Đu đủ xanh là một trong những loại quả rất thông dụng có thể dùng để nấu canh, xào, kho, làm nộm hay muối chua. Hầu hết các món ăn chế biến có hay từ loại quả này đều bắt vị, dễ ăn. Một ưu điểm khác của đu đủ mà các bà nội trợ cực kỳ ưu ái là nguồn thực phẩm sạch. Dù chế biến đu đủ như thế nào mọi người cũng đều yên tâm thưởng thức. Trong chia sẻ này, chúng ta cùng xem qua 3 công thức phổ biến nhất, rất dễ làm và lại ngon miệng. Hãy đưa các món ăn này vào thực đơn nhà mình thường xuyên nhé.
1. Canh đu đủ xanh hầm xương
Canh đu đủ xanh hầm xương có thể được xem là món ăn quen thuộc nhất, chế biến từ loại quả này. Tùy theo sở thích, bạn có thể hầm xương đuôi heo, giò heo, sườn già hay sườn non đều ngon. Nếu thích vị ngọt ngay bạn dùng đu đủ hơi hường. Món ăn hứa hẹn sẽ khiến cả nhà cảm thấy ngon miệng đến chén cuối cùng.
1.1. Nguyên liệu
- 500 g xương heo (sườn non hoặc xương giò heo)
- 800 g – 1 kg đu đủ xanh hoặc chín ương
- 1 nắm hành lá
- Ít ngò rí
- 1 củ hành tây (tùy chọn)
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, tiêu xay
- 1 miếng gừng (tùy chọn)
1.2. Cách nấu canh đu đủ xanh
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu và hầm xương
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt làm tư. Hành lá và ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng nếu dùng bạn cạo vỏ, rửa sạch, cắt chỉ hoặc đập dập đều được.
- Xương heo rửa với nước muối loãng, rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Cho xương và hành tây cùng chút muối vào nồi áp suất hầm nhừ. Bạn cũng có thể cho vào nồi điện hoặc nồi bình thường, nấu đến khi xương ra chất ngọt, thịt mềm.
- Chuẩn bị 1 thau nước muối loãng. Đu đủ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cắt đến đâu bạn bỏ vào nước muối loãng đến đó. Ngâm ít phút, vớt ra tráng lại nước sạch.
1.2.2. Nấu canh đu đủ xanh với xương
- Xương đã ra chất ngọt và thịt đã mềm nhừ, vớt xương ra. Phần nước hầm bạn lọc qua rây, bỏ hành tây đi. Đổ nước xương vào nồi nấu canh, bắc lên bếp nấu sôi.
- Nước hầm sôi, bạn cho đu đủ vào nấu chín.
- Đu đủ chín bạn cho xương vào, thêm gừng nếu bạn dùng gừng. Nêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột nêm.
- Nước canh sôi trở lại, đu đủ đã mềm, nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc hành ngò và tiêu xay, thưởng thức khi còn nóng.
2. Nộm đu đủ xanh đơn giản
Nộm đu đủ xanh là món ăn chơi lẫn ăn kèm rất được yêu thích ở nhiều gia đình. Món ăn giản dị nhưng thú vị, bất cứ ai thưởng thức cũng đều dễ dàng bị chinh phục. Độ giòn đặc trưng củ đu đủ xanh cũng không bao giờ để bạn thất bại khi chuẩn bị món này. Ngay sau đây là một trong những cách làm cực kỳ dễ, bạn hãy thực hiện thử nhé.
2.1. Nguyên liệu
- 1 quả đu đủ chín ương
- 1 củ cà rốt vừa
- 1/2 củ tỏi
- 1 trái ớt
- 1 nắm rau thơm như húng quế, tía tô, húng quăn
- 1 chén đậu phộng rang
- 1/2 trái chanh
- Gia vị: muối, đường
2.2. Cách làm nộm đu đủ xanh đơn giản
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch với nước muối loãng, rửa sạch lại.
- Chuẩn bị một tô nước muối loãng. Bào sợi đu đủ. Bào tới đâu bạn ngâm vào nước muối loãng đến đó.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Ớt rửa sạch, cắt lát hoặc băm nhỏ. Tỏi rửa sạch, bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Rau thơm nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. Đậu phộng rang giã hơi dập.
- Đu đủ ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra bóp ráo nước.
