Canh chua mực thoạt nghe tên món ăn, có vẻ như đây là món canh kén người nấu lẫn người thưởng thức. Tuy nhiên, nếu bạn biết vài công thức nấu canh chua với mực, chắc chắn bạn sẽ có ngay “giải pháp” tuyệt vời để kích thích vị giác những lúc cả nhà chán ăn.
Thông thường, mực các loại chúng ta thấy được ưa chuộng nhất là hấp hay nướng. Vì mực hấp hay mực nướng cũng như hải sản nướng hoặc hấp nói chung, giữ được độ ngọt ngon khá nguyên vẹn. Bên cạnh đó, hấp và nướng cũng được cho là giữ được độ mềm ngon nhất định của hải sản tươi trong đó nhất là mực tươi so với các cách chế biến khác. Có lẽ bởi những lý do này, canh chua mực cũng ít được đề cập trong thực đơn của nhiều gia đình. Phần vì người nấu bếp ngại nấu canh sẽ tanh, phần vì mực dễ bị dai không ngon. Tuy nhiên, với một số cách nấu như dưới đây, bạn sẽ thấy canh chua mực dễ làm, ít tanh và thịt mực mềm ngon không dai như chúng ta nghĩ.
1. Nấu canh chua mực với cà chua cực đơn giản
Nếu gia đình bạn thích món mực sốt ca thì nấu canh chua mực đơn giản với cà chua sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Mẹo để xử lý mùi tanh của mực khi nấu canh là bạn chần qua nước gừng hoặc ướp mực với chút gừng hay cho vào canh một ít gừng.
1.1. Nguyên liệu
- 300 g mực ống làm sạch
- 2 trái cà chua
- 5 trái sấu tươi hoặc 1 vắt me
- 1 nhánh gừng
- 3-4 nhánh hành lá
- 1 thìa cà phê sa tế
- Ớt tươi (tùy chọn, tùy mức ăn cay)
- Gia vị: muối, nước mắm, đường, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn), tiêu xay (tùy chọn)
- Dầu ăn
1.2. Cách nấu canh chua mực đơn giản
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Mực làm sạch, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc thái lát. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Sấu tươi nếu dùng bạn rửa sạch. Nếu dùng me bạn ngâm nước nóng, dầm ra, lọc lấy nước cốt me.
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, đầu hành cắt nhỏ, lá cắt khúc. Ớt tươi nếu dùng bạn rửa sạch, cắt lát.
- Bắc nồi lên bếp cho vào khoảng 1 tô nước, thêm gừng, chút muối nấu sôi vài phút. Bạn có thể thêm vào 1/3 thìa cà phê bột nêm. Thả mực đã sơ chế vào chần sơ để giảm mùi tanh. Vớt mực ra, cho vào tô nước lạnh giúp nguội nhanh rồi vớt ra cho ráo.
1.2.2. Nấu canh chua mực với cà chua
- Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, thêm đầu hành vào xào thơm. Hành thơm bạn cho sa tế vào đảo qua rồi bạn trút mực vào đảo nhanh tay. Thêm cà chua, đảo qua rồi cho sấu vào đảo cùng (nếu dùng sấu).
- Đảo cà chua khoảng 30 giây – 1 phút ra màu, bạn đổ nước sôi hoặc nước nóng với lượng nước vừa canh ăn. Dùng nước nóng nấu canh vừa nhanh sôi mực không bị dai và giảm tanh đáng kể.
- Canh sôi, nếu không dùng sấu mà dùng me, lúc này bạn thêm nước cốt me vào. Độ chua tùy khẩu vị. Nêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và bột nêm hoặc bột ngọt (tùy chọn).
- Canh sôi trở lại bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho hành lá cắt khúc vào cùng chút xíu tiêu. Nếu dùng ớt tươi thì bạn thêm vào.
- Múc canh ra tô, thưởng thức nóng rất thỏa vị. Để chấm mực bạn có thể dọn thêm nước mắm mặn hoặc nước mắm gừng tùy thích.
2. Canh chua mực dứa
Dứa hay thơm hoặc khóm là nguyên liệu nấu canh chua rất phổ biến. Dứa vừa tạo mùi thơm, tạo độ chua dịu làm cho canh thanh và giảm mùi tanh nồng của các nguyên liệu khác nhất là hải sản. Với canh chua mực, công thức nấu có dứa đương nhiên chúng ta không thể bỏ qua.
