Phở trộn nổi tiếng của các quán ngon từ Hà Nội đến Sài Gòn đều làm nức lòng thực khách. Món phở ngon lạ miệng này dùng nhiều không ngán nhờ nước sốt trộn phở rất đa dạng. Nếu thích vị ngon truyền thống bạn có thể làm sốt theo vị truyền thống. Nếu thích vị chua ngọt hay cay bạn có thể làm sốt me, sốt giấm hay sốt sa tế để trộn.
1. Phở trộn gà
Chúng ta hẳn ai cũng rất yêu thích món phở gà . Thỉnh thoảng thích đổi vị với món phở gà quen thuộc, bạn thử làm phiên bản phở trộn để nhà mình thưởng thức. Đây sẽ là món ngon, mới lạ đầy thú vị. Cách làm phở trộn gà có khá nhiều công thức tùy thuộc vào loại nước sốt bạn muốn dùng. Có người thích nước sốt cay dùng sa tế, có người thích sốt chua ngọt dùng nước cốt me hoặc giấm và cũng có người thích nước sốt đơn giản vừa vị là đã hài lòng. Trong đó, phở trộn gà nước sốt chua ngọt được xem là có vị ngon đậm đà quyến rũ nhất, hợp vị nhiều người nhất. Ở chia sẻ này, chúng ta cùng tham khảo cách làm phở gà trộn vị chua ngọt vừa, rất dễ ăn, với cách chuẩn bị đơn giản nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 3-5 đùi gà hoặc má đùi gà
- 1/2 củ hành tây
- 1 miếng gừng vừa
- 1 nắm ngò
- Giấm ăn
- 1 thìa cà phê bột bắp
- 1/3 chén đậu phộng rang
- Gia vị: muối, bột nêm, tiêu xay, đường, nước tương, dầu hào
- Phở khô hoặc phở tươi vừa dùng
- Dầu ăn
- Tương ớt (tùy chọn)
- Sa tế hành tỏi hoặc ớt tươi băm (tùy chọn, tùy mức ăn cay)
1.2. Cách làm phở trộn gà
Sơ chế nguyên liệu và luộc gà cho món phở trộn thịt gà
- Đùi gà rửa với nước muối loãng, rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt làm tư. Gừng cạo vỏ rửa sạch, đập dập một nửa, nửa còn lại băm nhỏ.
- Ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.
- Với phở nếu bạn dùng phở khô, rửa qua, luộc chín tới, vớt nhanh tay xả nước lạnh. Cho chút dầu ăn vào, xóc đều, để ráo.
- Bắc nồi lên bếp cho gà vào nồi, đổ nước ngập thịt gà. Cho hành tây và gừng vào. Bật bếp luộc gà . Bạn cho vào 1 thìa cà phê bột nêm cho thơm. Gà chín, bạn vớt ra để nguội bớt, xé phay thịt gà.
Làm nước sốt và trộn phở
- Bắc nồi sạch khác lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng, bạn cho gừng băm vào phi thơm.
- Gừng thơm, cho vào khoảng 1+1/2 chén nước luộc gà hoặc hơn, tùy theo lượng phở sẽ dùng. Thêm vào nước dùng gà đang nấu với 3-4 thìa canh nước tương, 1/2-1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm, một chút muối. Khuấy cho đường tan. Nước sốt sôi, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc vào chút tiêu xay, khuấy đều.
- Pha 1 thìa cà phê bột bắp với 2-3 thìa cà phê nước lọc, khuấy cho bột hòa đều. Đổ nước bột bắp vào nồi sốt, vừa đổ vừa khuấy. Nước sốt hơi sánh lại là được. Giảm nhỏ lửa để nóng.
- Lấy phở cho vào tô, lượng phở khoảng 1/2 tô. Bạn xới phở cho rời ra. Để ít thịt gà xé lên trên, thêm ít đậu phộng, ngò rí.
- Rưới nước sốt nóng lên, thêm chút tương ớt, sa tế (tùy chọn), trộn đều và thưởng thức.
2. Phở trộn thịt bò
Cũng như phở gà, phở bò là món phở chinh phục hầu như mọi khẩu vị. Bất cứ ai thích phở dường như cũng đều thường xuyên thưởng thức phở bò. Tương tự phở gà có phiên bản phở trộn thì phở bò cũng vậy. Để làm phở bò trộn, tùy ý bạn thích chua ngọt hay là thích vị bình thường để chọn công thức chế biến phù hợp. Nhưng đa số chị em làm bếp hay người thưởng thức phở trộn thịt bò, họ đều thường ưu ái vị chua ngọt hơn. Ngay sau đây là một trong những cách làm tương đối đơn giản để bạn làm thử nhé.
2.1. Nguyên liệu
- 100 g thịt thăn bò
- 1 củ hành tây
- 1 nắm hành tím
- 3 nhánh tỏi
- 100 g giá
- 1 nắm rau thơm như húng quế, húng lủi
- 1 trái ớt sừng
- 500 g phở tươi
- 1 thìa cà phê dầu mè
- 1 vắt me
- Ớt bột (tùy mức ăn cay)
- Gia vị: nước mắm, bột nêm, đường, tiêu xay
2.2. Cách làm
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa với nước muối loãng, rửa lại nhiều lần nước cho sạch. Để thịt bò ngăn đông tủ lạnh cho thịt đông khoảng 2/3.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ rửa sạch. Hành tím cắt mỏng, tỏi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và hạt, thái lát hoặc thái sợi tùy ý.
