 quả/tuần. Không cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn trứng bởi có thể gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.
– Luôn chế biến trứng chín, không nên ăn sống bởi có thể nhiễm vi khuẩn độc hại từ bên trong do ăn phải trứng không rõ nguồn gốc. Phụ nữ mang thai tuyệt đối không ăn trứng sống để hạn chế nhiễm các chứng bệnh nguy hiểm.
– Khả năng hấp thu dinh dưỡng trong trứng gà sống là 40%, trứng gà rán là 81%, trứng ốp là 85% và trứng chưng là 87,5%. Trứng luộc có thể cung cấp 100% nguồn dinh dưỡng khi ăn.
– Ăn chậm, nhai kĩ trứng để tăng khả năng hấp thu dưỡng chất và tiêu hóa tốt hơn.
– Người đang có dấu hiệu tiêu chảy, sốt hoặc mắc chứng bệnh về gan, sỏi thận, cao huyết áp nên hạn chế ăn trứng gà do khả năng chuyển hóa dinh dưỡng thấp hơn người thường.
Tác hại của việc ăn nhiều trứng là khá nghiêm trọng và cần được quan tâm thường xuyên. Nếu thích ăn trứng, hãy kết hợp trứng một cách điều độ, khoa học hơn để đảm bảo không gây hại đến sức khỏe. Người mắc các chứng bệnh về tim mạch, cao huyết áp… nên hạn chế ăn trứng nhiều nhất có thể. Nếu ăn nhiều trứng, hãy ngưng ngay khi nhận thấy có những biểu hiện bất thường về tình trạng này. Ở trẻ nhỏ không nên cho trẻ ăn quá nhiều trứng, dù đây là món ăn yêu thích của trẻ, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa thực sự ổn định như của người lớn, dưỡng chất của trứng khi ăn quá nhiều có thể gây bám vào thành dạ dày, đường ruột cũng như tăng lượng cholesterol khiến sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng.
Theo dinhduong.online tổng hợp