Khi bé bị sốt, cháo là một trong những thức ăn phù hợp để bổ sung dinh dưỡng, năng lượng giúp trẻ nhanh chóng hạ nhiệt và nhanh chóng khỏi bệnh. Vậy trẻ bị sốt nên ăn cháo gì? Lưu ngay 6 món cháo giúp bé hạ sốt trong bài viết này nhé!
1. Vì sao nên cho trẻ ăn cháo khi bị sốt?
Trẻ bị sốt thân nhiệt của con thường tăng cao kèm theo mất nước, thiếu hụt chất điện giải, đau đầu, mệt mỏi,… dẫn đến chán ăn. Lúc này, cháo là lựa chọn phù hợp bố mẹ có thể nấu cho bé. Vì cháo dễ ăn, dễ nuốt, hương vị thanh đạm giúp trẻ ăn ngon miệng, cùng với đó món ăn này còn giúp trẻ bù nước, dễ tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất cần thiết để con nhanh chóng hồi phục.
Khi sốt, trẻ thường cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và chán ăn, vì vậy cháo là món ăn phù hợp trong thời điểm này giúp bé bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.
2. 6 loại cháo giải cảm hạ sốt cho bé hiệu quả
Dưới đây là các món cháo bố mẹ có thể tham khảo giúp hỗ trợ trẻ hạ nhiệt, hạ sốt và giải cảm hiệu quả:
2.1 Cháo đậu xanh
Đậu xanh chứa nhiều axit amin cực kỳ tốt cho dạ dày và lá lách, đặc biệt đậu xanh còn có tác dụng sản sinh kháng thể miễn dịch, giúp kháng viêm, hạ sốt hiệu quả. Vì vậy, cháo đậu xanh đường trắng là lời giải đáp phù hợp cho câu hỏi bé bị sốt nên ăn cháo gì, bởi tác dụng giảm sốt hiệu quả, bố mẹ có thể áp dụng món này khi bé đang bị sốt.
Cách nấu cháo đậu xanh không quá khó, chỉ cần chuẩn bị khoảng một nắm gạo trắng hoặc gạo nếp và một nắm hạt đậu xanh (loại chưa bóc vỏ hoặc đã bóc vỏ). Đậu xanh và gạo trắng ngâm trước khi nấu cho nhanh mềm. Sau khi đun sôi, hầm nhừ 2 loại này xong các bạn vặn nhỏ lửa rồi cho đường cát trắng vào.
2.2 Cháo gà
Cháo gà được xem là bài thuốc giải cảm, hạ sốt quen thuộc trong dân gian, đặc biệt thích hợp để trị viêm họng, hạ sốt, sổ mũi ở cả người lớn và trẻ em. Đặc biệt, thịt gà còn là nguồn cung cấp chất đạm tuyệt vời (31g protein/100g ức gà) đồng thời ít chất béo và chứa nhiều vitamin A, vitamin B6,… giúp trẻ bổ sung đủ năng lượng và các dưỡng chất giúp con nhanh chóng hồi phục.
Để nấu cháo hạ sốt cho bé này, bố mẹ chỉ cần khoảng nửa con gà, một nắm gạo và vài gam hạt sen. Cho gà và hạt sen vào nồi hầm chung, đến khi nào nước sôi, gà chín, hạt sen nở đều thì vớt gà ra xe thành sợi. Sau đó tiếp tục cho gạo vào nấu tiếp, nấu đến khi nào gạo nở thì tắt lửa. Múc ra chén rồi cho thịt gà xé vào. Bố mẹ đừng quên cho lá hành vào nhé, lá hành cũng có tác dụng giải cảm.
Cháo gà với nhiều chất dinh dưỡng, vitamin có tác dụng trị viêm họng, sổ mũi và hạ nhiệt cho trẻ hiệu quả.
2.3 Cháo lá tía tô
Khi trẻ sốt nên ăn cháo gì? Cháo lá tía tô là gợi ý phù hợp bố mẹ có thể tham khảo. Bởi lá tía tô được biết đến là loại thảo dược có tính ấm, vị cay, tiêu đờm và hạ sốt cho trẻ nhanh chóng. Đặc biệt, lá tía tô còn giúp tăng khả năng lưu thông khí huyết và cải thiện chức năng phổi.