- Cho vào đu đủ 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, trộn đều. Cho vào cà rốt bào 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, trộn đều. Để khoảng 10 phút cho cà rốt và đu đủ thấm gia vị.
2.2.2. Trộn nộm đu đủ xanh
- Sau 10 phút, bóp đu đủ và cà rốt rồi vắt nước. Trộn đu đủ với cà rốt.
- 1/2 trái chanh bạn vắt lấy nước cốt, cho 2/3 lượng nước cốt chanh vào đu đủ cà rốt. Kế đến bạn cho vào 2 thìa cà phê đường, trộn đều. Nếm và điều chỉnh độ chua ngọt như ý. Cho rau thơm vào và 1/2 lượng đậu phộng rang vào, trộn đều.
- Trút nộm đu đủ ra đĩa, rắc phần đậu phộng còn lại lên và thưởng thức. Bạn có thể chuẩn bị thêm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm để dùng cùng. Nộm đu đủ làm đơn giản thanh vị giòn ngon dùng bao nhiêu cũng không ngán. Từ cách làm đơn giản này bạn có thể kết hợp tai heo, thịt heo, tôm tươi để làm món nộm đu đủ phong phú vị hơn. Nếu thích ăn chay bạn có thể dùng thêm đậu hũ để trộn cùng. Như thế ta có món nộm đu đủ xanh chay thật ngon để thưởng thức rồi.
3. Đu đủ xanh ngâm chua ngọt
Đu đủ xanh ngâm chua ngọt hay dưa góp đu đủ rất được yêu thích. Ưu điểm của đu đủ khi ngâm chua ngọt là để lâu vẫn giữ được độ giòn ngon mà không mềm như củ cải ngâm hay cà rốt ngâm. Cách ngâm cũng dễ thực hiện ai cũng có thể làm ngon. Nếu bạn cần món củ quả ngâm chua ngọt ăn chống ngán, hoặc làm tăng hương vị cho các món ăn khác, thì hãy làm một hũ đu đủ xanh ngâm chua ngọt để dùng nhé.
3.1. Nguyên liệu
- 1 trái đu đủ xanh
- 1/2 hoặc 1 củ cà rốt (tùy chọn)
- 1 trái ớt (tùy chọn, nếu thích cay)
- 1/2 chén muối hạt
- 1 chén giấm
- 1 chén đường
3.2. Cách làm đu đủ xanh ngâm chua ngọt
- Cho giấm và đường vào nồi, khuấy tan và đem nấu sôi, để nguội.
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt làm tư, bỏ hạt, cạo sạch màng ruột. Rửa sạch đu đủ, bào mỏng.
- Cà rốt nếu dùng bạn cũng gọt vỏ, rửa sạch, bào mỏng. Bạn có thể tỉa hoa cho đẹp.
- Ớt nếu dùng bạn rửa sạch. Có thể cắt lát hoặc tỉa bông tùy ý.
- Cho đu đủ đã bào vào thau, thêm 1/2 chén muối hạt, đảo qua. Thêm nước ngập mặt đu đủ, bóp nhẹ rồi ngâm đu đủ khoảng nửa tiếng.
- Sau khi ngâm, bạn vớt đu đủ ra xả nước nhiều lần cho sạch mủ và hết mặn. Vắt đu đủ và để ráo nước.
- Đu đủ đã ráo nước, bạn cho đu đủ, cà rốt (nếu dùng), ớt (nếu dùng) vào hũ sạch. Đổ nước giấm đường vào, đậy nắp. Ngâm đu đủ 1 ngày đêm, đu đủ ngấm chua ngọt là có thể lấy ra dùng. Nếu dùng chưa hết bạn để vào ngăn mát tủ lạnh sẽ để được lâu và hãm chua. Đu đủ ngâm chua ngọt theo cách này giòn ngon thấm vị, dùng kèm thịt luộc, bún thịt nướng ,…rất cân bằng vị.
Từ xưa đến nay, đu đủ xanh vẫn được các gia đình dùng để chế biến món ăn vì nó có lợi cho sức khỏe. Chúng ta có thể an tâm dùng thường xuyên trong thực đơn. Vì vậy, ngoài 3 cách chế biến cực kỳ phổ biến như trên, bạn hãy bỏ túi thêm nhiều công thức chế biến khác nữa để đổi món nhé.
Hằng Lâm