- Me đem ngâm với nước ấm hoặc nước nóng ít phút, dầm ra, lọc lấy nước cốt.
- Giá rửa sạch để ráo. Rau thơm nhặt sạch, rửa sạch, để ráo. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau mỏng.
- Lấy thịt bò đã đông 2/3 ra thái mỏng, cho vào tô. Thêm vào tô thịt 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 lượng hành tây cắt mỏng, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/4 thìa cà phê ớt bột, 1/3 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều thịt, ướp 15-20 phút.
2.2.2. Cách làm phở trộn thịt bò
- Cho vào chén nước cốt me 5 thìa cà phê nước mắm, 7 thìa cà phê đường, 50 ml nước lọc. Khuấy cho đường tan. Kế đến bạn cho một ít tiêu xay, ớt bột và chút bột nêm vào, khuấy đến khi bột nêm tan hết.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng, cho tỏi vào phi thơm. Tỏi thơm bạn đổ chén nước cốt me vào khuấy đều, nấu sôi. Nước sốt me sôi, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, tắt bếp.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2-3 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng, cho hành tím vào phi vàng vớt hành ra, cho thịt bò đã ướp vào xào vừa chín tới, tắt bếp. Trút thịt bò xào ra đĩa, đảo qua vài lần để thịt chín đều.
- Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, cho giá trụng, vớt ra để ráo.
- Cho ít phở tươi vào tô, thêm một ít nước sốt me, trộn đều. Tiếp theo bạn cho lên trên ít giá, thịt bò, rau thơm vài lát ớt, hành phi. Trộn phở lên rồi thưởng thức. Phở trộn thịt bò vừa vị, độ chua ngọt rất kích thích vị giác, dùng bao nhiêu cũng không ngán.
3. Phở trộn chay
So với phở bò hoặc phở gà trộn, phở trộn chay thanh đạm sẽ làm nhẹ nhàng bữa ăn của chúng ta hơn. Món ăn thích hợp cho thực đơn cần làm mới vị hoặc giảm lượng đạm từ thịt và tăng lượng rau củ. Bạn đưa món này vào thực đơn giảm cân cũng rất phù hợp. Ngay dưới đây là công thức dễ thực hiện, chúng ta cùng xem cách làm như thế nào nhé.
3.1. Nguyên liệu
- 100 g chả chay
- 100 g bắp non
- 150 g nấm linh chi trắng, loại tươi
- 100 g bông cải xanh
- 100 g bông cải trắng
- 2 trái dưa leo
- 1 nắm ngò rí
- 5 củ hành tím
- 1 nắm hành lá
- 500 g phở tươi
- Gia vị: đường, bột nêm chay, nước mắm chay, dầu hào chay
- Mè rang
- Dầu ăn
3.2. Cách làm
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu cho món phở trộn chay
- Bắp non rửa sạch, cắt gốc, sau đó cắt làm đôi hoặc làm tư theo chiều dọc quả bắp.
- Nấm linh chi nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.
- Bông cải trắng và bông cải xanh nhặt sạch, tách bông, rửa sạch, để ráo.
- Dưa leo rửa sạch, bào sợi hoặc cắt sợi hay cắt lát tùy thích. Ngò rí và hành lá nhặt sạch, rửa sạch. Hành lá cắt nhỏ, phần đầu hành để riêng, lá để riêng. Ngò rí cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng.
- Chả chay cắt miếng vừa ăn.
3.2.2. Cách làm phở trộn chay
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, cho hành tím vào phi vàng, tắt bếp. Vớt hành tím ra.
- Vẫn chảo dầu trên, đun nóng, cho đầu hành trắng cắt nhỏ vào xào thơm. Hành thơm, bạn cho chả chay vào đảo qua ít giây. Tiếp theo cho bắp non và bông cải vào xào. Nêm gia vị gồm 1 thìa cà phê bột nêm, chút xíu muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hào, đảo đều.
- Xào bắp và bông cải vài phút thấm gia vị, cho vào 1/2 chén nước, nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ. Thỉnh thoảng đảo bông cải để bông cải chín đều. Bông cải chín tới, bạn cho vào chút nước mắm chay đảo đều. Kế đến bạn cho nấm vào đảo cùng. Bạn nấu lửa nhỏ cho đến khi các nguyên liệu chín hoàn toàn. Có thể thêm ít nước hoặc nước dùng rau củ để có nước sốt trộn phở. Nếu muốn có chút sánh bạn cho chút bột bắp pha loãng. Nêm nếm lại vừa ăn, cho hành lá cắt nhỏ còn lại vào, tắt bếp.
- Lấy lượng phở vừa ăn cho vào đĩa sâu lòng, thêm ít dưa leo, chả chay xào bông cải. Rưới nước xào lên, rắc hành phi cùng ít mè rang, ngò rí, trộn đều và thưởng thức.
Bạn thấy đấy, phở trộn có cách làm không cầu kỳ như phở nước. Thời gian để chuẩn bị món ăn cũng tương đối nhanh. Cùng với món bún trộn , món phở làm theo cách này sẽ tăng nhiều phần phong phú cho thực đơn. Hãy bỏ túi các cách làm để luôn làm mới vị món phở bạn nhé.
Hằng Lâm