Giá đỗ là loại thực phẩm hết sức gần gũi với chúng ta trong các bữa ăn hàng ngày. Nguồn dinh dưỡng trong giá đỗ giúp bạn yên tâm trong vấn đề chăm sóc sức khỏe và ngừa nhiều bệnh tật nguy hiểm cho cơ thể. Nhưng không phải ai cũng biết hết mọi lợi ích cũng như các lưu ý khi sử dụng giá đỗ sao cho không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy các chất dinh dưỡng trong giá đỗ có vai trò gì? Cần lưu ý gì để sử dụng giá đỗ thật đúng cách? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Hàm lượng dinh dưỡng trong giá đỗ
Người ta thường dùng đậu xanh, đậu đen và đậu tương để trồng giá đỗ. Trong giá đỗ chứa lượng lớn vitamin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, trong đó không thể quên nhắc đến loại vitamin C đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của con người. Vì vậy, sử dụng nhiều giá đỗ sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và nâng cao khả năng chống chọi, hồi phục sức khỏe nhanh chóng khi chúng ta mắc bệnh.
Bí xanh (hay bí đao) là một loại rau quả vô cùng thân quen trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, những món ăn dinh dưỡng từ bí xanh không đơn thuần chỉ bồi bổ cho sức khỏe mà còn là những bài thuốc dân gian có tác dụng trị được rất nhiều…
Giá đỗ còn giàu amino axit, protein cùng nhiều dưỡng chất khác đóng vai trò quan trọng cho quá trình phát triển của con người. Cụ thể đó là gồm: protit, glucid, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2, vitamin PP, vitamin B6…
Bên cạnh hàm lượng vitamin C có tầm quan trọng đặc biệt với cơ thể thì trong giá đỗ còn chứa vitamin E dồi dào. Loại vitamin này sẽ giúp chúng ta ngừa các bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi các thương tổn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần dinh dưỡng trong giá đỗ cao hơn đáng kể so với khi chúng chỉ mới là hạt đậu. Nhờ vậy, chúng ta cần nhận thức được tầm quan trọng của loại thực phẩm này để tăng cường sử dụng chúng thường xuyên hơn trong đời sống hàng ngày.
Chúng ta thường dùng giá đỗ trong các món xào hoặc ăn cùng món nước như hủ tiếu, phở, bún nhằm tăng thêm mùi vị, sự ngon miệng khi thưởng thức chúng.
Vai trò của giá đỗ đối với sức khỏe con người
Khả năng giải độc hiệu quả
Chức năng vô cùng quan trọng của chất dinh dưỡng trong giá đỗ chính là khả năng giải độc cực kỳ an toàn. Vì vậy, chúng ta nên tăng cường sử dụng loại thực phẩm này trong bữa ăn nhằm hỗ trợ hệ bài tiết hoạt động thuận lợi trong việc thải chất độc ra ngoài một cách nhanh chóng. Sau khi sử dụng quá nhiều thực phẩm giàu mỡ, chúng ta có thể dùng canh giá đỗ sẽ có tác dụng thanh lọc cơ thể, làm mát gan, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tránh gây nóng trong người…
Tăng cường hormone cho nữ
Thành phần dưỡng chất trong giá đỗ giàu chất kẽm, omega-3 cùng hàng loạt chất chống oxy hóa khác có ích cho việc hình thành các hormone nữ. Ngoài ra, nhờ vào thành phần các chất oxy hóa trong giá đỗ còn giúp hỗ trợ tiêu diệt các tác nhân gây hại cho cơ thể, duy trì sự tươi trẻ cho làn da, khắc phục hiện tượng rối loạn kinh nguyệt và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Từ lâu, nội tiết tố Estrogen được ví như một dòng nhựa sống trong cơ thể phụ nữ. Nếu thiếu hụt Estrogen sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến tâm sinh lý. Ngay từ khi có một vài dấu hiệu đầu tiên, các chị em nên biết bổ…
Hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh
Hàng ngày, chúng ta nên tăng cường thêm các món ăn có sử dụng nguyên liệu giá đỗ nhằm không chỉ đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả. Bên cạnh việc tuân thủ theo lộ trình điều trị mà bác sĩ đã chỉ định thì chúng ta còn cần phải kết hợp cả chế độ ăn uống sao cho phát huy hiệu quả chữa trị bệnh thành công. Cụ thể là các bệnh như tim mạch, mỡ trong máu, cao huyết áp, ung thư, thoái hóa khớp…
Lưu ý khi sử dụng giá đỗ
Giá đỗ có vai trò quan trọng với sức khỏe con người, là loại thực phẩm luôn được khuyến khích phải tăng cường bổ sung thường xuyên cho cơ thể. Tuy nhiên, khi dùng giá đỗ, các bạn cũng cần lưu ý một vài điều sau đây nhằm bảo vệ sức khỏe của mình:
– Giá đỗ rất dễ bị tác động bởi các chất kích thích tăng trưởng nhằm mang đến lợi nhuận cho người kinh doanh. Do đó, loại thực phẩm này luôn tìm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của con người. Khi chọn mua giá đỗ, chúng ta nên ưu tiên chọn loại có thân dài, gầy, có rễ, màu trắng ngà.
– Tránh dùng món ăn có sự kết hợp giữa giá đỗ và gan lợn vì thành phần vitamin C trong giá đỗ khi kết hợp ùng chất đồng trong gan lợn có thể làm oxy hóa vitamin C có trong giá đỗ. Điều này sẽ gây hao hụt dinh dưỡng mà giá đỗ cung cấp cho con người.
Giá đỗ tuy có nhiều lợi ích cho da và có tác dụng phòng ngừa bệnh thế nhưng trước thực trạng giá đỗ ủ hóa chất xuất hiện tràn lan trên thị trường khiến nhiều trường hợp ngộ độc giá đỗ xảy ra khá nguy hiểm. Trong quá trình sản…
– Khi cơ thể đói, chúng ta nên ăn lót bụng bằng một loại thực phẩm nào đó trước khi muốn dùng giá đỗ.
– Không nên dùng giá đỗ ngay sau khi dùng thuốc điều trị bệnh vì thành phần trong giá đỗ có khả năng làm ảnh hưởng đến hiệu quả của việc dùng thuốc.
– Người có thể hàn, tay chân lạnh, đi ngoài ra phân lỏng cần tránh dùng giá đỗ.
Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu thêm về nhiều lợi ích từ hàm lượng dinh dưỡng trong giá đỗ.
Theo Dinhduong.online tổng hợp