Ăn chay đang là lối sống được nhiều chị em áp dụng vì có tác dụng làm đẹp, giữ dàng và lành mạnh với sức khỏe. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, điều gì sẽ xảy ra nếu thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường nghèo nàn và không đủ chất? Khi ăn chay tức là mẹ bầu phải hết sức lưu ý trong việc lựa chọn thực phẩm và khắt khe hơn trong việc xây dựng thực đơn mỗi ngày.
Để đi tìm câu trả lời cho thắc mắc trên, mời bạn cùng tìm hiểu những thông tin mà bà bầu cần biết khi ăn chay trường.
Ưu nhược điểm khi mang thai ăn chay trường
Ưu điểm
– Đa phần thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường đều có nhiều rau, củ, quả. Điều này giúp các chị em thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên “táo bón”. Nhờ có chất xơ mà đường tiêu hóa được làm sạch hơn, đào thải các chất cặn bã tốt hơn.
– Thực phẩm ăn chay đều xuất phát từ nguồn gốc thực vật. Chúng đều không có cholesterol và rất ít chất béo bão hòa. Nhờ vậy mà các bà bầu không lo sợ tăng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
– Cân nặng luôn là làm cho các bà bầu quan ngại. Nhiều chị em lo lắng tăng cân quá nhiều trong thai kỳ sau khi sinh rất khó lấy lại vóc dáng. Chế độ ăn chay nhiều chất xơ giúp các mẹ hạn chế những cơn thèm ăn không đáng có, kiểm soát tốt cân nặng.
Nhược điểm
Ăn chay và đặc biệt là ăn chay trường sẽ khiến các bà bầu khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm. Chúng ta không phải muốn ăn gì cũng được mà phải dành nhiều thời gian chăm sóc thực đơn hàng ngày hơn. Có một vấn đề phổ biến thường xảy ra ở nhiều người ăn chay là thiếu chất dinh dưỡng cần thiết, và điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi.
Mẹ bầu ăn chay không đủ chất có sao không?
Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường không đúng cách rất dễ dẫn đến nguy cơ thiếu máu. Lý do là trong khẩu phần ăn uống hàng ngày, một số dưỡng chất đã bị bỏ qua như sắt, kẽm, vitamin B12, mà những chất này chỉ có ở thịt và thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.
Khi ăn chay, bà bầu cũng không được bổ sung đầy đủ chất đạm từ thịt, cá, trứng… Điều này khiến bé dễ bị suy dinh dưỡng từ khi còn trong bụng mẹ. Bé sau này chậm cả trí lực và kém phát triển về thể lực. Thậm chí có một số trẻ nhỏ còn mắc cả chứng khuyết tật ống thần kinh. Ngoài ra, các hiện tượng như sinh non, sảy thai hoặc thai chết lưu cũng khó tránh khỏi.
Nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường an toàn
1. Bổ sung thực phẩm có lượng protein cao
Protetin chính là dưỡng chất quý giá và quan trọng đối với người ăn chay. Các mẹ bầu cần hiểu rằng bản thân mình đang thiếu một lượng protein khá lớn. Chúng ta cần bổ sung đầy đủ tạo đủ điều kiện cho thai nhi phát triển. Nếu ăn chay trường, bạn có thể theo trường phái uống sữa và ăn trứng. Các chuyên gia cho rằng, 2-4 ly sữa mỗi ngày là rất cần thiết đối với thai phụ.
2. Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ chất sắt
Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt không còn xa lạ gì với các chị em thai phụ. Thiếu máu có thể gặp ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Nếu không được bổ sung chất sắt kịp thời để tạo máu, bà bầu dễ bị choáng váng, xanh xao, suy giảm sức đề kháng hoặc có thể ngất xỉu, té ngã.
Theo các bác sĩ có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu sắt. Thứ nhất là do không cung cấp đủ chất sắt từ nguồn thực phẩm. Thứ hai là do khả năng cơ thể hấp thu chất sắt kém. Trong đó nguyên nhân đầu tiên càng dễ xảy ra ở một thai phụ ăn chay. Vì chế độ ăn chay chỉ hấp thu chất sắt từ nguồn duy nhất là thực vật. Các chuyên gia khuyến nghị nhu cầu chất sắt ở người ăn chay gấp 1.8 lần so với người có chế độ ăn uống bình thường.
Do đó, ngay từ bây giờ các mẹ bầu hãy “kết thân” với các loại đậu khô, rau lá có màu xanh đậm để cung cấp lượng sắt dồi dào cho cơ thể. Mặt khác, việc ăn thức ăn có vitamin C cùng với thực phẩm giàu sắt cũng là cách để khả năng hấp thụ sắt tăng lên.
3. Cung cấp đủ axit folic
Axit folic – một dưỡng chất không thể thiếu nếu bạn muốn hệ thần kinh của thai nhi phát triển. Nếu thiếu axit folic trong thai kỳ, “thiên thần” của các mẹ sẽ phải đối mặt với tình trạng khiếm khuyết ống thần kinh. Biểu hiện cụ thể là thoái vị não hoặc nứt đốt sống.
Tuy nhiên rất may trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật lại xuất hiện rất nhiều nguồn axit folic cho các mẹ bầu thoải mái lựa chọn. Hãy ghi nhớ những món sau: đậu Hà Lan, các loại hạt, rau bina, bông cải xanh, cam, chuối, bột đậu nành, hạt bắp, dừa…
4. Chú trọng canxi và vitamin D
Mỗi ngày, mẹ bầu cần dung nạp đầy đủ 1.000 mg canxi và 400 I.U vitamin D. Đây chính là hai chất dinh dưỡng không thể thiếu khi mang thai. Chúng giúp mẹ bầu tránh được các bệnh đau nhức về xương khớp, khắc phục chứng chuột rút. Đặc biệt là hỗ trợ phát triển khung xương cho thai nhi.
Một số thực phẩm giàu canxi: sữa, phô mai, sữa đậu nành, rau bina, rau lá có màu xanh đậm, hạt hướng dương, quả sung, ngũ cốc, rong biển, bông cải xanh, hạt vừng, cam…Ngoài ra bà bầu cũng nên tập thói quen tắm nắng 30 phút mỗi ngày từ 7 – 8 giờ sáng. Đây chính là cách giúp cơ thể tổng hợp vitamin D hiệu quả.
5. Hạn chế đồ ăn nhanh, giàu chất béo
Mọi đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng gói sẵn được xem là “không thân thiện” với sức khỏe bà bầu. Nhất là khi ăn chay, chúng ta nên gạt bỏ những cái tên như khoai tây, khoai lang, rau củ chiên…ra khỏi thực đơn. Nguyên nhân chủ yếu là do chúng chứa rất nhiều chất béo, muối và chất bảo quản. Tất cả đều không có lợi cho sức khỏe người mẹ, dễ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Đối với phụ nữ mang thai, dinh dưỡng luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Do đó trong suốt thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của các bà bầu tăng cao để đáp ứng dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Hy vọng khi nắm rõ và áp dụng những nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường như trên sẽ giúp các chị em yên tâm hơn về sức khỏe của mình và thai nhi.
Theo Dinhduong.online tổng hợp