Quả nhãn (trái nhãn) là loại trái cây thân thuộc, gắn liền với cuộc sống, văn hóa ẩm thực của người Việt khi có thể chế biến thành các món ăn như chè nhãn, trà, mứt,… Đặc biệt, loại quả này có vị ngọt thanh, hấp dẫn cùng nhiều giá trị dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Vậy ăn nhãn có tốt không? Và những tác dụng của quả nhãn là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.
1. Giá trị dinh dưỡng của nhãn
TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết quả nhãn có chứa nhiều các vi chất như sắt, magie, kẽm, kali, phốt pho, protein, chất béo, đường sacaroza, glucoza.
Bên cạnh đó, nhãn còn là nguồn cung cấp vitamin A, C dồi dào rất tốt cho sức khỏe, giúp đẹp da và làm chậm quá trình lão hóa, tăng sức đề kháng và khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Đồng thời, ăn nhãn còn hỗ trợ trong điều trị bệnh đau dạ dày cùng các bệnh liên quan đến tuyến tụy. Ngoài ra, trong nhãn còn chứa hàm lượng cao carbohydrate, vitamin B1, B2, B3 cùng nhiều khoáng chất khác cần thiết cho sức khỏe của người dùng.
Loại quả này còn rất tốt cho sản phụ sau sinh gặp phải các triệu chứng váng đầu, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi, mạch nhỏ lưỡi nhạt bằng cách ăn cháo nóng nấu với nhãn, nhân sen, hồng táo và gạo nếp.
Quả nhãn chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein,… tốt cho sức khỏe.
2. Tác dụng của quả nhãn đối với sức khỏe
Dưới đây là các công dụng của quả nhãn đối với sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua. Cụ thể là:
2.1. Tăng cường đề kháng
Thành phần vitamin C chính là dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của cơ thể và thường có nhiều trong các loại trái cây, trong đó có quả nhãn. Nhãn cung cấp lượng vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng tự nhiên của cơ thể, ngừa bệnh cao huyết áp, tim mạch cùng nhiều căn bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm khác. Chính vì thế, khi nhắc đến ăn nhãn có tác dụng gì, bạn đừng quên lợi ích tăng cường đề kháng của loại trái cây này nhé!
Bạn có thể dùng nhãn để ăn trực tiếp, làm các nguyên liệu trong món trái cây dằm (dùng chung với nhiều loại trái cây khác, kết hợp siro, sữa) hoặc thay đổi khẩu vị bằng cách sử dụng nhãn sấy khô.
Công dụng đầu tiên của nhãn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể.
2.2. Giúp xương khớp chắc khỏe
Ăn nhãn có tốt không, câu trả lời là có, đặc biệt là trong cải thiện sức khỏe xương khớp. Được biết, trong nhãn chứa nhiều chất khoáng, nhất là đồng. Dưỡng chất này giúp xương khớp chắc khỏe, ngừa các chấn thương khi chúng ta vận động làm việc hoặc chơi thể thao. Ngoài ra, việc ăn nhãn còn giúp cơ thể tăng cường bổ sung chất đồng, canxi giúp xương, khớp phát triển và ngừa bệnh loãng xương hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng tìm mua quả nhãn ở khắp các chợ với giá thành phải chăng. Vì vậy, chúng ta nên ưu tiên dùng nhãn trong bữa ăn hàng ngày để chủ động bảo vệ xương khớp.
2.3. Ngừa bệnh thiếu máu
Bệnh thiếu máu thường xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Một trong những tác dụng của quả nhãn được nhiều người tin dùng đó là khả năng ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Trong trái nhãn chứa nhiều khoáng chất quan trọng, đặc biệt là hàm cung cấp lượng lớn chất sắt giúp cơ thể phòng ngừa bệnh thiếu máu. Chính vì vậy, những người có nguy cơ mắc phải bệnh này như bà bầu, phụ nữ sau khi sinh con, người ăn chay, ăn kiêng theo lộ trình giảm cân nên ăn nhãn thường xuyên để chủ động bảo vệ sức khỏe của mình.
