Sụn gà rang muối nằm trong số những món nhậu lai rai nhiều người yêu thích. Món ăn có độ béo bùi vừa phải, đậm vị hấp dẫn, thử miếng đầu không thể không dùng tiếp những miếng sau. Có các công thức làm món này khác nhau để bạn lựa chọn nhưng đa phần đều dễ thực hiện. Phần chính sẽ phụ thuộc vào cách bạn làm muối rang như thế nào. Dưới đây là 2 công thức làm sụn gà rang với muối rất ngon. Bạn hãy tham khảo làm thử nhé.
1. Sụn gà rang muối đơn giản
Cách làm sụn gà rang muốn đơn giản không dùng nhiều nguyên liệu phụ. Món ăn thích hợp để bạn chuẩn bị làm món nhậu hay dùng lai rai trong những bữa ăn thân mật sum họp gia đình, bè bạn. Để trang trí đẹp mắt lẫn tăng vị hấp dẫn, bạn có thể dùng thêm sả gừng và lá chanh rang giòn.
1.1. Cách làm muối rang
Có các công thức làm muối rang đa dạng để bạn chọn áp dụng. Tuy nhiên hầu hết công thức làm muối rang đều cần có gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh. Để tăng độ thơm ngon với hương vị độc đáo hơn bạn có thể dùng thêm hạt sen khô và cốm như công thức sau đây.
1.1.1. Nguyên liệu
- 1/3 chén gạo nếp
- 1/3 chén gạo tẻ
- 1/2 chén đậu xanh cà vỏ
- 1/4 chén hạt sen khô (tùy chọn)
- 1/4 chén cốm tươi hoặc dẹt (tùy chọn)
- 1 thìa canh muối hạt
1.1.2. Cách làm
- Gạo nếp, gạo tẻ ngâm nước ít phút, vo và đãi sạch rồi mang rang chín. Để gạo nguội, lần lượt xay nhuyễn.
- Đậu xanh ngâm nước ấm ít phút, mang đi rửa sạch, rang chín thơm. Đậu xanh nguội mang đi xay nhuyễn.
- Hạt sen khô ngâm nước ấm cho mềm, nhặt tim sen, rửa sạch, rang chín vàng, để nguội. Hạt sen nguội mang đi xay nhuyễn.
- Cốm dẹt mang rang giòn thơm. Nếu bạn sử dụng cốm dẹt mang đi rửa sạch rồi rang giòn thơm. Cốm nguội mang đi xay nhuyễn.
- Muối hạt mang đi rang khô, cho vào cối giã nhuyễn.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào tô hoặc thố, trộn đều. Lúc này bạn đã có muối rang rất thơm ngon để dùng. Bạn có thể bỏ vào lọ thủy tinh, đậy nắp, để nơi thoáng mát, dùng dần.
1.2. Làm sụn gà rang muối đơn giản
1.2.1. Nguyên liệu
- 500 g sụn gà
- 3 củ hành tím
- 3-5 tép tỏi
- 2 thìa canh dầu hào
- 3-5 củ sả
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 nắm lá chanh tươi (tùy chọn)
- Bột bắp
- Dầu ăn
- Muối, chanh, tiêu xay, ớt bột
- Muối rang
1.2.2. Cách làm sụn gà rang muối đơn giản
Sơ chế nguyên liệu và làm muối chấm sụn gà rang muối
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Sả bóc lớp vỏ ngoài, cắt bớt phần lá, rửa sạch, cắt khúc, đập dập, tước sợi. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Lá chanh rửa sạch để ráo.
- Sụn gà sóc với khoảng 1 thìa nước cốt chanh và 1 thìa cà phê muối. Bóp nhẹ sụn gà rồi mang đi rửa nhiều lần với nước sạch, để ráo.
- Cho sụn gà vào tô, thêm hành tím và tỏi băm, 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa canh dầu hào. Trộn đều sụn gà, ướp khoảng 30 phút.
- Pha muối tiêu chanh ớt để chấm gà: Cho vào chén 1 thìa cà phê muối, ớt bột tùy mức ăn cay, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, vắt ít nước cốt chanh trộn đều.
Rang sụn gà
- Cho bột bắp vào sụn gà đã ướp, sóc đều cho bột bám đều sụn gà.
- Bắc chảo sâu lòng lên bếp, đổ dầu ăn vào sao cho lượng dầu chiên ngập gà. Đun nóng cho dầu nóng già. Cho sả tước sợi vào chiên vàng giòn, vớt ra. Kế đến bạn cho gừng sợi và chiên vàng, vớt ra. Tương tự với lá chanh bạn cũng thả vào chiên giòn, vớt ra để ráo.
- Thả sụn gà vào chiên vàng giòn vớt ra, để ráo dầu.
- Cho sụn gà chiên vào tô, thêm 1-2 thìa canh muối rang, sóc đều. Bạn có thể thử và thêm muối rang cho phù hợp.
- Xếp sả gừng rang ra đĩa, cho sụn gà đã sóc muối rang lên rồi cho lá chanh. Dọn sụn gà và muối tiêu với chanh ớt đã pha rồi thưởng thức.
2. Sụn gà rang muối ớt
Ngoài rang muối khô, bạn có thể thử công thức sụn gà rang muối ớt rất hấp dẫn. Món này có thể dùng để ăn vặt hay ăn với cơm trắng đều khá ngon. Cách làm sụn gà rang muối ớt cũng không khó. Và, tùy độ ăn cay, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt phù hợp.
2.1. Nguyên liệu
- 500 g sụn gà
- 1 thìa canh ớt tươi băm nhỏ
- 1 thìa cà phê ớt bột
- 1 thìa cà phê muối Tây Ninh
- 1/2 thìa canh đường
- 1/2 – 1 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê dầu điều
- 1/2 thìa canh bột năng
- Dầu ăn
- Chanh, muối
2.2. Cách làm
- Vắt nước cốt chanh vào sụn gà cùng chút muối, bóp sụn gà, sau đó rửa sạch lại nhiều lần, để sụn gà ráo nước. Bạn có thể dùng khăn giấy hoặc khăn sạch để thấm khô sụn gà.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào với lượng dầu sao cho chiên sụn gà ngập dầu. Đun nóng dầu ăn, dầu nóng già cho vào 1 thìa canh bột năng, kế đến trút sụn gà vào chiên giòn. Vớt sụn gà ra, để giấy thấm dầu cho ráo dầu.
- Dùng chảo khác bắc lên bếp, đun nóng. Cho vào chảo 3-4 thìa canh nước lọc, đun sôi. Cho vào 2 thìa cà phê muối Tây Ninh, bột ngọt, ớt tươi, bột ớt, dầu màu điều, 1/2 thìa canh đường. Khuấy đều và đun sôi hỗn hợp cho nước sốt sánh lại.
- Nước sốt sánh bạn trút sụn gà đã chiên giòn vào đảo đều tay cho đến khi sốt muối ớt khô áo đều vào sụn gà. Tắt bếp, trút sụn gà rang muối ra đĩa, dùng làm món ăn vặt hay ăn cơm nóng đều rất tuyệt vời.
Sụn gà rang muối đa phần làm theo các cách đều hấp dẫn. Tùy theo khẩu vị và sở thích để bạn chọn công thức phù hợp. Với 2 gợi ý trên, hy vọng bạn có thêm lựa chọn thật ưng ý về cách làm món ăn từ sụn gà rất thú vị này.
Hằng Lâm