Các bước nấu cháo lá tía tô khá đơn giản, bố mẹ cần rửa sạch lá tía tô rồi cho nước vào sắc đến khi nước gần cạn thì bỏ sạch xác và lấy nước đó nấu cùng với gạo. Khi cháo đã nhừ và đặc vừa phải thì nêm nếm lại và tắt bếp. Múc cháo ra chén và cho trẻ ăn ngay sau đó để con nhanh hạ nhiệt và giải cảm.
2.4 Cháo thịt nạc tía tô
Nếu bố mẹ không biết nên nấu cháo gì cho bé ăn hạ sốt thì cháo thịt nạc tía tô là gợi ý phù hợp. Được biết, lá tía tô là thảo dược tự nhiên có tác dụng hạ sốt, tiêu đờm, giảm ho hiệu quả và an toàn. Cùng với đó, thịt nạc chứa nhiều đạm, ít chất béo giúp bổ sung năng lượng và đầy đủ dưỡng chất để bé mau chóng hạ sốt và hồi phục.
Nấu cháo thịt nạc tía tô, trước tiên xào thịt nạc cho chín sơ rồi cho nước, gạo vào nấu chung. Cắt lá tía tô thành từng miếng nhỏ bỏ vào trong bát. Khi cháo chín nhừ, múc cháo ra bát có lá tía tô cắt sẵn đảo đều và cho bé ăn ngay.
2.5 Cháo thịt bò với khoai tây và cà rốt
Trong thịt bò chứa nhiều chất sắt, protein giúp bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ. Cùng với đó, khoai tây và cà rốt được nấu chung trong cháo giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho quá trình hạ sốt và hồi phục của bé.
Sau khi sơ chế các nguyên liệu, bố mẹ ninh gạo trên lửa nhỏ cho cháo chín nhừ. Tiếp đến cho thịt bò, khoai tây, cà rốt đã được băm nhuyễn vào nấu chung. Khi các nguyên liệu đã chín mềm thì múc ra bát cho bé thưởng thức.
Trẻ bị sốt nên ăn cháo gì? Mẹ hãy nấu ngay cháo thịt bò kết hợp với khoai tây và cà rốt giúp trẻ cung cấp đủ chất, bù nước và hạ nhiệt nhanh chóng.
2.6 Cháo hạt sen
Khi trẻ sốt nên ăn cháo gì? Bố mẹ có thể thử chế biến món cháo hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng. Hạt sen không chỉ có công dụng trong chữa mất ngủ mà còn có khả năng giải cảm, kháng viêm, hạ sốt và tiêu đờm rất tốt.
Cháo hạt sen có cách làm tương đối đơn giản khi ba mẹ chỉ cần ngâm hạt sen khô đến khi nở ra (hoặc sử dụng hạt sen tươi đã được lấy tim sen). Tiếp đến vớt hạt sen rồi nấu cùng với gạo (kê, nếp) đến khi chín nhừ thì tắt bếp và cho ra bếp đúc bé ăn từng chút một.
3. Trẻ bị sốt không nên ăn cháo gì?
Khi trẻ bị sốt, bố mẹ không nên nấu các loại cháo hải sản như cháo cua, cháo cá, cháo tôm,… bởi các loại hải sản có nhiều nhiều cholesterol cao có thể làm cho trẻ bị chướng bụng, khó tiêu hóa. Ngoài ra, các món cháo từ trứng gà cũng nên hạn chế, vì trong trứng có chứa nhiều protein có thể khiến nhiệt độ cơ thể của trẻ tăng lên, dẫn đến tình trạng sốt không được cải thiện.
Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên lưu ý thêm về một số loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn khi bị sốt như đồ uống nhiều đường (ức chế hệ miễn dịch, trẻ bị đầy hơi và khó tiêu), mật ong (tăng thêm nhiệt độ cơ thể), đồ ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ (dễ làm tăng thân nhiệt và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ), đồ ăn chế biến sẵn (đồ đóng hộp),…
Khi trẻ bị sốt không nên ăn cháo gì? Bố mẹ lưu ý không nên nấu các loại cháo hải sản cho trẻ, bởi có thể khiến trẻ khó tiêu trong thời điểm này.
Trên đây là tổng hợp những món cháo hạ sốt cho bé hiệu quả mà phụ huynh có thể tham khảo. Mong rằng qua bài viết này, bố mẹ đã có lời giải đáp cho câu hỏi trẻ bị sốt nên ăn cháo gì và không nên ăn gì, từ đó có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc trẻ khi bị sốt giúp con mau khỏi bệnh và vui khỏe.