2.4. Ngừa bệnh về mắt
Lợi ích của quả nhãn tiếp theo là giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý về mắt. Theo đó, trái nhãn có tác dụng giúp cải thiện thị lực, ngừa các bệnh thường gặp liên quan đến mắt, nhất là bệnh đục thủy tinh thể thường gặp ở nhiều người. Trong trái nhãn chứa nhiều vitamin riboflavin – loại vitamin thuộc nhóm vitamin B có vai trò cực kỳ quan trọng để tránh các rối loạn xảy ra với mắt. Vì vậy, bạn có thể thêm trái nhãn vào chế độ ăn uống của bản thân để cải thiện sức khỏe cho mắt.
Ngăn ngừa các bệnh về mắt là một trong những tác dụng của quả nhãn được nhiều người quan tâm.
2.5. Giúp tinh thần luôn thoải mái
Ăn nhãn có tác dụng gì không? Việc ăn nhãn sẽ hỗ trợ bạn trong việc giữ tinh thần luôn thoải mái và thư giãn. Thành phần trong quả nhãn chứa nhiều chất có khả năng chống oxi hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa, xua tan mọi áp lực, muộn phiền trong cuộc sống. Do đó, không riêng gì quả nhãn mà chúng ta còn nên dùng thật nhiều loại trái cây, rau, củ, quả khác nhằm giúp tinh thần luôn thoải mái nhất. làm dịu hệ thần kinh một cách hữu hiệu.
Mách nhỏ cho bạn: Khi làm việc vất vã hay học tập căng thẳng, các bạn có thể tranh thủ nghỉ ít phút để dùng vài quả nhãn, loại nước có vị ngọt trong nhãn sẽ giúp bạn vơi bớt mọi áp lực, căng thẳng nhằm tăng sự tập trung khi làm việc.
2.6. Ngừa bệnh đau dạ dày
Đây là một trong những tác dụng của quả nhãn đối với sức khỏe được nhiều người quan tâm. Bạn có thể dùng nước ép nhãn hoặc dùng cùi nhãn để ngâm cùng nước đường khoảng vài tuần, sau đó hòa cùng ít nước ấm rồi dùng ngay. Phương pháp dùng nước ép nhãn hay loại nước ngâm cùi này có tác dụng là dịu dạ dày, tránh các nguy cơ gây kích ứng dạ dày do sử dụng nhiều thực phẩm gây khó khăn cho hoạt động của hệ tiêu hóa.
Ăn nhãn có tốt không? Việc ăn nhãn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ngăn ngừa bệnh đau dạ dày.
2.7. Cầm máu hiệu quả
Tác dụng của quả nhãn rất đa dạng, ngoài những lợi ích trên, loại trái cây này còn có tác dụng cầm máu hiệu quả. Theo đó, bạn có thể dùng cùi nhãn giã nhuyễn sau đó thoa lên vết thương để hạn chế việc cơ thể chảy máu, kích thích làm lành vết thương một cách an toàn và nhanh chóng. Có thể thấy cùi nhãn có tác dùng rất tốt trong việc chăm sóc sức khỏe con người, khi ăn xong, chúng ta khoan vội vứt cùi nhãn đi vì chúng có thể giúp hỗ trợ chữa trị nhiều bệnh khác như chốc lở, đứt chân tay, giảm đau nhứt ở các vết thương.
2.8. Hỗ trợ sức khỏe răng miệng
Khi nhắc đến ăn nhãn có tác dụng gì, bạn đừng nên bỏ qua công dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe răng miệng. Được biết, trái nhãn có khả năng tăng cường độ chắc khỏe cho răng, hỗ trợ trị nướu răng. Sở dĩ nhãn có công dụng này là bởi thành phần có chứa canxi, photpho, kali, mangan,… là những vi chất cần thiết trong bảo vệ sức khỏe xương và răng. Ngoài ra, ăn nhãn còn giúp bạn có thể ngăn ngừa tình trạng đau họng hiệu quả
2.9. Cung cấp nhiều năng lượng
Lợi ích của quả nhãn cuối cùng mà bạn không nên bỏ qua đó là hỗ trợ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào. Bởi trong nhãn có chứa lượng đường trái cây tự nhiên lành mạnh với sức khỏe. Từ đó bổ sung năng lượng tức thì cho các hoạt động hàng ngày của bạn. Ngoài ra, quả nhãn còn chứa nguồn protein dồi dào nhưng lại ít calo và chất béo giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
3. Ăn nhãn như thế nào để tốt cho sức khỏe?
TS Sơn khuyến nghị người dân chỉ nên ăn 200 – 300g nhãn mỗi ngày. Mức độ này sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết. Chuyên gia lưu ý không nên ăn quá nhiều nhãn một lúc hoặc ăn nhiều nhãn khi đói vì có thể gây ra hiện tượng “say” nhãn.
“Mặc dù chúng ta chỉ ăn phần cùi và sẽ bóc vỏ nhãn nhưng phần vỏ hay bám hóa chất bảo quản, côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn, bụi nên cần phải rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút trước khi ăn. Trong khi ăn, người dân chỉ nên dùng tay tách vỏ, chú ý không nên để ngón tay chạm vào cùi nhãn”, TS Sơn cảnh báo.
Người muốn giữ gìn vóc dáng cần lưu ý nhãn cũng là một loại quả có hàm lượng đường cao, nhịn cơm và ăn nhiều nhãn vẫn có thể bị tăng cân. Nếu muốn không bị béo hoặc muốn giảm cân, bạn nên ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp như dưa chuột, củ đậu… Hiệu quả giảm cân sẽ tăng cao nếu ăn trái cây vào buổi sáng, trước các bữa ăn hoặc chia nhỏ bữa ăn với trái cây.
4. Những ai không nên ăn nhiều nhãn?
Quả nhãn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên vẫn có một số đối tượng nên hạn chế ăn loại trái cây này. Cụ thể là những người đang bị đái tháo đường, thừa cân, béo phì, đang bị mụn nhọt hoặc phụ nữ mang thai (đang có vấn đề về đái tháo đường thai kỳ) thì nên hạn chế ăn nhãn.
5. Các lưu ý khi lựa chọn và gợi ý món ngon từ nhãn
Để chọn được nhãn tươi ngon, bạn nên mua chùm nhãn có lá tươi xanh, cuốn quả nhìn cứng cáp, bên ngoài to tròn và có mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể dùng tay bóp quả nhãn, nếu thấy mềm, không bị cứng thì đó là quả nhãn chín ngon. Ngoài nha, bạn nên chọn quả nhãn có phần vỏ màu vàng sậm, kích thước to, dày cùi và khô.
Dưới đây là một vài món ngon làm từ nhãn mà bạn có thể tham khảo để đưa vào thực đơn của gia đình:
Chè hạt sen long nhãn:
- Bước 1: Rửa sạch hạt sen tươi rồi nấu mềm ở lửa nhỏ trong 20 – 25 phút. Khi hạt sen mềm cho đường vào nấu khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp, vớt hạt sen ra.
- Bước 2: Nhãn rửa sạch, bóc vỏ và hạt sao cho phần cơm giữ nguyên hình tròn.
- Bước 3: Sau đó, cho hạt sen vào giữa cùi nhãn để làm phần long nhãn.
- Bước 4: Cuối cùng, cho long nhãn vào nồi nước hầm sen, thêm nước nấu sôi lần nữa và tắt bếp.
Chè long nhãn ngọt thanh, ngon miệng thích hợp làm món tráng miệng cho cả gia đình.
