Canh chua hến rất thường thấy trong mâm cơm của nhiều gia đình vào mùa hè hay những ngày nắng nóng. Món canh đơn giản, dễ chế biến vị vừa quen lại vừa ngon lạ miệng. Canh chua hến cũng có khá nhiều công thức để bạn chọn nấu như trong chia sẻ dưới đây. Bạn hãy cùng Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn xem qua công thức chi tiết để chuẩn bị thực hiện thử nhé.
1. Cách nấu canh chua hến với cà chua đơn giản
Canh chua hến nấu với cà chua đơn giản dành cho những chị em nào bận rộn nhưng vẫn cần có tô canh thanh mát cho gia đình. Tùy theo sở thích hoặc thói quen, bạn có thể tạo độ chua cho canh bằng chính cà chua hay hay me chua rất thông dụng trong các món canh chua thường dùng.
1.1. Nguyên liệu
- 1 chén thịt hến
- 2 trái cà chua vừa hoặc 1 chén cà chua bi
- 1/2 vắt me hoặc 1 trái me xanh (hoặc tùy mức ăn chua)
- 1 nắm hành lá
- 1 nắm rau răm
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm
- Dầu ăn
1.2. Cách nấu
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Nếu dùng me vắt, bạn ngâm nước nóng, dầm ra rồi lọc lấy nước cốt.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá và rau răm nhặt sạch, rửa sạch. Hành lá cắt nhỏ, phần đầu hành và phần lá để riêng. Rau răm cắt nhỏ.
1.2.2. Cách nấu canh chua hến với cà chua cực đơn giản
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1-2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng bạn cho đầu hành vào xào thơm. Hành thơm bạn cho cà chua vào xào khoảng 3 phút rồi cho thịt hến vào đảo cùng. Nêm vào 1/2 thìa cà phê muối. Đảo thịt hến 1-2 phút bạn đổ nước ấm vào với lượng nước đủ canh ăn. Thêm phần nước cốt me. Bạn nêm thêm 1/3 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê đường.
- Canh sôi vài phút bạn nêm 1/2 thìa cà phê bột nêm (tùy chọn) và 1 thìa cà phê nước mắm. Chờ ít giây cho gia vị tan, bạn nêm nếm lại, điều chỉnh cho vừa vị rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm hành lá cắt nhỏ và rau răm, thưởng thức khi còn nóng.
2. Canh chua hến nấu khế
Có lẽ bạn cũng biết, khế chua cũng là một trong những nguyên liệu khá phổ biến dùng để nấu canh chua . Các món canh chua dùng khế chua thường có các nguyên liệu cần giảm mùi tanh nồng đặc trưng. Vì, khế chua không chỉ tạo độ chua mà còn góp phần giảm mùi tanh của nguyên liệu. Với công thức nấu canh chua hến nói riêng, canh chua hải sản và canh chua cá nói chung, bạn có thể dùng khế để tăng độ thơm ngon cho món canh và hạn chế tốt hơn mùi tanh đặc trưng của những nguyên liệu này.
2.1. Nguyên liệu
- 300 g thịt hến
- 5 trái khế chua (tùy mức ăn chua)
- 2 trái cà chua vừa
- 2 củ hành tím
- 1 nắm hành lá
- 1 nắm thì là
- Ớt tươi (tùy mức ăn cay)
- Giấm
- 1 thìa cà phê sa tế (tùy chọn, tùy mức ăn cay)
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn), nước mắm
- Dầu ăn
2.2. Cách nấu
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt hến bạn cho vào chút giấm và chút muối bóp nhẹ rồi mang đi rửa thật sạch, để ráo.
- Khế chua rửa sạch, gọt bỏ rìa khế, 2-3 trái để nguyên, 2 trái cắt lát, mỏng vừa, lấy hạt ra. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch cắt mỏng. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ hoặc cắt khúc tùy ý. Thì là nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. Ớt tươi rửa sạch, cắt lát.
2.2.2. Cách nấu canh chua hến với khế
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Đun dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm. Hành thơm bạn trút hết vào xào, nêm một chút muối và sa tết. Xào khoảng 2-3 phút bạn cho 1/2 lượng cà chua đảo vài phút cho ra màu đẹp. Đổ nước ấm vào với lượng nước vừa canh ăn, nấu sôi.
- Nước sôi, bạn cho 2-3 trái khế nào nấu để lấy vị chua. Nấu ít phút bạn nêm gia vị gồm 1.5 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm.
- Tiếp theo bạn cho phần cà chua còn lại cùng khế cắt lát vào. Canh sôi trở lại nêm nếm điều chỉnh vị cho vừa ăn, thêm vài lát ớt nếu thích cay, tắt bếp. Cho hành lá và thì là, múc canh ra tô thưởng thức khi còn nóng.
3. Canh hến nấu cà chua dứa
Nếu bạn thích một công thức canh chua mang lại vị ngon truyền thống thì hãy nấu canh chua hến với cà chua và dứa nhé. Tuy nhiên, so với cách nấu canh chua cá rất thông dụng có nhiều nguyên liệu khác ngoài dứa, món canh chua hến có thể giản lược nguyên liệu nhưng độ ngon không đổi là mấy.
3.1. Nguyên liệu
- 200 g thịt hến
- 3-4 trái cà chua
- 1/2 trái dứa
- 100 g giá đỗ
- 2 củ hành tím
- Hành lá, rau răm, ngổ, mùi tàu
- Chanh
- Gia vị: muối, đường, bột nêm (tùy chọn), nước mắm
- Dầu ăn
3.2. Cách nấu canh chua hến với dứa
- Thịt hến rửa sạch, để ráo. Cho vào hến một ít dầu ăn, 1/2 thìa cà phê bột nêm và 1 thìa cà phê nước mắm, đảo đều, để 7-10 phút cho hến thấm gia vị.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dứa gọt vỏ, cắt mắt, bỏ lõi, cắt miếng vừa ăn. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
- Hành lá và rau thơm nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc băm nhuyễn. Chanh rửa sạch, vắt lấy khoảng 1-1.5 thìa canh nước cốt.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng rồi phi thơm hành tím. Hành thơm bạn cho cà chua vào xào 1-2 phút, tiếp theo bạn cho dứa vào đảo cùng, nêm 1 thìa cà phê muối, đảo đều.
- Sau khi đảo 1-2 phút, bạn đổ nước ấm vào với lượng nước vừa canh ăn, nấu sôi. Nước sôi bạn cho hến vào nấu vài phút. Nêm thêm chút muối, nước mắm và đường. Đợi ít giây cho gia vị tan bạn tắt bếp, cho giá cùng hành lá, rau thơm và 1 thìa canh nước cốt chanh, đảo qua. Nêm nếm lại, có thể tăng nước cốt chanh nếu thích chua hơn. Múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng.
Vào những ngày nóng nực, thực đơn có một tô canh chua ngao hay canh chua hến là rất tuyệt vời. Món canh mang lại cảm giác rất thanh vị và mát mẻ, làm cho bữa cơm cũng thêm phần dễ chịu ngon miệng hơn. Vậy nên, bạn hãy bổ sung vào sổ tay nấu ăn vài cách nấu canh chua với hến như trên để thực hiện khi cần nhé.
Cát Lâm