Sườn kho thơm là món ăn quen thuộc gần gũi trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn có hương vị đậm đà, sánh kẹo, chua ngọt ăn cùng cơm trắng cực ngon. Nếu bạn là tín đồ đam mê các món thịt sườn heo thì đừng bỏ qua công thức thơm ngon này. Đặc biệt chúng cũng có thể dùng để cho các bé thay đổi khẩu vị lạ miệng hơn, ăn nhiều hơn.
1. Cách làm sườn kho thơm ngon
Sườn kho thơm luôn nhận được sự quan tâm của chị em nội trợ nhờ hương chua ngọt đậm đà, màu sắc hấp dẫn. Món ăn vừa bình dân lại vừa sang trọng thích hợp để chăm sóc sức khỏe gia đình, chiêu đãi khách khứa. Món ăn chứa nhiều dinh dưỡng xứng đáng được đưa vào thực đơn thay đổi khẩu vị cho cả nhà.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram sườn heo (sườn non)
- 1 quả thơm
- 1.2 củ tỏi băm
- 5 củ hành tím băm
- Ít hành lá
- 1 quả ớt sừng băm
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, bột ngọt
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Lấy 1/2 quả thơm mua loại gọt sẵn, mang rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Bỏ chúng vào chảo ướp cùng 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Ướp thơm trong vòng 15 phút.
Bước 2 : Sườn non chà muối, giấm sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo. Có thể nhờ người bán chặt thành các miếng vừa ăn. Bỏ sườn vào tô ướp cùng 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, ít tiêu xay, 3 thìa canh nước mắm, 1/2 phần tỏi ớt hành tím. Trộn đều và ướp 30 phút cho sườn ngấm gia vị.
Bước 3 : Bắc chảo ướp thơm lên bếp bật lửa nhỏ sên cho đường tan rồi tắt bếp. Lấy chảo khác cho vào 2 thìa canh dầu ăn, bỏ vào 1 thìa canh đường khuấy đều đến khi chúng chuyển màu cánh gián. Thả hành tỏi ớt băm vào phi thơm vàng. Kế đến cho hết sườn vào xào săn lại trên lửa lớn.
Bước 4 : Khi sườn săn lại thấm gia vị bạn đổ vào 300ml nước lọc (hoặc nước dừa càng ngon). Khi nước sôi hạ lửa nhỏ đậy nắp kho sườn trong 30 phút thường trở mặt thịt.
Bước 5 : Thả thơm vào thịt đảo đều thêm 5 phút. Nêm nếm gia vị thấy vừa miệng thì cho hành lá thái khúc vào. Rắc thêm ít tiêu, ớt là hoàn thành món ăn.
Từng miếng thịt sườn cắn vào mềm mại, thấm gia vị chua ngọt mặn đậm đà, thơm lừng cực cuốn. Khi ăn chúng kèm cơm trắng nóng bạn sẽ cảm nhận được độ ngon không thể chối từ. Với cách làm sườn kho này cả nhà sẽ không thể buông đũa ăn nhiều cơm hơn bình thường tạo không khí ấm áp, vui vẻ.
2. Cách làm sườn kho thơm chua ngọt đơn giản
Sườn kho thơm chua ngọt thấm vào từng thớ thịt, phần sụn sườn non mềm mại sẽ khiến người ăn mê mẩn. Ngoài ra màu sắc món ăn sặc sỡ, cách bày trí đẹp mắt cũng giúp bạn thêm điểm cộng nữa công gia chánh. Dưới đây cùng theo dõi công thức nấu món sườn non kho thơm ngon, hấp dẫn nhưng lại cực đơn giản này nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 600gram sườn non
- 1 quả thơm
- 1 củ tỏi
- 5 củ hành tím
- 1 quả ớt sừng (thái lát)
- 3 nhánh hành lá (đầu hành băm nhuyễn, lá hành thái nhỏ)
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, dầu hào, nước màu, nước mắm, dầu mè
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Sườn non chặt thành thành các khúc vừa ăn ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Sau đó rửa sườn lại với nước sạch. Bắc nồi nước sôi bỏ sườn vào chần khoảng 1 phút thì vớt ra rửa lại với nước lạnh, để ráo nước.