Gà hầm long nhãn:
- Bước 1: Rửa sạch đùi gà, để ráo nước rồi ướp với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu và 1 thìa hành tỏi băm.
- Bước 2: Nhãn rửa sạch, bóc vỏ và bỏ hạt; Củ năng thì gọt vỏ, cắt đôi; Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt khoanh.
- Bước 3: Tiếp đến, bắc chảo dầu ăn lên bếp, dầu nóng cho hành tỏi còn lại vào phi thơm, cho đùi gà vào áp chảo vàng giòn.
- Bước 4: Sau khi gà vàng đều cho nước dừa tươi, củ năng, cà rốt và nhãn vào hầm trong lửa nhỏ.
Trà nhãn tươi:
- Bước 1: Rửa sạch nhãn, bóc vỏ và tách hạt. Sau đó rửa sạch lại với nước và ướp với 30g đường trong 30 phút. Quýt rửa sạch, tách từng múi nhỏ.
- Bước 2: Tiếp đến cho 300ml nước, 100g đường phèn và ít muối vào nồi cho lên bếp nấu sôi. Khi đường phèn và muối tan thì cho nhãn đã ướp vào nấu cùng đến lúc nhãn chuyển sang màu đục, nước chuyển màu thì tắt bếp.
- Bước 3: Cho 100ml nước nóng vào ly pha cùng 2 túi trà đen khoảng 5 – 7 phút thì vớt túi trà ra.
- Bước 4: 100ml nước lọc pha cùng với nước trà, sau đó cho thêm 20ml nước đường nhãn, nhãn, múi quýt và đá viên lạnh là hoàn thành.
Rau câu nhãn:
- Bước 1: Nhãn rửa sạch, bóc vỏ và tách hạt. Tiếp đến cho 100g nhãn và 20ml nước vào cối xay nhuyễn.
- Bước 2: Với rau câu sữa, bạn nấu sôi 400ml nước rồi cho 65g đường phèn, 5g bột rau câu vào khuấy đều. Cho thêm 80g sữa đặc và nước nhãn đã xay vào nấu cùng, tiếp tục khuấy và hạ lửa nhỏ.
- Bước 3: Phần rau câu trong, bạn nấu sôi 1 lít nước dừa, sau đó cho 200g đường phèn và 10g bột rau câu vào nồi khuấy đều. Chuẩn bị 2 chén nhỏ, cho 1,5 thìa cà phê siro dâu và 1,5 thìa cà phê siro bạc hà vào mỗi chén rồi đổ 100ml rau câu trong vào mỗi chén siro và khuấy đều.
- Bước 4: Múc từng thìa rau câu trắng, đỏ và xanh xen kẽ vào các quả nhãn và để đỏ trong 5 – 10 phút để rau câu đông lại.
- Bước 5: Xếp nhãn vào khuôn, sau đó đổ nước rau câu trong vào đợi đông lại là hoàn thành.
Trà hoa cúc nhãn nhục:
- Bước 1: Hoa cúc khô ngâm với nước trong 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Nhãn nhục ngâm với nước ấm, khi nhãn nở thì vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Cho 1 lít nước và hoa cúc vào nấu sôi. Khi nước sôi hạ lửa nhỏ lại, nấu khoảng 10 phút nữa cho hoa cúc dậy mùi thì tắt bếp.
- Bước 3: Lọc nước trà hoa cúc qua rây. Sau đó cho đường phèn và trà hoa cúc vào nồi khác nấu đến khi đường tan hết.
- Bước 4: Khi đường tan hết, cho nhãn nhục vào nấu cùng khoảng 2 phút thì tắt bếp, để nguội và thưởng thức.
Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi ăn nhãn có tốt không. Mong rằng qua bài viết này, bạn có thể biết thêm về các tác dụng của quả nhãn đối với sức khỏe. Từ đó có thể thêm vào thực đơn của gia đình những món ăn hấp dẫn làm từ loại trái cây này.