Nhiều người nghĩ rằng mật ong chỉ được dùng để thay thế cho đường hoặc thêm hương vị cho món ăn, những nguyên liệu này cũng có rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Vậy những công dụng tuyệt vời đó là gì? Hãy cùng bài viết dưới đây khám phá 15 tác dụng của mật ong đối với sức khỏe nhé!
1. Thành phần dinh dưỡng của mật ong
Mật ong là một nguồn thực phẩm tự nhiên rất giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cụ thể trong mật ong chứa:
- 82% carbonhydrat gồm 2 thành phần chính là fructozơ (chiếm 38,2 %) và glucozơ (chiếm 31%).
- 2% vitamin (vitamin C, B2, B3, B6, B9,…) và các khoáng chất (sắt, kẽm, canxi, photpho, magie,…). Ngoài ra, trong mật ong còn chứa chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm,…
Mật ong là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng, mang đến vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
2. Mật ong có tác dụng gì? 15 công dụng của mật ong đối với sức khỏe
Dưới đây là 15 tác dụng của mật ong mà bạn nên biết:
2.1. Nâng cao sức khỏe thị giác
Với thành phần giàu dinh dưỡng, mật ong mang lại nhiều lợi ích cho đôi mắt. Cụ thể, các hoạt chất kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống viêm, mật ong hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả các bệnh về mắt như viêm kết mạc, loét giác mạc do viêm,…; vitamin A, vitamin C giúp giảm các triệu chứng khô mắt, bảo vệ mắt khỏi ô nhiễm và cải thiện thị lực;…
2.2. Cải thiện ho khan, ho có đờm
Mật ong có cơ chế hoạt động tương tự dextromethorphan – thành phần phổ biến trong thuốc ho. Vậy nên sử dụng mật ong có thể hỗ trợ làm giảm tình trạng ho khan, ho có đờm hiệu quả. Ngoài ra, trong mật ong có chứa các chất kháng khuẩn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và sức đề kháng, tăng khả năng chống lại các mầm bệnh từ môi trường.
2.3. Điều trị bỏng
Chữa lành vết bỏng là một trong những lợi ích của mật ong tiêu biểu nhất. Bởi trong mật ong có chứa các chất chống viêm hỗ trợ vô trùng vết thương nhanh chóng, tăng cường khả năng chữa lành và không để lại quá nhiều sẹo.
2.4. Tăng cường trí nhớ
Trong mật ong có chứa chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, có tác dụng tăng cường chức năng não bộ và trí nhớ. Bên cạnh đó, mật ong còn giàu canxi, magie,… giúp não bộ khỏe mạnh, ngăn chừa chứng mất trí nhớ. Vậy nên, mật ong được xem là giải pháp giúp trẻ em hoàn thiện và phát triển trí não, hỗ trợ người lớn tăng cường trí nhớ.
Uống mật ong hằng ngày giúp tăng trí nhớ tốt hơn.
2.5. Hạn chế bệnh đái tháo đường
Mật ong có chỉ số đường huyết thấp nên có khả năng giữ đường huyết trong máu luôn ở mức ổn định. Bên cạnh đó, hàm lượng polyphenol trong mật ong có hoạt tính bảo vệ tế bào beta tuyến tụy, từ đó làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường hiệu quả.
2.6. Ngăn ngừa trào ngược dạ dày thực quản
Mật ong có tác dụng hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày hữu hiệu. Cụ thể, mật ong có chứa hydrogen peroxide – hoạt chất giúp kháng viêm, khử khuẩn, sát trùng và chữa lành các tổn thương ở niêm mạc thực quản. Bên cạnh đó, nhờ kết cấu sánh đặc mà mật ong có thể bao phủ tốt màng thực quả, từ đó kiểm soát tốt tình trạng trào ngược dạ dày.
2.7. Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Mật ong có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư nhờ thành phần chứa các hợp chất flavonoid chống oxy hóa như pinocembrin, pinostrobin và chrysin. Các chất này có khả năng kích thích giải thích giải phóng TNF-alpha (yếu tố hoại tử khối u); ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư, gây độc tế bào ung thư; gây ra chu trình chết rụng tự nhiên của tế bào ung thư (apoptosis); cải thiện tình trạng viêm trong cơ thể, ngăn chặn sự hình thành mạch máu tới các tế bào ung thư.
2.8. Làm dịu bệnh trĩ
Mật ong chứa các chất chống viêm, kháng khuẩn không chỉ khắc phục tình trạng ngứa rát, mà còn hỗ trợ làm mềm vùng niêm mạc hậu môn và làm co búi trĩ rất hiệu quả. Với nhiều vitamin nhóm B, mật ong còn có thể ngăn ngừa nguy cơ búi trĩ phình to ra và tạo nên những biến chứng nguy hiểm như sa nghẹt, tắc mạch trĩ,..
2.9. Làm đẹp da
Với thành phần giàu các vitamin, enzyme và các lợi khuẩn, mật ong có nhiều công dụng thiết thực đối với da. Cụ thể, hợp chất polyphenol và flavonoid trong mật ong giúp chống oxy hóa, phục hồi các cấu trúc da thương tổn do mụn. Đồng thời, các chất này còn giúp tăng đổi mới làn da và cấp ẩm sâu, làm cho các vết thâm mờ dần đi. Bên cạnh đó, các enzyme tự nhiên trong mật ong có khả năng tái tạo tế bào da mới, giúp làn da trông tươi sáng hơn.