Bước 2 : Thơm cắt đôi theo chiều dọc. 1/2 mang gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành các miếng hình tam giác vừa ăn. 1/2 quả thơm còn lại móc ruột ra, lấy phần vỏ để trang trí món ăn. Phần ruột thơm vụn băm nhuyễn, cho vào túi vải vắt lấy nước.
Bước 3 : Bỏ sườn non vào thau nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu mè, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1.5 thìa canh dầu hào , 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xanh, 1 thìa canh nước màu đường (tự làm), 1 thìa canh hành tỏi băm. Trộn đều sườn để ướp 5 phút cho thấm gia vị. Kế đến cho vào 3 thìa canh nước cốt thơm trộn đều để ướp thêm 10 phút. Đây là mẹo giúp sườn kho nhanh mềm, là thơm đặc trưng.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn đun nóng. Bỏ vào 1 thìa canh hành tỏi băm phi thơm vàng, thả thơm vào xào trên lửa vừa. Nêm nếm 2 thìa cà phê đường để làm dịu vị chua củ thơm. Xóc đều trong 2 phút cho đường tan hết thì tắt bếp, rắc vào ít tiêu xay.
Bước 5 : Bắc chảo khác lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ 1 thìa canh hành tỏi băm vào phi thơm. Cho hết sườn non vào xào săn lại trên lửa lớn. Kế đến đổ hết nước ướp vào nấu cùng. Đậy nắp rim sườn trong 3 phút rồi cho thêm nước xâm xấp mặt sườn. Đậy nắp ninh 5 phút cho sườn mềm. Hạ lửa nhỏ rim sườn thêm 5 phút, nêm nếm cho vừa khẩu vị gia đình.
Bước 6 : Khi nước kho cạn bớt bạn cho thơm vào trộn đều rim thêm 3 phút thì tắt bếp. Rắc lên hành lá, tiêu xay, ớt sừng là hoành thành.
Múc sườn kho thơm vào vỏ quả thơm đã được móc ruột sẵn vừa xong. Món sườn kho nóng hổi đã sẵn sàng được thưởng thức cùng cơm trắng nóng. Món ăn thơm lừng, màu sắc và cách trang trí bắt mắt có thể dùng làm món ngon đãi tiệc , đãi khách rất sang trọng, chỉn chu. Miếng sườn mềm, thấm gia vị như tan chảy trong miệng khiến người ăn ngất ngây, mê mẩn từ lần đầu thưởng thức.
3. Sườn kho thơm ăn với canh gì?
Vào những ngày trời oi bức bạn có thể nấu sườn kho thơm ăn với món canh thanh mát giải nhiệt. Trong đó gợi ý lý tưởng, thực hiện đơn giản như canh cải bẹ xanh, canh mồng tơi , canh mướp hương, canh rau má , canh rau đay… Đặc biệt với nguyên liệu sườn và dứa còn dư bạn có thể nấu món canh chua sườn nấu dứa cũng rất ngon. Bên cạnh đó bạn có thể lấy sườn biến tấu thành canh sấu cà chua sườn, canh sườn heo nấm kim châm, canh rong biển sườn.. Các món canh này đều có cách thực hiện nhanh, tiện lợi và mang đến nhiều dưỡng chất.
Ngược lại vào những ngày trời trở lạnh để bữa cơm thêm ấm cúng bạn có thể ăn sườn kho thơm với các món canh ấm áp. Điển hình có thể kể đến canh kim chi cải thảo sườn đậu hũ, canh sườn cải chua, canh sườn rau củ quả, canh bí đỏ sườn heo, canh chua kiểu Thái, canh khoai mỡ tôm…
Sườn kho thơm là món ăn đậm đà, hấp dẫn không kém gì sườn xào chua ngọt thông thường. Món ăn mang đến nhiều sức hút bởi thịt và thơm đều thấm vị chua ngọt, béo ngậy ăn cơm trắng rất bắt vị. Vào những ngày ăn không ngon miệng bạn có thể thực hiện thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Tin rằng cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích món kho truyền thống gần gũi này.
Ngọc Hân