2.1. Nguyên liệu
- 300 g mực trứng làm sạch
- 1/2 trái thơm (khóm)
- 3-5 trái cà chua vừa
- 1 vắt me
- 2 củ hành tím
- 100 g giá
- 1 nắm húng quế
- Ớt tươi (tùy chọn, tùy mức ăn cay)
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn), nước mắm
- Dầu ăn
2.2. Cách nấu canh chua mực dứa
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Mực trứng làm sạch mang đi rửa thật sạch, để ráo.
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Giá rửa sạch, để ráo. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng. Me ngâm nước nóng, dầm ra, lọc lấy nước cốt. Húng quế nhặt lấy lá, rửa sạch, để ráo.
2.2.2. Các nấu canh chua mực với dứa
- Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn đun nóng. Dầu nóng bạn cho hành tím vào phi thơm rồi trút thơm vào xào vài phút. Chế nước sao cho đủ lượng canh ăn, nấu sôi vài phút cho thơm chín mềm.
- Thơm chín, bạn cho nước cốt me tùy mức ăn chua. Nêm gia vị gồm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột nêm.
- Thả mực vào cùng cà chua. Nước canh sôi trở lại, mực vừa chín tới bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng bạn cho giá, tắt bếp rồi cho lá húng quế cùng ớt tươi (nếu ăn cay). Múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng. Bạn có thể dọn kèm nước mắm chua ngọt hay nước mắm mặn tùy ý để chấm mực nhé.
3. Canh chua mực rau muống
Nói đến món canh chua, phiên bản canh chua rau muống cũng không thể không đề cập. Canh chua rau muống hay rau muốn nấu chua luôn có tác dụng kích thích vị giác mạnh mẽ lạ kỳ. Món canh nhiều rau nấu đơn giản này còn giúp làm thanh mát bữa cơm những ngày nóng nực hay trời vào hè. Với mực, bạn cũng có thể nấu canh chua rau muống hợp mà không sợ “lạc vị”.
3.1. Nguyên liệu
- 500 g mực ống tươi loại vừa, làm sạch
- 200 g rau muống
- 100 g giá
- 5 trái đậu bắp
- 2-3 trái cà chua
- 1 vắt me
- 1 nhánh bạc hà
- 1 nắm ngòi ôm
- Vài lá ngò gai
- Ớt (tùy chọn, tùy mức ăn cay)
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn)
- Dầu ăn
3.2. Cách nấu canh chua mực rau muống
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Mực mang rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bạn có thể chần qua nước sôi có gừng để giảm mùi tanh.
- Rau muống nhặt sạch, rửa sạch, ngắt khúc. Giá rửa sạch, để ráo. Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt xéo khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Bạc hà tước vỏ, rửa sạch, cắt xéo miếng vừa ăn.
- Ngò ôm và ngò gai nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt nếu dùng bạn mang đi rửa sạch, cắt lát.
- Me ngâm nước nóng, dầm ra, lọc lấy nước cốt.
3.2.2. Cách nấu canh chua mực rau muống rất dễ
- Bắc nồi nước lên bếp, lượng nước sao cho đủ canh ăn. Bạn cho nước me vào cùng. Nêm gia vị gồm 1/2 – 1 thìa cà phê muối, 1-2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột nêm.
- Nước sôi bạn cho vào 1 thìa canh dầu ăn rồi cho bạc hà vào nấu 1-2 phút. Tiếp theo bạn cho đậu bắp nấu vài phút thì thả mực vào nấu sôi.
- Canh sôi, bạn cho cà chua vào nấu 1-2 phút rồi cho rau muống. Canh sôi trở lại bạn nêm thêm 1 thìa canh nước mắm. Nêm nếm lại, điều chỉnh vị cho vừa ăn, cho giá vào đảo đều, thêm ngò ôm, ngò gai và ớt cắt lát vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng. Bạn dọn kèm chén nước mắm mặn hoặc mắm ớt để chấm mực.
Bạn vừa cùng Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn tham khảo 3 công thức nấu canh chua mực dễ làm. Đây là một trong những món canh hứa hẹn đổi vị hay giảm ngán đều rất hiệu quả. Những lúc chán ăn hay ngày nóng, bạn hãy thử nấu canh chua với mực để nhà mình thưởng thức. Món canh không chỉ ngon mà còn mang lại cảm giác rất dễ chịu và thanh mát. Chúc bạn nấu món canh mực nào cả nhà cũng đều khen nhé.