Làm đẹp là một tác dụng của mật ong nổi bật được nhiều bạn nữ áp dụng.
2.10. Chăm sóc tóc bóng mượt, chắc khỏe
Mật ong giàu vitamin, khoáng chất, amino axit và các chất chống oxy hóa – các thành phần dưỡng ẩm tuyệt vời giữ cho mái tóc mềm óng ả và khỏe mạnh. Ngoài ra, mật ong có chất kháng khuẩn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da đầu và làm dịu các vấn đề như gàu, chàm,…
2.11. Giảm tình trạng loét miệng
Thành phần hydroperoxide trong mật ong có khả năng kháng khuẩn, vì cậy có thể làm sạch vết loét, từ đó giúp vết loét nhanh hồi phục. Bên cạnh đó, mật ong còn chứa nhiều sắt, kẽm, đây là hai thành phần quan trọng giúp cải thiện, điều trị và hạn chế tình trạng nhiệt miệng, nhiệt lưỡi hiệu quả.
2.12. Chữa lành vết thương
Chữa lành vết thương cũng là một công dụng của mật ong được nhiều người biết và áp dụng. Bởi trong mật ong chứa 2 thành phần axit pantothenic và albumin có tác dụng kháng khuẩn, kích thích tái tạo niêm mạc mới giúp các tổn thương da hồi phục nhanh chóng. Ngoài ra, mật ong có độ pH từ 3,2 đến 4,5 có tính axit nhẹ nên khi bôi lên vết thương sẽ kích hoạt các mô máu giải phóng oxy, giúp đẩy nhanh quá trình làm lành của vết thương.
2.13. Cải thiện tình trạng bệnh vảy nến
Mật ong cung cấp hàm lượng vitamin D cao, hỗ trợ làm dịu tình trạng đỏ, ngứa, lở loét và tổn thương trên da do của bệnh vảy nến. Đồng thời, mật ong còn có các chất chống viêm nên ngăn ngừa nhiễm trùng da và hỗ trợ làm lành các vết loét do bệnh gây ra.
2.14. Hỗ trợ giảm cân, duy trì vóc dáng
Mật ong có chứa khoảng 70 loại vitamin, khoáng chất, axit amin, các chất này giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, chuyển hóa chất béo dư thừa thành năng lượng và ngừa chất béo tích tụ. Hơn nữa, các hormone thiết yếu trong mật ong giúp giảm cảm giác thèm ăn, góp phần cải thiện cân nặng và vóc dáng hiệu quả.
Giảm cân làm một trong những công dụng tuyệt vời mà mật ong mang lại.
2.15. Giảm mệt mỏi cơ bắp
Mật ong là nguồn thực phẩm giàu carbohydrate và năng lượng tự nhiên. Hai thành phần này giúp giữ cơ thể ở trạng thái ổn định, trì hoãn cảm giác mệt mỏi do quá trình vận động. Không chỉ vậy, các dưỡng chất này còn đóng vai trò là nhiên liệu cho các tế bào, hỗ trợ cải thiện tình trạng đau nhức cơ bắp hữu hiệu.
3. Sử dụng quá nhiều mật ong có tốt không?
Tuy tác dụng của mật ong đối với sức khỏe rất nhiều, nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các cơ quan trong cơ thể. Cụ thể, mật ong có tính axit nên có thể làm ăn mòn niêm mạc dạ dày, thực quản, ruột gây hại cho đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, mật ong còn chứa đường fructose nếu nạp quá nhiều tăng nguy cơ đái tháo đường hay một số bệnh nghiệm trọng về tim mạch, thận,… Do đó, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng khoảng 50ml mật ong mỗi ngày.
Không nên dùng mật ong quá nhiều (hơn 50ml/ngày) để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
4. Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng mật ong
Bạn hãy “bỏ túi” các lưu ý dưới đây để sử dụng mật ong một cách tốt nhất:
- Không cho trẻ em dưới 1 tuổi dùng mật ong để tránh các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, hệ thống miễn dịch.
- Đường trong mật ong được hấp thu trực tiếp vào máu, khiến đường huyết tăng cao nên người có bệnh tiểu đường không nên sử dụng.
- Người đang uống thuốc cảm không uống mật ong, vì mật ong sẽ làm giảm tác dụng của thuộc.
- Nếu cơ thể có các dấu hiệu dị ứng mật ong như thở khò khè, hen suyễn, chóng mặt, buồn nôn, nhịp tim không đều,… thì nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị.
- Khi bảo quản mật ong, bạn không nên cất trong tủ lạnh hay nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Tốt nhất nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng từ 21 đến 30 độ C.
Hy vọng bài viết đã cho bạn biết được các tác dụng của mật ong đối với sức khỏe. Tuy mang đến nhiều lợi ích, nhưng bạn chỉ nên sử dụng mật ong đúng liều lượng và tuân thủ các lưu ý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé!