Bánh quy dừa được yêu thích nhờ độ béo ngậy đặc trưng và thơm mùi dừa hấp dẫn. Rất nhiều người còn chọn loại bánh này vào chế độ ăn lành mạnh vì dừa tốt cho sức khỏe. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm món bánh quy thật ngon và không sợ tăng cân thì có thể chọn một số công thức làm bánh quy dừa như dưới đây.
1. Bánh quy dừa đơn giản
Bánh quy dừa đơn giản phần lớn các công thức sử dụng loại dừa sấy xay nhỏ. Tuy nhiên cũng có công thức sử dụng cơm dừa loại to hoặc trộn loại to với loại nhỏ. Bánh cũng có thể được nướng giòn hoặc nướng mềm. Trong đó công thức dùng cơm dừa loại nhỏ mịn, nướng giòn được nhiều người ưu ái hơn. Bạn có thể thử thực hiện loại bánh này cho gia đình mình thưởng thức nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 125 g bột mì
- 70 g cơm dừa sấy khô loại xay nhỏ
- 65 g đường bột
- 50 g bơ lạt để ở nhiệt độ phòng
- 1 thìa cà phê tinh chất vani hoặc 1/3 thìa cà phê bột vani
- 3/4 thìa cà phê bột nổi
- 3-4 thìa canh sữa tươi (có đường hoặc không đường đều được)
- 1 chút muối
1.2. Cách làm bánh quy dừa đơn giản
1.2.1. Trộn bột làm bánh quy dừa
- Cho bơ vào tô, dùng phới lồng đánh cho sáng mịn. Thêm đường bột vào bơ, trộn cho đến khi bơ và đường quyện đều thì cho vani. Kế đến bạn cho cơm dừa sấy khô, chừa lại 1-2 thìa canh để áo bánh, còn lại cũng trộn cho đều.
- Tiếp theo bạn rây bột mì và bột nổi vào hỗn hợp dừa bơ đã trộn. Thêm từ từ 3 thìa canh sữa tươi vào, trộn bột có độ dẻo vừa là được. Nếu bột còn khô, bạn có thể cho thêm 1/2 – 1 thìa canh sữa tươi nữa. Nhào bột cho đều, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm cho bột nghỉ 10-15 phút.
1.2.2. Tạo hình và nướng bánh
- Bật lò nướng cho nóng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 10 phút. Trải miếng giấy nướng chống dính lên khay nướng, thoa bơ hoặc dầu ăn.
- Tiến hành tạo hình cho bánh, bạn lấy từng phần bột bằng cỡ gấp rưỡi ngón tay cái hoặc gấp đôi, tùy cỡ bánh mong muốn. Vo viên bột lại rồi dẹt ra, độ dày khoảng 0.5-1cm tùy độ dày yêu thích. Hoặc bạn có thể cán mỏng khối bột với độ dày như trên, dùng khuôn cắt cookie để tạo hình bánh. Lăn bánh đã tạo hình qua một lớp cơm dừa, để lên khay. Làm lần lượt cho đến khi hết bột.
- Mang bánh đi nướng. Thời gian nướng tầm 20-25 phút hoặc đến khi bánh vàng giòn thì tắt lò. Mở cửa lò cho nguội bớt rồi lấy bánh ra để nguội. Bánh nguội có thể thưởng thức hoặc bỏ vào lọ thủy tinh có nắp hay túi zip bảo quản nơi thoáng mát dùng dần.
2. Cách làm bánh quy dừa keto
Hiện nay có rất nhiều người theo đuổi và áp dụng chế độ ăn keto. Trong chế độ ăn uống này ngoài các món ăn bình thường hàng ngày, các loại bánh ăn vặt cũng có khá nhiều công thức để áp dụng thực hiện đưa vào thực đơn keto . Danh sách bánh như thế chắc chắn không thể thiếu bánh duy dừa. So với bánh quy dừa đơn giản, làm bánh quy dừa keto còn dễ hơn, sử dụng nguyên liệu cũng ít hơn. Ngay sau đây là công thức bánh có thể dùng kèm được với một số loại nước sốt hoặc sữa chua , bạn tham khảo công thức chi tiết và làm thử khi có dịp nhé.
