Bệnh mạch vành nên ăn gì?

Bệnh mạch vành nên ăn gì?

Bệnh mạch vành nên ăn gì? là một trong những nỗi lo thường thấy ở những người đang mắc căn bệnh này. Bệnh mạch vành là căn bệnh rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tắc nghẽn động máu dẫn đến hoại tử cơ tim – hay còn được gọi là nhồi máu cơ tim.

Việc ăn uống không có chế độ hợp lý, nạp vào cơ thể quá nhiều chất không tốt cho bệnh tình có thể khiến sức khỏe của người bệnh xấu đi và bệnh rất dễ tái phát. Sau đây là những thực phẩm mà người bệnh mạch vành nên ăn để có thể giúp giảm sự phát triển của bệnh và hỗ trợ cho việc điều trị được nhanh chóng đạt hiệu quả.

Chất béo

Bệnh mạch vành nên ăn gì?

Nhóm thực phẩm giàu chất béo có lợi cho sức khỏe

Theo nghiên cứu lâm sàng cho thấy, không phải bất kì người nào mắc bệnh tim mạch cũng đều phải hạn chế hấp thụ chất béo vào cơ thể. Lượng chất béo không gây ảnh hưởng đến bệnh tình của bệnh nhân mà là loại chất béo. Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu (LDL – C), tạo điều kiện phát triển bệnh mạch vành. Tuy nhiên, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa lại là những loại chất béo rất tốt cho việc cải thiện nồng độ cholesterol, giúp giảm nguy cơ bệnh mạch vành.

Vì vậy, người mắc bệnh mạch vành cần chú ý phân biệt được đâu là chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và đâu là chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa để bổ sung lượng chất béo phù hợp cho cơ thể, giúp làm giảm sự phát triển của căn bệnh. Chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa thường có trong các loại thực phẩm như: quả óc chó, hạt ô liu, dầu đậu phộng, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu ngô, cá, bơ và các loại hạt….

Bệnh mạch vành nên ăn gì?

Hiện nay trên thế giới ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh về lợi ích cũng như công dụng Omega 3 đối với sức khỏe. Không phải chất béo nào cũng gây hại cho cơ thể. Riêng đối với Omega 3 được công nhận là chất béo lành mạnh,…

Thực phẩm chứa nhiều protein, ít chất béo

Bệnh mạch vành nên ăn gì?

Họ hàng nhà đậu có hàm lượng protein dồi dào

Thực phẩm giàu protein và ít béo như thịt gia cầm, thịt nạc, cá, sữa và các chế phẩm từ sữa ít béo cũng là những thực phẩm tốt cho tim mạch mà người bệnh mạch vành nên bổ sung. Việc sử dụng nguồn protein thực vật thay cho động vật sẽ giúp làm giảm đáng kể lượng cholesterol và chất béo bão hòa.

Theo các nghiên cứu từ chuyên gia y tế, cá là một trong những loại protein ít béo có thể thay thế cho những loại thịt chứa nhiều chất béo. Cá thu, cá hồi, cá trích và cá mòi có chứa nhiều axit béo omega – 3, giúp làm giảm triglyceride (là một dạng chất béo) trong máu.

Ngoài ra, người bệnh mạch vành có thể tìm đến các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan,… cũng là một trong những thực phẩm giàu protein mà ít béo, không chứa cholesterol tuyệt vời.

Trái cây, rau quả

Bệnh mạch vành nên ăn gì?

Hoa quả và nước ép hoa quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho người bệnh

Bên cạnh chất khoáng và vitamin, các loại trái cây, rau quả còn cung cấp nhiều chất xơ, ít calo, giúp làm giảm cholesterol trong máu. Người bệnh có thể sử dụng các loại thực phẩm như: ngũ cốc nguyên hạt, rau, đậu, trái cây và các loại trái cây, rau củ giàu chất chống oxy hóa (cà rốt, cải xoăn, ớt chuông, xà lách, quả việt quất, khoai lang…).

Ngoài ra, người bệnh mạch vành cần chú ý hạn chế lượng muối trong mỗi bữa ăn hàng ngày của mình và tránh sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như mỡ động vật, thịt, dầu cọ và các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa như khoai tây chiên, gà rán, quẩy nóng, thịt rán, bánh cookies…

Bệnh mạch vành nên ăn gì?

Bệnh tim mạch là bệnh nguy hiểm và chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến bệnh. Vậy thì khi mắc bệnh tim mạch nên ăn gì thì tốt nhất để giảm thiểu hậu quả cũng như ngăn ngừa bệnh. Người bệnh ung thư kiêng ăn gì để tránh gây…

Bệnh mạch vành nên ăn gì đã là nổi ám ảnh của người mắc bệnh mạch vành trong suốt thời gian qua. Phần lớn, người bệnh chỉ biết kiêng cử tất cả các loại chất béo, kiêng thịt, kiêng cá,… chỉ ăn trái cây và rau củ đạm bạc mỗi ngày, khiến nhiều người không quen cảm thấy thèm ăn nhưng lại không dám ăn, gây nên tình trạng thiếu chất dinh dưỡng, tâm trạng buồn chán, stress tạo điều kiện cho bệnh phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống. Do đó, với những thông tin cung cấp trên về người bệnh mạch vành nên ăn gì cũng như không nên ăn gì, người bệnh giờ đây chỉ cần chú ý loại bỏ những thực phẩm có chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa là có thể an tâm ăn uống thoải mái.

Ngoài ra, người bệnh cần phải chú ý có chế độ sinh hoạt hợp lý, ăn ngủ đầy đủ, đúng giờ và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe và đời sống, tinh thần.

Hy vọng những thông tin cung cấp trên về bệnh mạch vành nên ăn gì có thể giúp ích được cho bạn. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

>>> Tham khảo thêm:

  • Xây dựng thực đơn cho người cao huyết áp để kiểm soát bệnh tốt hơn
  • Người bị tim mạch khi xây dựng thực đơn nên ăn gì và kiêng gì?

Theo Dinhduong.online tổng hợp

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *