Cá kìm nghe có vẻ xa lạ với nhiều người nội trợ nhưng lại khá quen thuộc với những ai mê đồ biển. Loại cá này có thể thực hiện nhiều món ăn chiên, kho, hấp, nướng… tùy theo sở thích cả nhà. Tuy không quá phổ biến nhưng chúng lại mang đến nguồn dinh dưỡng nhất định giúp cả nhà có bữa ăn ngon miệng, tốt cho sức khỏe.
1. Cá kìm là cá gì?
Cá kìm có tên khoa học là Halfbeak hay còn gọi là cá lìm kìm. Chúng thuộc bộ cá nhói, thường sống trong môi trường nước ấm, tập trung nhiều ở khu vực Châu Á. Được biết loại cá này có thể sinh trưởng và phát triển ở cả môi trường nước mặn lẫn nước ngọt, ngoài biển, đại dương và sông ngòi, kênh rạch.
Sở dĩ chúng được gọi là cá kìm vì mang đặc điểm dễ nhận biết là là một chiếc kìm dài ở phần đầu mõm khoảng 2 – 4cm. Phần thân cá được bao phủ bởi lớp da vảy mềm mỏng. Chúng có kích thước dao động trong khoảng 2 – 5cm khi sống trong sông và 15 – 40cm khi sống ở biển, đại dương.
Cá kìm thường có màu trắng sữa, trắng trong hay ánh bạc. Phần sống lưng cá có màu đen hoặc xám nhanh, dưới bụng có màu trắng xám, trắng sữa. Chính vì thế loại cá này rất dễ nhận diện so với các loại khác. Hiện tại có nhiều loại cá kìm phổ biến được tìm thấy và sử dụng nhiều như cá kìm bông, cá kìm cờ, cá kìm đầu bạc… Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận thịt cá kìm khá dày, chất thịt ngọt mềm, săn chắc, béo thơm đậm đà đặc trưng.
Không những thế cá kìm còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thỉnh thoảng bạn có thể nấu món cá để tăng thêm sức đề kháng, phòng ngừa, cải thiện sức khỏe cho cả nhà.
2. Cách kho cá kìm ngon nhất
Cá kho là món ăn truyền thống gần gũi quen thuộc với khẩu vị người Việt. Chính vì thế cá kìm thường được ưu ái kho tiêu cay cay, đậm đà ăn kèm cơm trắng cực bắt. Thêm vào đó bạn cần chuẩn bị thêm ít rau thơm, dưa leo ăn kèm lại càng tuyệt vời.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram cá kìm
- 200gram thịt ba chỉ
- 3 cọng tiêu xanh
- 12 củ hành tí
- 4 tép tỏi
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 quả ớt
- 20gram cọng hành lá
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá kìm cắt vây đuôi, đánh vảy, mổ bụng bỏ ruột, bỏ đầu, chà muối giấm, rửa sạch, thái khúc vừa ăn, để ráo nước.
Bước 2 : Thịt ba chỉ chà muối giấm rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Hành tím thái lát, tỏi băm nhỏ, gừng thái sợi, ớt giã dập, cọng hành thái nhỏ.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 4 thìa canh dầu ăn. Bỏ cá vào chiên vàng xem 2 mặt thì vớt vào nồi đất. Kế đến bỏ hành tím, tỏi vào chảo dầu phi thơm vàng rồi vớt bỏ vào trong nồi cá sắp kho.
Bước 4 : Phần dầu trong chảo còn lại tiếp tục cho vào 1 thìa canh đường thắng đến khi chúng chuyển màu nâu cánh gián thì cho vào ít nước. Kế đến nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm khuấy hòa tan rồi tắt bếp.
Bước 5 : Bắc nồi cá lên bếp xếp thịt ba chỉ vào. Kế đến để lên phía trên tiêu xanh, hành lá. Rưới nước sốt kho vào thêm nước xâm xấp mặt cá đun nhỏ lửa. Nêm nếm gia vị vừa ăn, nước kho cạn dần thì tắt bếp cho ớt vào, rắc thêm ít tiêu.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm cá kho tiêu thơm ngon hấp dẫn. Thịt cá kìm săn chắc, mềm dai thấm gia vị mặn mặn, cay cay vừa miệng. Khi ăn kèm chúng với cơm trắng, món canh rau ngót thanh mát thì còn gì bằng.