2.1. Nguyên liệu
- 4 trứng gà
- 60 ml dầu dừa
- 1/2 thìa cà phê muối
- 40 g bột dừa (bột cốt dừa)
- 1 thìa cà phê bột nổi
2.2. Cách làm
2.2.1. Trộn bột
- Đập trứng ra tô, dùng phới lồng đánh cho trứng tan. Trứng tan bạn cho dầu dừa vào đánh cùng cho tới khi hòa quyện.
- Cho bột dừa vào tô cùng 1 thìa cà phê bột nổi và 1/2 thìa cà phê muối, trộn đều.
- Đổ hỗn hợp trứng dầu dừa vào tô hỗn hợp bột dừa, trộn đều cho đến khi có hỗn hợp đồng nhất.
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 180-190 độ C (tùy lò của bạn) khoảng 10 phút cho lòng nóng. Chuẩn bị khay và giấy nướng chống dính, trải lên khay.
2.2.2. Tạo hình cho bánh quy dừa keto và nướng
- Dùng thìa canh hoặc thìa múc kem múc viên dừa ra khay. Từng phần để cách nhau chừa khoảng trống cho bánh nở. Bạn dùng thìa hoặc tay ấn từng viên dừa cho dẹt ra, độ dày khoảng 0.5-0.7 cm.
- Đem bánh đi nướng khoảng 28-30 phút hoặc đến khi thấy bánh vàng giòn là được. Tắt lò, mở cửa lò để 1-2 phút, lấy khay bánh ra, để thêm 1-2 phút cho nguội bớt rồi lấy bánh ra khỏi khay. Thưởng thức bánh ngay hoặc để vào túi zip hay lọ thủy tinh có nắp, bảo quản nơi thoáng mát, dùng dần.
3. Cách làm bánh quy dừa sợi
Bánh quy dừa sợi hay macaron hoặc bánh núm dừa cũng nằm trong số các công thức bánh quy dừa khá phổ biến. Đây cũng được xem là một trong các cách làm macaron dễ nhất. Thành phẩm ấn tượng bởi độ ngon đậm vị dừa và hình dáng của bánh luôn tạo sự thích thú cho người thưởng thức. Bánh quy dừa sợi cũng có thể dùng làm bánh ăn vặt trong chế độ ăn keto vì lượng carb thấp. Làm bánh quy dừa sợi cực đơn giản, đôi khi chỉ cần vài nguyên liệu dễ tìm, bạn cũng có thể làm ra được những chiếc bánh ngon ai nếm thử cũng mê.
3.1. Nguyên liệu
- 3 lòng trắng trứng gà
- 2 thìa canh đường bột
- 150-160 g cơm dừa sấy khô sợi lớn
- 1 chút xíu muối (tùy chọn)
3.2. Cách làm bánh quy dừa sợi
3.2.1. Đánh trứng và trộn cơm dừa
- Cho lòng trắng trứng vào tô, dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh đến khi lòng trắng bông cứng, đứng chóp.
- Thêm đường bột và chút muối vào lòng trắng trứng đã đánh bông, trộn đều. Tiếp theo bạn cho cơm dừa sấy khô vào cũng trộn theo một chiều vài vòng cho cơm dừa quyện vào lòng trắng trứng.
- Bật lò nướng 160 độ C, làm nóng lò trước 10 phút. Chuẩn bị khay nướng, lót giấy nướng.
3.2.2. Tạo hình và nướng bánh
- Dùng thìa cà phê hoặc thìa canh múc từng thìa hỗn hợp dừa cho ra khay, vun cho tròn lại. Đặt từng viên dừa cách nhau một khoảng để bánh nở khi nướng.
- Tạo hình bánh xong, cho khay bánh vào lò nướng nướng 17-20 phút là bánh chín. Tắt lò, mở cửa lò cho bớt nóng rồi lấy khay bánh ra. Lấy bánh ra khỏi khay để lên đĩa cho nguội bớt rồi thưởng thức. Bạn cũng có thể để bánh nguội hẳn, bỏ vào túi zip hoặc hũ thủy tinh có nắp, đặt nơi thoáng mát và dùng dần.
Bánh quy dừa ngoài ưu điểm dễ làm còn có một điểm cộng khác là không dễ ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Vì thế, bạn hãy bổ sung 3 công thức làm bánh quy như trên vào sổ tay để thực hiện khi có thời gian nhé. Món bánh sẽ là một trong những món ăn vặt lành mạnh ai cũng dùng được mà không phải quá lo lắng vì dễ tăng cân.
Cát Lâm