Há chảo chiên là món ngon đường phố được nhiều người yêu thích. Món bánh này cũng được không ít bà nội chợ tự thực hiện làm món ăn vặt cho gia đình những khi chán ăn hoặc làm biếng ra ngoài quán. Để chiên há cảo bạn có thể mua bánh há cảo đông lạnh về chiên. Hoặc nếu siêng và thích trổ tài, bạn có thể tự làm bánh há cảo theo ý thích rồi chiên. Như thế, gia đình sẽ có món bánh hợp khẩu vị và sở thích nhất.
1. Làm bánh há cảo ngon
Làm bánh há cảo ngon tại nhà không khó. Chỉ cần vài bước chuẩn bị và chút khéo léo, bạn có thành phẩm há cảo ngon không kém đi mua. Vỏ bánh há cảo có các cách pha bột khác nhau. Bạn cũng có thể mua bột pha sẵn để làm rất tiện lợi. Về phần nhân, bạn có thể chuẩn bị nhân tôm phổ biến nhất. Nếu thích bạn cũng có thể làm nhân thịt, tôm thịt, nấm hoặc rau củ tùy ý. Trong chia sẻ này, chúng ta cùng thử công thức làm vỏ bánh với bột tự pha và nhân tôm cơ bản nhé.
1.1. Nguyên liệu
1.1.1. Nguyên liệu làm vỏ bánh
- 130 g tinh bột mì
- 50 g tinh bột năng
- 20 bột nếp
- 1/3 thìa cà phê muối
- 250 ml nước
- 2 thìa canh dầu ăn
1.1.2. Nguyên liệu làm nhân tôm cho món bánh há cảo chiên
- 500 g tôm tươi đã lột vỏ
- 50 g mỡ heo (tùy chọn)
- 50 g củ năng
- 1 thìa cà phê bột bắp
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh dầu me
- 1 miếng gừng nhỏ
- Gia vị: muối, bột nêm, tiêu sọ xay
1.2. Cách làm bánh há cảo
1.2.1. Chuẩn bị nhân bánh há cảo
- Tôm đã lột vỏ rửa sạch, lấy chỉ, bỏ đuôi. Mang tôm đi xay nhỏ hoặc băm nhỏ cùng chút muối.
- Mỡ heo rửa sạch, mang luộc chín với chút gừng, cắt nhỏ.
- Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cho tôm, mỡ heo, củ năng vào tô. Thêm vào 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu sọ xay, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh dầu mè trộn đều. Thêm vào tô 1 thìa cà phê bột bắp, trộn rồi quết cho nhân dẻo. Bọc tô nhân lại, để ngăn mát tủ lạnh trong khi chuẩn bị bột bánh.
1.2.2. Làm vỏ bánh
- Cho vào tô 130 g tinh bột mì, 50 g tinh bột năng, 20 g bột nếp , 1/3 thìa cà phê muối. Trộn đều bột.
- Bắc nồi lên bếp đun 250 ml nước. Nước sôi bạn đổ từ từ vào bột, đảo và khuấy bột cho đến khi bột hòa quyện. Thêm vào bột 2 thìa canh dầu ăn, trộn đều. Tiến hành nhồi bột cho khối bột chắc lại.
- Bỏ bột ra ngoài mặt phẳng sạch, nhồi cho đến khi bột thật mịn, dẻo và dai.
- Cho bột vào hộp, lấy một ít bột ra chia viên, mỗi viên bột khoảng 10 g. Chia đến đâu bạn đậy bột tới đó bằng khăn hoặc màng bọc tới đó. Phần bột chưa cắt tới bạn cũng đậy để bột không bị khô.
- Sau khi bột đã chia viên hết, bạn cho từng viên bột ra mặt phẳng, cán bột mỏng có đường kính khoảng 8-9 cm.
1.2.3. Tạo hình bánh
Để tạo hình bánh cho há cảo, có các cách khác nhau mà bạn có thể chọn thực hiện. Chẳng hạn, bạn có thể tạo hình bánh theo hình bánh truyền thống là tròn và ngả qua một bên. Bạn có cũng có thể túm tròn như bánh bao mini, túm rồi cột lại như hoành thánh. Bạn cũng có thể tạo hình há cảo bằng cách gấp mép bột theo hình bán nguyệt, hình vuông hoặc tam giác đều được. Dưới đây là các cách tạo hình bánh phổ biến:
- Truyền thống (tròn nghiên về một bên) : Gói hình tròn. Bạn cho lá bột lên tay, cho nhân vào giữa với lượng nhân vừa đủ. Gấp mép theo hình tròn đến hết 1/2 rìa bột. Phần còn mép còn lại bạn ép vào rìa bột đã gấp.
- Bánh tròn (tròn như bánh bao mini) : Bạn cho lá bột lên tay, cho lượng nhân vừa đủ vào giữa. Gấp mép bột theo hình tròn như bánh bao.
- Bán nguyệt (như bánh gối) : Đặt miếng bột đã cán mỏng lên tay, cho nhân vào giữa lượng vừa đủ. Gấp một bên lá bột qua phần lá bột còn lại, ép mép bột lại.
- Hình vuông : Đặt lá bột lên tay, cho nhân vào giữa, lần lượt túm 4 góc, ép chặt các mép bột theo đường góc đã túm lại.
- Hình tam giác : Đặt lá bột lên tay, cho nhân vào giữa, lần lượt túm 3 góc, ép chặt các mép bột theo đường góc đã túm lại.
2. 3 cách chiên há cảo ngon đổi vị
Há cảo chiên có các cách chiên khác nhau. Đây cũng là điểm thú vị tạo nên sự hấp dẫn cho món bánh này. Nếu bạn thích nhanh gọn thì có thể chiên bằng dầu như các món bánh chiên thông thường. Nếu bạn thích ít dầu thì có thể chọn cách chiên nước hoặc chiên trứng.
2.1. Há cảo chiên dầu thông thường
- Chuẩn bị : Há cảo tươi đã gói nhân, dầu ăn.
- Cách làm : Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo với lượng dầu đủ để chiên ngập 2/3 bánh hoặc ngập toàn bánh. Đun nóng dầu và cho há cảo vào chiên lửa vừa. Há cảo vàng đều các mặt là được. Gắp ra để giấy thấm dầu, há cảo nguội bớt là có thể thưởng thức.
2.2. Há cảo chiên nước
- Chuẩn bị : Há cảo tươi, dầu ăn, nước lọc, bột bắp hoặc bột năng (tùy chọn).
- Cách làm : Bắc chảo lên bếp, quết một lớp dầu ăn, đun nóng. Cho há cảo vào chiên lửa nhỏ. Lớp vỏ giòn, bạn đổ ít nước lọc vào, đậy vung nấu đến khi chín.
Hoặc thay vì dùng nước, bạn có thể pha bột bắp hoặc bột năng với nước tạo hỗn hợp lỏng. Khi bánh hơi vàng, bạn đổ hỗn hợp này vào chảo, đậy vung, nấu đến khi bánh chín và bột quyện dính vào đế bánh là được.
2.3. Há cảo chiên trứng
- Chuẩn bị : Há cảo tươi, trứng gà, hành lá, dầu ăn.
- Cách làm : Đập trứng ra chén, khuấy cho lòng trắng và lòng đỏ hòa đều. Bắc chảo lên bếp cho vào chút dầu ăn, đun nóng. Cho há cảo vào chiên vàng giòn thì đổ trứng vào, hạ lửa. Bánh chín, rắc hành lá lên, tắt bếp. Trút bánh ra đĩa thưởng thức nóng. Há cảo chiên theo cách này ngon như món bột chiên . Bánh béo thơm nhưng không ngấy.
3. Nước chấm và rau thơm dùng với món há cảo chiên
Tùy theo sở thích bạn có thể dùng nước sốt khác nhau để chấm há cảo chiên. Hợp và phổ biến nhất nước chấm há cảo thường là tương ớt, nước tương pha loãng cùng với ớt hoặc nước tương chua ngọt.
Về nước tương pha chua ngọt cũng rất dễ làm. Dù có nhiều công thức khác nhau nhưng bạn có thể thử thực hiện công thức đơn giản như sau nhé:
- Nguyên liệu : nước tương, tương ớt hoặc ớt tươi (tùy chọn), đường, giấm, nước đun sôi để nguội.
- Cách làm : Cho vào chén nước tương, giấm, đường và nước đun sôi để nguội. Tỉ lệ nước tương, giấm, đường và nước lọc là 1:1:1:2 hoặc 1:1:1:3 tùy độ chua ngọt và đậm hay nhạt bạn có thể theo đó tùy chỉnh. Nước tương đã vừa bạn cho tương ớt hoặc ớt tươi cắt lát là có thể dùng.
Để tăng độ ngon và giảm độ ngán. Khi dùng há cảo chiên bạn có thể dùng thêm ít củ quả ngâm chua ngọt, dưa góp , dưa leo. Bạn cũng có thể dùng kim chi cải thảo ăn kèm hay dùng ít rau răm tăng vị rất hợp.
Không khó lý giải về việc tại sao có nhiều người yêu thích món há cảo chiên đến vậy. Vỏ bánh giòn giòn quyện lớp nhân thơm mùi tôm và đậm gia vị, hòa cùng chút nước chấm thật hài hòa. Bánh chiên nhưng dùng nhiều vẫn thấy rất thú vị và không ngán. Những lúc không biết chọn món bánh nào để khơi gợi hứng thú cho vị giác hoặc giải tỏa buồn chán, hay đổi vị món bánh há cảo theo cách hấp quá quen thuộc bạn hãy làm món này nhé, chắc chắn hiệu quả sẽ rất bất ngờ.
Hằng Lâm