3. Cách làm cá kìm chiên nước mắm
Cá kìm chiên nước mắm mặn ngọt đậm đà hứa hẹn sẽ mang đến bữa ăn hao cơm cực ngon miệng. Với món cá chiên này bạn có thể chuẩn bị thêm ít rau sống, rau thơm, bánh tráng hay bún để ăn kèm tùy thích.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 con cá kìm
- 5 tép tỏi
- Ít ớt trái
- Rau sống ăn kèm (xà lách, dưa leo, rau thơm…)
- Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, nước mắm, đường, muối
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Làm sạch cá, ngâm chúng vào hỗn hợp nước muối 10 phút, sau đó vớt chúng ra rửa sạch lại, để ráo. Cắt cá thành các khúc vừa ăn hoặc để nguyên tùy thích.
Bước 2 : Tỏi bóc vỏ, giã dập, băm nhuyễn cho vào chén. Thêm vào 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà canh tương ớt, 100ml nước nóng, ít ớt băm nếu thích ăn cay. Trộn đều các gia vị cho hòa tan vào nhau.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 100ml dầu ăn đun nóng già. Thả cá vào chiên khoảng 5 phút thì trở mặt cá. Khi cá chín vàng đều 2 mặt thì gắp chúng ra đĩa để ráo dầu.
Bước 4 : Đổ dầu chiên ra chén. Cho nước dốt vào nấu sôi lên thì thả cá vào. Rim mỗi mặt cá 2 phút, khi nước mắm sền sệt lại vừa miệng thì tắt bếp gấp ra đĩa.
Món cá chiên nước mắm thơm lừng, giòn rụm, mặn ngọt đậm đà cực ngon. Vào những ngày không có thời gian và không biết ăn gì bạn có thể thực hiện nhanh món cá chiên này cho cả nhà thưởng thức.
4. Cách làm gỏi cá kìm
Thông thường để làm gỏi cá kìm người ta thường sử dụng loại khô cá kìm. Đặc biệt chúng thường được ưu ái được chiên giòn lên trộn kèm xoài xanh chua chua giòn giòn. Đây hứa hẹn sẽ là mồi nhậu hấp dẫn khiến các đáng mày râu mê mẩn.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 quả xoài xanh
- 200gram khô cá kìm
- 50gram đậu phộng rang giã nhỏ
- 3 thìa canh hành tím phi
- Ít rau răm, húng lủi
- Tỏi, ớt, chanh, nước mắm
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi ngâm vào đá lạnh tăng thêm độ giòn. Sau 15 phút vớt chúng ra rửa sạch lại, để ráo. Rau răm, húng lủi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn đun nóng. Thả khô cá kìm vào chiên vàng giòn đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 3 : Cho vào chén 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh khuấy hòa tan. Sau đó cho vào ít tỏi ớt băm khuấy hòa tan.
Bước 4 : Bỏ xoài vào thau cùng rau răm, húng lủi rưới nước mắm chua ngọt vào trộn đều. Khi thấy vừa miệng cho chúng ra đĩa. Để lên khô cá kìm chiên giòn, rắc thêm đậu phộng, hành phi, rau thơm là hoàn thành.
Chỉ với vài bước thực hiện bạn đã hoàn thành cách làm gỏi xoài cá khô hấp dẫn. Món ăn thanh mát rất thích hợp cho những ngày nóng bức, ăn không ngon miệng. Hương vị chua ngọt giòn tan giúp kích thích khẩu vị tuyệt vời.
Cá kìm có thể dùng để nấu món canh chua, hấp, nướng đa dạng. Sự góp mặt của cá kìm giúp bữa cơm lạ miệng, có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy đơn giản, bình dị nhưng lại mang đến sự gần gũi, ấm cúng tuyệt vời.
Ngọc Hân